Vị Xuyên và những người anh hùng (Kỳ 3)
Trong cuộc chiến ở Vị Xuyên (1984-1989), đã có những cán bộ chiến sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Có những người thà chết cũng không rời khỏi chốt tiền tiêu.
Để đương đầu với quân xâm lược bành trướng Trung Quốc, trên những điểm cao tại mặt trận Vị Xuyên, nhiều cán bộ chiến sĩ bộ đội ta đã nêu cao tinh thần quyết tử. Gặp bất cứ cựu chiến binh của sư đoàn 356, họ cũng nhớ như in tinh thần chiến đấu và chấp nhận hy sinh của anh hùng Lê Trần Mãn.
Anh hùng Lê Trần Mãn (SN 1961, là người dân tộc Kinh, quê ở xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nhập ngũ tháng 3/1979. Khi hy sinh, anh là thượng sĩ y tá, đại đội 7 bộ binh, tiểu đoàn 5, trung đoàn 153, sư đoàn 356, Quân khu 2.
Trong đợt chiến đấu ở Vị Xuyên từ ngày 14 – 18/1/1985, sau khi bắn hàng nghìn đạn pháo, địch liên tiếp tổ chức tấn công vào điểm cao 685. Sau mỗi lần thất bại, địch lại tăng quân và bắn phá dữ dội hơn. Đơn vị bị thương vong nhiều, Lê Trần Mãn kịp thời lên thay thế chỉ huy đơn vị chiến đấu giành giật với địch từng đoạn giao thông hào.
Thấy đơn vị Mãn còn ít người, quân bành trướng Trung Quốc tập trung hỏa lực và quân số mở 8 đợt tấn công lên chốt. Sau khi cùng 3 người khác diệt hơn 100 tên địch, đạn đã gần hết. Thấy địch cắm cờ lên điểm chốt, anh Lê Trần Mãn chỉ huy 3 chiến sĩ tập trung hỏa lực diệt địch tại đây và nhổ được cờ.
Nhưng địch vẫn tấn công cấp tập lên trận địa, chiến sĩ thông tin đã hy sinh. Anh Mãn đã dùng điện đàm gọi về sở chỉ huy trung đoàn và yêu cầu: “Xin mưa. Xin mưa lên đỉnh E5″. Những chỉ huy của trung đoàn phải hạ lệnh pháo bắn chùm lên trận địa trong nước mắt. Trận đó ta vẫn giữ được điểm cao E5. Nhưng chiến sĩ quân y Lê Trần Mãn hy sinh, anh đã hòa cùng vào đất mẹ.
Ngay sau đấy, anh hùng Lê Trần Mãn được tặng thưởng Huân chương Chiến công. Ngày 29/8/1985, liệt sĩ Lê Trần Mãn được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước CHXHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Các chiến sĩ và người thân trở lại thăm chiến trường xưa. (Ảnh: Gia Tưởng)
Đến bây giờ, những người chiến sĩ của sư đoàn 356 vẫn không quên lời thề bất hủ của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh (quê Phú Thọ): “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”.
Cựu chiến binh Thái Khắc Ba (61 tuổi) – nguyên Đại đội trưởng Đại đội 5 còn nhớ rõ, trước trận đánh cũng là những ngày giáp Tết Âm lịch, cánh lính trẻ ngồi kể cho nhau nghe về gia đình, về những lần đón Tết ở quê, còn mường tượng ra không biết cái Tết đầu tiên ở mặt trận thế nào.
Ông thấy trung đội trưởng Ninh lúi húi khắc gì đó lên báng súng, rồi lấy kem đánh răng bôi lên. Dòng chữ màu trắng đục: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” nổi lên rất rõ ràng. Chàng trai người Mường vỗ vỗ báng súng, tin tưởng: “Quân địch dù đông, nhưng đất của ta, ta quyết tâm giữ”. Ông Ba biết việc khắc chữ lên báng súng là vi phạm, nhưng không nói gì.
Trận đánh giữ vững điểm E5 của cao điểm 685 diễn ra trong thế giằng co ác liệt, bắt đầu từ ngày 12/1/1985. Đến ngày 18/1, cả đại đội chỉ còn chưa đầy 20 người chiến đấu với một tiểu đoàn quân Trung Quốc.
Trung đội trưởng Nguyễn Viết Ninh bị thương đến 3 lần. Hai lần đầu, anh bị thương vào tay trái, rồi vào bụng, nhưng vẫn không rời trận địa, đi thu nhặt súng, đạn và động viên, cổ vũ mọi người đánh tiếp. Ban đêm, tranh thủ ngừng bắn, anh em chăm sóc vết thương cho nhau. Anh Ninh bị thương nặng, cười yếu ớt, bảo vẫn còn sức ném lựu đạn cho trận đánh ngày hôm sau.
Video đang HOT
Sáng 18/1, quân xâm lược dùng nhiều loại pháo bắn ác liệt và cho bộ binh đông gấp nhiều lần mở đợt tiến công mới. Lần này, anh Ninh bị thương ở chân, nhưng vẫn chỉ huy đồng đội chiến đấu, đánh lui nhiều đợt phản kích của địch. Đại đội trưởng Thái Khắc Ba sốt ruột, bảo anh lên cáng cứu thương để anh em đưa về sau, nhưng anh không chịu. Đến cuối ngày, anh Nguyễn Viết Ninh bị thương vào đầu rồi hy sinh.
“9 chữ trên báng súng của Nguyễn Viết Ninh đã trở thành lời thề trong tâm khảm của chúng tôi suốt thời kỳ ấy. Ai cũng đau đáu một điều phải giữ đất, không cho kẻ địch tràn xuống Hà Giang”, ông Ba xúc động cho biết.
Ngày 29/8/1985, liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sau 30 năm nằm lại cùng đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang), hài cốt anh được gia đình đưa về an táng tại quê nhà, xã Minh Hòa (Yên Lập, Phú Thọ).
Người gọi pháo bắn mình
Trong quá trình chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, nhiều lần những người lính ở đây phải gọi pháo bắn trùm lên trận địa để giữ chốt như anh hùng Lê Xuân Mãn. Chỉ có một người duy nhất bị thương và còn sống, đó là chiến sĩ Công Đức Cường. Anh Cường hiện 54 tuổi, là thương binh 4/4, sống tại Phú Thượng (Hà Nội).
Anh Công Đức Cường – chiến sĩ thông tin đã gọi pháo bắn để bảo vệ trận địa E5. (Ảnh: Gia Tưởng)
Anh Cường vẫn nhớ như in lần lên chốt là gần Tết sang năm 1985. Anh là lính thông tin đi phối thuộc đơn vị khác gồm 12 người lên thay giữa chốt điểm cao 685. Vừa mới lên đã bị quân Trung Quốc tấn công dữ dội. Sau hơn 2 ngày đánh trả quân, mọi người đều hy sinh gần hết, mà địch vẫn ùn tấn công lên. Lúc đó, anh nghĩ, mình mà bỏ chạy thì điểm chốt sẽ mất. Muốn lấy lại sẽ tốn xương máu của không biết bao nhiêu người khác. Anh đã ôm máy điện đàm hữu tuyến, quan sát, cứ địch bò lên đến đâu, anh lại gọi pháo binh của ta bắn vào tọa độ đó. Đang đà tấn công hòng chiếm chốt của ta, quân địch bị pháo binh ta chặn đứng thương vong như ngả rạ, chúng cũng điên cuồng bắn pháo lên trận địa.
Anh Cường nhớ lại: “Không thể đếm được có bao nhiêu quả pháo, tôi chỉ thấy mình ù đặc, đất đá ào ào, rồi ngất đi. Lúc tỉnh dậy, tôi đã thấy mình ở trong hang, bị thương ở đầu, vẫn ôm khẩu AK và mấy trái lựu đạn. Khi đó, tôi không biết ngày đêm là gi? Chỉ khi nghe tiếng gọi: “Cường ơi” của đồng đội lên tiếp ứng mới biết mình còn sống. Hôm đó là ngày 28 Tết, phía Trung Quốc cũng bắn truyền đơn, hai bên nghỉ không giao chiến để ăn Tết”.
Trở lại với đời thường, anh Cường đã lấy một cô thợ may cùng làng, sinh 2 con và mua 1 chiếc xe ba gác để kiếm sống qua ngày. Trong đợt kỷ niệm 35 ngày giỗ trận, gia đình anh Cường đã cùng trở lại Hà Giang tri ân các đồng đội. Đứng giữa nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, không ngăn được sự xúc động của mình, chị Hải (em gái anh Cường) tâm sự: “Nếu không lên tới đây, tôi không thể hiểu hết được sự khốc liệt của chiến tranh mà anh tôi và hàng nghìn người khác đã phải trải qua”.
Đã có quá nhiều người ngã xuống để bảo vệ mảnh đất biên cương phía Bắc. Điều xót xa là nhiều người tới giờ vẫn chưa xác định được danh tính. Nhiều gia đình còn đau đáu khi chưa biết người thân, con em mình nằm lại ở nơi đâu trên biên cương rừng núi Vị Xuyên này.
(Còn nữa)
Theo Danviet
Vị Xuyên - 35 năm máu và hoa
Cuộc chiến đấu chống quân bành trướng xâm lược Trung Quốc trên mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang từ năm 1984 -1989 còn hằn rõ trong ký ức nhiều người. Đặc biệt, với những người lính sư đoàn 356, những ngày tháng 7 này ký ức lại ùa về, cháy bỏng.
Đó là những năm tháng mà thanh xuân của họ đồng hành với những trận đánh ác liệt, những đau thương khi chứng kiến sự ra đi của đồng đội. Đã 35 năm qua, những người lính Vị Xuyên vẫn tưởng nhớ nhau, nhớ đến một thời oanh liệt đầy máu và hoa ấy.
Kỳ 1: Tháng 7, ngày giỗ trận...
Tại mặt trận Vị Xuyên ác liệt, thương vong là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những người lính Vị Xuyên không bao giờ quên được ngày 12/7/1984, ngày mà Sư đoàn 356 đã mất gần 600 người (chính xác là 593 chiến sĩ). Ngày đó đã được gọi là ngày giỗ trận của Sư 356. Giờ đây, những người lính may mắn vẫn tụ họp về Vị Xuyên tháng 7 hàng năm để tưởng nhớ tới các đồng đội của mình, những người ra đi khi ở độ tuổi đẹp nhất - tuổi 20.
Nhiệm vụ dưới đêm mưa
Những ngày đầu tháng 7 này, chúng tôi tìm về mảnh đất Vị Xuyên (Hà Giang) để gặp lại những nhân chứng từng chiến đấu và đổ máu để bảo vệ mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc.
Một góc Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). (Ảnh: T.L)
Trong căn buồng bệnh tại Bệnh viện Vị Xuyên, tôi gặp cựu binh Lê Tú Liêu - nguyên là sĩ quan thông tin của Sư đoàn 356, người trực tiếp tham gia trận chiến ngày 12/7 cách đây tròn 35 năm.
Năm nay người cựu binh mới 61 tuổi, nhưng sức khỏe không còn tốt. Khi nghe chúng tôi nhắc về Sư đoàn 356 và trận đánh ngày 12/7, ông Liêu lặng người đi. Chắc hẳn những ký ức đau thương đó, dù không muốn, vẫn luôn ám ảnh ông trong suốt 35 năm qua.
Lính thông tin như ông Liêu bao giờ cũng đi trước về sau trong mỗi trận đánh. Được lệnh ém quân ở những điểm cao đợi giờ nổ súng, các mũi đều được lệnh hành quân ban đêm. Nhưng đêm đó trời mưa tầm tã khiến bộ đội ta cơ động vô cùng vất vả. Lúc đó tâm lý lính trẻ chọn đường dễ để đi. Không ai ngờ sáng ra những đường mòn bị lộ vì cây cỏ đều bị dẫm nát.
Các cựu binh của Sư 356 dâng vòng hoa trắng để tri ân các đồng đội đã ngã xuống ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) hơn 30 năm trước. (Ảnh: Gia Tưởng)
Từ đài quan sát tại điểm cao 1509, quân bành trướng Trung Quốc dễ dàng phát hiện ra những điều bất thường trên các con đường mòn. Lập tức, chúng đã cho pháo kích dữ dội vào những vị trí nghi ta đang di chuyển và ém quân. Khi đó, do địa hình núi đá dốc, chỗ trú quân hẹp, phần lớn các mũi tấn công của ta đều nằm trong tọa độ pháo kích của quân địch.
Dù bị pháo kích trước giờ G (giờ tấn công) 2 tiếng, nhưng pháo binh của ta cũng nhanh chóng phản kích lại. Hỏa lực địch dần được áp chế để bộ binh ta cảm tử xông lên đánh chiếm các điểm cao. Những cuộc đọ súng của giữa ta và địch diễn ra vô cùng khốc liệt, ở nhiều nơi hai bên chỉ cách nhau 6 đến 8m, nghe rõ cả tiếng gọi nhau, những tiếng kêu rên của người bị thương.
"Tuy bị thương vong rất nặng nề, nhưng chúng ta vẫn cương quyết bám trụ từng vách đá, gốc cây để chiến đấu trong khi quân Trung Quốc nằm trong hầm ngầm, có công sự và được pháo binh yểm trợ. Những mũi cảm tử của ta vẫn liên tục thọc sâu, dùng hỏa lực bộ binh B40, B41 tấn công dữ dội, khiến cho lính Trung Quốc cũng hết sức hoảng loạn"- ông Liêu hồi tưởng. Sau khoảng 4 giờ giao tranh, do đều chịu những tổn thất rất nặng nề, nên 2 bên cùng lệnh tạm ngừng bắn để thu dọn chiến trường.
Những người sống sót của Sư 356 thu dọn chiến trường trong máu và nước mắt trộn lẫn. 593 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, nhiều người trong số đó không đưa được thi thể về. Hơn 800 người bị thương tật vĩnh viễn. Có những tiểu đoàn gần như bị xóa sổ. Sư 356 đã phải rút lui về tuyến sau để củng cố lực lượng, chuẩn bị để giành lại những cao điểm bị quân địch chiếm đóng.
Để hiểu được sự bình yên
Mùa giỗ trận Vị Xuyên năm nay, cựu binh Nguyễn Xuân Dũng (SN 1964, hiện sống tại Xuân Đỉnh, Hà Nội) dẫn cậu con trai 13 tuổi đi tri ân trong mùa giỗ trận. Ở mặt trận Vị Xuyên, ông Dũng làm y tá của Sư 356.
"Độ 10 năm trước, khi tôi nói về những trận đánh có cả vài trăm người của một Sư hy sinh, nhiều người còn không tin. Nhưng bây giờ, không chỉ cả nước mà cả thế giới người ta cũng biết. Những năm gần đây, cứ vào dịp tháng 7, cả nước lại hướng về Vị Xuyên với một tình cảm đặc biệt. Chúng tôi - những người cựu binh Vị Xuyên - cũng thấy được an ủi phần nào, nhất là khi nhiều người đã hiểu rõ hơn về những gian khổ trong suốt 10 năm của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc chống quân bành trướng Trung Quốc" - ông Dũng tâm sự.
Các cựu binh Sư đoàn 356 bên ngôi mộ tập thể các liệt sĩ mới được quy tập đầu năm 2019. (Ảnh: Gia Tưởng)
Ông Dũng kể lại: "Ngay sau trận đánh ngày 12/7, nhìn đồng đội hy sinh xác chất cao trước cửa hang Làng Lò, nhưng lúc đó đơn vị tôi vẫn có 30 chiến sĩ xung phong vào đội quân cảm tử, quyết tâm cắm cờ ở những điểm cao đang bị quân Trung Quốc chiếm. Ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ nguy hiểm nhất, dù biết có thể hy sinh bất cứ lúc nào".
Nói về độ khốc liệt của mặt trận Vị Xuyên năm 1984, ông Dũng khẳng định rất ít thương binh. Đa số lính của ta cứ dính đạn là hy sinh vì hỏa lực của địch quá mạnh và quá nhiều. Đạn địch bắn như vãi trấu, thậm chí biến nhiều quả đồi có rừng cây to vài ngươi ôm thành những bình địa, những núi đá thành lò vôi... Chỉ cần nhìn vào mặt trận và số người thì hiểu ngay về sự ác liệt và khủng khiếp của cuộc chiến Vị Xuyên.
Dù công việc khá bận rộn, nhưng ông Minh (59 tuổi, nhà ở Phú Diễn, Hà Nội) - một cựu binh trong đội cảm tử của Sư 356 khi được chúng tôi gợi mở vẫn dành thời gian chia sẻ: Năm nào đúng dịp này chúng tôi cũng lên Hà Giang. Ngoài thắp hương cho các đồng đội, dù chưa phải đã khá giả, nhưng anh em chúng tôi vẫn bảo nhau gom góp cả tiền và vật chất để làm công tác từ thiện, hỗ trợ bà con những nơi đã giúp đỡ, che chở những người lính Sư 356 chúng tôi trong những năm tháng ác liệt nhất.
Năm nay ông Minh đã tổ chức đoàn gồm 48 người, đều là những đồng đội và người thân trong gia đình, đội mưa lên Vị Xuyên thắp hương tri ân các đồng đội liệt sĩ. Cũng như ông Dũng, năm nay ông Minh cho con gái đi lên Vị Xuyên.
"Tôi cho cả con gái đi để cháu hiểu thêm về cuộc chiến gian khổ của thế hệ cha chú, để các cháu hiểu được sự bình yên hôm nay đã phải đánh đổi cái giá đắt thế nào"-ông Minh tâm sự.
Ông cũng rất tỉ mẩn phần sắm lễ để vào tri ân các đồng đội trong nghĩa trang. Tự tay ông lựa những đóa hoa trắng, vì "đa số anh em đồng đội lúc hy sinh còn chưa có gia đình, nhiều người chưa được cầm bàn tay con gái".
Những vòng hoa trắng muốt, nhìn vào đó như nhắc nhớ tới tuổi thanh xuân mà các đồng đội của ông Minh đã dâng hiến ở mảnh đất Vị Xuyên. Vẫn còn xót xa lắm, khi còn hàng nghìn đồng đội khác chưa được quy tập về nghĩa trang. Họ vẫn nằm đây đó nơi khe suối vách đá của chiến trường xưa.
(Còn nữa)
Theo Danviet
Cảnh báo vùng núi và trung du Bắc Bộ xuất hiện thời tiết nguy hiểm Dự báo từ tối và đêm 9/7, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ) và rải rác có dông. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp đang...