Vì sao Trung Quốc đặt căn cứ quân sự nước ngoài thứ hai ở Pakistan?
Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân nước ngoài thứ hai ở Pakistan sau căn cứ đầu tiên ở Djibouti vừa khánh thành năm 2017 và đây được cho là một tính toán chiến lược của Bắc Kinh.
Cảng Gwadar, Pakistan nhìn từ trên cao (Ảnh: Reuters)
Các nguồn tin thân cận với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xác nhận với Bưu điện Hoa nam Buổi sáng rằng căn cứ hải quân của Trung Quốc đang được xây dựng tại một vị trí chiến lược ở bờ biển phía nam Pakistan.
“Trung Quốc cần xây dựng thêm một căn cứ khác ở Gwadar cho các tàu chiến của nước này vì cảng Gwadar hiện là cảng dân sự. Cảng Gwadar hiện tại không thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt dành cho tàu chiến”, Zhou Chenming, chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc, ngày 5/1 cho biết.
Gwadar là thành phố cảng thuộc tỉnh Balochistan, Pakistan, nằm cách biên giới Pakistan – Iran khoảng 80 km về phía đông. Chuyên gia Zhou cho biết an ninh trật tự tại khu vực này không ổn định do những người theo chủ nghĩa dân tộc Baloch từng phát động các cuộc chiến tranh du kích để phản đối cả chính phủ Pakistan và Iran.
Theo chuyên gia Zhou, một căn cứ hải quân gần cảng Gwadar sẽ được Trung Quốc sử dụng để neo đậu các tàu thuyền hải quân, đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hậu cần khác. Một nguồn tin khác thân cận với PLA cũng xác nhận hải quân Trung Quốc sẽ xây dựng cảng ở Gwadar tương tự căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của nước này ở Djibouti.
Trước đó, trang mạng Daily Caller tại Washington tuần này dẫn lời đại tá nghỉ hưu của Lục quân Mỹ Lawrence Sellin cho biết các cuộc họp giữa các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc và Pakistan cho thấy Bắc Kinh sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên bán đảo Jiwani gần Gwadar và sát biên giới Iran.
Theo Đại tá Sellin, kế hoạch của Trung Quốc bao gồm xây dựng một căn cứ hải quân, đồng thời mở rộng sân bay hiện thời trên bán đảo Jiwani. Để thực hiện kế hoạch này, Trung Quốc cần thiết lập một vùng an ninh và buộc phải di dân tới khu vực khác. Đại tá Sellin cho rằng căn cứ ở Jiwani có thể là dấu hiệu cho thấy “quá trình quân sự hóa của Trung Quốc ở Pakistan, đặc biệt ở khu vực Ấn Độ Dương”.
Tuy nhiên, giới quan sát quân sự Trung Quốc cho biết Gwadar mặc dù đóng vai trò quân sự và địa chiến lược quan trọng với Trung Quốc, song Bắc Kinh sẽ không “quân sự hóa” khu vực này.
Lý do chọn Gwadar
Video đang HOT
Bản đồ khu vực Gwadar của Pakistan (Ảnh: SCMP)
Cảng Gwadar là mắt xích quan trọng của Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan – phần trọng tâm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu thông qua thương mại và cơ sở hạ tầng. Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan là một chuỗi dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD kết nối hai nước.
Theo chuyên gia Zhou, Trung Quốc muốn tiếp cận tốt hơn với Ấn Độ Dương thay vì bị giới hạn bởi eo biển Malacca ở khu vực Đông Nam Á như hiện nay.
“Các đội tàu hải quân của Trung Quốc tuần tra ở vịnh Aden và các tàu chiến khác hộ tống tàu chở dầu của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương cần một căn cứ hải quân để tiến hành quá trình bảo dưỡng, cũng như cung cấp các dịch vụ hậu cần vì Trung Quốc không thể mua được nhiều thứ họ cần ở Pakistan”, chuyên gia Zhou nhận định.
Rajeev Ranjan Chaturvedy, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết Ấn Độ đã nắm rất rõ các kế hoạch của Trung Quốc ở Pakistan. Trong khi đó Giáo sư Swaran Singh tại trường nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ nhận định, cả Gwadar và Jiwani đều không phải là lựa chọn khôn ngoan để Trung Quốc đặt căn cứ hải quân vì hai khu vực này nằm gần cảng Chabahar của Iran – nơi Ấn Độ đang đầu tư mạnh mẽ.
Thành Đạt
Theo Dantri
Phía sau khoản chi hào phóng của Trung Quốc vào thị trấn ven biển Pakistan
Việc Trung Quốc không ngần ngại rót hàng loạt khoản viện trợ khổng lồ cho một thị trấn nhỏ ven biển ở Pakistan đã đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích thực sự của Bắc Kinh thông qua những dự án này.
Cảng Gwadar, Pakistan nhìn từ trên cao (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, Trung Quốc đã xây dựng một trường học, cử các bác sĩ và cam kết viện trợ 500 triệu USD cho Gwadar để thị trấn này phát triển sân bay, bệnh viện, trường đại học và cơ sở hạ tầng nguồn nước. Gwadar là nơi có cảng biển thông ra biển Ả-rập, nhìn ra những tuyến đường thủy vận chuyển dầu và khí đốt nhộn nhịp nhất thế giới hiện nay.
Theo các nhà nghiên cứu và giới chức Pakistan, các khoản viện trợ của Trung Quốc sẽ bao gồm 230 triệu USD xây dựng sân bay quốc tế mới và đây là một trong những khoản chi lớn nhất của Bắc Kinh ở nước ngoài. Ngoài sân bay, Trung Quốc cũng rót 100 triệu USD để nâng cấp một bệnh viện tại Gwadar lên thành bệnh viện 250 giường, 130 triệu USD để cải tạo hệ thống nguồn nước và 10 triệu USD để phát triển một trường dạy nghề và kỹ thuật.
Theo Brad Parks, giám đốc điều hành của AidData - một cơ sở nghiên cứu tại Đại học William và Mary (Mỹ) chuyên thu thập dữ liệu về các khoản viện trợ của Trung Quốc tại 140 quốc gia từ năm 2000-2014, quy mô viện trợ của Bắc Kinh tại Gwadar là rất lớn.
Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã cam kết đầu tư hơn 800 triệu USD và cung cấp các khoản vay ưu đãi cho Gwadar - nơi có chưa đầy 100.000 dân. Trong 15 năm trước đó, Bắc Kinh cũng đã chi tổng cộng 2,4 tỷ USD dưới dạng các khoản viện trợ và vay vốn cho Pakistan.
"Gwadar là trường hợp đặc biệt, ngay cả khi so sánh với các tiêu chuẩn viện trợ của Trung Quốc trước đây tại Pakistan", chuyên gia Parks nhận định.
Ngư dân Pakistan đánh bắt cá ở Gwadar (Ảnh: Reuters)
Cả Trung Quốc và Pakistan đều xem Gwadar như một "viên ngọc" đặt trên "chiếc vương miện" là Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). CPEC được coi là lá cờ đầu trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh nhằm xây dựng một "con đường tơ lụa" trên đất liền và trên biển kết nối hơn 60 quốc gia ở khắp các châu lục Á, Âu và Phi.
Kế hoạch này sẽ biến Gwadar thành một trung tâm vận tải biển và hải cảng lớn được xây dựng theo mô hình của các đặc khu kinh tế. Từ đây, các ngành công nghiệp tập trung vào xuất khẩu sẽ vận chuyển hàng hóa đi khắp thế giới. Ngoài ra, mạng lưới đường ống dẫn năng lượng, các tuyến đường bộ và hệ thống đường sắt cũng sẽ được triển khai để nối Gwadar với các khu vực phía tây của Trung Quốc.
Giới chức Pakistan ước tính hàng hóa giao dịch qua cảng biển tại Gwadar dự kiến sẽ tăng từ 1,2 triệu tấn năm 2018 lên khoảng 13 triệu tấn năm 2022. Tại cảng biển này, hệ thống 3 cần trục mới đã được lắp đặt và công tác nạo vét cũng sẽ được tiến hành vào năm tới để khoét sâu cảng thêm 20 m.
Theo thỏa thuận giữa hai nước, sau khi đầu tư vào Gwadar, Trung Quốc sẽ nhận được 91% lợi nhuận cho đến khi cảng này được trả lại cho Pakistan trong thời hạn 40 năm. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Cảng nước ngoài Trung Quốc, doanh nghiệp vận hành cảng Gwadar, cũng sẽ được miễn các khoản thuế chính trong hơn 20 năm.
Mỹ - Ấn ngờ vực
Một góc cảng Gwadar tại Pakistan (Ảnh: Reuters)
Động thái của Trung Quốc không tránh khỏi sự ngờ vực của nhiều nước, trong đó có Mỹ và Ấn Độ. Việc Bắc Kinh hào phóng rót những khoản viện trợ khổng lồ vào một thị trấn chài lưới nhỏ ở Gwadar được cho là để "lấy lòng" người dân địa phương, và việc nước này xây dựng một cảng nước sâu thương mại tại đây có thể nhằm phục vụ cho Hải quân Trung Quốc.
Nghi ngờ những khoản đầu tư với quy mô lớn bất thường của Trung Quốc tại Pakistan, Mỹ và Ấn Độ cho rằng Gwadar là một phần trong kế hoạch địa chiến lược tương lai của Bắc Kinh nhằm thách thức sự thống trị của hải quân Mỹ.
Báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 6 dự đoán Gwadar có thể trở thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc. Đây cũng là điều Ấn Độ quan ngại từ trước đến nay, song Bắc Kinh một mực phủ nhận. Trong khi đó, giới chức Pakistan khẳng định Trung Quốc không đề nghị sử dụng Gwadar vào mục đích hải quân.
"Cảng Gwadar phần lớn được sử dụng vào mục đích thương mại. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình hình trong 20 năm tới để xem thế giới sẽ đi về đâu", Bộ trưởng Hàng hải Pakistan Hasil Bizenjo cho biết.
Dự án đầu tư cảng biển của Trung Quốc tại Gwadar cũng được đem ra so sánh với dự án tương tự tại làng Hambantota ở Sri Lanka. Trung Quốc đã biến ngôi làng này một quần thể cảng biển đồ sộ, nhưng cũng đẩy Sri Lanka trở thành con nợ của Bắc Kinh.
Tuần trước, Sri Lanka đã chính thức trao cho Trung Quốc quyền sử dụng hợp đồng thuê cảng Hambantota trong thời hạn 99 năm để giảm bớt gánh nặng nợ nần. Động thái này đã khiến nhiều người dân Sri Lanka bất mãn vì xem đó như hành động đánh mất chủ quyền của chính phủ. Tuy nhiên, giới chức Pakistan nói rằng việc so sánh Hambantota với Gwadar là không hợp lý vì dự án cảng biển ở Gwadar có số nợ ít hơn.
Tương tự cảng Hambantota, cảng Gwadar cũng là một phần trong mạng lưới cảng biển mà Trung Quốc đang phát triển tại một loạt quốc gia châu Á và châu Phi. Điều này khiến Ấn Độ lo ngại rằng nước này đang bị bủa vây bởi sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc.
Thành Đạt
Theo Dantri
Căn cứ quân sự duy nhất của Nhật ở nước ngoài Nhật Bản phát triển và duy trì một căn cứ liên hợp tại Djibouti từ năm 2011 để phục vụ chiến dịch chống cướp biển châu Phi. Căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tại Djibouti được thành lập từ năm 2011 để phục vụ chiến dịch tuần tra chống cướp biển ở vịnh Aden và Biển Đỏ. Đây là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu
Có thể bạn quan tâm

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam
Pháp luật
16:02:53 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025