Việt Nam gửi công hàm lên LHQ, bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Phái đoàn của Việt Nam tại LHQ gửi công hàm tới Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.
Hôm 30/3, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) gửi công hàm bày tỏ lập trường trước Công hàm ngày 12/12/2019 phản hồi đệ trình ngày 12/12/2019 của Malaysia và Công hàm ngày 23/3/2020 gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
“ Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.
Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.
Video đang HOT
Việt Nam khẳng định Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (Công ước) là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.
“Theo đó, vùng biển của các cấu trúc luôn nổi tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phải được xác định phù hợp với Điều 121(3) của Công ước; các nhóm đảo tại Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, không có đường cơ sở được vẽ bằng cách nối liền các điểm ngoài cùng của các cấu trúc xa nhất; các bãi ngầm hoặc cấu trúc lúc chìm lúc nổi không phải là đối tượng thụ đắc lãnh thổ và không có vùng biển riêng. Việt Nam phản đối các yêu sách ở Biển Đông vượt quá những giới hạn được quy định tại Công ước, trong đó có yêu sách quyền lịch sử; các yêu sách này đều không có giá trị pháp lý”, công hàm của Việt Nam nêu rõ.
Phái đoàn của Việt Nam tại LHQ một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề nêu trên đã được khẳng định trong nhiều văn bản lưu hành tại Liên hợp quốc và các đệ trình, tuyên bố gửi các cơ quan quốc tế liên quan.
Phái đoàn đồng thời đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu hành Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước, cũng như tất cả các thành viên của Liên hợp quốc.
SONG HY
Trung Quốc quyết không để Mỹ "vượt mặt" trong cuộc đua tìm vaccine cho Covid-19
Giới lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy "mất mặt" nếu bị Mỹ đánh bại trong cuộc đua tạo vaccine chông Covid-19.
Môt ngay sau khi My băt đâu thư nghiêm lâm sang vaccine cho bênh viêm đương hô hâp câp do virus Covid-19 trên 45 tinh nguyên viên, Trung Quôc cung co đông thai "bât đen xanh" cho thư nghiêm tương tư.
Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Massachusetts đâu tuân nay đã tuyển dụng 45 tình nguyện viện từ 18-55 tuổi để thử nghiệm vaccine được điều chế dựa trên sao chép mã di truyền của virus Covid-19. Sô nay đang trong tinh trang khỏe mạnh ơ độ tuổi 18-55 va sẽ tham gia vào các thử nghiệm dự kiến kéo dài khoảng 6 tuần.
My va Trung Quôc đang chay đua đê tim ra vaccine chông Covid-19.
Một ngày sau khi Mỹ co tuyên bô trên, Trung Quôc cung "bât đen xanh" cho thư nghiêm lâm sang, đông thơi cho biêt các nhà khoa học nươc nay đang sử dụng 5 phương pháp khác nhau để phát triển vaccine cho căn bênh. Cu thê, cac nha nghiên cưu tai Hoc viên Khoa hoc Quân y Trung Quôc trưc thuôc Lưc lương Giai phong Nhân dân Trung Hoa (PLA) mơi đươc câp giây phep thư nghiêm lâm sang kê tư tuân nay, theo tơ People's Daily.
Theo giơi chưc Trung Quôc, môt sô vaccine cho Covid-19 dự kiến sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng sớm nhất có thể. Cho đến nay, hầu hết các đội thư nghiêm dự kiến sẽ hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng vào tháng 4, trong khi môt sô đôi co thê cho kêt qua sơm hơn, ông Wang Junzhi, học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nói với các phóng viên ở thủ đô của Trung Quốc.
Tơ New York Times cho biêt, đê chay đua vơi My, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng kêu gọi các trường đại học hang đâu nươc nay Bắc Kinh, Thanh Hoa và Hạ Môn tăng tốc nghiên cứu điêu chê vaccine cho Covid-19. Cac chi tiêt thuôc dư liêu đăng ky thư nghiêm vaccine cua Trung Quôc cho thây giai đoan 1 la kiêm tra xem liêu vaccine co an toan trên ngươi vơi 108 tinh nguyên viên khoe manh tham gia kê tư ngay 16/3-31/3.
Trong khi đo, tơ South China Morning Post thông tin quân đội Trung Quốc đã được lệnh tham gia vào cuộc đua phát triển và thử nghiệm vaccine do lo ngại bi vươt măt nếu các quốc gia khác phát triển thành công vaccine trước Bắc Kinh. Trong bôi canh các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển loại vaccine để phòng ngừa Covid-19, giới lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy "mất mặt" nếu bị Mỹ đánh bại trong cuộc đua tạo vaccine, CCTV dân lơi môt chuyên gia. Du vây, các chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khó có khả năng có vaccine được thử nghiệm đầy đủ và phê duyệt để tung ra thị trường từ giờ cho đến giữa năm sau.
Trong lúc việc lây nhiễm cộng đồng đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nước Mỹ lại đang bước vào cao trào của đợt dịch khi số ca nhiễm gia tăng lên liên tục. Số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt 8.500 trong khi 145 người tử vong. Đông thơi, Mỹ và Trung Quốc cũng lao vào cuộc khâu chiến khi Tông thông Trump sử dụng chữ "virus Trung Quốc" để chỉ loại virus đang gây ra đại dịch này, cũng như nguồn gốc của nó. Co ve thơi điêm gay cân cua dich bênh Covid-19 không thê ngăn hai cương quôc vân so ke đê minh chưng vai tro trên toan câu.
Câm Anh
Theo kinhtedothi.vn
Trận động đất khủng khiếp nhất lịch sử thế giới khiến 830.000 người chết ở TQ Người dân Trung Hoa thời nhà Minh không hề biết cách phòng chống động đất và khi thảm họa xảy ra, số người chết trải dài trên phạm vi 500km tính từ tâm chấn. Trận động đất năm 1556 ước tính khiến 830.000 người chết. Ảnh minh họa. Trận động đất khủng khiếp nhất lịch sử thế giới xảy ra vào sáng ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Mexico: Hồi hương hơn 900 cổ vật từ Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
10:18:54 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025
Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh
Phim việt
09:44:27 12/03/2025
Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim
Du lịch
09:37:56 12/03/2025
Đưa chó Golden đi dạo, chủ tái mặt với cảnh tượng này: "Chó chê chủ nghèo" là đây!
Netizen
09:25:34 12/03/2025
Cách chăm sóc da trong thời tiết nồm ẩm
Làm đẹp
09:14:49 12/03/2025