Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
Chang May Choon chia sẻ với tờ Straits Times rằng nhiều phụ nữ xứ kim chi cảm thấy Trung thu là dịp mà họ phải chịu ấm ức nhất vì không được đối xử công bằng như nam giới.
Một khảo sát gần đây chỉ ra rằng chỉ 19% người được hỏi có dự định về quê hoặc đi du lịch nhân kỳ nghỉ lễ Chuseok, Tết Trung thu ở Hàn Quốc, kéo dài 5 ngày trong năm nay.
Phần lớn quyết định ở lại thành phố vì lo ngại dịch bệnh, vốn đang diễn biến phức tạp ở vài địa phương.
Tuy nhiên, tôi nghĩ nỗi sợ phải cặm cụi trong bếp suốt kỳ nghỉ lễ của phụ nữ xứ kim chi cũng tác động đến xu hướng này.
Với nhiều phụ nữ Hàn Quốc, dịp Chuseok là khoảng thời gian căng thẳng, áp lực khi luôn phải đứng bếp, làm việc nhà. Ảnh: Soul of Seoul.
Với nhiều người vợ, người mẹ ở Hàn Quốc, Chuseok không chỉ là dịp đoàn viên, mà còn là “mùa thịnh nộ”, khi sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong gia đình hiện lên rõ rệt nhất.
Nữ diễn viên Hwang Eun-jeong từng kể lại trải nghiệm chuẩn bị Tết Trung thu ở nhà chồng: “Tôi phải dậy từ 3h để nấu nướng. Tôi bối rối không biết mình là vợ hay nhân viên làm thuê tại nhà hàng”.
Phụ nữ nấu ăn, đàn ông nghỉ ngơi
Giống như trên phim ảnh, vào mỗi dịp lễ, phụ nữ – nhất là những người kết hôn với con trai trưởng trong nhà – phải tất bật cả ngày chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn, tiếp đón họ hàng và dọn dẹp nhà cửa sau khi khách khứa về hết.
Trong khi đó, đàn ông có thể thoải mái ngồi ăn uống, chúc tụng, chẳng cần động tay tới việc nhà.
Dù làm việc vất vả, công lao của phụ nữ trong các ngày lễ như Chuseok hiếm khi được tôn trọng, công nhận bởi các thành viên trong gia đình. Vì thế, họ luôn mang trong mình nỗi ấm ức, phẫn nộ, song buộc phải kìm nén.
Video đang HOT
Trong các dịp lễ tết, phụ nữ sẽ đảm đương tất cả việc bếp núc, còn nam giới có thể nghỉ ngơi, trò chuyện cùng những người đàn ông khác trong nhà. Ảnh: Eileen Cho.
Tôi từng trải nghiệm chuyện này khi tới nhà anh họ của chồng dự lễ Chuseok vào năm 2015, sau khi chúng tôi chuyển tới Seoul.
Ngay khi đặt chân vào nhà, tôi lập tức bị các thành viên nữ khác kéo vào bếp, thúc giục nấu nướng cỗ bàn.
Ngược lại, chồng tôi thản nhiên ngồi ngoài phòng khách, nhấm rượu cùng đồ ăn nhẹ, chuyện trò với những người đàn ông khác trong nhà.
Giữa bầu không khí sôi nổi, ồn ã ấy, tôi không thể nào thư giãn được khi bản thân mình đang đứng giữa bếp, tay liên tục chiên bánh jeon.
Thậm chí sau khi cúng tổ tiên, phái nam lập tức ngồi vào mâm trong khi phụ nữ phải chờ đợi. Đến khi tới lượt tôi dùng bữa, món bánh jeon chính tay tôi làm đã hết sạch.
Tuy nhiên, tôi không phải người duy nhất có trải nghiệm như vậy. Một người bạn của tôi cũng kể rằng chân tay cô ấy đau nhức sau mỗi dịp lễ do phải đứng bếp nấu nướng, dọn dẹp nhiều giờ.
Mùi dầu mỡ, thức ăn vẫn bám trên tóc suốt nhiều ngày sau đó.
Thực tế, dù mệt mỏi cỡ nào, những người vợ cũng không dám nhờ chồng giúp đỡ, hoặc từ chối làm việc nhà vì sợ phải gánh những ánh nhìn phản cảm, dò xét từ người lớn trong nhà, nhất là mẹ chồng.
Trải nghiệm này khiến tôi nhận ra rằng ngay tại một đất nước hiện đại như Hàn Quốc, tình trạng phân biệt đối xử giữa nam và nữ vẫn còn tồn tại, ăn sâu vào ý thức hệ của nhiều lớp người.
“Bệnh phẫn nộ” của phụ nữ Hàn Quốc
Ởxứ kim chi, “hwabyeong”, hay “bệnh phẫn nộ”, là tên gọi của một triệu chứng tâm lý. Người mắc chứng này thường kìm nén sự giận dữ, phẫn uất trong khoảng thời gian dài, dẫn tới triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau đầu, lo âu và trầm cảm.
Trạng thái tâm lý này ảnh hưởng tới hơn 10.000 người mỗi năm, đặc biệt là trong hoặc sau lễ Chuseok. Đáng nói, phụ nữ lại là đối tượng dễ mắc phải “bệnh phẫn nộ” nhất.
Hiện nay, phụ nữ Hàn Quốc nhận thức rõ về định kiến giới và dám lên tiếng vì quyền của mình. Ảnh: Pixta.
Ngoài ra, tỷ lệ ly hôn vào dịp Trung thu thường có xu hướng tăng do xung đột và mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng được đẩy lên cao.
Vì thế, khi chính phủ không khuyến khích các cuộc họp mặt gia đình, tụ tập trên 8 người tại nhà vào dịp lễ này vì lo ngại dịch Covid-19 lại trở thành niềm vui cho nhiều người vợ, người mẹ.
Hiện nay, không ít mẹ chồng đã bớt khắt khe, xét nét với con dâu do họ không muốn lặp lại tổn thương mình từng phải chịu cho người khác.
Những người phụ nữ có trình độ học vấn cao, khả năng tự chủ tài chính cũng nhận thức rõ hơn các vấn đề về giới và sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi của mình.
Một người bạn của tôi kể rằng mẹ cô ấy luôn đối xử tử tế, nhiệt tình với con dâu, không yêu cầu họ phải vào bếp trong dịp Chuseok.
“Bà ấy không muốn bất cứ cô gái nào, dù là con gái hay con dâu, phải chịu đựng nỗi khổ đó nữa”, cô ấy kể.
Một cô bạn khác lại nói rằng mẹ cô ấy khuyến khích con gái theo đuổi đam mê, không trói buộc bởi quan niệm xã hội như “phải kết hôn”, “phải lo toan cho gia đình”.
“Tôi đã thấy mẹ tôi đau khổ ra sao khi không có sự lựa chọn nào cho bản thân. Giờ đây, phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn, không cần thiết phải kết hôn để chịu phần thiệt về mình như vậy”, cô ấy chia sẻ với tôi.
Năm nay, gia đình tôi chọn ở lại Seoul đón dịp Chuseok. Đôi khi, tôi tự hỏi liệu mình có mắc chứng “bệnh giận dữ” hay không nếu tiếp tục trở về nhà chồng đón lễ tết như năm ấy.
Hàn Quốc ghi nhận có sự lây nhiễm phức tạp ở khu vực thủ đô
Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 15/9 cho biết, số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày của nước này đã quay lại mốc 2.000 ca, sau khi các ca nhiễm mới ở khu vực thủ đô tăng lên mức cao kỷ lục trước kỳ nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu).
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/9/2021. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Số liệu của KDCA cho thấy, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 2.080 ca mắc mới, trong đó có 2.057 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 277.989 ca. Số bệnh nhân COVID-19 nặng trên cả nước là 350 ca, tăng 10 ca so với ngày hôm trước.
Đây là lần đầu tiên sau 6 ngày số ca nhiễm trở lại ngưỡng 2.000 ca và cũng là số ca nhiễm hàng ngày cao thứ 4 kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng 1/2020. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận có 2.380 người tử vong do COVID-19 (tăng thêm 13 trường hợp so với một ngày trước), tỷ lệ tử vong là 0,86%.
Theo KDCA, sự bùng phát các ca lây nhiễm mới gần đây ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), nơi sinh sống của một nửa dân số Hàn Quốc, với số ca nhiễm cao kỷ lục 1.656 ca (chiếm 80% số ca nhiễm trên cả nước), đã làm giảm sút các nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng sở tại.
Cùng ngày, chính quyền thành phố Seoul xác nhận số ca nhiễm COVID-19 ở đây đã tăng ở mức cao nhất từ trước tới nay khi làn sóng lây nhiễm thứ 4, chủ yếu do biến thể Delta, vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Cụ thể, Seoul đã ghi nhận 808 ca nhiễm mới, mức theo ngày cao nhất kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát và cao hơn so với mức 677 ca của ngày 24/8 vừa qua. Đến nay, thành phố Seoul đã có tổng cộng 88.364 trường hợp nhiễm COVID-19 trên tổng số gần 10 triệu dân.
Phát biểu trước báo giới cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Sohn Young-rae cho biết, việc lơ là phòng dịch và việc người dân di chuyển nhiều là những nguyên nhân khiến dịch lan mạnh tại khu vực thủ đô. Các cơ quan y tế Hàn Quốc đặc biệt lo ngại về một đợt bùng phát lây nhiễm mới sau kỳ nghỉ lễ Chuseok kéo dài, khi hàng chục triệu người dự kiến sẽ đi du lịch khắp đất nước.
Trước đó, Thủ tướng Kim Boo-kyum tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc ngày 14/9 đã yêu cầu chính quyền thủ đô Seoul và khu vực lân cận tập trung rà soát công tác phòng dịch trước Tết Trung thu. Ngoài ra, ông Kim Boo-kyum cũng kêu gọi nhân viên làm việc tại những nơi tập trung đông người như chợ đầu mối truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, nhân viên giao hàng và chuyển phát... tuân thủ quy định phòng dịch trong những ngày sát dịp nghỉ lễ.
Về vấn đề tiêm chủng, KDCA cho biết đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 34,58 triệu người, tương đương 67,3% dân số cả nước, được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 20,71 triệu người (khoảng 40% dân số) đã được tiêm phòng đầy đủ. Để dần dần trở lại trạng thái bình thường, KDCA cho biết đang xem xét khả năng mở rộng các lựa chọn điều trị COVID-19 tại nhà cho những bệnh nhân không có triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ trong thời gian tới.
*Cùng ngày, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho hay tỉnh Phúc Kiến (Fujian) - điểm nóng trong đợt bùng phát mới nhất tại nước này - tiếp tục ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong ngày thứ 5 liên tiếp.
Theo đó, trong ngày 14/9, Trung Quốc đã ghi nhận 50 ca mắc mới trong cộng đồng, giảm nhẹ so với mức 59 ca của ngày trước đó. Toàn bộ số ca này đều ở tỉnh Phúc Kiến, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới nhất lên 152 ca. Đợt dịch hiện nay ở Phúc Kiến bắt đầu từ Phủ Điền (Putian) với ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận vào ngày 10/9. Kết quả xét nghiệm ban đầu ở Phủ Điền cho thấy một vài bệnh nhân đã nhiễm biến thể Delta.
Đợt dịch lần này bùng phát trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Trung thu vào tuần tới và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 95.413 ca mắc, trong đó số ca tử vong là 4.636 ca.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xây dựng quan hệ song phương 'vì tương lai' Theo hãng tin Yonhap, ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng hối thúc Nhật Bản nhanh chóng hợp tác hướng tới xây dựng quan hệ song phương "vì tương lai". Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN Tuyên bố trên được ông Moon đưa ra trong buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc sắp mãn nhiệm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
Sao việt
12:44:00 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025