Vì sao phớt lờ “lệnh” Chính phủ?

Theo dõi VGT trên

Trong tổng số hơn 400 doanh nghiệp phải công bố thông tin, chỉ có ba doanh nghiệp thực hiện đầy đủ. Hầu hết các “ông lớn” tập đoàn, tổng công ty không có bất kỳ thông tin nào về hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của Chính phủ.

Nghị định 81 ra đời nhằm minh bạch hóa, tăng cường hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo đó bắt buộc DNNN phải công bố thông tin như: chiến lược phát triển của DN, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hằng năm của DN, báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm và ba năm, báo cáo tài chính sáu tháng và một năm… Thậm chí, DN sẽ phải công bố cả chế độ tiền lương, tiền thưởng của mình.

Cố tình bưng bít thông tin

Đó là thực tế hiện nay ở hầu hết các DNNN. Sự việc gần đây liên quan đến hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập của các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) nhưng không có một thông tin nào được hé lộ. Điều này ảnh hưởng đến việc giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của DN.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung quan trọng công bố thông tin là về tình hình tài chính, cơ cấu và sắp xếp lại DNNN, do đó việc chậm trễ công bố thông tin ảnh hưởng đến kế hoạch tái cơ cấu các TĐ, TCT nhà nước và các DNNN trực thuộc Bộ, ngành.

Báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy tính đến ngày 31/7 mới có 110/432 DN thực hiện công bố thông tin, trong đó công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư phát triển (ĐTPT) năm 2016 (thời hạn không muộn hơn 31/3 theo quy định của Nghị định 81) mới có 67/432 DN thực hiện.

Về công bố thực hiện kế hoạch SXKD hàng năm và ba năm gần nhất tính đến năm báo cáo (thời hạn công bố không muộn hơn ngày 20/6), mới có 35/432 DN thực hiện. Công bố báo cáo kết quả sắp xếp, đổi mới DN trong năm 2015 (thời hạn công bố không muộn hơn ngày 31/3 năm 2016), mới có 57/432 DN thực hiện.

Công bố báo cáo tài chính 2015 (thời hạn không muộn hơn ngày 31/5), mới có 44/432 DN thực hiện. Và công bố báo cáo tiền lương, tiền thưởng 2015 (thời hạn công bố không quá 31/3), mới có 75/432 DN thực hiện.

Thậm chí, trong số 31 Tập đoàn, TCT nhà nước được lệnh công bố, chỉ có duy nhất TCT Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM) thực hiện công bố 6/7 báo cáo đến thời hạn công bố. Dù chưa đủ, nhưng đây là đơn vị duy nhất thực hiện nghiêm túc Nghị định và chỉ đạo của Chính phủ.

Vì sao phớt lờ lệnh Chính phủ? - Hình 1

Nghị định 81 ra đời nhằm minh bạch hóa, tăng cường hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước

Mới đây Bộ KH & ĐT đã “gọi” tên nhiều “ông lớn” lờ công bố thông tin như PetroVietnam, Tổng công ty Thuốc lá (Vinataba), Tổng công ty Giấy, Tổng công ty Cà phê (Vinacafe), Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thiết bị y tế, những đơn vị chưa thực hiện bất cứ một nội dung nào về công bố thông tin theo quy định.

Video đang HOT

Ngay cả các tập đoàn kinh tế, tổng công ty hàng đầu như Điện lực (EVN), Hàng hải (Vinalines), Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) hay ba ông lớn viễn thông là Viettel, Mobifone, Vinaphone… cũng không thực hiện đầy đủ nghị định của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc công khai danh tính là chưa đủ, công việc này cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn với các chế tài nghiêm khắc, vì thực tế, áp đặt kỷ luật thị trường với khu vực DN này không phải là việc dễ dàng.

Nhanh chóng cổ phần hoá DNNN

Thực tế, công bố thông tin đối với các DNNN là cần thiết bởi thời gian qua, hiện tượng một số giám đốc tự trả tiền lương cho mình cao một cách bất thường vẫn đang xảy ra.

Đơn cử như thu nhập khủng của lãnh đạo công ty Xổ số kiến thiết Tiền Giang, lãnh đạo ngành điện… trong khi đó báo cáo doanh thu của những DN này liên tục lỗ để xin hỗ trợ từ Chính phủ.

Hay mới đây, Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí chi 500 triệu đồng để lo sinh nhật bố của “sếp”, những điều tiếng xung quanh quy trình bổ nhiệm nhân sự của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khải Sài Gòn (Sabeco),… đang làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Đáng nói là hậu quả mà những DN này gây ra lại là Nhà nước phải đứng ra gánh chịu bằng cách giãn nợ, giảm nợ, chuyển nợ cho đơn vị khác hoặc bảo lãnh nợ… Còn những người có liên quan, như đại diện chủ sở hữu, người quản lý DNNN gần như không chịu ảnh hưởng bởi sự khắt khe và công bằng của thị trường.

Theo các chuyên gia, chính sự quản lý lỏng lẻo cũng như các cơ chế giám sát, phòng ngừa rủi ro với khu vực DN này kém hiệu quả nên dẫn tới tình trạng DN không sợ Nghị định.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng cho rằng DN chưa muốn công khai thông tin bởi bản thân họ còn quá nhiều cái được cho là nhạy cảm, bí mật. “Đó có thể là các “quỹ đen” để ngoài sổ sách, có những “cơ chế” lợi ích ngầm, thậm chí chi tiêu vô tội vạ”, một chuyên gia cho hay.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều kiến nghị là phải thay đổi chính sách, phải đặt DNNN vào nền kinh tế thị trường và sử dụng “bàn tay thép” đối với những DN không tuân thủ Nghị định, đây là vấn đề cốt lõi để giải quyết vấn đề.

Đối với các trường hợp DN phớt lờ Nghị định, các chuyên gia cho rằng ngoài việc xử phạt hành chính theo quy định, cần phải quy trách nhiệm người đứng đầu với những hình thức cao nhất có thể như buộc thôi việc hoặc thậm chí xử lý hình sự.

Tuy nhiên, biện pháp xử lý trách nhiệm chỉ là trước mắt, biện pháp căn cơ vẫn phải là thu hẹp khu vực DN nhà nước, tăng cường cổ phần hóa, khi đó, các DN sẽ phải chịu áp lực từ cổ đông và từ thị trường.

Công khai, minh bạch thông tin về DNNN là một trong những cơ sở để giám sát, đánh giá sức khỏe của DN. Đặc biệt, khi chúng ta đang thúc đẩy việc cổ phần hóa, sắp xếp DNNN thì minh bạch thông tin DN là yêu cầu số một, chỉ khi đó mới mong tiến trình này “nhúc nhích”.

Ts. Đỗ Đức Định, Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế – xã hội Hà Nội

Thực trạng nhiều bộ ngành và DN chưa công khai đầy đủ nói lên rằng DN chưa muốn công khai là vì bản thân họ còn được nằm trong một hệ thống chưa thực sự công khai, còn quá nhiều cái được cho là nhạy cảm, bí mật. Ts. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

Yêu cầu công khai đã được quy định ở tầm nghị định, thể hiện sự nghiêm túc của Nhà nước trong minh bạch hóa việc quản lý và sử dụng tài sản của quốc gia. Tuy nhiên, đáng lo ngại không chỉ doanh nghiệp nhà nước, mà nhiều bộ cũng chưa tuân thủ nghiêm túc. Vì vậy, cần phải giải quyết tận gốc tình trạng không muốn công khai, cũng như tìm cách tăng hiệu quả việc công khai. Luật sư Kiều Anh Vũ, Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn

Có thể hiểu rằng việc công bố thông tin bất thường của DNNN về một quyết định đầu tư vào doanh nghiệp khác cần phải công bố thông tin đầy đủ, bao gồm thông tin về giá trị thương vụ, để đáp ứng yêu cầu giám sát của cơ quan nhà nước và của xã hội đối với DN nhà nước như quy định của luật. Nếu chỉ công bố thông tin nhỏ giọt, nửa vời thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu về giám sát. Nửa ổ bánh mì là nửa ổ bánh mì nhưng một nửa sự thật là sự giả dối.

Theo Thơi bao kinh doanh

Bi kịch người nghèo: 1 triệu năm cũng không mua được nhà

Ở Việt Nam, giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập, như vậy chỉ người giàu mới có tiền mua nhà, còn người trung bình kém và người nghèo đến 1 triệu năm cũng không mua được nhà.

Đó là bi kịch được ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chỉ ra khi đề cập đến mối quan hệ giữa giá nhà và thu nhập của người dân.

Trong cuộc hội thảo mới đây, một chuyên gia kinh tế đã chỉ ra thực tế rằng, nếu ở các nước, giá nhà bình quân chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, con số này lên tới 22-25 lần.

Ông Nguyễn Văn Đực đánh giá, bi kịch này cho thấy thu nhập của người Việt Nam quá thấp so với nước ngoài, đồng thời cũng thể hiện nguyên tắc trong chi tiêu tối thiểu của người Việt. Cụ thể, ở nước ngoài, nếu người dân thu nhập 100 đồng thì chi tiêu cho những nhu cầu tối thiểu như ăn, ở, đi lại... khá thấp, khoảng 30-40 đồng, còn ở Việt Nam, những chi tiêu này có thể lên tới 80-90 đồng.

Ông Nguyễn Văn Đực dẫn ví dụ, ở Việt Nam, nếu 1 người thu nhập 100 triệu đồng/tháng thì chi tiêu cho ăn ở, đi lại... cùng lắm hết 30-40 triệu, 60 triệu đồng còn lại họ mới có khả năng mua được nhiều thứ, trong đó có mua nhà.

Tuy nhiên, với người công nhân nhận lương 5 triệu đồng/tháng, thì họ đã phải ăn tới 3-4 triệu đồng/tháng, số tiền dư còn rất thấp, thậm chí không có dư. Như vậy, chỉ người giàu Việt Nam mới có tiền để mua nhà, còn người thu nhập trung bình khá khó mua nhà, người thu nhập trung bình kém và người nghèo 1 triệu năm cũng không mua nhà được.

Bi kịch người nghèo: 1 triệu năm cũng không mua được nhà - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Đực nhận xét, người nghèo Việt Nam đến 1 triệu năm cũng không mua được nhà. Ảnh: NLĐ

Vì vậy, vị chuyên gia bất động sản cho rằng, ý kiến của vị chuyên gia kinh tế nói trên mới chỉ nói ra một nửa sự thật khi quên tính thêm rằng người dân phải ăn hết bao nhiêu.

Từ thực tế đó, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành khẳng định rằng, số người dân Việt Nam không có nhà trong tương lai sẽ tăng lên chóng mặt. Đây là một cơn khủng hoảng rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đực cũng chỉ ra một bi kịch khác đó là trong khi nhu cầu về nhà cho thuê ở các đô thị ngày càng lớn thì Nhà nước lại không có chính sách về vấn đề này và bản thân các doanh nghiệp cũng không mặn mà với nhà cho thuê.

Ông dẫn câu chuyện ở Tp.HCM làm ví dụ. Chẳng hạn, tại Tp.HCM, số lượng dân nhập cư để lao động có thể lên đến 3-4 triệu người, trong số đó chỉ khoảng 1% là có nhà, còn lại tới 99% phải thuê trọ. Những người đó đi làm công nhân dệt may, xây dựng, osin,... và phần đông không có trình độ nên lương tháng chỉ tầm 5-6 triệu đồng, chắc chắn suốt đời họ không mua được nhà. Họ chỉ có thể thuê nhà trọ chật hẹp, tối tăm rồi đến khi không còn khả năng lao động thì quay về quê.

Tp.HCM cũng như cả nước không có một chính sách nhà ở đúng đắn, nhất là không có nhà giá rẻ 200-300 triệu đồng, trong khi chỉ với mức giá ấy may ra mới giúp được người thu nhập mỗi tháng dưới 10 triệu đồng có nhà.

Vị này cho rằng, chính sách nhà ở xã hội của Tp.HCM làm sao phải bắt chước được như Bình Dương. Bình Dương có nhà 100 triệu đồng, Đồng Nai sắp có nhà 200 triệu đồng, tuy nhiên ở Tp.HCM, nhà 300-500 triệu đồng cũng không có cho thuê.

Không chỉ có Tp.HCM, trên cả nước cũng thiếu bóng dáng nhà cho thuê. Nghị định nhà cho thuê cách đây gần 1 năm đã soạn dự thảo tới lần thứ 10 nhưng vẫn chưa ban hành được. Không có chính sách nhà cho thuê, không có chương trình hỗ trợ nhà cho thuê thì làm sao có doanh nghiệp dám làm? Hiện nay, ở Tp.HCM mới chỉ có Công ty Lê Thành làm nhà cho thuê, mà đó là công ty nghèo chứ chẳng giàu có gì, dù họ có làm cũng chẳng khác gì muối bỏ biển. Trong khi đó, các công ty lớn của Tp.HCM như Vincom, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Novaland,... không ai làm nhà giá thấp, hầu hết họ chỉ làm nhà giá cao cho người giàu.

Kết quả là, mảng nhà ở xã hội đều bị các tổng công ty đến tập đoàn nhà nước, các công ty tư nhân lớn bỏ rơi, giờ đổ dồn lại cho những công ty nho nhỏ như Lê Thành làm. Thậm chí, một số công ty bắt đầu có mục đích làm nhà ở xã hội như Hoàng Quân cũng chỉ làm rồi bán thu tiền bởi bản thân họ cũng khó khăn về tài chính, họ không thể đầu tư lâu dài.

Theo_VietNamNet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quanVụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan
13:33:43 02/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025
Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồnCông an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn
14:18:24 03/02/2025
Cháy nhà trọ 6 tầng ở Cầu Giấy, cảnh sát giải cứu được 7 ngườiCháy nhà trọ 6 tầng ở Cầu Giấy, cảnh sát giải cứu được 7 người
09:19:13 04/02/2025
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 TếtTài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết
07:16:43 03/02/2025
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nướcVề ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước
13:11:42 02/02/2025
Người đàn ông bỏ lại xe máy ở khu vực chùa Đại Tuệ rồi mất tíchNgười đàn ông bỏ lại xe máy ở khu vực chùa Đại Tuệ rồi mất tích
09:32:14 04/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Sốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bốSốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bố
06:37:24 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Lời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóngLời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóng
06:58:44 04/02/2025
No.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúmNo.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúm
08:55:30 04/02/2025
Thảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đờiThảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đời
08:20:48 04/02/2025
Mỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạnMỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạn
09:03:31 04/02/2025
Mở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hônMở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hôn
05:59:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Cả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vong

Cả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vong

12:41:41 04/02/2025
Đang điều khiển xe ô tô lưu thông trên cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, ô tô 4 chỗ xảy ra va chạm với xe khách khiến 2 người chết, 2 người bị thương.
3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước

3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước

12:38:15 04/02/2025
Nhóm nam thanh niên rủ nhau tắm và hái bông lục bình trên sông Tiền. Khi bơi ngang cống bọng thông nước từ sông vào ao cá bỏ hoang, 3 người bất ngờ bị hút vào cống mất tích...
Mùng 1 Tết, nữ cán bộ phường giật mình với cuộc điện thoại lúc nửa đêm

Mùng 1 Tết, nữ cán bộ phường giật mình với cuộc điện thoại lúc nửa đêm

09:42:02 04/02/2025
Trong ca trực những ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, chị Huệ cán bộ văn phòng một cửa UBND phường Dịch Vọng (Hà Nội) 2 lần nhận được điện thoại của công dân về việc đề nghị làm thủ tục khai tử cho người thân.
Xe máy va chạm với container, một cô gái trẻ tử vong

Xe máy va chạm với container, một cô gái trẻ tử vong

09:38:21 04/02/2025
Hai cô gái trẻ đi trên chiếc xe máy va chạm với ô tô container đi cùng chiều trên quốc lộ 5 đang rẽ phải ở đoạn qua tỉnh Hưng Yên, khiến một cô gái tử vong tại chỗ.
Đề xuất tội làm giàu bất chính và "chặn" tham nhũng qua tiền ảo

Đề xuất tội làm giàu bất chính và "chặn" tham nhũng qua tiền ảo

09:34:48 04/02/2025
Bộ Tư pháp đề xuất hình sự hóa hành vi làm giàu bất chính và bổ sung quy định quản lý hoạt động của tiền ảo, tài sản ảo nhằm phòng chống rửa tiền, tham nhũng.
Cá voi thoi thóp lụy vào bãi biển trước Lăng Ông Nam Hải

Cá voi thoi thóp lụy vào bãi biển trước Lăng Ông Nam Hải

09:30:18 04/02/2025
Một con cá voi nặng hơn 50kg thoi thóp lụy vào bãi biển trước Lăng Ông Nam Hải ở xã Nhơn Lý (thành phố Quy Nhơn, Bình Định).
Xử phạt người bán nhang ở Nha Trang xô xát với khách Trung Quốc

Xử phạt người bán nhang ở Nha Trang xô xát với khách Trung Quốc

09:21:05 04/02/2025
Người bán nhang trú ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xô xát với khách du lịch Trung Quốc bị phạt 400.000 đồng về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tài xế ô tô dừng xe, trải chiếu cho gia đình ăn cơm trên đường cao tốc

Tài xế ô tô dừng xe, trải chiếu cho gia đình ăn cơm trên đường cao tốc

09:14:45 04/02/2025
Trình bày với CSGT, tài xế V.A.T. cho biết, do tiện đường nên anh đã cho người nhà xuống trải chiếu ăn cơm ở đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật

Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật

09:11:31 04/02/2025
Gửi con nhỏ mới 3 tháng tuổi nhờ bà ngoại trông, chị Đinh Thị Uyên vào sới vật và liên tiếp thắng 2 trận. Sức mạnh của người phụ nữ này khiến các chị em không dám thách đấu.
Ba học sinh lớp 8 đi xe máy gặp tai nạn, một em tử vong

Ba học sinh lớp 8 đi xe máy gặp tai nạn, một em tử vong

09:03:43 04/02/2025
Một vụ tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra tại địa bàn huyện Văn Lâm (Hưng Yên), khiến một học sinh lớp tử vong, hai học sinh khác bị thương.
Đào được gần 1km đường hầm metro Nhổn - ga Hà Nội, vận hành máy đào thứ 2

Đào được gần 1km đường hầm metro Nhổn - ga Hà Nội, vận hành máy đào thứ 2

08:48:45 04/02/2025
Đoạn đi ngầm của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội dài 4km, bắt đầu từ ga S9 đầu đường Kim Mã đến ga S12 - đầu đường Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn. Đoạn đi ngầm của tuyến metro này gồm 2 đường hầm chạy song song.
Hà Nội xảy ra động đất

Hà Nội xảy ra động đất

08:10:32 04/02/2025
Tối 3/2, đại diện Viện Vật lý địa cầu cho biết, vào lúc 19h52 tại khu vực huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã xảy ra một trận động đất mạnh 2,6 độ richter.

Có thể bạn quan tâm

Cựu thứ trưởng Bộ TN&MT sai phạm, doanh nghiệp thu lợi bất chính hơn 736 tỷ đồng

Cựu thứ trưởng Bộ TN&MT sai phạm, doanh nghiệp thu lợi bất chính hơn 736 tỷ đồng

Pháp luật

12:47:18 04/02/2025
Trong vụ án này, ông Nguyễn Linh Ngọc, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Nữ ca sĩ 9X mắc ung thư, ôm chồng khóc nức nở trong nhà vệ sinh khi nhận kết quả

Nữ ca sĩ 9X mắc ung thư, ôm chồng khóc nức nở trong nhà vệ sinh khi nhận kết quả

Sao châu á

12:06:56 04/02/2025
Nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc ChoA (Crayon Pop) mắc ung thư cổ tử cung từ tháng 5/2023 và cô hiện vẫn đang chiến đấu với bệnh tật.
Dừng sản xuất 2 ngày 1 đêm, nguyên nhân là gì?

Dừng sản xuất 2 ngày 1 đêm, nguyên nhân là gì?

Tv show

12:03:40 04/02/2025
Đạo diễn chương trình 2 ngày 1 đêm xác nhận đang tạm dừng để nhường sóng cho những chương trình mới, đồng thời để dàn cast dành thời gian cho dự án cá nhân
Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Thời trang

11:22:59 04/02/2025
Eo cao, ống rộng thẳng hoặc hơi xòe từ hông xuống gấu và sang trọng không kém, quần tây hay còn gọi quần palazzo là chiếc quần duy nhất vừa vặn với mọi người, đặc biệt nó còn hỗ trợ cho người mặc tăng thêm vài centimet.
Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Trắc nghiệm

11:15:34 04/02/2025
Khi nhắc đến những phụ nữ sinh vào 5 tháng Âm lịch đặc biệt này, không ít người sẽ gật gù công nhận một điều rằng, số phận họ dường như đã được Thần tài ghi danh từ lâu.
Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Mọt game

11:02:55 04/02/2025
Apple Arcade tiếp tục lì xì cộng đồng game thủ mùa Tết này bằng 3 tựa game mới siêu bánh cuốn . Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game mới cùng lúc?
Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Sức khỏe

11:00:15 04/02/2025
Rượu là thuốc lợi tiểu có thể gây mất nước, từ đó gây ra một số triệu chứng khó chịu hơn khi say rượu, chẳng hạn đau đầu, chóng mặt, khát nước và mệt mỏi. Vì vậy, việc bù nước vào ngày hôm sau là điều quan trọng.
Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Netizen

10:49:16 04/02/2025
Mới đây trên MXH Threads, Nguyễn Lâm Thảo Tâm - cô bạn Gen Z xinh đẹp thu hút sự chú ý khi đăng tải hình ảnh phong bao lì xì của mình.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Thế giới

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Ẩm thực

10:26:43 04/02/2025
Kết hợp thịt luộc mềm thơm, thịt tôm chắc ngon, với vị giòn ngọt của cổ hủ dừa, hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua cay, món ăn này không chỉ giúp làm mới thực đơn mà còn là cách giải ngán hiệu quả.
Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Góc tâm tình

09:55:52 04/02/2025
Nhìn cảnh con cháu ăn uống linh đình ngoài sân, mẹ nằm một chỗ trong nhà, thần trí chẳng còn minh mẫn, tôi thấy ngập tràn nỗi xót xa.