Việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đã được đặt ra từ khi nào?

Theo dõi VGT trên

Theo TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, từ khi ông còn công tác, cơ quan chức năng đã đề xuất với Trung ương việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước.

Việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đã được đặt ra từ khi nào? - Hình 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Trung ương thống nhất giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước (ảnh TTXVN).

Vào chiều qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (dự kiến khai mạc 22.10). Trường hợp Tổng Bí thư được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước có phải sự đặc biệt hay không? Theo PGS -TS Nguyễn Trọng Phúc, đây không phải là điều gì đặc biệt, bởi trong lịch sử Bác Hồ đã làm Chủ tịch Đảng và làm Chủ tịch nước.

Cụ thể, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 của Đảng năm 1951 (diễn ra ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang), Bác được bầu làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng (Chủ tịch là chức vụ cao nhất trong Đảng), đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3 năm 1960 (diễn ra tại Hà Nội), Bác được bầu làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng. Giai đoạn từ năm 1956 -1960 Bác Hồ còn làm thêm chức Tổng Bí thư (lúc đó do sai lầm trong cải cách ruộng đất, ông Trường Chinh từ chức Tổng Bí thư). Còn chức vụ Chủ tịch nước, Bác Hồ làm từ năm 1945 cho đến khi Bác qua đời (năm 1969).

PGS -TS Nguyễn Trọng Phúc nói thêm, hiện nay trên thế giới nhiều quốc gia người đứng đầu đảng cầm quyền cũng đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ (tùy thuộc theo mô hình), ví dụ trường hợp ông Shinzo Abe (Nhật Bản) được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (đảng cầm quyền) và ông là Thủ tướng của Nhật Bản…

Về giám sát quyền lực đối với người giữ các chức vụ quan trọng, theo PGS -TS Nguyễn Trọng Phúc, trong Đảng có kỷ luật Đảng, có nguyên tắc tập trung dân chủ nguyên tắc tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách; việc giám sát, kiểm soát bằng Hiến pháp, pháp luật.”Mô hình tổ chức thế nào thì vấn đề quan trọng cũng là để thực hiện cương lĩnh đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước một cách tốt nhất để phát triển đất nước”, PGS Phúc nói.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Khi chuẩn bị cho Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 7 khóa VIII (năm 1999), nghĩa là cách đây gần 20 năm, chúng tôi đã có đề xuất việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Tuy nhiên Ban Chấp hành Trung ương thấy thời điểm đó chưa chín muồi nên chưa triển khai thực hiện mà chỉ triển khai thí điểm ở cấp xã. Đến nay điều kiện đã chín muồi để chúng ta thực hiện việc này”.

Video đang HOT

Theo TS. Thang Văn Phúc, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ tạo ra thuận lợi trong việc quan hệ ngoại giao để thực hiện quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng đúng với tinh thần xây dựng pháp quyền.

Theo Danviet

'Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đủ uy tín làm Chủ tịch nước'

"Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước. Tôi tin Quốc hội sẽ bỏ phiếu tán thành", ông Lê Quang Thưởng nói với Zing.vn.

Tối 3/10, chia sẻ với Zing.vn về việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, ông Lê Quang Thưởng (nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương) cho rằng phương án Tổng bí thư làm Chủ tịch nước bảo đảm sự thống nhất của Đảng và Nhà nước, phù hợp với tập quán quốc tế, công tác ngoại giao.

Tin ở sự sáng suốt của Trung ương

"Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước. Tôi tin Quốc hội sẽ bỏ phiếu tán thành", ông Thưởng nói.

Nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng thì cho rằng phương án này là cần thiết và ông "tin ở sự sáng suốt của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương". Cái gì có lợi cho nước, cho dân thì Đảng, Nhà nước cần làm.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đủ uy tín làm Chủ tịch nước - Hình 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ quan điểm với ông Lê Quang Thưởng về việc thu gọn đầu mối, ông Hùng cũng nhìn nhận trong tình huống này người giữ vị trí sẽ phải đảm nhận khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi sự bố trí khoa học, hiệu quả.

"Tôi tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí là người tiêu biểu, đáng tin cậy", ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ.

Cần quy định đầy đủ hơn

Là người có 5 khóa tham gia Ban chấp hành Trung ương, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cũng đánh giá việc giới thiệu Tổng bí thư để bầu làm Chủ tịch nước là phương án tốt nhất và hợp lòng dân.

"Lịch sử của Đảng, Nhà nước từ giai đoạn đầu tiên, Bác Hồ từng làm Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Từ sau khi Bác mất năm 1969 cho đến nay, do nhiều yếu tố, điều kiện, chúng ta thôi không thực hiện nữa. Khi có cơ hội, chúng ta thực hiện việc Tổng bí thư làm Chủ tịch nước là rất tốt", ông Vũ Mão phân tích.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định niềm tin của người dân đặt vào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày càng mạnh mẽ.

"Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả, chúng ta cần có những văn bản quy định đầy đủ hơn", ông Mão nhấn mạnh.

Chung quan điểm, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng khi tiến hành việc này chúng ta phải rà soát lại các quy định của Hiến pháp, pháp luật... "Nếu Quốc hội thấy chỗ nào chưa đầy đủ, chưa đáp ứng thì phải bổ sung", ông nói.

'Sự nhất quán trong chính sách'

Một nhà ngoại giao phương Tây tại Việt Nam nhận định với Zing.vn, việc Tổng bí thư được giới thiệu làm Chủ tịch nước là một động thái cho thấy sự nhất quán trong chính sách đối ngoại lẫn đối nội của Việt Nam.

Các chuyên gia quốc tế cũng cho rằng, công cuộc chống tham nhũng đã và đang tạo ra hiệu ứng tích cực từ dư luận trong nước cũng như giới đầu tư.

Giáo sư Zachary Abuza (Học viện chiến tranh Mỹ), nói: "Kể từ tháng 12/2016, thời điểm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động công cuộc chống tham nhũng, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tiếp tục ở mức mạnh và ổn định. Hiện nay, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài".

Chiều 3/10, tại Hội nghị Trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày 22/10 tới đây.

Nguyễn Hưng - Thắng Quang - An Điền

Theo Zing

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục: Hoa hậu Thùy Tiên có liên quanVụ Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục: Hoa hậu Thùy Tiên có liên quan
23 giờ trước
Nữ sinh rơi tầng 16 ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM tử vongNữ sinh rơi tầng 16 ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM tử vong
20 giờ trước
Khoảnh khắc bé trai 3 tuổi hốt hoảng báo tin bạn đuối nước khiến triệu người thót timKhoảnh khắc bé trai 3 tuổi hốt hoảng báo tin bạn đuối nước khiến triệu người thót tim
22 giờ trước
Vụ 'mẹ giết con' ở Quảng Nam: Cả ngàn người tập trung theo dõi dựng lại hiện trườngVụ 'mẹ giết con' ở Quảng Nam: Cả ngàn người tập trung theo dõi dựng lại hiện trường
13 giờ trước
TikToker tố điểm bất ổn trong kẹo rau củ Kera: 'Tôi bị công kích, hăm dọa'TikToker tố điểm bất ổn trong kẹo rau củ Kera: 'Tôi bị công kích, hăm dọa'
hôm qua
Lật xuồng, phó chủ tịch xã bị nước cuốn tử vongLật xuồng, phó chủ tịch xã bị nước cuốn tử vong
hôm qua
Xe khách tông trực diện xe tải, 4 hành khách văng ra ngoàiXe khách tông trực diện xe tải, 4 hành khách văng ra ngoài
23 giờ trước
Lời kể của người thoát chết khi văng khỏi xe khách sau va chạm với xe tảiLời kể của người thoát chết khi văng khỏi xe khách sau va chạm với xe tải
22 giờ trước

Tin đang nóng

"Cam thường" check nhan sắc Harper Beckham: Tiểu thư tài phiệt xinh như búp bê, sống trong nhung lụa vẫn có lúc giản dị bất ngờ"Cam thường" check nhan sắc Harper Beckham: Tiểu thư tài phiệt xinh như búp bê, sống trong nhung lụa vẫn có lúc giản dị bất ngờ
1 giờ trước
Chồng cũ cưới hot girl sau 3 tháng Từ Hy Viên qua đời: Đón dâu bằng trực thăng, váy cưới đính 999 viên kim cương!Chồng cũ cưới hot girl sau 3 tháng Từ Hy Viên qua đời: Đón dâu bằng trực thăng, váy cưới đính 999 viên kim cương!
2 giờ trước
Sao Việt nghỉ lễ: Phương Oanh - shark Bình "trốn con" hẹn hò, Ngô Thanh Vân có động thái giữa tin bầu vượt mặt?Sao Việt nghỉ lễ: Phương Oanh - shark Bình "trốn con" hẹn hò, Ngô Thanh Vân có động thái giữa tin bầu vượt mặt?
1 giờ trước
Bạn gái HURRYKNG có động thái lạ, lộ bức thư tay vỏn vẹn 1 dòng chữ gây xôn xaoBạn gái HURRYKNG có động thái lạ, lộ bức thư tay vỏn vẹn 1 dòng chữ gây xôn xao
4 giờ trước
Đề cử Baeksang 2025 gây tranh cãi, netizen dự đoán 1 điều về Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả QuýtĐề cử Baeksang 2025 gây tranh cãi, netizen dự đoán 1 điều về Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt
4 giờ trước
Cặp đôi Vbiz vừa né nhau như người lạ ở sự kiện, nay lại công khai sát rạt giữa tin sắp cướiCặp đôi Vbiz vừa né nhau như người lạ ở sự kiện, nay lại công khai sát rạt giữa tin sắp cưới
5 giờ trước
Bộ mặt thật của "ngọc nữ" Trương Bá ChiBộ mặt thật của "ngọc nữ" Trương Bá Chi
1 giờ trước
Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn khóc nức nở khi nhắc về gia đìnhCa sĩ Soobin Hoàng Sơn khóc nức nở khi nhắc về gia đình
2 giờ trước

Tin mới nhất

Bé trai gần 3 tuổi gọi người lớn cứu bạn rơi xuống ao

Bé trai gần 3 tuổi gọi người lớn cứu bạn rơi xuống ao

8 giờ trước
Theo hình ảnh từ video do camera an ninh của một gia đình ghi lại, khi những người lớn đang ngồi nói chuyện trong sân thì một cháu bé chỉ khoảng 3 tuổi hớt hải chạy vào la hét và chỉ tay ra ngoài.
Cân nhắc việc bỏ án tử hình với tội tham ô và nhận hối lộ

Cân nhắc việc bỏ án tử hình với tội tham ô và nhận hối lộ

13 giờ trước
Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện một số cơ quan đề nghị cân nhắc kỹ việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô và nhận hối lộ.
Tăng chế tài xử phạt người nổi tiếng quảng cáo sai, thậm chí 'cấm sóng'

Tăng chế tài xử phạt người nổi tiếng quảng cáo sai, thậm chí 'cấm sóng'

13 giờ trước
Người nổi tiếng quảng cáo vi phạm pháp luật sẽ bị tăng chế tài xử phạt, hạn chế hoặc cấm hoạt động quảng cáo; thậm chí hạn chế hoạt động nghệ thuật.
Cần xử lý triệt để cuộc gọi nhá máy, lừa đảo

Cần xử lý triệt để cuộc gọi nhá máy, lừa đảo

13 giờ trước
Người dùng cho biết mặc dù đã chặn số điện thoại này nhưng vẫn nhận những cuộc gọi liên tục, cho thấy rõ tính chất quấy rối, lừa đảo.
Xe bồn chở nước lao xuống vực trên cung đường nguy hiểm nhất Huế

Xe bồn chở nước lao xuống vực trên cung đường nguy hiểm nhất Huế

hôm qua
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến quốc lộ 49, nối trung tâm thành phố Huế với huyện A Lưới, khiến một người tử vong.
Chuyến bay chở gần 200 doanh nhân Việt Nam sang Mỹ đàm phán đã hạ cánh

Chuyến bay chở gần 200 doanh nhân Việt Nam sang Mỹ đàm phán đã hạ cánh

hôm qua
Chuyên cơ với gần 200 doanh nhân Việt Nam đã đến Mỹ, mở đầu chuỗi hoạt động kết nối, tìm hiểu cơ hội và thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư...
Vụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Tìm thấy biên bản thể hiện đã nộp tiền

Vụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Tìm thấy biên bản thể hiện đã nộp tiền

hôm qua
Liên quan vụ hàng trăm giáo viên ở Nam Đàn (Nghệ An) bị truy thu tiền bảo hiểm, địa phương vừa tìm thấy văn bản xác nhận số tiền chênh lệch đã được nộp vào BHXH năm 2012.
Cô giáo bị xe container tông tử vong trên đường đi dạy về

Cô giáo bị xe container tông tử vong trên đường đi dạy về

hôm qua
Chiều 5/4, Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp để khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong.
Kết quả nồng độ cồn của tài xế 'xe điên' tông 3 người thương vong

Kết quả nồng độ cồn của tài xế 'xe điên' tông 3 người thương vong

hôm qua
Khi xe chạy đến đoạn xã Nghi Liên, TP Vinh, xe ô tô do ông Thủy điều khiển tiếp tục tông vào bà N.T.B. (SN 1962) đang đi xe đạp khiến nạn nhân bị thương. Tài xế Thủy bỏ mặc nạn nhân, tiếp tục lái xe bỏ chạy.
Vụ huyện bị tố "ăn nợ nhiều năm không chịu trả": Chủ nhà hàng nhận đủ tiền

Vụ huyện bị tố "ăn nợ nhiều năm không chịu trả": Chủ nhà hàng nhận đủ tiền

2 ngày trước
Sau nhiều năm kiên trì yêu cầu UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) trả nợ tiền đặt cơm tiếp khách còn thiếu, chủ nhà hàng đã được nhận đủ tiền.
Vụ lái ô tô sống ảo làm nát bãi rêu Ninh Thuận: Người trong cuộc nói gì?

Vụ lái ô tô sống ảo làm nát bãi rêu Ninh Thuận: Người trong cuộc nói gì?

2 ngày trước
Liên quan tới vụ việc nhóm du khách lái xe ô tô tới bãi rêu ở Ninh Thuận để chụp ảnh gây nhiều ý kiến trái chiều. Một thành viên trong nhóm cho biết mục đích chuyến đi để lan tỏa du lịch địa phương.
Phạm Thoại tung báo cáo kiểm tra số tiền 14,7 tỷ đồng, luật sư nói gì?

Phạm Thoại tung báo cáo kiểm tra số tiền 14,7 tỷ đồng, luật sư nói gì?

2 ngày trước
Phạm Thoại công khai báo cáo kiểm tra liên quan số tiền 14,7 tỷ đồng kêu gọi giúp đỡ bé B. nhưng dư luận vẫn chưa hết hoài nghi.

Có thể bạn quan tâm

Vụ kẹo rau củ Kera: Dược sĩ Tiến có mục đích gì?

Vụ kẹo rau củ Kera: Dược sĩ Tiến có mục đích gì?

Netizen

1 phút trước
Thái độ của TikToker Dược sĩ Tiến tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Bạn thân hé lộ thái độ thật của Trấn Thành và Hari Won trong hôn nhân

Bạn thân hé lộ thái độ thật của Trấn Thành và Hari Won trong hôn nhân

Sao việt

4 phút trước
Trấn Thành và Hari Won là cặp đôi vợ chồng hot hòn họt trong showbiz Việt. Trong gần 1 thập kỷ từ yêu đến cưới, cả hai đối mặt với không ít những sóng gió, tin đồn hôn nhân.
Hamas tung hình ảnh 2 con tin Israel còn sống

Hamas tung hình ảnh 2 con tin Israel còn sống

Thế giới

4 phút trước
Lực lượng Hamas đưa ra đoạn video cho thấy 2 con tin Israel còn sống, sau khi lực lượng Israel phát động cuộc tấn công trên bộ vào khu vực Shujaiya thuộc thành phố Gaza.
"Ông hoàng xào couple" Kim Soo Hyun và chiêu trò giả dối khiến Kim Ji Won khốn đốn

"Ông hoàng xào couple" Kim Soo Hyun và chiêu trò giả dối khiến Kim Ji Won khốn đốn

Sao châu á

9 phút trước
Kim Soo Hyun liên tục tung hint với Kim Ji Won. Giờ đây nhìn lại, phần đông khán giả cảm thấy đây chỉ là những chiêu trò từ phía Kim Soo Hyun, còn Kim Ji Won bị kéo vào ồn ào không đáng có.
Mourinho nhận đền bù tới 135 triệu euro

Mourinho nhận đền bù tới 135 triệu euro

Sao thể thao

16 phút trước
Jose Mourinho quả xứng danh là ông vua đền bù, khi có thể nhận được khoản bồi thường lên tới 135 triệu euro trong suốt sự nghiệp của mình, nếu như bị Fenerbahce sa thải.
Ông Nguyễn Đắc Vũ không còn là tu sĩ hợp pháp

Ông Nguyễn Đắc Vũ không còn là tu sĩ hợp pháp

Pháp luật

18 phút trước
Ông Nguyễn Đắc Vũ, nghi phạm nhiều lần xâm hại tình dục các chú tiểu tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thu hồi tư cách tu sĩ do vi phạm nghiêm trọng về đạo hạnh.
'Cha tôi người ở lại' tập 22: Việt cảnh cáo Đại vì muốn làm bạn trai của An

'Cha tôi người ở lại' tập 22: Việt cảnh cáo Đại vì muốn làm bạn trai của An

Phim việt

2 giờ trước
Trong Cha tôi người ở lại tập 22, nghe Đại nói muốn đổi vai từ anh trai sang bạn trai của An, Việt rất không vui và lao vào cảnh cáo bạn học cũ.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon mà không ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon mà không ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ

Ẩm thực

2 giờ trước
Bữa tối ngon mà không ngán ngấy sau dịp nghỉ lễ. Các món ăn dễ nấu, hương vị thơm ngon, thú vị, khiến cả nhà đều thích.
8 kiểu giấc mơ nhắc bạn chú ý vấn đề sức khỏe

8 kiểu giấc mơ nhắc bạn chú ý vấn đề sức khỏe

Sức khỏe

2 giờ trước
Nếu bạn bị u não hoặc các bệnh về thần kinh, bạn có thể thường xuyên mơ thấy mình bị đánh vào đầu hoặc bị quái vật tạt nước vào mặt. Nếu giấc mơ này xảy ra thường xuyên, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem có vấn đề về thần kinh hoặc ...
SOOBIN công bố concert cá nhân, thiết kế lightstick "trông như đèn pin" khiến fan chia phe tranh cãi

SOOBIN công bố concert cá nhân, thiết kế lightstick "trông như đèn pin" khiến fan chia phe tranh cãi

Nhạc việt

4 giờ trước
SOOBIN chính thức công bố live concert đầu tiên trong sự nghiệp hơn 10 năm theo đuổi đam mê nghệ thuật mang tên ALL - ROUNDER HANOI
Về ngôi làng ăn chung, dùng đồ chung, tiền kiếm được cho vào quỹ chung

Về ngôi làng ăn chung, dùng đồ chung, tiền kiếm được cho vào quỹ chung

Lạ vui

4 giờ trước
Làng sinh thái Thái Hải có khoảng 200 người dân cùng sinh sống. Ở đây, dân làng ăn chung, dùng đồ chung, nhà ai kiếm được tiền cũng góp chung vào quỹ làng, không ai giàu có hơn ai, không ai tị nạnh ai.