Vì sao cầu thủ Việt kiều chưa xuất hiện nhiều ở tuyển Việt Nam?
Lực lượng cầu thủ gốc Việt thi đấu ở nước ngoài trở đóng góp cho đội tuyển Việt Nam gần như bằng không, tuy nhiên đó không phải là điều đáng lo.
Sự việc Filip Nguyễn nhiều khả năng chọn chơi cho đội tuyển Cộng hòa Séc (CH Séc) một lần nữa cho thấy, đội tuyển Việt Nam không phải miền đất hứa đối với cầu thủ Việt kiều dù họ có tài năng và đặc biệt là khát khao, tình yêu cháy bỏng muốn trở về đóng góp cho quê hương.
Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn đang chơi bóng tại Giải Vô địch quốc gia CH Séc
Từ lựa chọn của Filip Nguyễn
Thủ thành Filip Nguyễn (đang khoác áo CLB Slovan Liberec tại Giải Vô địch quốc gia CH Séc) mới đây đã lần thứ hai được triệu tập vào đội tuyển CH Séc để chuẩn bị cho hai trận đấu tại UEFA Nations League. Dù cơ hội thi đấu không nhiều nhưng với tuyên bố sẵn sàng ra sân, Filip Nguyễn dường như đã lựa chọn CH Séc thay vì đội tuyển Việt Nam.
Điều này không quá bất ngờ bởi từ lâu gia đình Filip Nguyễn đã thông tin rằng quá trình nhập quốc tịch Việt Nam gặp nhiều trở ngại về mặt giấy tờ. Bên cạnh đó, cầu thủ 28 tuổi luôn hướng tới Bundesliga, một trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu nên việc góp mặt trong đội hình CH Séc có giá trị đảm bảo hơn nhiều so với thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.
Từ trường hợp của Filip Nguyễn, mở rộng ra, chúng ta thấy trong những năm qua, lực lượng cầu thủ gốc Việt thi đấu ở nước ngoài trở về đóng góp cho đội tuyển Việt Nam gần như bằng không. Trường hợp Đặng Văn Lâm có đôi chút khác biệt bởi anh chơi bóng chuyên nghiệp tại Việt Nam, thành danh ở V-League trước khi lên tuyển.
Dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ( VFF) luôn coi cầu thủ có gốc gác Việt ở nước ngoài là nguồn bổ sung chất lượng cho đội tuyển quốc gia, nhưng việc thu hút số này về khoác áo tuyển Việt Nam lại không hiệu quả.
Cạnh Filip Nguyễn, hàng loạt cái tên khác như: Patrik Lê Giang, Kelvin Bùi, Jason Quang – Vinh Pendant… đã được nhắm tới nhưng đến nay chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy họ sẽ mang màu áo đỏ.
Video đang HOT
Trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo VFF khẳng định, tổ chức này vẫn hết sức quan tâm tới các cầu thủ mang dòng máu Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài, có sự theo dõi, đánh giá thường xuyên nhưng việc họ có về nước chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.
“Đầu tiên các bạn ấy bắt buộc phải có quốc tịch Việt Nam. Việc nhập quốc tịch lại phải tuân thủ các quy định của Luật Quốc tịch. Với một vài trường hợp gần đây đánh tiếng muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam, VFF đều có những hướng dẫn cụ thể, thậm chí tìm mọi biện pháp hỗ trợ nhưng vì các lý do khác nhau mà họ chưa thể mang quốc tịch Việt Nam. Ngay cả khi đã có quốc tịch, được lên tuyển hay không còn phụ thuộc vào quyết định của HLV trưởng”, vị lãnh đạo VFF nói.
Trong khi đó, HLV Dương Hồng Sơn cho rằng, sở dĩ đội tuyển Việt Nam chưa thu hút được nguồn lực từ nước ngoài đơn giản do vị thế của chúng ta còn thấp.
“Đã là cầu thủ chuyên nghiệp, ai cũng có lựa chọn để phát triển bản thân tốt nhất, chơi bóng ở môi trường cao nhất có thể. Bóng đá Việt Nam tuy vài năm gần đây tiến bộ rõ rệt nhưng đó là tiến bộ so với chính mình, chứ trên bình diện châu Á hay thế giới còn quá nhỏ bé”, ông Sơn phân tích.
Chưa nên nghĩ nhiều về cầu thủ Việt kiều
Tiếp nối quan điểm của mình, HLV Dương Hồng Sơn cho rằng, thời điểm này chưa nên nghĩ nhiều tới việc làm sao để kéo cầu thủ gốc Việt ở nước ngoài về Việt Nam mà phải chú trọng vào đầu tư, phát triển nội lực.
“Chỉ khi nào tự thân bóng đá Việt Nam có sức hút đủ lớn, chúng ta mới khiến những cầu thủ Việt kiều giỏi chú ý. Như hiện tại, khá nhiều cầu thủ Việt kiều về nước tìm cơ hội chơi bóng, rồi phát biểu về khao khát khoác áo đội tuyển nhưng thực tế năng lực không cao. Điểm mấu chốt nhất nếu muốn bóng đá Việt Nam đi lên, giàu sức hút là phải nâng tầm giải vô địch quốc gia về cả chất lẫn lượng”, cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhận xét.
Về phần mình, bình luận viên Ngô Quang Tùng nhìn nhận, bóng đá Việt Nam không nên coi nguồn cầu thủ gốc Việt trên thế giới là thứ tài sản quý giá, bắt buộc phải có vào thời điểm này.
“Trường hợp như Filip Nguyễn, trình độ tiệm cận mức trung bình khá ở châu Âu không nhiều, thậm chí cực ít. Nếu họ có năng lực thì đã phát triển được ở nước bản địa, không phải chơi tại các giải hạng thấp. Do đó, chúng ta phải chấp nhận thực tế, cầu thủ giỏi luôn lựa chọn 50-50 hoặc thậm chí chỉ 30-70%, còn những cầu thủ chất lượng thấp thì tuyển Việt Nam cũng không cần. Bởi lẽ, số này dù có bổ sung cũng chẳng thể nâng tầm đội tuyển. Ngay cả các nước Đông Nam Á, khi sử dụng cầu thủ mang hai dòng máu thì đa phần chơi cũng chỉ ở mức trung bình so với bình diện khu vực”, ông Tùng ví dụ.
Nói là vậy nhưng bình luận viên Ngô Quang Tùng vẫn lưu ý, bóng đá Việt Nam cần duy trì mối liên hệ với kiều bào ở nước ngoài, hệ thống cộng tác viên để không bỏ sót tài năng.
“Bóng đá rất khó nói trước, nay có thể cầu thủ A chưa thành tài nhưng ngày mai mọi chuyện sẽ khác. Hay cầu thủ B khi chơi cấp độ trẻ thì bình thường nhưng qua tuổi 18 lại xuất sắc. Bởi vậy, dù không đặt quá nhiều kỳ vọng nhưng hệ thống thông tin cần được duy trì, thông suốt”, ông Tùng kết lại.
Theo HLV Dương Hồng Sơn, xuất khẩu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài cũng là con đường để thu hút cầu thủ Việt kiều về chơi bóng cho đội tuyển Việt Nam hoặc các CLB V-League. Đáng tiếc, những trường hợp xuất ngoại của chúng ta đa phần đều thất bại, ngoại trừ Đặng Văn Lâm đang chơi tốt tại Thái Lan.
Song song với việc đầu tư, phát triển bóng đá Việt Nam, HLV Dương Hồng Sơn nhấn mạnh, việc theo dõi, phát hiện các tài năng trẻ là người gốc Việt chơi bóng ở nước ngoài cần được làm sớm hơn. “Chúng ta nên tìm kiếm nguồn cầu thủ trẻ có tiềm năng, nếu được có thể thuyết phục gia đình họ để đưa về Việt Nam đào tạo hoặc theo sát bước tiến của các em ở nước ngoài và nếu cần thiết sẽ lôi kéo về bổ sung cho đội tuyển”, ông Sơn nói.
Thầy Park lo mất Đặng Văn Lâm, VFF xúc tiến nhập tịch thủ môn Filip Nguyễn
Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang cố gắng hỗ trợ cầu thủ Việt kiều Filip Nguyễn nhập quốc tịch Việt Nam để có thể thi đấu ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
"Chúng tôi đã có nắm được thông tin đội tuyển Malaysia nhập tịch một số cầu thủ để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Điều này có thể khiến ĐT Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở trận làm khách trước Malaysia ở bảng G.
Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn có thể hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam trước tháng 10/2020.
Thời gian tới, VFF sẽ tiếp tục tính toán để bổ sung nhân sự cầu thủ gốc Việt chất lượng cho đội tuyển Việt Nam", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã chia sẻ với phóng viên ngày 15/6 xung quanh vấn đề HLV Park Hang Seo có khả năng sẽ sử dụng cầu thủ Việt kiều ở vòng loại World Cup 2022.
Lãnh đạo VFF thừa nhận việc nhiều đội bóng trong khu vực Đông Nam Á hay châu Á đang ồ ạt nhập tịch cầu thủ chất lượng, có thể ảnh hưởng đến thành tích của ĐT Việt Nam thời gian tới. Bởi vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang nỗ lực giúp các cầu thủ gốc Việt đủ điều kiện hoàn thiện thủ tục, sớm có quốc tịch để có thể khoác áo ĐT Việt Nam sớm nhất có thể.
Theo tìm hiểu, VFF đang xúc tiến giúp thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam sớm nhất có thể. Filip Nguyễn đang chơi rất hay trong màu áo CLB Slovan Liberec tại giải vô địch quốc gia Cộng hoà Séc (Czech Liga).
Thông tin từ một lãnh đạo VFF cho hay, quá trình nhập tịch của Filip Nguyễn có thể hoàn tất trước thời điểm ĐT Việt Nam thi đấu với Malaysia (dự kiến ngày 13/10). Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Filip Nguyễn sẽ là sự bổ sung chất lượng cho ĐT Việt Nam của HLV Park Hang Seo.
Bởi ông thầy người Hàn Quốc không có nhiều lựa chọn thực sự đáng tin cậy ở vị trí thủ môn của ĐT Việt Nam thời điểm hiện tại. Các thủ môn Bùi Tiến Dũng, hay Nguyễn Văn Toản phong độ phập phù, không ổn định trong màu áo các đội bóng V-League.
Trong khi thủ môn số 1 của ĐT Việt Nam là Đặng Văn Lâm lại đang gặp nhiều khó khăn tại Thái Lan. Thủ thành sinh năm 1993 đã bị CLB Muangthong United đẩy lên ghế dự bị ở 2 trận đấu gần nhất tại Thai League 2020.
Đặng Văn Lâm đang gặp nhiều khó khăn tại Thái Lan.
Ngoài ra, Thai League được xác nhận phải đến tháng 9/2020 mới thi đấu trở lại và kết thúc vào tháng 5/2021.
Như vậy, Đặng Văn Lâm tiếp tục "ngồi chơi, xơi nước" từ nay đến ít nhất tháng 9/2020 và không lấy gì để đảm bảo thủ môn Việt kiều này có thể đảm bảo phong độ trước các trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 10 và tháng 11/2020.
Đáng chú ý, Đặng Văn Lâm nhiều khả năng vắng mặt ở AFF Cup 2020, do giải vô địch Đông Nam Á không nằm trong hệ thống giải đấu chính thức của FIFA và CLB Muangthong United không có trách nhiệm phải nhả quân cho ĐT Việt Nam khi Thai League diễn ra cùng thời điểm.
Để chuẩn bị cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam dự kiến hội quân lần đầu trong năm 2020 vào tháng 8.
Thầy trò HLV Park Hang Seo có thể thi đấu giao hữu 1 trận trước thời điểm làm khách tại Malaysia vào 13/10. Sau trận đấu với Malaysia, ĐT Việt Nam tiếp Indonesia trên sân nhà vào ngày 12/11 và chơi trận cuối cùng ở bảng G trên sân UAE vào 17/11.
Những cầu thủ Việt kiều nào trong tầm ngắm của HLV Park Hang Seo? Trong nỗ lực tìm kiếm nhân sự bổ sung cho đội tuyển, chuẩn bị cho lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm, HLV Park Hang Seo khả năng sẽ triệu tập thêm một số cầu thủ Việt Kiều, nếu họ đủ điều kiện. Hiện tại, thủ môn Filip Nguyễn đang khoác áo CLB Slovan Liberec của CH Czech là cầu thủ Việt...
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm
Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người
Thế giới
11:31:09 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025