Vì sao Mỹ từng dẫn đầu thế giới về công nghệ viễn thông mà nay lại không có công ty nào làm được 5G tầm cỡ Huawei?
Trong hơn một thế kỷ, nước Mỹ luôn đi đầu trong các công nghệ viễn thông hiện đại, nhưng đến nay, khi kỷ nguyên mạng 5G đang đến gần, nước Mỹ đã không còn công ty nào có thể đối đầu với Huawei và các đối thủ khác về hạ tầng mạng.
Trong hơn một thế kỷ nay, nước Mỹ được xem như một siêu cường về công nghệ viễn thông – họ là người đầu tiên phát minh ra điện báo một dây, và sau đó là phát minh của Alexander Graham Bell vào những năm 1800 cho điện thoại ngày nay. Ngài Bell sau đó thành lập nên hãng American Telephone and Telegraph Company (chính là hãng AT&T ngày nay) – một trong những hãng viễn thông lớn nhất thế giới.
Nhưng khi năm 2020 đang đến gần và thế giới đang trong bước ngoặt của việc chuyển sang mạng thế hệ mới 5G, nước Mỹ mới nhận ra bản thân mình chẳng còn nhà sản xuất thiết bị viễn thông nào xứng tầm thế giới, để có thể cạnh tranh với những người khổng lồ trong cuộc đua 5G như Huawei Technologies của Trung Quốc, Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.
Trong khi đó, nước Mỹ lại mải mê theo đuổi cuộc chiến thương mại và công nghệ với Trung Quốc, cũng như vận động các quốc gia khác không sử dụng thiết bị 5G của Huawei trong hệ thống mạng của mình. Ông Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei, gần đây đã chế nhạo nước Mỹ là “kẻ thất bại đau đớn” và nỗ lực kiềm chế Huawei của họ chỉ như “đứa trẻ đang giận dỗi”
Nhưng ngay cả khi tiếp tục cuộc chiến với Huawei và Trung Quốc, nước Mỹ thực ra cũng đang lo lắng tìm cách tận dụng các tiến bộ công nghệ. Khi trong nước không có công ty nào sản xuất thiết bị viễn thông 5G, các nhà mạng của Mỹ, bao gồm AT&T, Verizon và Sprint, đã thông báo về các thỏa thuận hợp tác với Nokia, Ericsson và Samsung để cung cấp hạ tầng 5G cho mình.
Các mạng không dây 5G dự kiến sẽ tạo nên một cuộc cách mạng cho mọi thứ, từ Internet of Things, cho đến xe tự lái cũng như thực tế ảo, có thể mang lại các lợi ích kinh tế trị giá hàng tỷ USD cho các quốc gia bắt kịp công nghệ này. Rõ ràng nước Mỹ không muốn bỏ qua một mối lợi như vậy.
Vậy làm thế nào chỉ trong vòng vài thập kỷ, từ vị thế dẫn đầu thế giới về modem điện thoại, nước Mỹ lại thành kẻ trắng tay như ngày nay và cho phép một công ty Trung Quốc trở thành người dẫn đầu về 5G như hiện tại?
Video đang HOT
Miền Tây hoang dã của ngành viễn thông Mỹ
Các chuyên gia và các cựu nhân viên của nhiều nhà mạng tại Mỹ đã chỉ ra sự cộng hưởng từ hàng loạt yếu tố và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của ngành công nghiệp này tại nước Mỹ, bao gồm cả việc bãi bỏ quy định quản lý năm 1996 và thiếu các chuẩn di động trên toàn quốc.
Năm 1987, châu Âu đã thống nhất sử dụng chuẩn mạng di động GSM chung cho khu vực của mình. Trong khi đó, nước Mỹ cho phép các nhà mạng đi theo bất kỳ chuẩn mạng di động nào họ muốn.
Vì vậy, trong khi các nhà mạng như Verizon và Sprint chọn cung cấp dịch vụ thông qua chuẩn di động CDMA, do công ty Mỹ Qualcomm phát triển. Còn các nhà mạng AT&T và T-Mobile lại chọn chuẩn di động GSM, với tần số khác hẳn. Điều này cũng có nghĩa tại Mỹ, khi người dùng đang là thuê bao của Verizon, muốn chuyển sang nhà mạng khác sẽ phải đổi sang máy khác, do máy cũ sẽ không thể chạy trên mạng hỗ trợ GSM.
Thomas J. Lauria, cựu nhân viên AT&T cho biết: “Ở nước Mỹ, có những mạng không dây như TDMA, CDMA và GSM, và bất kỳ nhà mạng nào cũng có thể chọn bất kỳ tần số nào họ nghĩ nó sẽ tốt nhất cho kế hoạch tăng trưởng của mình … Nước Mỹ lúc đó giống như miền Tây hoang dã vậy.”
Việc tồn tại cùng lúc hàng loạt chuẩn mạng di động trên thị trường lại càng được khuyến khích bằng việc bãi bỏ quy định quản lý năm 1996 theo Đạo luật Viễn thông năm 1996, khi nước Mỹ mở cửa thị trường, loại bỏ sự độc quyền của AT&T trên dịch vụ điện thoại và cho phép các nhà mạng nhỏ có đất phát triển.
Ban đầu, việc mở cửa thị trường và chấp nhận các tiêu chuẩn khác nhau được xem sẽ mang lại lợi ích cho người dùng và toàn bộ ngành công nghiệp. Sau đó AT&T lại phân tách bộ phận sản xuất trang thiết bị mạng của mình để thành lập nên Lucent Technologies, hãng từng niêm yết trên sàn NYSE và huy động được 3 tỷ USD khi IPO – lớn nhất trong lịch sử viễn thông nước Mỹ.
Doanh thu của Lucent tăng nhanh chóng khi là hãng cung cấp thiết bị mạng cho các hãng mới và ban đầu họ đưa ra hàng loạt sản phẩm tương thích với các chuẩn di động khác nhau, bao gồm cả CDMA, TDMA, GSM và AMPS.
Nhưng nhiều chuẩn khác nhau cũng có nghĩa sẽ khó đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô, vì vậy cuối cùng Lucent đặt cửa vào chuẩn mạng CDMA và UMTS – các chuẩn không được hỗ trợ ở châu Âu và phần lớn châu Á, làm họ mất đi cơ hội mở rộng trên thị trường quốc tế.
Bengt Nordstrom, giám đốc điều hành của Northstream, hãng tư vấn tại Stockholm, cho biết: “Các nhà cung cấp tại Mỹ không tin rằng GSM sẽ trở thành một chuẩn toàn cầu. Thay vào đó, họ hỗ trợ mọi chuẩn kỹ thuật ở nước Mỹ cho các khách hàng ở đó. Theo nhiều khía cạnh khác nhau, giai đoạn đầu những năm 1990 cho đến giữa những năm 2000 là những năm mất mát của ngành công nghiệp di động Mỹ.”
Những năm mất mát của ngành công nghiệp viễn thông Mỹ bắt đầu
Sau sự tăng trưởng bùng nổ ban đầu sau khi bãi bỏ quy định quản lý, ngành công nghiệp viễn thông bắt đầu sụt giảm từ năm 2001 khi tăng trưởng chậm chạp đối với cả các nhà mạng di động lớn nhỏ. Các nhà đầu tư cũng quyết định đặt cược nhiều hơn vào các công ty lâu đời khi thị trường cổ phiếu trở nên không ổn định và một số nhà mạng nhỏ sụp đổ.
Đối với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông như Lucent hay Motorola, vốn thường cung cấp tài chính cho các khách hàng để mua thiết bị của mình – một thông lệ trong ngành công nghiệp – việc tăng trưởng chậm lại trở thành cú đánh giáng mạnh vào họ. Một số nhà mạng không thể thanh toán đúng hạn, kéo theo ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân thanh toán của cả hai bên.
Đã có lúc Lucent phải mất trắng 700 triệu USD do khoản nợ xấu 2 tỷ USD từ WinStar Wireless, khi nhà mạng này phá sản năm 2001.
Lucent cũng thực hiện hàng loạt thương vụ sáp nhập và thâu tóm kém hiệu quả khi chúng không tích hợp thành công vào hoạt động kinh doanh của họ. Cuối cùng, hãng này phải sáp nhập với hãng Alcatel của Pháp để tạo nên Alcatel-Lucent vào năm 2006. Một thập kỷ sau, Nokia thâu tóm Alcatel-Lucent và sáp nhập họ với bộ phận Nokia Divisions.
Motorola, một nhà sản xuất thiết bị mạng khác của Mỹ bên cạnh Lucent, cuối cùng cũng có kết thúc tương tự. Bộ phận hạ tầng mạng không dây của họ trở thành tài sản thuộc về Nokia.
Sự trỗi dậy của Huawei
Cùng lúc với sự xuống dốc của các nhà sản xuất Mỹ là lúc Huawei, sau khởi đầu hăng hái từ Thâm Quyến, đã có thể vươn ra toàn cầu, bắt đầu bằng việc cung cấp thiết bị mạng của mình với mức giá rẻ cho khách hàng ở các quốc gia đang phát triển.
Bằng cách tập trung vào dịch vụ khách hàng và đầu tư mạnh tay cho nghiên cứu phát triển, ngày nay Huawei được xem là một trong những nhà cung cấp thiết bị chính cho mạng 5G trên toàn cầu.
Trên thực tế, nước Mỹ vẫn còn một nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn khác – hãng Cisco Systems, với doanh thu khoảng 49,3 tỷ USD trong năm 2018 – chưa bằng một nửa của Huawei với hơn 100 tỷ USD doanh thu trong năm 2018 (bao gồm cả doanh thu smartphone).
Tuy nhiên, phần lớn doanh số của Cisco đến từ cung cấp các nền tảng hạ tầng mạng cho khách hàng doanh nghiệp, trong khi Huawei, Nokia hay Ericsson cung cấp thiết bị cho các hệ thống mạng viễn thông cốt lõi.
Lauria, nhà phân tích viễn thông hiện làm cho AT&T, cho biết: “Tôi đau buồn khi nhìn lại cả ngành công nghiệp, chúng ta từng có những nhà sản xuất khổng lồ, tuyệt vời và giờ đây, tôi còn không thể tìm thấy họ trên bản đồ. Là một người Mỹ, điều đó thật đau buồn khi nhìn vào nó và nghĩ lại: “Điều gì đã xảy ra với ngành công nghiệp của chúng ta?“”
“Chúng ta đã tạo ra nó, dựng nên nó, và chúng ta xuất khẩu nó – giờ đây mọi người không thực sự tập trung vào sáng tạo như chúng ta đã làm nữa. Thay vào đó, họ nhớ đến chúng ta vì sự sụp đổ của mình.”
Tham khảo SCMP
Huawei: Phải đến năm 2030 mới có mạng 6G
Từ nay cho tới năm 2030 sẽ là kỷ nguyên 5G, trước khi thế hệ mạng di động 6G chính thức được thương mại hóa. Sáng hôm qua (28/3), hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã chính thức khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Trong hội nghị, ông Yang Chaobin - chủ tịch...
Hành động của nhóm thợ xây với bé gái đang ngủ trên võng được chủ nhà cắt ra đăng khắp nơi00:17
Cảnh chồng cởi áo giữa trưa nắng, lót yên xe cho vợ ngồi: Đoạn camera ở Đồng Nai đang gây bão00:36
Waka Waka và 'bài toán khó' cho Shakira ở World Cup 202603:31
Sự "nổi loạn" của 1 shipper khiến chủ nhà không chịu nổi, cắt camera an ninh đăng lên mạng00:14Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

SoftBank lên kế hoạch sản xuất pin quy mô lớn phục vụ AI

AI relay có phải cơn ác mộng bảo mật mới cho doanh nghiệp?

Meta và Microsoft cắt giảm hàng nghìn việc làm để dồn tiền cho AI?

Khi robot làm chủ phòng thí nghiệm

Anthropic đã xử lý mô hình AI tống tiền người dùng như thế nào?

Windows 11 ra mắt Low Latency Profile: Giải pháp giúp PC cấu hình thấp mượt như MacBook

Khi những cây viết chuyên nghiệp nỗ lực thoát khỏi cái bóng của AI

OpenAI ra mắt các tính năng trí tuệ giọng nói mới

Apple sắp có thiết bị AI đeo trên người, hỗ trợ Siri và camera

Sai lầm khi mua sạc dự phòng nhiều người đang mắc phải

Dấu hiệu giúp nhận biết laptop được thiết kế để dùng nhiều năm

48% mật khẩu trên thế giới có thể 'bay màu' trong 60 giây
Có thể bạn quan tâm

Nữ nghệ sĩ là Phó viện trưởng viết cho Miu Lê: "Nếu sai thì đối diện. Nếu lạc đường thì quay lại"
Sao việt
11:48:24 12/05/2026
Nữ sinh lớp 7 ở Hà Nội mất liên lạc, gia đình cầu cứu
Tin nổi bật
11:47:47 12/05/2026
Iran cảnh báo đáp trả quyết liệt nếu phương Tây đưa tàu chiến đến Hormuz
Thế giới
11:43:31 12/05/2026
Ngược đường ngược nắng - Tập 25: Trung tìm ra bằng chứng minh oan cho Mai
Phim việt
11:17:50 12/05/2026
Mỗi khi vào hè là mẹ tôi lại nấu "món tủ" này, nguyên liệu đơn giản mà hương vị ngon mê li
Ẩm thực
11:06:05 12/05/2026
Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm "sơ hở là bên nhau"
Nhạc việt
11:01:40 12/05/2026
Gia đình 4 người rời Hà Nội vào miền Tây: Có lúc trắng tay sau 2 lần làm ăn thất bại, giờ đã mua được nhà riêng
Netizen
10:59:47 12/05/2026
Bí quyết tô phiếu trắc nghiệm tránh mất điểm oan, thí sinh nào cũng phải nhớ
Học hành
10:55:07 12/05/2026
Văn Lâm đưa vợ con đi du lịch, Yến Xuân khoe dáng nuột nà, chuẩn nàng WAG sexy nhất làng bóng Việt
Sao thể thao
10:51:25 12/05/2026
Saigon Phantom đăng quang Nữ Vương Đại Chiến 2026
Mọt game
10:38:38 12/05/2026
Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ quyết định cắt đứt quan hệ với Huawei và ZTE
Oppo phạt tiền nhân viên vì để lọt thông tin flagship Reno






Vừa bị Mỹ dọa, Đức thay đổi 180 độ và cho rằng Huawei không phải đối tác đáng tin cậy
Mỹ cảnh báo Đức nếu tiếp tục sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei thì sẽ phải trả giá đắt
Quan tâm Huawei làm gì khi mà Cisco sẽ giúp Mỹ chiến thắng trong cuộc đua 5G
CEO Yu Chengdong: Huawei sẽ dẫn đầu kỷ nguyên 5G
Thiết bị của Huawei và ZTE chính thức bị cấm tại Nhật Bản
Vụ bắt CEO Huawei: Báo Trung Quốc gọi Mỹ là kẻ lừa đảo đáng khinh
Apple không còn để ý thị trường phổ thông nữa, giờ họ chỉ tập trung vào những người giàu
Đời tư kín tiếng của nữ giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt giữ
Sau cơ quan chính phủ, Nhật Bản mở rộng chính sách tẩy chay thiết bị Huawei sang doanh nghiệp và các tổ chức tư nhân
Samsung đón cơ hội từ 5G nhờ Huawei gặp khó
Huawei chuẩn bị gia nhập thị trường Smart TV với dòng sản phẩm... Window
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone
Nữ giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại, đóng tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD, đeo GPS và giám sát 24/7
Meta và Google bước vào cuộc đua phát triển AI thông minh tự vận hành
Hãng pin sạc dự phòng nổi tiếng lần đầu công bố loạt thiết bị thông minh mới này
Làn sóng ứng dụng AI trò chuyện đang mở ra một thị trường mới
Doanh nghiệp logistics không thể chậm chân trước 'sóng ngầm' AI
Apple phát hành iOS 26.5 RC 2: Hoàn thiện Apple Maps và bảo mật tin nhắn RCS
Anthropic bắt tay cùng Elon Musk giải quyết cơn khát hạ tầng tính toán AI
Sony AI ra mắt robot bóng bàn có thể đánh bại cao thủ trình độ cao
Từ những siêu giải thưởng và tâm điểm Hòa Lạc
Karik lên tiếng gấp thông tin liên quan đến Miu Lê
Nữ ca sĩ 9X bị bắt vì chất cấm: Cảnh sát thu giữ 0,13 gram chất gây ảo giác tại hiện trường, mẹ ruột sốc đến ngất xỉu
Hiền Thục hé lộ mối quan hệ với Mỹ Tâm, nhắc chuyện làm mẹ ở tuổi 21
Bảo Ngọc lên tiếng về tin đồn bị cấm diễn
10 món đồ bếp tôi dùng suốt 2 năm chưa chán: Có thứ nhìn bình thường mà giúp nhàn hẳn việc nhà
Dương Cẩm Lynh: Sau scandal, tôi không còn là sự ưu tiên của đoàn phim
Nữ giúp việc hành hạ bà cụ 83 tuổi ở Hà Nội bị truy tố, đưa ra xét xử
Thực hư tấm ảnh Miu Lê diện áo điệu đà, đi cùng bạn trai trước khi dương tính với ma túy
Thông báo nóng từ công ty quản lý Miu Lê
Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam đột ngột qua đời ở tuổi 48
Tình trạng của bà mẹ sinh 9 con vì không muốn lãng phí gen tốt của chồng chủ tịch, mỗi lần đẻ lại có "lộc"
Thanh niên cưới vợ hơn 9 tuổi, lúc sống chung mới biết tuổi thật
Bức ảnh gây bão mạng xã hội của Miu Lê
Động thái của Miu Lê sau khi bị tạm giữ vì liên quan nghi án ma túy
Ca sĩ Miu Lê làm việc với cơ quan công an liên quan đến nghi án ma túy
Chàng trai 1m30 vượt 400km cưới cô gái Nghệ An sau 8 năm yêu
Căng đét: Mẹ Nine Naphat sốc đến đổ bệnh, có động thái đáp trả cực gắt sau khi bị con trai từ mặt vì Baifern Pimchanok