Vị Xuyên và những người anh hùng (Kỳ 3)

Trong cuộc chiến ở Vị Xuyên (1984-1989), đã có những cán bộ chiến sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Có những người thà chết cũng không rời khỏi chốt tiền tiêu.

Xin mưa lên đỉnh E5

Để đương đầu với quân xâm lược bành trướng Trung Quốc , trên những điểm cao tại mặt trận Vị Xuyên , nhiều cán bộ chiến sĩ bộ đội ta đã nêu cao tinh thần quyết tử. Gặp bất cứ cựu chiến binh của sư đoàn 356, họ cũng nhớ như in tinh thần chiến đấu và chấp nhận hy sinh của anh hùng Lê Trần Mãn.

Anh hùng Lê Trần Mãn (SN 1961, là người dân tộc Kinh, quê ở xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nhập ngũ tháng 3/1979. Khi hy sinh, anh là thượng sĩ y tá, đại đội 7 bộ binh, tiểu đoàn 5, trung đoàn 153, sư đoàn 356, Quân khu 2.

Trong đợt chiến đấu ở Vị Xuyên từ ngày 14 – 18/1/1985, sau khi bắn hàng nghìn đạn pháo, địch liên tiếp tổ chức tấn công vào điểm cao 685. Sau mỗi lần thất bại, địch lại tăng quân và bắn phá dữ dội hơn. Đơn vị bị thương vong nhiều, Lê Trần Mãn kịp thời lên thay thế chỉ huy đơn vị chiến đấu giành giật với địch từng đoạn giao thông hào.

Thấy đơn vị Mãn còn ít người, quân bành trướng Trung Quốc tập trung hỏa lực và quân số mở 8 đợt tấn công lên chốt. Sau khi cùng 3 người khác diệt hơn 100 tên địch, đạn đã gần hết. Thấy địch cắm cờ lên điểm chốt, anh Lê Trần Mãn chỉ huy 3 chiến sĩ tập trung hỏa lực diệt địch tại đây và nhổ được cờ.

Nhưng địch vẫn tấn công cấp tập lên trận địa, chiến sĩ thông tin đã hy sinh. Anh Mãn đã dùng điện đàm gọi về sở chỉ huy trung đoàn và yêu cầu: “Xin mưa. Xin mưa lên đỉnh E5 ″. Những chỉ huy của trung đoàn phải hạ lệnh pháo bắn chùm lên trận địa trong nước mắt. Trận đó ta vẫn giữ được điểm cao E5. Nhưng chiến sĩ quân y Lê Trần Mãn hy sinh, anh đã hòa cùng vào đất mẹ.

Ngay sau đấy, anh hùng Lê Trần Mãn được tặng thưởng Huân chương Chiến công. Ngày 29/8/1985, liệt sĩ Lê Trần Mãn được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước CHXHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Vị Xuyên và những người anh hùng (Kỳ 3) - Hình 1

Các chiến sĩ và người thân trở lại thăm chiến trường xưa. (Ảnh: Gia Tưởng)

Đến bây giờ, những người chiến sĩ của sư đoàn 356 vẫn không quên lời thề bất hủ của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh (quê Phú Thọ): “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”.

Cựu chiến binh Thái Khắc Ba (61 tuổi) – nguyên Đại đội trưởng Đại đội 5 còn nhớ rõ, trước trận đánh cũng là những ngày giáp Tết Âm lịch, cánh lính trẻ ngồi kể cho nhau nghe về gia đình, về những lần đón Tết ở quê, còn mường tượng ra không biết cái Tết đầu tiên ở mặt trận thế nào.

Ông thấy trung đội trưởng Ninh lúi húi khắc gì đó lên báng súng, rồi lấy kem đánh răng bôi lên. Dòng chữ màu trắng đục: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” nổi lên rất rõ ràng. Chàng trai người Mường vỗ vỗ báng súng, tin tưởng: “Quân địch dù đông, nhưng đất của ta, ta quyết tâm giữ”. Ông Ba biết việc khắc chữ lên báng súng là vi phạm, nhưng không nói gì.

Trận đánh giữ vững điểm E5 của cao điểm 685 diễn ra trong thế giằng co ác liệt, bắt đầu từ ngày 12/1/1985. Đến ngày 18/1, cả đại đội chỉ còn chưa đầy 20 người chiến đấu với một tiểu đoàn quân Trung Quốc.

Trung đội trưởng Nguyễn Viết Ninh bị thương đến 3 lần. Hai lần đầu, anh bị thương vào tay trái, rồi vào bụng, nhưng vẫn không rời trận địa, đi thu nhặt súng, đạn và động viên, cổ vũ mọi người đánh tiếp. Ban đêm, tranh thủ ngừng bắn, anh em chăm sóc vết thương cho nhau. Anh Ninh bị thương nặng, cười yếu ớt, bảo vẫn còn sức ném lựu đạn cho trận đánh ngày hôm sau.

Sáng 18/1, quân xâm lược dùng nhiều loại pháo bắn ác liệt và cho bộ binh đông gấp nhiều lần mở đợt tiến công mới. Lần này, anh Ninh bị thương ở chân, nhưng vẫn chỉ huy đồng đội chiến đấu, đánh lui nhiều đợt phản kích của địch. Đại đội trưởng Thái Khắc Ba sốt ruột, bảo anh lên cáng cứu thương để anh em đưa về sau, nhưng anh không chịu. Đến cuối ngày, anh Nguyễn Viết Ninh bị thương vào đầu rồi hy sinh.

“9 chữ trên báng súng của Nguyễn Viết Ninh đã trở thành lời thề trong tâm khảm của chúng tôi suốt thời kỳ ấy. Ai cũng đau đáu một điều phải giữ đất, không cho kẻ địch tràn xuống Hà Giang ”, ông Ba xúc động cho biết.

Ngày 29/8/1985, liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sau 30 năm nằm lại cùng đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên ( Hà Giang ), hài cốt anh được gia đình đưa về an táng tại quê nhà, xã Minh Hòa (Yên Lập, Phú Thọ).

Người gọi pháo bắn mình

Trong quá trình chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, nhiều lần những người lính ở đây phải gọi pháo bắn trùm lên trận địa để giữ chốt như anh hùng Lê Xuân Mãn. Chỉ có một người duy nhất bị thương và còn sống, đó là chiến sĩ Công Đức Cường. Anh Cường hiện 54 tuổi, là thương binh 4/4, sống tại Phú Thượng (Hà Nội).

Vị Xuyên và những người anh hùng (Kỳ 3) - Hình 2

Anh Công Đức Cường – chiến sĩ thông tin đã gọi pháo bắn để bảo vệ trận địa E5. (Ảnh: Gia Tưởng)

Anh Cường vẫn nhớ như in lần lên chốt là gần Tết sang năm 1985. Anh là lính thông tin đi phối thuộc đơn vị khác gồm 12 người lên thay giữa chốt điểm cao 685. Vừa mới lên đã bị quân Trung Quốc tấn công dữ dội. Sau hơn 2 ngày đánh trả quân, mọi người đều hy sinh gần hết, mà địch vẫn ùn tấn công lên. Lúc đó, anh nghĩ, mình mà bỏ chạy thì điểm chốt sẽ mất. Muốn lấy lại sẽ tốn xương máu của không biết bao nhiêu người khác. Anh đã ôm máy điện đàm hữu tuyến, quan sát, cứ địch bò lên đến đâu, anh lại gọi pháo binh của ta bắn vào tọa độ đó. Đang đà tấn công hòng chiếm chốt của ta, quân địch bị pháo binh ta chặn đứng thương vong như ngả rạ, chúng cũng điên cuồng bắn pháo lên trận địa.

Anh Cường nhớ lại: “Không thể đếm được có bao nhiêu quả pháo, tôi chỉ thấy mình ù đặc, đất đá ào ào, rồi ngất đi. Lúc tỉnh dậy, tôi đã thấy mình ở trong hang, bị thương ở đầu, vẫn ôm khẩu AK và mấy trái lựu đạn. Khi đó, tôi không biết ngày đêm là gi? Chỉ khi nghe tiếng gọi: “Cường ơi” của đồng đội lên tiếp ứng mới biết mình còn sống. Hôm đó là ngày 28 Tết, phía Trung Quốc cũng bắn truyền đơn, hai bên nghỉ không giao chiến để ăn Tết”.

Trở lại với đời thường, anh Cường đã lấy một cô thợ may cùng làng, sinh 2 con và mua 1 chiếc xe ba gác để kiếm sống qua ngày. Trong đợt kỷ niệm 35 ngày giỗ trận, gia đình anh Cường đã cùng trở lại Hà Giang tri ân các đồng đội. Đứng giữa nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, không ngăn được sự xúc động của mình, chị Hải (em gái anh Cường) tâm sự: “Nếu không lên tới đây, tôi không thể hiểu hết được sự khốc liệt của chiến tranh mà anh tôi và hàng nghìn người khác đã phải trải qua”.

Đã có quá nhiều người ngã xuống để bảo vệ mảnh đất biên cương phía Bắc . Điều xót xa là nhiều người tới giờ vẫn chưa xác định được danh tính. Nhiều gia đình còn đau đáu khi chưa biết người thân, con em mình nằm lại ở nơi đâu trên biên cương rừng núi Vị Xuyên này.

(Còn nữa)

Theo Danviet

Vị Xuyên - 35 năm máu và hoa

Cuộc chiến đấu chống quân bành trướng xâm lược Trung Quốc trên mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang từ năm 1984 -1989 còn hằn rõ trong ký ức nhiều người. Đặc biệt, với những người lính sư đoàn 356, những ngày tháng 7 này ký ức lại ùa về, cháy bỏng.

Đó là những năm tháng mà thanh xuân của họ đồng hành với những trận đánh ác liệt, những đau thương khi chứng kiến sự ra đi của đồng đội. Đã 35 năm qua, những người lính Vị Xuyên vẫn tưởng nhớ nhau, nhớ đến một thời oanh liệt đầy máu và hoa ấy.

Kỳ 1: Tháng 7, ngày giỗ trận...

Tại mặt trận Vị Xuyên ác liệt, thương vong là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những người lính Vị Xuyên không bao giờ quên được ngày 12/7/1984, ngày mà Sư đoàn 356 đã mất gần 600 người (chính xác là 593 chiến sĩ). Ngày đó đã được gọi là ngày giỗ trận của Sư 356. Giờ đây, những người lính may mắn vẫn tụ họp về Vị Xuyên tháng 7 hàng năm để tưởng nhớ tới các đồng đội của mình, những người ra đi khi ở độ tuổi đẹp nhất - tuổi 20.

Nhiệm vụ dưới đêm mưa

Những ngày đầu tháng 7 này, chúng tôi tìm về mảnh đất Vị Xuyên (Hà Giang) để gặp lại những nhân chứng từng chiến đấu và đổ máu để bảo vệ mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc.

Vị Xuyên - 35 năm máu và hoa - Hình 1

Một góc Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). (Ảnh: T.L)

Trong căn buồng bệnh tại Bệnh viện Vị Xuyên, tôi gặp cựu binh Lê Tú Liêu - nguyên là sĩ quan thông tin của Sư đoàn 356, người trực tiếp tham gia trận chiến ngày 12/7 cách đây tròn 35 năm.

Năm nay người cựu binh mới 61 tuổi, nhưng sức khỏe không còn tốt. Khi nghe chúng tôi nhắc về Sư đoàn 356 và trận đánh ngày 12/7, ông Liêu lặng người đi. Chắc hẳn những ký ức đau thương đó, dù không muốn, vẫn luôn ám ảnh ông trong suốt 35 năm qua.

Lính thông tin như ông Liêu bao giờ cũng đi trước về sau trong mỗi trận đánh. Được lệnh ém quân ở những điểm cao đợi giờ nổ súng, các mũi đều được lệnh hành quân ban đêm. Nhưng đêm đó trời mưa tầm tã khiến bộ đội ta cơ động vô cùng vất vả. Lúc đó tâm lý lính trẻ chọn đường dễ để đi. Không ai ngờ sáng ra những đường mòn bị lộ vì cây cỏ đều bị dẫm nát.

Vị Xuyên - 35 năm máu và hoa - Hình 2

Các cựu binh của Sư 356 dâng vòng hoa trắng để tri ân các đồng đội đã ngã xuống ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) hơn 30 năm trước. (Ảnh: Gia Tưởng)

Từ đài quan sát tại điểm cao 1509, quân bành trướng Trung Quốc dễ dàng phát hiện ra những điều bất thường trên các con đường mòn. Lập tức, chúng đã cho pháo kích dữ dội vào những vị trí nghi ta đang di chuyển và ém quân. Khi đó, do địa hình núi đá dốc, chỗ trú quân hẹp, phần lớn các mũi tấn công của ta đều nằm trong tọa độ pháo kích của quân địch.

Dù bị pháo kích trước giờ G (giờ tấn công) 2 tiếng, nhưng pháo binh của ta cũng nhanh chóng phản kích lại. Hỏa lực địch dần được áp chế để bộ binh ta cảm tử xông lên đánh chiếm các điểm cao. Những cuộc đọ súng của giữa ta và địch diễn ra vô cùng khốc liệt, ở nhiều nơi hai bên chỉ cách nhau 6 đến 8m, nghe rõ cả tiếng gọi nhau, những tiếng kêu rên của người bị thương.

"Tuy bị thương vong rất nặng nề, nhưng chúng ta vẫn cương quyết bám trụ từng vách đá, gốc cây để chiến đấu trong khi quân Trung Quốc nằm trong hầm ngầm, có công sự và được pháo binh yểm trợ. Những mũi cảm tử của ta vẫn liên tục thọc sâu, dùng hỏa lực bộ binh B40, B41 tấn công dữ dội, khiến cho lính Trung Quốc cũng hết sức hoảng loạn"- ông Liêu hồi tưởng. Sau khoảng 4 giờ giao tranh, do đều chịu những tổn thất rất nặng nề, nên 2 bên cùng lệnh tạm ngừng bắn để thu dọn chiến trường.

Những người sống sót của Sư 356 thu dọn chiến trường trong máu và nước mắt trộn lẫn. 593 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, nhiều người trong số đó không đưa được thi thể về. Hơn 800 người bị thương tật vĩnh viễn. Có những tiểu đoàn gần như bị xóa sổ. Sư 356 đã phải rút lui về tuyến sau để củng cố lực lượng, chuẩn bị để giành lại những cao điểm bị quân địch chiếm đóng.

Để hiểu được sự bình yên

Mùa giỗ trận Vị Xuyên năm nay, cựu binh Nguyễn Xuân Dũng (SN 1964, hiện sống tại Xuân Đỉnh, Hà Nội) dẫn cậu con trai 13 tuổi đi tri ân trong mùa giỗ trận. Ở mặt trận Vị Xuyên, ông Dũng làm y tá của Sư 356.

"Độ 10 năm trước, khi tôi nói về những trận đánh có cả vài trăm người của một Sư hy sinh, nhiều người còn không tin. Nhưng bây giờ, không chỉ cả nước mà cả thế giới người ta cũng biết. Những năm gần đây, cứ vào dịp tháng 7, cả nước lại hướng về Vị Xuyên với một tình cảm đặc biệt. Chúng tôi - những người cựu binh Vị Xuyên - cũng thấy được an ủi phần nào, nhất là khi nhiều người đã hiểu rõ hơn về những gian khổ trong suốt 10 năm của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc chống quân bành trướng Trung Quốc" - ông Dũng tâm sự.

Vị Xuyên - 35 năm máu và hoa - Hình 3

Các cựu binh Sư đoàn 356 bên ngôi mộ tập thể các liệt sĩ mới được quy tập đầu năm 2019. (Ảnh: Gia Tưởng)

Ông Dũng kể lại: "Ngay sau trận đánh ngày 12/7, nhìn đồng đội hy sinh xác chất cao trước cửa hang Làng Lò, nhưng lúc đó đơn vị tôi vẫn có 30 chiến sĩ xung phong vào đội quân cảm tử, quyết tâm cắm cờ ở những điểm cao đang bị quân Trung Quốc chiếm. Ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ nguy hiểm nhất, dù biết có thể hy sinh bất cứ lúc nào".

Nói về độ khốc liệt của mặt trận Vị Xuyên năm 1984, ông Dũng khẳng định rất ít thương binh. Đa số lính của ta cứ dính đạn là hy sinh vì hỏa lực của địch quá mạnh và quá nhiều. Đạn địch bắn như vãi trấu, thậm chí biến nhiều quả đồi có rừng cây to vài ngươi ôm thành những bình địa, những núi đá thành lò vôi... Chỉ cần nhìn vào mặt trận và số người thì hiểu ngay về sự ác liệt và khủng khiếp của cuộc chiến Vị Xuyên.

Dù công việc khá bận rộn, nhưng ông Minh (59 tuổi, nhà ở Phú Diễn, Hà Nội) - một cựu binh trong đội cảm tử của Sư 356 khi được chúng tôi gợi mở vẫn dành thời gian chia sẻ: Năm nào đúng dịp này chúng tôi cũng lên Hà Giang. Ngoài thắp hương cho các đồng đội, dù chưa phải đã khá giả, nhưng anh em chúng tôi vẫn bảo nhau gom góp cả tiền và vật chất để làm công tác từ thiện, hỗ trợ bà con những nơi đã giúp đỡ, che chở những người lính Sư 356 chúng tôi trong những năm tháng ác liệt nhất.

Năm nay ông Minh đã tổ chức đoàn gồm 48 người, đều là những đồng đội và người thân trong gia đình, đội mưa lên Vị Xuyên thắp hương tri ân các đồng đội liệt sĩ. Cũng như ông Dũng, năm nay ông Minh cho con gái đi lên Vị Xuyên.

"Tôi cho cả con gái đi để cháu hiểu thêm về cuộc chiến gian khổ của thế hệ cha chú, để các cháu hiểu được sự bình yên hôm nay đã phải đánh đổi cái giá đắt thế nào"-ông Minh tâm sự.

Ông cũng rất tỉ mẩn phần sắm lễ để vào tri ân các đồng đội trong nghĩa trang. Tự tay ông lựa những đóa hoa trắng, vì "đa số anh em đồng đội lúc hy sinh còn chưa có gia đình, nhiều người chưa được cầm bàn tay con gái".

Những vòng hoa trắng muốt, nhìn vào đó như nhắc nhớ tới tuổi thanh xuân mà các đồng đội của ông Minh đã dâng hiến ở mảnh đất Vị Xuyên. Vẫn còn xót xa lắm, khi còn hàng nghìn đồng đội khác chưa được quy tập về nghĩa trang. Họ vẫn nằm đây đó nơi khe suối vách đá của chiến trường xưa.

(Còn nữa)

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31

Tiêu điểm

“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021
Hàng trăm người tụ tập vui chơi trong quán bi-a ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm
07:22:33 07/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất
14:41:57 07/05/2021
Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021

Tin mới nhất

“Cổng trường an toàn giao thông”

20:05:20 07/05/2021
Mô hình Cổng trường an toàn giao thông (ATGT) tại các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Định đã và đang triển khai hiệu quả; góp phần nâng cao ý thức của học sinh, phụ huynh trong việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật về ...

Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc với cử tri Nhơn Trạch

19:59:42 07/05/2021
Cử tri Nhơn Trạch đã rất phấn khởi khi được gặp gỡ, tiếp xúc với các ứng cử viên trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hậu quả nghiêm trọng khi học trò phải hứng chịu bạo lực từ giáo viên

19:54:26 07/05/2021
Thầy cô muốn có được những trái ngọt trên hành trình giáo dục thì cần gieo trồng sự thấu cảm, tình yêu thương với mỗi học trò của mình, cô Phương chia sẻ.

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

19:41:57 07/05/2021
Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ Chính trị, ông Hoàng Đăng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, trao quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y ông Bùi Văn Nghiêm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND...

5 nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh bị cách ly

19:34:22 07/05/2021
5 y bác sĩ Khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh, đều là người Campuchia, bị cách ly do tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, ngày 7/5 kết quả xét nghiệm âm tính.

Quận Hoàng Mai tăng cường tuyên truyền về công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19

19:23:47 07/05/2021
Sáng 7-5, Đoàn công tác số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Phùng Th...

Hà Nội sẽ tiêm miễn phí vaccine COVID-19 cho người dân 18-65 tuổi

18:59:04 07/05/2021
Ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Lục Nam: Học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương

18:52:46 07/05/2021
Sáng 7/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cà Mau: Cách ly 2 người về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

17:27:42 07/05/2021
Ngày 7/5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, vừa đưa 2 người từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về địa phương đi cách ly tập trung.

Phú Thọ: Các trường mầm non, nhóm trẻ, cho trẻ nghỉ học từ ngày 7/5

16:34:36 07/05/2021
Sở GD&ĐT Phú Thọ mới có văn bản gửi các Phòng GD, đơn vị trực thuộc và các cơ sở giáo dục về việc tổ chức dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

6 giải pháp khả thi thầy Bùi Nam hiến kế gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

16:29:33 07/05/2021
Thông qua bài viết, người viết tiếp tục có thêm những nguyện vọng của cá nhân mang tính khả thi về giáo dục xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ

16:18:11 07/05/2021
Bất cứ ai một khi đã kết hôn đều mong muốn được một vợ một chồng, chung thủy không lừa dối. Tuy nhiên cuộc sống chẳng ai biết trước được điều gì, có những bước ngoặt trong hôn nhân khiến người ta thật sự xót xa. Điển hình như câu chuyện...

41 học sinh mầm non ở TP.HCM thành F2

15:55:50 07/05/2021
41 học sinh, 15 giáo viên Trường mầm non Vườn Tuổi Thơ và gần 100 người sống trong Chung cư Tecco Linh Đông, TP Thủ Đức được lấy mẫu xét nghiệm do liên quan BN2999.

Ảnh: Nhiều hàng quán Đà Nẵng đóng cửa không kinh doanh

15:24:21 07/05/2021
Từ 12h ngày 7/6, Đà Nẵng nghiêm cấm kinh doanh hàng ăn uống phục vụ tại chỗ, chỉ cho phép bán mang đi, nhiều chủ hàng quán đã chủ động đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông

14:36:28 07/05/2021
Sáng 7-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Hà Đông với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc Đơn vị bầu cử số 6. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban ...

Ông Bùi Văn Nghiêm làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

14:31:32 07/05/2021
Ngày 7/5, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu của Trường Sa

14:29:05 07/05/2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu tại các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Trường Sa Lớn vẫn bầu cử vào ngày 23/5.

Nghệ An truy điệu và an táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

14:21:22 07/05/2021
Sáng 7/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Quảng Nam tiếp tục cho học sinh khu vực giáp Đà Nẵng, Quảng Ngãi nghỉ học

14:05:46 07/05/2021
Vừa đi học trở lại, tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho học sinh tại các khu vực giáp Đà Nẵng và Quảng Ngãi nghỉ học để phòng chống dịch vì hai địa phương này có ca dương tính Covid-19.

Trên 100.000 sinh viên TP.HCM nghỉ học tập trung, hoãn thi chống dịch Covid-19

14:05:42 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên 100.000 sinh viên nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã nhận được thông báo nghỉ học và hoãn thi tập trung bắt đầu từ tuần sau.

Howard Schultz - Từ con nhà nghèo đến tỷ phú kiến tạo đế chế cà phê tỷ đô Starbucks

13:57:50 07/05/2021
Nói đến những tỷ phú thế giới lập nghiệp từ hai bàn tay trắng không thể không nhắc đến Howard Schultz. Vị CEO tài năng đã xây dựng nên đến chế cà phê lớn nhất thế giới - Starbucks khiến người người ngưỡng mộ.

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân

13:39:30 07/05/2021
Bắt đầu từ 11h30 ngày 7/5, Bệnh vện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ca tái dương tính ở quận 3: 38 mẫu cùng nhà bệnh âm tính, 254 mẫu khác chờ kết quả

13:22:33 07/05/2021
Liên quan trường hợp có kết quả tái dương tái tại quận 3, TP.HCM, cơ quan y tế lấy 38 mẫu cùng nhà với bệnh nhân để xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19; 254 mẫu được lấy mở rộng trong hẻm đang chờ kết quả.

Đưa tin có ca mắc COVID-19 ở Bình Phước, một thanh niên bị triệu tập

13:00:52 07/05/2021
Nam thanh niên lên mạng xã hội loan tin sai sự thật về ca mắc COVID-19 ở Bình Phước đã bị công an triệu tập xử lý

Chứng khoán hôm nay 7/5: Tiếp tục rung lắc và giằng co?

12:54:03 07/05/2021
Chứng khoán hôm nay 7/5: Thị trường được dự báo có thể tiếp tục rung lắc, tranh chấp nhưng sẽ dần ổn định và vẫn có cơ hội trở lại nhịp tăng.

Giá cà phê hôm nay 7/5: Tăng mạnh, vượt ngưỡng 34 triệu đồng/tấn

12:51:27 07/05/2021
Giá cà phê hôm nay 7/5/2021 tại thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, giá cà phê trong nước tăng thêm 300 - 400 đồng/kg.

Nguy cơ thương hiệu gạo ST25 bị chiếm đoạt: Đừng chỉ đổ lỗi cho doanh nghiệp

12:46:29 07/05/2021
Nếu không có sự hỗ trợ, bảo trợ hay khuyến cáo tích cực từ phía các cơ quan chức năng, các DN sẽ mất phương hướng, bất lực nhìn thương hiệu của mình bị chiếm đoạt một cách oan uổng.

'Tranh thủ' trồng nấm rơm mùa hạn, nông dân Cà Mau thu cả trăm triệu đồng mỗi vụ

12:39:10 07/05/2021
Nông dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thường canh tác luân canh hoặc xen canh vụ nấm rơm thay thế những mùa lúa hay rau màu, vừa không mất nhiều chi phí đầu tư, ít rủi ro, năng suất cao, có thể mang lại lợi nhuận gấp 4-5 lần.

Có thể bạn quan tâm

Trương Ngọc Ánh và loạt mỹ nhân Việt lộ body đô con

Sao việt

20:13:36 07/05/2021
Mai Phương Thúy, Trương Ngọc Ánh, Kỳ Duyên... gây xôn xao với body lực lưỡng ngang ngửa nam giới.

Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

Thế giới

20:11:47 07/05/2021
Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp ...

Lép vế trước vợ, chồng đi tìm người phụ nữ khác

Tâm sự

20:08:42 07/05/2021
Sau ly hôn, giờ cô mới nhận ra, chính vì tính lấn lướt của mình mà chồng cô thấy ngột ngạt, bản thân anh kém cỏi. Khi cảm thấy bị lép vế trước vợ, anh đã tìm một người phụ nữ khác.

Khác biệt nhỏ trên iPhone 12 màu tím so với phiên bản cũ 

Đồ 2-tek

20:07:58 07/05/2021
iPhone 12 phiên bản màu tím là thiết bị đầu tiên được Apple áp dụng cách gán số serial mới sau nhiều năm.

Hàng chục người dân nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Sức khỏe

20:05:02 07/05/2021
Sau khi ăn bánh mì ở một tiệm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) 39 người dân phải nhập viện vì ngộ độc.

Tóm gọn 12 đối tượng "mở tiệc" ma túy trong khách sạn giữa mùa dịch

Pháp luật

20:00:32 07/05/2021
Sau cuộc nhậu, 12 đối tượng góp tiền mua ma túy đem vào khách sạn mở tiệc. Nhóm thanh niên này bị Công an phường Xuân Hà (TP Đà Nẵng) bắt quả tang lúc phê ma túy.

Top 5 máy lạnh được yêu thích nhất năm 2021 

Thế giới số

19:59:18 07/05/2021
Những mẫu máy lạnh được đề cử trong danh sách đều đáp ứng các yêu cầu như: vận hành êm ái, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

Học hành

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tạm biệt hình ảnh nhu mì, “nàng Kiều” Trình Mỹ Duyên nóng bỏng rực rỡ chưa từng thấy

Phong cách sao

19:53:01 07/05/2021
Trên phim Kiều, Mỹ Duyên nhìn dịu dàng, nhu mì bao nhiêu thì bây giờ lại trở thành cô gái hiện đại và nóng bỏng bấy nhiêu.

Xuất hiện chủng virus siêu lây nhiễm, Bộ Y tế nâng cảnh báo chống dịch lên mức cao nhất

Sự kiện nóng

19:49:45 07/05/2021
Đã có gần 20 tỉnh thành ghi nhận bệnh nhân COVID-19, xuất hiện chủng virus siêu lây nhiễm, nguy cơ dịch bệnh rất cao, Bộ Y tế thông báo nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất tại cơ sở y tế.

Cảnh sát đọ súng với băng đảng ma túy ở Brazil, 25 người chết 

Clip hay

19:49:35 07/05/2021
Ít nhất 25 người thiệt mạng hôm 6/5 trong vụ đọ súng giữa cảnh sát và băng đảng buôn ma túy tại Rio de Janeiro, Brazil.

Tôm đừng luộc với rang nữa, thử làm ngay món này nhậu cũng ngon mà ăn kèm cơm cực đỉnh

Ẩm thực

19:45:31 07/05/2021
Món tôm một nắng với cách làm cực đơn giản dưới đây chắc chắn sẽ chinh phục cả nhà: các ông chồng thì nhậu với bia ngon hết sảy, trẻ nhỏ sẽ ăn vèo hết cả bát cơm mà vẫn thòm thèm.

Cô gái chưng hửng khi nhận quà sinh nhật 

Hài hước

19:40:55 07/05/2021
Cô gái tưởng sẽ nhận được món quà bất ngờ trong ngày sinh nhật nhưng không ngờ lại bị anh trai và người thân chơi khăm.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay ngay giảm xóc ô tô

Ôtô

19:38:53 07/05/2021
Giảm xóc ô tô giúp bạn di chuyển an toàn và êm ái trên mọi cung đường, do vậy nên được kiểm tra và thay thế đúng thời điểm.

Plot twist cực gắt: Nam thần Kpop nhà SM bị tố là kẻ bạo lực, giờ lại run rẩy tiết lộ bản thân mới là người bị bắt nạt

Sao châu á

19:36:31 07/05/2021
Dispatch cũng đã nhập cuộc điều tra và minh oan cho nam idol nhà SM - Taeyong (NCT).