Việt Nam có cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở
Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở; có nền tảng vững chắc để phát triển sáng kiến dữ liệu mở. Kết quả này là nhờ có sự đầu tư của Chính phủ cho các cơ sở dữ liệu quốc gia về hệ thống hạ tầng CNTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo – Ảnh: VGP/Gia Huy
Chiều 17/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng Dữ liệu mở và Chính phủ số. Hội thảo do Văn phòng Chính phủ (VPCP), Ngân hàng thế giới (WB) và tổ chức Sáng kiến Việt Nam đồng tổ chức.
Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ 14 Bộ, cơ quan ngang Bộ, các địa phương khu vực phía Bắc; Đại sứ quán Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và một số tổ chức quốc tế…
Tạo bước tiến lớn về xây dựng CPĐT
Năm 2018, VPCP, WB và tổ chức Sáng kiến Việt Nam đã tiến hành đánh giá về mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số và Dữ liệu mở tại Việt Nam (Đánh giá ODDG). Báo cáo gồm 2 chủ đề: Đánh giá mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số và Đánh giá mức độ sẵn sàng cho Dữ liệu mở.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của WB cho Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy tiến trình Chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách hiệu quả và thiết thực. Chính vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ các kết quả Đánh giá ODDG và thảo luận khuyến nghị cụ thể cho Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, để tạo được bước tiến lớn về xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), tại nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ với ứng dụng CNTT, xây dựng CPĐT.
Việc đánh giá mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số thông qua 7 lĩnh vực chính: Lãnh đạo và quản trị; Lấy người dùng làm trung tâm; Thay đổi quy trình công việc; Năng lực, tập quán, văn hóa và kỹ năng; Cơ sở hạ tầng dùng chung; Sử dụng dữ liệu để ra quyết định chính sách; An ninh mạng, quyền riêng tư và khả năng phục hồi.
Việc đánh giá mức độ sẵn sàng về dữ liệu mở tập trung vào 8 lĩnh vực: Cam kết của lãnh đạo cấp cao-tập trung xem xét tầm nhìn, sự hiểu biết dữ liệu mở ở lãnh đạo cấp cao; Khung chính sách pháp lý cho dữ liệu mở; Cấu trúc về thể chế, trách nhiệm năng lực trong Chính phủ để xem xét cách thức phối hợp hoạt động của các cơ quan trong Chính phủ và năng lực của các cơ quan khác nhau; Chính sách quản lý dữ liệu của Chính phủ, thủ tục và dữ liệu sẵn có; Nhu cầu dữ liệu mở đánh giá nhận thức và các sáng kiến liên quan đến dữ liệu tại khu vực ngoài nhà nước; Sự tham gia của cộng đồng và năng lực dữ liệu mở đánh giá tương tác giữa Chính phủ và xã hội…; Nguồn lực tài chính để xem xét liệu ngân sách có sẵn sàng để triển khai dữ liệu mở hay không; Cơ sở hạ tầng kỹ thuật để đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng CNTT trong nước.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, để biến quyết tâm của lãnh đạo cao cấp thành những kết quả trên thực tế đòi hỏi những thay đổi về luật pháp và những hành động cụ thể trong phạm vi toàn Chính phủ và xã hội. Trong đó có vấn đề xây dựng thể chế, kết nối, chia sẻ, quản lý thông tin cá nhân, tài liệu lưu trữ điện tử…
Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng Dữ liệu mở và Chính phủ số
Video đang HOT
Việt Nam có cam kết chính sách mạnh mẽ
Kết quả khảo sát của WB cho thấy một số phát hiện chính như: Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở. Việt Nam hiện cũng có nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến Dữ liệu mở. Chính phủ cũng áp dụng những tiến bộ kỹ thuật có tính nền tảng để phát triển Chính phủ số.
Đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số trên 7 lĩnh vực cho thấy Việt Nam có cam kết chính sách mạnh mẽ, đã áp dụng những tiến bộ kỹ thuật có tính nền tảng để phát triển Chính phủ số. Một số cơ quan đã bắt đầu sử dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu, điện toán đám mây. Một số thách thức chính là cần xây dựng khung điều phối và phối hợp giữa các cơ quan và các sáng kiến khác nhau, tăng cường khả năng tài chính, chuẩn hóa dữ liệu và dịch vụ số.
Về kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Dữ liệu mở trên 8 lĩnh vực khẳng định Việt Nam đã có nền tảng vững chắc để phát triển sáng kiến Dữ liệu mở nhờ có tầm nhìn rõ ràng của lãnh đạo cấp cao, dữ liệu sẵn có của các bộ, ban, ngành và sự đầu tư của Chính phủ cho các cơ sở dữ liệu quốc gia và hệ thống CNTT. Báo cáo cũng nêu 3 thách thức lớn là sự thiếu vắng khung pháp lý cho Dữ liệu mở, năng lực chuyên môn của khu vực công, sự quan tâm chưa đồng đều của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp của các Bộ, ngành và chính quyền các cấp.
Đánh giá ODDG cho thấy Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện một loạt các giải pháp khác nhau để khắc phục những điểm yếu hiện tại.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: “Hiện nay các Bộ, ngành, địa phương đều quyết tâm xây dựng CPĐT, mục tiêu là phòng chống tham nhũng, chống sách nhiễu của cán bộ, tạo ra quá trình minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính”. VPCP sẽ là cơ quan đi đầu và tiên phong trong xây dựng “văn phòng không giấy tờ” khi đang xử lý hồ sơ công việc trên nền điện tử và sử dụng chữ ký số.
Những đánh giá và khuyến nghị của WB sẽ giúp Việt Nam nhận thức rõ ràng những nhiệm vụ cần triển khai trong xây dựng CPĐT hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số.
Nêu ý kiến tại hội thảo, ông Achim Fock, Giám đốc điều phối hoạt động dự án tại Việt Nam của WB đánh giá, Việt Nam vẫn còn văn hóa khép kín và giữ kín thông tin. Việc này cần thay đổi để chia sẻ thông tin, hợp tác hơn nữa giữa các cơ quan khác nhau cũng như chia sẻ thông tin cho doanh nghiệp, người dân.
Về khung pháp lý, ông Achim Fock cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn, hướng tới Chính phủ số và Dữ liệu mở hiệu quả hơn. Việt Nam cũng rất may mắn khi có năng lực tốt, nhiều nhân tài về CNTT, cơ sở hạ tầng mạnh. Tuy nhiên ông Achim Fock cho rằng, Chính phủ cần có cơ chế thu hút nhân tài tốt nhất và tăng cường đào tạo trong toàn bộ hệ thống công vụ.
Báo cáo Đánh giá ODDG là nỗ lực chung của WB và Chính phủ Việt Nam. Ông Achim Fock cho biết sau hội thảo, WB sẽ hoàn thiện báo cáo, đưa ra những khuyến nghị cụ thể với Việt Nam. Ông Achim Fock mong muốn WB được góp phần giúp Chính phủ Việt Nam về xây dựng Chính phủ số và Dữ liệu mở trong thời gian tiếp theo.
Gia Huy
Theo Chinhphu.vn
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Nếu co mình lại, không dám làm gì thì cũng không được"
Nhân dịp Tết Dương lịch 2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trao đổi với báo chí về công việc tất bật một năm qua.
Phải tạo được sự đồng thuận
- Thưa Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng chia sẻ có rất nhiều khó khăn để đạt được thành tích trong năm 2018. Là người theo sát Thủ tướng, Bộ trưởng có thể chia sẻ những khó khăn nào ông nhớ nhất?
Thủ tướng ngoài tâm huyết, trách nhiệm còn rất trí tuệ, xử lý vấn đề rất thông minh, rất khéo dịch chuyển. Tôi cho rằng vẫn phải giữ nguyên tắc là bám vào quy định của pháp luật. Nhưng trong thực tiễn điều hành của Chính phủ, Thủ tướng đòi hỏi cần phải có sự quyết đoán, vì thực tiễn như vậy nhưng Luật chưa theo kịp. Quyết đoán nhưng phải tạo sự đồng thuận trong Chính phủ và các Bộ, ngành. Theo tôi, vấn đề tạo sự đồng thuận đó là vấn đề khó nhất.
Thứ hai, vừa qua Việt Nam rất thành công tạo ra cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, nếu không có cơ chế đủ mạnh thì không thu hút được sự tham gia của tư nhân, tiến độ giải ngân chậm, vướng mắc đầu tư công khó khăn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Nam Nguyễn
- Theo tiêu chí được Chính phủ thống nhất thì Bộ trưởng đánh giá bộ, ngành, địa phương nào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?
Đánh giá về toàn diện thì báo chí hơn chúng tôi, nhưng các Bộ ngành địa phương đều quyết tâm rất cao, hoàn thành với các mức độ khác nhau. Có địa phương có lợi thế nhưng người đứng đầu hoặc bộ máy không đoàn kết thì không tạo được dư địa tăng trưởng mới.
Nhưng có những địa phương thay đổi hẳn chiến lược tăng trưởng, như Quảng Ninh trước đây chỉ dựa vào khai thác than, khi chuyển tăng trưởng thì khác.
Nếu mình không gương mẫu, báo chí và người dân sẽ đưa lên
- Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn trong đó có các thành viên Chính phủ, ông cảm nhận như thế nào về kết quả đó? Nó tạo sự khuyến khích, nhắc nhở các bộ trưởng để có điều chỉnh vượt bậc hơn?
Phiếu tín nhiệm Quốc hội vừa rồi rất khách quan, đánh giá rất công tâm, cũng rất thực chất. Lần đầu tiên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phải trả lời chất vấn trước Quốc hội. Người ta không hỏi thì sẽ chẳng biết mình làm cái gì mà tôi cũng sòng phẳng trả lời luôn.
Mình cũng phải thấy rằng, đánh giá sự cố gắng của mình thì cũng mừng. Còn những phiếu tín nhiệm, tín nhiệm thấp thì mình cũng phải cố gắng thôi. Đây là thước đo rất quan trọng để làm sao mình làm tốt hơn chứ không phải vì thế mà nghĩ mình làm thế này mà người ta không nhìn thấy mà tự ái thì không được. Chuyện đó là bình thường.
Mà tôi cho rằng đánh giá đó rất công tâm vì ở chỗ này mình làm được, chỗ khác mình làm chưa được, cho nên càng phải cố gắng rèn giũa tốt hơn thôi.
- Vừa rồi, Trung ương ban hành nghị định nêu gương, theo Bộ trưởng, một Chính phủ nêu gương thì đòi hỏi phải làm gì? Bản thân Bộ trưởng là Ủy viên Trung ương thì sẽ thực hiện quy định nêu gương như thế nào?
Tôi cho là trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, đặc biệt là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương là rất quan trọng, rất hay, nó mang tính giáo dục, mang tính tự giác. Nêu gương mang tính tự giác, mỗi người phải tự soi xét mình. Vị trí càng cao thì tính nêu gương càng phải tốt hơn, sáng hơn, tự giác hơn.
Với tư cách là thành viên Chính phủ thì tôi cho là đầu tiên phải làm theo chức trách được giao và phải làm tốt. Phải rèn luyện cá nhân, bản thân đồng thời phải hoàn thành chức trách, trách nhiệm. Cái gì giao thì phải làm đàng hoàng, làm tốt để cùng nhau xây dựng một Chính phủ tốt.
Ví dụ, những chỉ thị tham mưu thì phải mang tính mạnh mẽ như tham mưu ban hành Chỉ thị 34 liên quan đến Tết, tất cả cái gì liên quan đến chỉ đạo thì phải gương mẫu, không đi xe công vào chùa chiền miếu mạo là mình không được đi. Nếu mình không gương mẫu thì báo chí, người dân sẽ đưa lên. Mỗi người dân là một phóng viên báo chí. Đi đâu cũng có người dân biết, giám sát hết.
Nhưng ở đây, nếu co mình lại, không dám làm gì thì cũng không được. Yêu cầu là phải quyết liệt, phải hành động, cơ quan tham mưu mà không dám đề xuất những hành động mà chỉ rụt rè nếu Thủ tướng đồng ý thì cũng không được. Rất nhiều trường hợp, tôi phải báo cáo Thủ tướng, nếu sai thì tôi phải chịu trách nhiệm, chứ đâu đơn giản.
Có những việc Thủ tướng băn khoăn, yêu cầu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ý kiến thì tôi phải có báo cáo riêng. Cách làm của Thủ tướng chặt chẽ lắm, cái gì là cá nhân, cái gì là tập thể, Thủ tướng nêu đích danh luôn.
Quy định nêu gương trong thời điểm quy hoạch cấp chiến lược rất quan trọng
- Quy định của Trung ương có quy định, không để người thân, vợ con sống xa hoa, lãng phí. Bộ trưởng có quy nghĩ gì về quy định này?
Quy định này rất đúng. Xa hoa lãng phí nghĩa là tiêu pha lãng phí không cần thiết thì cũng không nên.
Còn gia đình có điều kiện thì có thể dùng những đồ tốt cho gia đình, phục vụ cho gia đình. Xa hoa lãng phí là không tiết kiệm, phô trương, lợi dụng.
- Quy định nêu gương có ý nghĩa như thế nào trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay, nhất là trong thời điểm Trung ương đang quy hoạch cán bộ vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới, thưa Bộ trưởng?
Chính phủ nhiệm kỳ này ban hành nhiều chương trình hành động để thực hiện các nghị quyết Trung ương, đặc biệt là nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, 12, chống các tư tưởng thoái hóa, biến chất. Trong khi, vấn đề chấn chỉnh công tác cán bộ, nâng cao chất lượng cán bộ công chức của cả hệ thống chính trị thì quy định nêu gương có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.
Nhiệm kỳ này ban hành rất nhiều quy định của Đảng, tính rất dài hơi, ngay cả quy hoạch cấp chiến lược nhiệm kỳ này làm bài bản hơn, nét hơn, minh bạch hơn, đặc biệt là nghiêm cấm chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch được thực hiện rất nghiêm.
Theo tôi, quy định nêu gương trong thời điểm quy hoạch cấp chiến lược rất quan trọng vì nó sẽ tạo ra sự tự giác và sự giám sát của người dân, cộng đồng dân cư rất rõ, nếu anh không nêu gương việc này sẽ công khai mọi người đều biết.
- Xin cảm ơn Bộ trưởng!
Thái Linh (lược ghi)
Theo Tổ Quốc
Hà Giang cần sớm khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản Sáng 25/12, Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu làm việc với UBND tỉnh Hà Giang, kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm việc với UBND tỉnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người
Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục cắt giảm hàng ngàn nhân sự liên bang
Thế giới
08:29:08 04/03/2025
Du lịch Hà Nội khởi sắc, khách quốc tế tăng 13% trong 2 tháng năm 2025
Du lịch
08:29:02 04/03/2025
Tuổi 60 viên mãn của diễn viên Võ Hoài Nam
Sao việt
08:28:37 04/03/2025
Bị chó cắn 1 năm, vết thương vẫn không liền
Sức khỏe
08:22:15 04/03/2025
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh
Lạ vui
08:00:59 04/03/2025
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?
Sao âu mỹ
07:46:27 04/03/2025
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc
Tv show
07:41:26 04/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai
Phim việt
07:33:07 04/03/2025
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ
Mọt game
07:33:01 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
Hậu trường phim
07:26:10 04/03/2025