Vì sao chiến đấu cơ F-35 thắng lớn ở châu Âu
Bốn năm qua đã chứng tỏ hiệu quả lớn đối với “người khổng lồ” vũ khí Mỹ Lockheed Martin ở châu Âu, khi sáu quốc gia đã mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 do họ sản xuất.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đi qua một chiếc F-35 trong ngày khai mạc triển lãm hàng không ILA Berlin 2022, vào 22/6 tại Schoenefeld, Đức. Ảnh: Getty Images
Mặc dù các nhà lãnh đạo Pháp nhiều lần kêu gọi các nước láng giềng mua “hàng châu Âu”, máy bay F-35 của Mỹ đã liên tục đánh bại các ứng cử viên “địa phương” trong các cuộc cạnh tranh máy bay chiến đấu gần đây nhất, bao gồm Dassault Rafale, JAS 39 Gripen của Saab và Eurofighter Typhoon do Airbus, BAE Systems và Leonardo phát triển.
Phát biểu với trang Defense News, các nhà phân tích cho rằng làn sóng thành công này có được là nhờ khả năng tương tác cao của chiến đấu cơ tấn công hỗn hợp F-35 với các đồng minh và đối tác, đặc biệt là trong NATO, cộng với lộ trình nâng cấp được đảm bảo.
Nhưng họ cũng lưu ý rằng, hơn bất cứ điều gì, chiến đấu cơ tiên tiến này đã tới châu Âu đúng thời điểm, khi nhiều quốc gia đang muốn làm mới đội bay của họ vào cuối thập kỷ này.
Năm 2018, Bỉ đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên tại châu Âu mua F-35, với cam kết mua 34 chiếc F-35A. Hai năm sau, Ba Lan nối bước và hiện có kế hoạch mua 32 chiếc F-35A.
Vào năm 2021, Thụy Sĩ và Phần Lan từng chọn nền tảng F-35 để thay thế F-18 Hornet, lần lượt cam kết mua 36 và 64 chiếc.
Gần đây nhất, Đức chuẩn bị mua 35 máy bay F-35A để thay thế dòng P-200 Tornado có thể mang theo vũ khí hạt nhân, trong khi Cộng hòa Séc đã cam kết mua 24 chiếc F-35A khi nước này cho ngừng hoạt động phi đội Gripen.
Video đang HOT
Các phi công JAS 39 Gripen từ Căn cứ Không quân Caslav ở Cộng hòa Séc tham gia tập trận trong sự kiện Sky Avenger 2018. Ảnh: Vệ binh quốc gia Không quân Séc
Một quan chức Lockheed Martin cho biết, các quy trình mua sắm chính thức dành cho Thụy Sĩ, Phần Lan, Đức và Cộng hòa Séc hiện vẫn chưa bắt đầu. Nhưng cuối cùng, công ty dự kiến sẽ có hơn 550 chiếc F-35 đóng tại châu Âu vào năm 2030, bao gồm car phi đội của Không quân Mỹ căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở Lakenheath.
Những quốc gia khác tham gia chương trình F-35 tại châu Âu còn bao gồm Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy và Anh.
Chương trình F-35 trải qua nhiều rắc rối, nhưng vẫn thu hút nhiều hợp đồng lớn từ châu Âu. Trong ảnh, hai chiếc F-35 Lightning II của Không quân Mỹ. Nguồn: Military.com
Thời điểm tuyệt vời
Douglas Barrie, chuyên gia cấp cao về hàng không vũ trụ quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết một lý do mang lại thành công của F-35 ở châu Âu là do thời điểm tuyệt vời, khi nhiều lực lượng không quân châu Âu chuẩn bị tái trang bị sức mạnh cho các phi đội thế hệ thứ tư của họ.
“Một phần là do thiết kế và một phần là do may mắn, F-35 đã xuất hiện vào đúng thời điểm”, ông Barrie nói với Defense News.
Theo Richard Aboulafia, giám đốc điều hành công ty tư vấn AeroDynamic Advisory, các nhà sản xuất khung máy bay châu Âu thường thành công hơn ở ngoài lục địa. “Họ biết rõ ’sân cỏ’ của mình, và ’sân cỏ’ của họ phần lớn không phải là châu Âu”, ông Aboulafia nói.
Đặc biệt, công ty Pháp Dassault gần đây đã ghi được những chiến thắng đáng chú ý bên ngoài châu Âu khi giành được hợp đồng bán Rafale cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Ai Cập, Indonesia và nhiều quốc gia khác. Trong khi ngay tại châu Âu, Pháp vào năm 2021 chỉ ký hợp đồng cung cấp cho Croatia 12 máy bay phản lực Rafale đã qua sử dụng.
Lợi thế bán hàng chính khi bán máy bay chiến đấu cho các đồng minh và đối tác ngoài châu Âu – đồng nghĩa về một mối quan hệ chiến lược lâu dài – lại “không áp dụng cho NATO châu Âu” – ông Aboulafia nhận xét.
Lợi ích tương thích và lộ trình nâng cấp
Trong khi đó, F-35 thu hút các khách hàng châu Âu nhờ mang lại cho họ nhiều lợi ích. Loại máy bay này được sử dụng trong các sứ mạng của NATO như Baltic Air Policing, và Mỹ hồi đầu năm đã triển khai một số máy bay tới các biên giới phía đông của liên minh để hỗ trợ các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát ngay sau khi bùng phát xung đột tại Ukraine.
Dan Darling, một nhà phân tích cấp cao tại Forecast International, cho biết khi có nhiều quốc gia lựa chọn F-35 hơn, các lực lượng vũ trang của các nước đó sẽ trở nên tương thích hơn bao giờ hết giữa các nhóm mặt đất, nỗ lực đào tạo và hậu cần.
Hơn nữa, F-35 đi kèm với một lộ trình nâng cấp mạnh mẽ, với “một loạt các cải tiến sản phẩm ổn định” đảm bảo máy bay sẽ vẫn phù hợp trong nhiều thập kỷ tới – chuyên gia Aboulafia lưu ý.
Ông cho rằng, sức mạnh của Nga tại châu Âu, nhất là sau cuộc xung đột tại Ukraine càng thúc đẩy các đồng minh châu Âu ưu tiên hơn cho các công nghệ tàng hình, đặc biệt là đối với Đức và Phần Lan.
Những rào cản
Nhưng các lựa chọn F-35 gần đây không phải là không có rào cản. Các thành viên Đảng Xanh của Thụy Sĩ đã phát động một nỗ lực có tên “Ngăn chặn F-35″, đòi thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về quyết định mua sắm trước khi thời hạn đề nghị hết hạn vào tháng 3 năm tới.
Những người phản đối việc Thụy Sĩ mua F-35 giơ biểu ngữ “Không chi tiền tỷ cho F-35!” và “STOP F-35″ tại Bern vào 16/8/2022. Ảnh: AFP/Getty Images
Cách tiếp cận này đã thành công vào năm 2014, khi người Thụy Sĩ bỏ phiếu với tỉ lệ 52% – 48% để chặn việc mua máy bay Saab Gripen nhằm thay thế máy bay Northrop F-5 của Thụy Sĩ. Nhưng nó có thể không hiệu quả lần này.
Mặc dù “Stop F-35″ thu thập được 100.000 chữ ký để khởi động chiến dịch trưng cầu dân ý, chính phủ Thụy Sĩ đã tuyên bố hôm 24/8 rằng không thể lên lịch bỏ phiếu trước khi thời hạn đề nghị kết thú. Lý do là rủi ro đàm phán lại với Lockheed và mất cơ hội giao hàng về tay các quốc gia khác. Chính phủ vẫn thúc giục xúc tiến thương vụ.
Về phía Đức, quyết định mua F-35 đi ngược lại kế hoạch mua máy bay F-18 do Boeing sản xuất trong nhiều năm, và đã gây ra căng thẳng hơn nữa giữa Berlin và Paris, vì hai quốc gia đang tham gia nỗ lực liên minh chế tạo một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.
Tổng thống Biden công bố kế hoạch triển khai quân sự mới tại châu Âu
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/6 đã có những tiết lộ về kế hoạch triển khai quân sự trên khắp châu Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga.
Binh sĩ Mỹ trong một đợt triển khai quân sang châu Âu. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin AFP, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha), Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ thành lập sở chỉ huy thường trực cho Quân đoàn 5 ở Ba Lan và triển khai thêm một lữ đoàn luân phiên tới Romania. Bên cạnh đó, Washington quyết định triển khai thêm 2 phi đội chiến đấu cơ F-35 tới Vương quốc Anh và "tăng cường" các đợt triển khai luân phiên ở các nước Baltic.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ "bật đèn xanh" cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối liên minh quân sự NATO. Hơn thế nữa, NATO dự kiến tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất thế giới do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.
Theo các chuyên gia phân tích, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập thành công NATO, việc này có thể sẽ làm phức tạp kế hoạch quân sự của Nga, đặc biệt là khi tiến hành các hoạt động quân sự sát Đông Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cảnh báo Moskva nhìn nhận việc Phần Lan tham gia NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và nước này sẽ "buộc có biện pháp tương xứng về quân sự - kỹ thuật và những phương diện khác để giải quyết mối đe dọa".
Lợi nhuận ròng của Airbus tăng mạnh Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu ngày 4/5 thông báo lợi nhuận ròng của hãng trong quý I/2022 đã tăng hơn 3 lần lên 1,2 tỷ euro (1,27 tỷ USD), đồng thời bày tỏ sự lạc quan đối với hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Máy bay A350-1000 của hãng Airbus tại sân bay Chateauroux, Pháp. Ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về kho dự trữ uranium của Iran

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ tới Nga gặp Tổng thống V.Putin

3.000 USD để giết 1 con cú mèo, các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch tốn kém

Anh lên kế hoạch giải phóng 2 tỷ bảng từ thương vụ bán câu lạc bộ Chelsea để hỗ trợ Ukraine

Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ

Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mua Tesla để ủng hộ tỷ phú Elon Musk
Uncat
19:17:56 11/03/2025
Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025