Vì sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng bị đột quỵ?

Theo dõi VGT trên

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn t.uổi, nhưng trên thực tế đột quỵ xảy ra ở cả t.rẻ e.m.

Tuy nhiên, đột quỵ ở t.rẻ e.m so với ở người lớn có nhiều điểm khác biệt.

Theo giải thích của giới chuyên môn, đột quỵ là một chấn thương ở não hoặc các mạch m.áu trong não. Nếu mạch m.áu bị tắc, nó không thể cung cấp oxy hoặc chất dinh dưỡng cho não.

Không giống như các bộ phận khác của cơ thể, não không thể tồn tại lâu nếu không có m.áu lưu thông. Nếu một vùng não hết oxy hoặc năng lượng, người bệnh có thể bị thương hoặc thậm chí t.ử v.ong.

Theo Hội đột quỵ thế giới 2022, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 t.uổi. Về con số t.ử v.ong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca với hơn 6% trong số đó là người người trẻ.

Vì sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng bị đột quỵ? - Hình 1

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 200.000 ca mắc mới và 11.000 ca t.ử v.ong do đột quỵ; tỷ lệ người trẻ và người trung niên bị đột quỵ chiếm 1/3 tổng số các trường hợp đột quỵ. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10 – 15%; độ t.uổi đột quỵ cũng ngày càng trẻ. Cứ mỗi năm, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ t.uổi lại tăng thêm 2%, ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Rất nhiều người lầm tưởng bệnh đột quỵ chỉ xảy ra ở người già, nhưng t.rẻ e.m và trẻ sơ sinh cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Nguy cơ đột quỵ ở t.rẻ e.m

So với người lớn, đột quỵ ít phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nó vẫn xảy ra. Thậm chí, trẻ sơ sinh có nguy cơ cao hơn t.rẻ e.m hoặc thanh thiếu niên.

Theo chuyên trang Healthy Children, t.rẻ e.m bị đột quỵ vì những lý do khác với người lớn. Trẻ sinh non có thể bị c.hảy m.áu não vì mạch m.áu của trẻ rất mỏng manh. Trẻ sơ sinh có m.áu đông dễ dàng hơn trẻ lớn, điều này có thể gây đột quỵ trong những tuần gần khi sinh.

Bên cạnh đó, các bệnh về m.áu, như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc bệnh m.áu khó đông, cũng có thể gây đột quỵ. Các bệnh di truyền ảnh hưởng đến mạch m.áu hoặc m.áu cũng tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ ở t.rẻ e.m mọi lứa t.uổi.

Trong một số trường hợp, t.rẻ e.m cũng có thể bị đột quỵ sau chấn thương ở đầu hoặc cổ nếu chúng làm tổn thương các mạch m.áu bên trong.

Video đang HOT

Mặt khác, dù hiếm khi xảy ra nhưng n.hiễm t.rùng cũng có thể làm hẹp các mạch m.áu trong não và gây đột quỵ. T.rẻ e.m có vấn đề về tim cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Trong đó, xuất huyết não được xem là nguyên nhân chủ yếu trong những trường hợp đột quỵ cấp và t.ử v.ong nhanh chóng sau đó. Đáng chú ý, 85% những trường hợp t.rẻ e.m bị đột quỵ xuất huyết não là do dị dạng mạch m.áu não với các dấu hiệu rất khó phân biệt, phát hiện sớm.

Vì sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng bị đột quỵ? - Hình 2

Ảnh minh họa

Các triệu chứng thường gặp của đột quỵ ở t.rẻ e.m

Rất khó để biết liệu một đ.ứa t.rẻ có bị đột quỵ hay không vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng có thể diễn tả cho bố mẹ biết chuyện gì đang xảy ra.

Biểu hiện đột quỵ ở trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, những biểu hiện dễ thấy cảnh báo nguy cơ đột quỵ có thể kể đến như cơn động kinh liên tục xảy ra ở một bộ phận của cơ thể, trẻ buồn ngủ trầm trọng đến mức không thức dậy để bú bình thường.

Ngoài ra, trẻ dễ bị yếu hoặc cứng ở một bên cơ thể hoặc ở một cánh tay hoặc chân. Những đ.ứa t.rẻ khác có thể bị chậm phát triển.

Biểu hiện đột quỵ ở trẻ nhỏ

Với trẻ ở độ t.uổi lớn hơn, đột quỵ dễ xuất hiện khi trẻ gặp tình trạng yếu đột ngột ở một bên mặt và cơ thể, hoặc không sử dụng được một bên cơ thể theo cách bình thường.

Trẻ có nguy cơ đột quỵ cũng thường gặp phải tình trạng chóng mặt kèm theo các vấn đề về thăng bằng và đi lại khó khăn hay cơn đau đầu xuất đột ngột, rất dữ dội, khác với những cơn đau đầu thông thường của trẻ.

Ngoài ra, nếu thấy trẻ liên tục ngã sang một bên, mất cảm giác ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt, khó khăn khi nói chuyện hoặc nói ngọng, không nói được từ nào hoặc từ ngữ vô nghĩa, cha mẹ cần lưu ý đưa con đi kiểm tra ngay lập tức.

Vì sao trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng bị đột quỵ? - Hình 3

Ảnh minh họa

Điều trị đột quỵ ở t.rẻ e.m

Trong một số trường hợp, điều trị khẩn cấp có thể ngăn chặn cơn đột quỵ trở nên tồi tệ hơn nếu chẩn đoán được thực hiện trong vòng những giờ đầu tiên sau khi cơn đột quỵ bắt đầu.

Nếu trẻ bị đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ hoặc huyết khối tĩnh mạch, bác sĩ có thể sử dụng aspirin hoặc thuốc làm loãng m.áu để ngăn tình trạng bệnh nặng hơn hoặc xảy ra lần nữa.

Đối với trẻ bị xuất huyết não, bác sĩ giải phẫu thần kinh sẽ phối hợp chặt chẽ với bác sĩ chuyên khoa để giúp chăm sóc trẻ.

Cách giúp trẻ hồi phục sau cơn đột quỵ

Mặc dù não không lành lại dễ dàng hoặc hoàn toàn như các bộ phận khác của cơ thể nhưng não của trẻ thường có thể thích nghi với những vết thương.

Thông qua vật lý trị liệu, ngôn ngữ và hoạt động trị liệu, nhiều t.rẻ e.m có thể tiếp tục cải thiện sức khỏe trong 6 hoặc thậm chí 12 tháng sau cơn đột quỵ.

Tuy nhiên, giống như người lớn, trẻ hoàn toàn có nguy cơ tái đột quỵ mặc dù tỷ lệ tương đối thấp. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị đột quỵ khi già đi, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ nên giúp con cái tránh những tác nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ ở t.uổi trưởng thành, như huyết áp cao, cholesterol, tiểu đường,…

Phòng ngừa đột quỵ ở t.rẻ e.m hiện đang là một thách thức rất lớn và khó khăn. Vì khác với người lớn, đột quỵ ở trẻ đa phần là do bẩm sinh, các dị dạng động tĩnh mạch não hay túi phình mạch m.áu não đều không có biểu hiện rõ ràng khi chưa vỡ. Chính vì vậy, rất khó phòng ngừa bệnh lý đột quỵ ở t.rẻ e.m.

Điều quan trọng, những nghiên cứu về thời gian vàng cho đột quỵ t.rẻ e.m thường rất ít, do đây bệnh lý rất hiếm gặp, hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ nào để kết luận chính xác. Khuyến cáo chung về thời gian vàng trong bệnh đột quỵ vẫn khuyến cáo 6 giờ. Do vậy, nên phải xử trí được đột quỵ cho bệnh nhi càng sớm càng tốt.

B.é g.ái 1 t.uổi đột quỵ

Bệnh nhi xuất hiện triệu chứng co giật nhiều lần, kéo dài khoảng 1 phút, tại bệnh viện địa phương, bác sĩ chỉ định trẻ phải chuyển lên TP.HCM khẩn cấp.

Đầu tháng 8, b.é g.ái P.H.A (1 t.uổi, sống ở Cần Thơ) đột ngột co giật tay chân bên trái. Tình trạng này diễn ra trong khoảng một phút rồi bé tỉnh táo. Nhưng vài giờ sau, bé co giật lại nên mẹ vội đưa đi bệnh viện.

Ở bệnh viện địa phương, các bác sĩ quyết định chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Tại đây, trẻ vẫn co giật thêm vài lần và yếu nhẹ tay chân bên trái. Kết quả chụp CT ghi nhận có bất thường ở bán cầu não bên phải.

Các bác sĩ tiếp tục thực hiện các khảo sát tìm nguyên nhân, xác nhận bé bị nhồi m.áu não bán cầu não phải, hẹp mạch m.áu não liên với vùng nhồi m.áu não, trên khảo sát cộng hưởng từ. Hiện Khoa Thần kinh và Khoa Ngoại Thần kinh phối hợp, tìm gải pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhi.

Bé gái 1 t.uổi đột quỵ - Hình 1

B.é g.ái 1 t.uổi được chuyển gấp đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lê Trung Hiếu, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là trường hợp nhồi m.áu não ở trẻ nhũ nhi, có thể liên quan bất thường bẩm sinh mạch m.áu não.

Theo bác sĩ Hiếu, đột quỵ là bệnh cảnh ít gặp ở t.rẻ e.m. Người dưới 18 t.uổi bị đột quỵ chiếm tỷ lệ từ 3 - 25/100.000 người, tuy nhiên bệnh vẫn là nguyên nhân t.ử v.ong và tàn phế đáng kể.

Đột quỵ ở t.rẻ e.m gồm hai dạng là nhồi m.áu não và xuất huyết não. Khoảng 80% nhồi m.áu não t.rẻ e.m liên quan động mạch não.

Trên thực tế, các nhóm nguy cơ gây nhồi m.áu não rất nhiều, gồm: bệnh tim mạch, bệnh lí tăng đông, bệnh ác tính về m.áu, bệnh về huyết học, bệnh n.hiễm t.rùng thần kinh trung ương, bệnh tự miễn, bệnh vùng đầu mặt cổ hoặc các bệnh mô liên kết, chần thương, phẫu thuật não...

Cũng như ở người lớn, nhồi m.áu não t.rẻ e.m thường khởi phát đột ngột với triệu chứng co giật tay chân, yếu liệt tay chân một bên, méo miệng, nói khó. Trong đó, triệu chứng co giật gặp ở t.rẻ e.m nhiều hơn ở người lớn.

Tuy nhiên, việc nhận diện đột quỵ ở trẻ nhỏ khá khó khăn, nhất là các triệu chứng về ngôn ngữ, rối loạn cảm giác. Thêm nữa, vì đột quỵ ít xảy ra ở trẻ nhỏ nên phụ huynh chưa quan tâm và cảnh giác. Biểu hiện ban đầu chưa rõ ràng cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ví dụ khi trẻ nhức đầu, mất ý thức tạm thời, lên cơn co giật sễ bị nhầm với bệnh động kinh, yếu liệt tay chân dễ nhầm sang biến chứng viêm não, nôn ói có thể nhầm sang bệnh tiêu hóa.

Bên cạnh đó, việc sơ cứu sai cách đột quỵ như cạo gió, vắt chanh, châm kim ở đầu ngón tay khiến cho việc can thiệp kém hiệu quả. Nguyên tắc quan trọng nhất của sơ cứu đột quỵ là đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, nếu không sẽ để lại những di chứng nặng nề đến suốt đời.

Trẻ nhỏ có thể đối mặt với các di chứng nặng nề như liệt nửa người, mất khả năng nói, khả năng nhận thức, ghi nhớ kém, yếu liệt tay, chân...

Khi tiếp nhận trẻ nghi ngờ đột quỵ, các bác sĩ thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân trong đó có chụp CT não, cộng hưởng từ não, khảo sát mạch m.áu não trong và ngoại hộp sọ. Bác sĩ Nguyễ Lê Trung Hiếu lưu ý, xấp xỉ 40 - 50% nhồi m.áu não t.rẻ e.m không tìm thấy nguyên nhân.

"Hiện chưa có khuyến cáo điều trị chuẩn cho nhồi m.áu não t.rẻ e.m. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, căn nguyên gây bệnh sẽ được điều trị nội khoa, dùng thuốc để dự phòng tái phát hoặc can thiệp mạch m.áu não", bác sĩ Hiếu nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gót chân đen nhánh, l.ở l.oét vì bệnh ung thư nguy hiểm
12:36:33 11/07/2024
Lý do bệnh bạch hầu gây lo ngại
10:16:11 11/07/2024
Bệnh nhân nghi mắc bạch hầu ở Hà Tĩnh có kết quả xét nghiệm âm tính
10:45:17 11/07/2024
Một trường hợp t.ử v.ong sau truyền dịch tại nhà ở Lào Cai: Cảnh báo từ bác sĩ
15:20:15 11/07/2024
Sở Y tế TP.HCM bác bỏ thông tin có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn
08:18:51 12/07/2024
7 thực phẩm giàu chất xơ nên ăn thường xuyên
14:05:58 11/07/2024
Người phụ nữ đi cấp cứu vì sự cố hy hữu tại nhà
11:30:26 12/07/2024
Tác dụng của thói quen vắt chanh vào nước lọc
14:18:21 11/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Á hậu Hoàng Thùy và những lần 'lời qua tiếng lại' với đồng nghiệp
23:13:10 12/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Phương Oanh xuất hiện trên phố cùng cặp song sinh, thái độ khi được người qua đường nhận ra gây chú ý
23:15:08 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024
Hà Lam Đậu: sao nữ giả nam đỉnh nhất hoa ngữ, đẹp phi giới tính khiến fan mê mẩn
21:33:16 12/07/2024
Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?
22:14:26 12/07/2024

Tin mới nhất

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Hút mỡ bụng, bệnh nhân nguy hiểm tới tính mạng

22:08:56 12/07/2024
Phía bệnh viện này đã chủ động chuyển bệnh nhân sang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai và phối hợp cùng Bạch Mai trong quá trình điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân.

Gan nhiễm mỡ có thể thúc đẩy ung thư ở bộ phận khác

22:05:03 12/07/2024
Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng bệnh gan nhiễm mỡ là một yếu tố nguy cơ độc lập, góp phần làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú.

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

21:39:49 12/07/2024
Ngày càng nhiều người biết đến lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe. Lựa chọn ăn hạt vào bữa sáng hay bữa ăn nhẹ đều mang lại những giá trị bất ngờ, có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể.

Lợi ích sức khỏe của bột củ cải đường

21:33:41 12/07/2024
Bột củ cải đường rất giàu các chất có thể hỗ trợ phục hồi cơ sau khi tập thể dục. Củ cải đường chứa nhiều oxit nitric, một phân tử hợp chất nitrat có tác dụng tăng lưu lượng m.áu giàu oxy đến cơ bắp.

Sốt cao 7 ngày, đau bụng, tưởng bị áp xe gan, bác sĩ mổ nội soi phát hiện điều bất ngờ

21:28:36 12/07/2024
Trong quá trình mổ nội soi, các bác sĩ bất ngờ phát hiện một dị vật nằm gọn bên trong ổ áp xe thùy gan trái, kích thước 4cm, hình dạng giống xương cá.

Nhiều bệnh nhi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày, tá tràng

21:26:06 12/07/2024
Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận nhiều trường hợp từ 10 - 16 t.uổi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày, tá tràng.

Người dân TPHCM đưa con đi tiêm vaccine ngừa bạch hầu tăng đột biến

21:08:19 12/07/2024
Lo ngại về bệnh bạch hầu, nhiều ông bố, bà mẹ ở TPHCM vội vàng đưa con đi tiêm vaccine phòng ngừa dẫn đến lượng người tiêm tăng đột biến.

Tập thể dục buổi tối có giúp ngủ ngon, làm gì để ngủ đủ giấc không cần đến thuốc?

21:04:29 12/07/2024
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, gần 14,5% người trưởng thành khó ngủ (khó đi vào giấc ngủ), nữ giới gặp nhiều hơn nam giới.

Ăn 1 nắm quả này như 'nhân sâm của người nghèo', xưa rụng đầy gốc ít ai 'ngó'

21:01:29 12/07/2024
Tronh nhân bàng chứa một lượng axit folic lớn. Đây là loại axit giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, tiêu thụ nhân hạt bàng rất có lợi đối với phụ nữ mang thai.

5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân

20:58:26 12/07/2024
Một đ.ánh giá khác năm 2020 trên tạp chí Advanced in Nutrition cho thấy ăn thực phẩm từ sữa nguyên chất béo không liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì ở t.rẻ e.m hoặc người lớn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu?

20:56:07 12/07/2024
Khám họng bệnh nhân có thể thấy vết loét có giả mạc màu trắng xám dai, khó bóc bám ở vùng amidal, thành bên và sau họng hoặc thậm chí lan rộng xuống thanh môn và khí quản.

Có thể bạn quan tâm

G-Dragon thông báo trở lại vào tháng 8

Nhạc quốc tế

06:47:15 13/07/2024
Như hiểu được sự thắc mắc của khán giả với cách xưng hô này, G-Dragon giải thích: Tôi đã biết Hee Sun từ lâu, thậm chí trước khi tôi ra mắt. Chị ấy luôn chăm sóc tôi chu đáo, mua đồ ăn cho tôi nữa .

Thêm một bom tấn có giá gần 200.000 được tặng miễn phí, dành riêng cho game thủ "trí tuệ"

Mọt game

06:47:08 13/07/2024
Các mục tiêu để vượt ải trong Floppy Knights cũng tương đối đa dạng. Trò chơi ban đầu có giá lên tới gần 200.000 VND nhưng hiện tại đang được khuyến mãi với giá 0đ trên Epic Games Store.

Mẫu nhà phố với thiết kế lệch tầng đẹp và hiện đại

Sáng tạo

06:42:45 13/07/2024
Tối ưu diện tích: Thiết kế lệch tầng giúp tạo thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà, đặc biệt là những nhà phố có diện tích hạn chế.

Tăng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Israel

Thế giới

06:40:24 13/07/2024
Các chỉ huy quân sự của Israel cho biết họ cần tăng cường nhân lực trong bối cảnh xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, song song với đó là các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah tại Liban.

Sancho trở lại sân tập MU sau khi gác lại bất đồng với Ten Hag

Sao thể thao

06:40:06 13/07/2024
Lần đầu tiên sau 10 tháng, Jadon Sancho trở lại tập luyện cùng các đồng đội MU, những mâu thuẫn với HLV Ten Hag được gác sang một bên.

'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi

Sao việt

06:38:37 13/07/2024
Bà mối quốc dân Cát Tường là thủ khoa đại học, trải qua ba mối tình với 3 chàng trai kém lần lượt 10, 11 và 13 t.uổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu

Tv show

06:29:34 13/07/2024
Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

3 món gỏi này vừa ngon, thanh mát lại siêu dễ làm, chị em nội trợ lưu lại ngay

Ẩm thực

06:09:20 13/07/2024
Gỏi là một món ăn tuyệt vời giúp hòa quyện các hương vị, tạo nên sự cân bằng độc đáo mà không làm bạn cảm thấy ngán.

Ju Ji Hoon chia sẻ kỷ niệm với cố diễn viên Lee Sun Kyun

Hậu trường phim

06:04:59 13/07/2024
Trong buổi họp báo ra mắt bộ phim điện ảnh Project Silence, Ju Ji Hoon đã không kìm được cảm xúc khi chia sẻ về người bạn diễn quá cố.

Phim chưa lên sóng đã bị chê tơi tả, nam chính "đẹp như Kang Dong Won" nhưng diễn dở thôi rồi

Phim châu á

06:03:45 13/07/2024
Trong dàn diễn viên của No Loss In Love, thì có thể nói Kim Young Dae là người khiến khán giả ái ngại nhất về diễn xuất.

Bom tấn 'Gladiator II' tung trailer gây sốt cho fan

Phim âu mỹ

06:02:16 13/07/2024
Gladiator chính thức trở lại màn ảnh rộng với phần thứ 2 sau hơn hai thập kỷ, kể từ bộ phim đầu tiên ra rạp năm 2000.