Viễn cảnh siêu năng lực cho bộ binh Mỹ

Theo dõi VGT trên

Lầu Năm Góc đang có tham vọng trang bị “năng lực siêu nhiên” cho binh sĩ, giúp họ cảm nhận được các mối đe dọa cách mình tới 1 km.

Viễn cảnh siêu năng lực cho bộ binh Mỹ - Hình 1

Phác họa những gì hiện lên trước mắt binh sĩ được trang bị siêu năng lực nhận biết trong tương lai – Ảnh: DARPA

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm qua, Cơ quan Dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ vừa công bố một ý tưởng không tiền khoáng hậu trong nỗ lực mang lại năng lực phán đoán và liên lạc siêu đẳng cho binh lính trên chiến trường. Mục tiêu là cho phép các tổ đội bộ binh vẫn làm chủ được tình hình chiến sự, bao quát chiến trường ở mức độ “siêu nhiên” và nắm rõ vị trí của đồng đội trong điều kiện mất tín hiệu định vị toàn cầu hoặc liên lạc bị gián đoạn, theo chuyên trang Defense One. Hiện giới quân sự đang theo đuổi 2 con đường để hiện thực hóa ý tưởng trên: can thiệp thẳng vào cơ thể binh sĩ hoặc hỗ trợ họ bằng công nghệ tối tân.

Cấy chip vào não

Các lãnh đạo cao cấp của Lầu Năm Góc và các chuyên gia công nghệ quân sự đang hết sức quan tâm đến các nghiên cứu tại Anh và Mỹ cho thấy công nghệ cấy ghép có thể mang lại thị lực vượt trội cho con người. Theo tờ Daily Mail, Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford (Anh) hồi năm 2013 đã thành công trong việc cải thiện thị lực cho nhà vô địch Paralympic môn bơi lội Tim Reddish sau 17 năm mù lòa. Bác sĩ cấy một con chip 3 mm với 1.500 tế bào nhạy sáng vào võng mạc Reddish. Khi ánh sáng vào mắt và chạm đến con chip, nó kích hoạt các tế bào nhạy sáng để chuyển tín hiệu về não, cho phép thấy được phần nào. Các chuyên gia quân sự tin rằng nếu được nghiên cứu và phát triển thêm, công nghệ này sẽ giúp binh sĩ có được “thị giác hồng ngoại”, nhìn rõ trong màn đêm để phát hiện và tiêu diệt sớm đối phương từ khoảng cách vài trăm mét đến 1 km, thậm chí có thể “thấy” từ trường phát ra từ mìn và radar của địch.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, cấy thiết bị vào não còn có thể giúp thao túng sóng điện não theo hướng tăng cường sức hoạt động. Được tạm gọi là công nghệ “gia cố con người”, ý tưởng này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cấp trí thông minh và trí nhớ cũng như khả năng “thần giao cách cảm”. Từ đó, binh sĩ có thể dùng ý nghĩ để điều khiển thiết bị điện tử và liên lạc với nhau mà không cần dùng bộ đàm cũng như giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống. Ngoài ra, theo một số nguồn tin, Lầu Năm Góc đang tìm cách đồng bộ hóa sóng gamma (tạo ký ức) và sóng theta (biến ký ức ngắn hạn thành dài hạn) nhằm giúp binh sĩ tăng cường trí nhớ và khả năng truy xuất thông tin. Các thí nghiệm ban đầu trên chuột cho kết quả rất khả quan.

Chương trình SXCT

Điểm yếu lớn nhất của viễn cảnh can thiệp vào não bộ binh sĩ là những tranh cãi và lo ngại về tính nhân đạo, nhân văn và vấn đề nhân quyền của binh sĩ. Vì thế, trong lúc chờ cân nhắc, DARPA đã phát triển chương trình Công nghệ cốt lõi đội X (SXCT) để cung cấp cho các lữ đoàn bộ binh những công nghệ số hóa được tích hợp giúp cải thiện năng lực cảnh giới, nhận thức chính xác môi trường xung quanh và khả năng nhận rõ địch – ta.

“Trong vài thập niên gần đây, binh sĩ ngồi trên máy bay, tàu chiến và xe thiết giáp tận hưởng lợi thế to lớn do công nghệ, với ưu thế trải rộng từ năng lực nhận thức tình thế tức thời đến vũ khí độ chính xác cao. Tuy nhiên, đa số các lợi thế trên phụ thuộc vào những thiết bị có kích thước và trọng lượng đáng kể, cũng như ngốn nhiều năng lượng hoạt động, do vậy vẫn chưa được trang bị cho các lữ đoàn bộ binh”, Defense One dẫn lời một quan chức DARPA nói. Do đó, chương trình SXCT tập trung “thu nhỏ” năng lực cảm biến, phát hiện và cảnh giới ở tàu chiến và chiến đấu cơ, xuống đến mức cho phép một cá nhân có thể mang theo người. Mục tiêu của SXCT là kết nối các binh sĩ, cảm biến những thiết bị bay không người lái và robot vào một mạng dữ liệu duy nhất, thu thập và truyền tải thông tin trực tiếp đến tận mắt và tai của người nhận trong vòng 1 km ở môi trường đô thị lẫn môi trường mở.

Theo các tuyên bố của DARPA, có thể hình dung cảnh tượng chiến đấu trong tương lai như sau: một đội biệt kích từ 9 đến 13 thành viên tung ra thiết bị bay không người lái (UAV) và robot thám báo nhỏ gọn được gọi là CHE di chuyển đến những ngóc ngách của chiến trường. Các thiết bị này sẽ quét toàn bộ địa hình và gửi hình ảnh về thiết bị nhận nhỏ gọn đeo trên mắt binh sĩ. Nếu phát hiện có người, UAV và CHE sẽ quét khuôn mặt để nhận diện và so sánh với kho dữ liệu sinh trắc học, từ đó giúp binh sĩ nhận ra ngay ai là đồng đội, ai là mục tiêu và ai là dân thường. Điều này sẽ mang lại lợi thế từ xa cho người lính, mang lại khả năng biết rõ điều gì và ai đang chờ đợi mình phía bên kia ngọn đồi hay ngay sau khúc ngoặt của con đường.

Thụy Miên

Theo Thanhnien

Nhà Trắng muốn được điều bộ binh chống IS

Nhà Trắng ngày mai sẽ đề nghị quốc hội cho Washington thêm quyền lực để đối phó Nhà nước Hồi giáo, nhằm tìm lối thoát cho chiến dịch không kích nhóm phiến quân đã kéo dài nửa năm.

Nhà Trắng muốn được điều bộ binh chống IS - Hình 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết các phiên điều trần về đề nghị của chính phủ sẽ bắt đầu nhanh chóng.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã tham vấn chặt chẽ với nghị sĩ trước khi đưa ra đề nghị chính thức xin cấp Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Động thái tham vấn có thể giúp quá trình phê chuẩn diễn ra nhanh hơn, Reuters dẫn lời ông Corker phát biểu trước báo giới ở Thượng viện. "Đã có những cuộc tham vấn quan trọng và chúng sẽ tiếp tục diễn ra".

Nancy Pelosi, lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện, tuần trước thông báo Nhà Trắng sẽ xin cấp quyền trong ba năm. Theo bà Pelosi, hiện chưa có quyết định nào được đưa ra về phạm vi địa lý của quyền hay lính tham chiến sẽ bị giới hạn ra sao.

Vấn đề trên dự kiến là trở ngại lớn trong thảo luận. Nhiều thành viên đảng Dân chủ muốn cấm điều lực lượng chiến đấu Mỹ nhưng một số thuộc phe Cộng hòa lại nhấn mạnh giới hạn các chỉ huy quân sự là không thích hợp.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thời gian cụ thể cũng như chi tiết của đề nghị.

Mỹ đang là quốc gia đi đầu trong liên minh quốc tế chống IS. Tổng thống Obama bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào IS, nhóm phiến quân đã sát hại hàng nghìn người và chiếm nhiều phần lãnh thổ ở Syria, Iraq, vào tháng 8 năm ngoái.

Washington từng thông báo chiến dịch là hợp pháp, dựa trên quyền được thông qua dưới thời tổng thống George W. Bush vào năm 2002 đối với Chiến tranh Iraq và năm 2001 về đối phó al-Qaeda cùng những nhóm liên quan.

Việc chính quyền Obama hiện vẫn chưa thể đạt được Quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự trong chiến dịch đã khiến một số thành viên Quốc hội lo ngại rằng điều này vượt quá quyền hiến định của tổng thống. Số khác cho rằng các nhà lập pháp nên xem xét cẩn thận một vấn đề quan trọng như sử dụng vũ lực quân sự.

Như Tâm

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Mỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của UkraineMỹ phản hồi yêu cầu trang bị vũ khí hạt nhân của Ukraine
16:17:55 07/02/2025

Tin đang nóng

Khởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiềnKhởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiền
09:30:57 09/02/2025
Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vongBắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong
09:59:34 09/02/2025
Trải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở CampuchiaTrải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở Campuchia
09:33:38 09/02/2025
Vụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tayVụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tay
09:40:42 09/02/2025
Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"
09:51:56 09/02/2025
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếngNữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
09:39:47 09/02/2025
5 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 20245 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 2024
10:07:11 09/02/2025
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữBài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
11:17:47 09/02/2025

Tin mới nhất

Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

15:03:25 09/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ không thể tìm ra một đồng tiền thay thế cho đồng USD, dù có cố gắng đến đâu.
Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

Ông Trump có thể siết trừng phạt Nga

12:32:54 09/02/2025
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine và Nga cho biết lệnh trừng phạt đối với Nga hiện chỉ ở mức 3 trên thang 10 xét về mức độ gây tổn hại đến nền kinh tế.
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng

11:30:37 09/02/2025
Nhu cầu tiêm phòng cúm tại đảo Đài Loan tăng đột biến sau khi nữ diễn viên Từ Hy Viên qua đời do nhiễm cúm, viêm phổi.
Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

Cựu cố vấn: Mỗi ngày ông Trump làm tổng thống sẽ đều là "ngày sấm sét"

11:28:39 09/02/2025
Cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump dự đoán rằng mỗi ngày làm tổng thống của ông trong 4 năm tới sẽ đều là ngày sấm sét .
Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

09:28:41 09/02/2025
ATACMS là loại tên lửa đạn đạo có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 300km và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 227kg hoặc đầu đạn chùm để tấn công diện rộng.
Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

09:26:36 09/02/2025
Ông Hood cho biết nhiều cơ quan của chính quyền Mỹ đồng tình với quan điểm rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.
Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

09:17:49 09/02/2025
Hà Lan đã cho phép Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 mà họ cung cấp để tấn công vào những mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ nước Nga.
Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

09:14:57 09/02/2025
Ngày 3/2, ông Musk, lãnh đạo Ban hiệu suất chính phủ, viết trên mạng xã hội X: Đã đến lúc phải thừa nhận: Việc các phương tiện truyền thông đưa tin DOGE có một số kỹ sư phần mềm giỏi nhất thế giới là sự thật .
Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

06:41:12 09/02/2025
Thị trấn này đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng ngự của Ukraine ở các khu vực Pokrovsk và Slavyansk-Kramatorsk, bảo đảm hỗ trợ hiệu quả cho các tuyến tiếp tế trọng yếu của lực lượng quân sự Ukraine.
Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

06:33:30 09/02/2025
Trong một động thái khác có liên quan, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 8/2 tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington, nhưng không chấp nhận chính sách "gây sức ép tối đa" của Tổng thống Mỹ.
Liban thành lập chính phủ mới

Liban thành lập chính phủ mới

06:28:09 09/02/2025
Nội các mới được thành lập sau hơn 3 tuần tham vấn với các đảng phái chính trị nhằm thành lập một chính phủ, trong đó các chức vụ được phân bổ dựa trên giáo phái và liên kết chính trị.
Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

22:16:08 08/02/2025
Mặc dù mục đích chính của các cuộc tấn công này chưa rõ ràng, là để kiểm soát lãnh thổ hay củng cố các vị trí phòng thủ, nhưng nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho rằng tiến triển này của Ukraine rất đáng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Tin nổi bật

15:11:54 09/02/2025
Ngày 9-2, lãnh đạo UBND xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận thông tin một vận động viên tử vong trong quá tham gia giải đua thuyền được tổ chức trên địa bàn xã.
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/2/2025

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/2/2025

Trắc nghiệm

15:06:30 09/02/2025
Tử vi hàng ngày - tử vi hôm nay - tử vi 12 con giáp hôm nay Chủ nhật ngày 9/2/2025 nói rằng: Tuổi Tý một ngày vô cùng may mắn; Tuổi Mão không nên đưa ra những quyết định mạo hiểm hoặc liều lĩnh.
Clip đuổi bắn trên phố ở Nha Trang chỉ là súng đồ chơi bằng... nhựa

Clip đuổi bắn trên phố ở Nha Trang chỉ là súng đồ chơi bằng... nhựa

Pháp luật

14:51:58 09/02/2025
Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 9/2 cho biết, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã xác minh làm rõ sự thật về đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội chiều 8/2, với bình luận Như phim hành động
Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?

Netizen

14:47:24 09/02/2025
Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách.
Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh

Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh

Sao việt

14:40:16 09/02/2025
Mới đây, Thanh Thanh Huyền nhận được sự quan tâm khi đăng tải đoạn clip bật khóc nức nở không ngừng. Nguyên do vì nữ MC nổi tiếng đã bị mất vali khi đi du lịch ở Ý.
Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ

Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ

Sao châu á

14:34:57 09/02/2025
Sau khi đưa tro cốt vợ từ Nhật Bản về Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 5/2, anh đã giam mình trong nhà, không ra ngoài trong nhiều ngày qua.
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Ẩm thực

13:50:24 09/02/2025
Món lẩu nấm này vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, với dinh dưỡng từ hàu và vị thanh ngọt tự nhiên từ nấm khiến cho nước súp rất ấn tượng.
Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Lạ vui

13:23:41 09/02/2025
Vật thể dị thường dưới đáy biển Baltic được nhóm thám hiểm thuộc Công ty Ocean X Team (đơn vị chuyên tìm kiếm kho báu thất lạc) phát hiện mùa hè năm 2011.
Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Thời trang

11:26:01 09/02/2025
Trong bộ sưu tập thời trang nam Thu - Đông 2025, giám đốc sáng tạo đương nhiệm mảng trang phục nam - Pharrell Williams - kết hợp cả hai để tạo ra một chiếc túi xách gây sốt.
Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Mọt game

11:04:34 09/02/2025
Mới đây, Riot đã chính thức thông báo sẽ xóa bỏ hệ thống Rương Hextech. Ngay lập tức, động thái này đã khiến cộng đồng LMHT phát rồ .