VFCA đề xuất cơ chế điều tiết, giảm biên độ hoặc ngắt giao dịch chứng khoán những phiên bán tháo

Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) ngày 6/5 vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho phép xây dựng cơ chế điều tiết thị trường để ổn định tâm lý nhà đầu tư trong những phiên xảy ra hiện tượng bán tháo.

VFCA đề xuất cơ chế điều tiết, giảm biên độ hoặc ngắt giao dịch chứng khoán những phiên bán tháo - Hình 1

Cụ thể, theo VFCA, do ảnh hưởng bởi tác động chung từ dịch Covid 19, các TTCK trên thế giới nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng đã chứng kiến không ít phiên bán tháo trong thời gian qua.

Sự lây lan của dịch Covid-19 đã kích hoạt làn sóng bán tháo từ thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ cho tới các thị trường châu Âu và cả thị trường châu Á. TTCK Việt Nam không phải ngoại lệ.

Hàng loạt chỉ số của TTCK Việt Nam đã giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không ít phiên giao dịch, nhà đầu tư tháo chạy, hàng trăm mã cổ phiếu “bán không ai mua”. Điển hình như phiên giao dịch ngày 9/3, có tới 311 mã cổ phiếu giảm, trong đó có 169 mã giảm sàn, đẩy VN-Index giảm tới 6,28%, gần hết biên độ giao dịch 7%.

Tuy ghi nhận sự phục hồi đáng kể trong tháng 4/2020 khi VN-Index tăng 16% nhưng tính chung trong 4 tháng đầu năm, chỉ số này vẫn giảm 20%. Nhiều chuyên gia nhận định nguy cơ giảm điểm của VN-Index vẫn còn hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh hệ lụy của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế được dự báo còn rất phức tạp.

“Mặc dù gần đây, thị trường đã ghi nhận sự ổn định nhất định, nhưng trong tương lai, những phiên giao dịch kiểu này có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn, nhất là khi vòng xoáy suy thoái kinh tế mới chỉ bắt đầu và các tác động là không lường hết được”, VFCA nhận định.

Hiêp hội này cũng cho biết, trên thực tế, các sàn giao dịch chứng khoán khác trên thế giới thời gian qua đã phải áp dụng một biện pháp tạm thời để ngăn ngừa tình trạng bán tháo, đó là “ngắt giao dịch” khi các chỉ số lớn giảm quá mức cho phép. Mục đích là giúp nhà đầu tư có thời gian để ổn định tâm lý trong những phiên bán tháo mạnh. Các biện pháp này cho thấy hiệu quả khá rõ rệt, đặc biệt là tại TTCK Mỹ.

Tại TTCK Việt Nam, mặc dù đã có quy định về biên độ dao động tối đa nhưng quy định này chưa đủ mạnh để ổn định tâm lý nhà đầu tư trong các phiên giao dịch cực đoan. Vì vậy, Hiệp hội cho rằng, cần thiết phải xây dựng cơ chế điều tiết thị trường như: giảm biên độ giao dịch, giảm thời gian giao dịch trong ngày hoặc thậm chí tạm ngừng giao dịch để ổn định tâm lý nhà đầu tư trong những phiên xảy ra hiện tượng bán tháo.

Theo đó, VFCA đề xuất khi VN-Index giảm 30% trong thời gian kéo dài sẽ có cơ chế thực hiện giảm biên độ giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE từ 7% xuống 2% và trên sàn HNX từ 10% xuống 3% như các biện pháp tương tự đã áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính trước đó.

Bên cạnh đó, việc áp dụng giảm thời gian giao dịch trong ngày, chỉ giao dịch buổi sáng hoặc chỉ giao dịch 1 phiên buổi sáng và 1h phiên buổi chiều cùng ngày cũng là một giải pháp hỗ trợ khi thị trường xảy ra hiện tượng bán tháo.

Cuối cùng là cơ chế tất cả các mã sẽ bị ngừng giao dịch 30 phút khi chỉ số VN-Index giảm trên 5% so với giá tham chiếu, liên tiếp trong 3 ngày. Nếu chỉ số VN-Index giảm trên 6% liên tiếp trong 3 ngày, thì thời gian ngừng giao dịch sẽ là 1 tiếng.

Đồng thời, VFCA cũng đề xuất tiếptục điều chỉnh giảm giá dịch vụ chứng khoán để hỗ trợ và khuyến khích nhà đầu tư.

“Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành thông tư số 14/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 127/2018/TT-BTC nhằm điều chỉnh giảm giá dịch vụ chứng khoán với 9 dịch vụ và miễn thu hoàn toàn với 6 dịch vụ. Tuy nhiên, do hệ lụy từ dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng có thể sẽ kéo dài nên VFCA kiến nghị tiếp tục điều chỉnh giảm giá dịch vụ chứng khoán”, VFCA nêu rõ trong kiến nghị.

Cụ thể, VFCA đề xuất giảm giá đối với 8 loại dịch vụ quản lý và giao dịch chứng khoán với mức giảm tối đa là 50%. Với mức giảm này, theo tính toán của VFCA, sẽ giảm từ 10-15% so với Quy định tại thông tư 14/2020 của Bộ Tài chính.

Liên quan việc xem xét gia hạn thời gian có hiệu lực của Thông tư 14/2020/TT-BTC sau ngày 31/8/2020, dẫn quy định tại thông tư: “Căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét, quyết định kéo dài thời gian áp dụng Thông tư này trong trường hợp cần thiết”, VFCA cho rằng tác động của dịch Covid-19 có thể kéo dài ngay cả khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Vì vậy, VFCA kiến nghị xem xét gia hạn sớm hiệu lực của Thông tư 14 đến hết năm 2020 nhằm tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho thị trường”, ông Lê Long Giang, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh trong kiến nghị của Hiệp hội.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị thúc đẩy việc sửa đổi, triển khai các quy định liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài như sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình triển khai các sản phẩm phục vụ cho nhà đâu tư nước ngoài như NVDR; các quy định về chuyển tiền…; Nghiên cứu triển khai các cơ chế mới liên quan đến thanh toán bù trừ, vay/cho vay chứng khoán… nhằm thúc đẩy thanh khoản của TTCK; sớm có quy định pháp lý cụ thể về việc đưa các doanh nghiệp FDI lên sàn giao dịch chứng khoán; Xây dựng hành lang pháp lý thúc đẩy thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Biểu giá kiến nghị điều chỉnh giảm của VFCA

STT

Tên giá dịch vụ

Quy định tại thông tư 14/2020/TT-BTC

Mức điều chỉnh giảm kiến nghị

1

Dịch vụ quản lý thành viên giao dịch

Không thay đổi

Giảm 50%

2

Dịch vụ quản lý thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh

Không thay đổi

Giảm 50%

3

Dịch vụ giao dịch chứng khoán

Giảm 10%

Giảm 50%

4

Dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh

Giảm 10%

Giảm 50%

5

Dịch vụ quản lý thành viên lưu ký

Không thay đổi

Giảm 50%

6

Dịch vụ quản lý thành viên bù trừ

Không thay đổi

Giảm 50%

7

Dịch vụ quản lý vị thế trong giao dịch chứng khoán phái sinh

Giảm 15%

Giảm 50%

8

Dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh

Giảm 20%

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đây là cách nấu đậu phụ ngon nhất: Chua ngọt, đậm đà hương vị và mềm mại vô cùng, ngon hơn cả thịtĐây là cách nấu đậu phụ ngon nhất: Chua ngọt, đậm đà hương vị và mềm mại vô cùng, ngon hơn cả thịt
15:45:15 28/08/2026
Hộ Linh Tráng Sĩ: Bí Mật Mộ Vua Đinh - Kể câu chuyện lớn chưa bao giờ dễ dàngHộ Linh Tráng Sĩ: Bí Mật Mộ Vua Đinh - Kể câu chuyện lớn chưa bao giờ dễ dàng
15:41:05 28/08/2026
Khởi tố người đàn ông dâm ô hai bé dưới 16 tuổiKhởi tố người đàn ông dâm ô hai bé dưới 16 tuổi
14:50:23 28/08/2026
Hoãn phiên tòa xét xử "trùm buôn siêu xe" Phan Công KhanhHoãn phiên tòa xét xử "trùm buôn siêu xe" Phan Công Khanh
14:52:51 28/08/2026
Doãn Hải My trải lòng sau giai đoạn khó khăn cùng Văn Hậu: "Chưa bao giờ mất niềm tin ở chồng"Doãn Hải My trải lòng sau giai đoạn khó khăn cùng Văn Hậu: "Chưa bao giờ mất niềm tin ở chồng"
15:45:30 28/08/2026
Châu Âu thiếu tên lửa Patriot ở mức 'vượt ngưỡng nghiêm trọng'Châu Âu thiếu tên lửa Patriot ở mức 'vượt ngưỡng nghiêm trọng'
15:49:06 28/08/2026
Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung ĐôngMỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông
15:52:06 28/08/2026
"Team qua đường" tóm dính thủ môn Lê Giang Patrik hẹn hò MC Hoàng Oanh ngay sau ngày ĐT Việt Nam vô địch Asean Cup 2026"Team qua đường" tóm dính thủ môn Lê Giang Patrik hẹn hò MC Hoàng Oanh ngay sau ngày ĐT Việt Nam vô địch Asean Cup 2026
16:04:06 28/08/2026

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp sang trọng mà không cần cầu kỳ với phong cách quiet luxury

Đẹp sang trọng mà không cần cầu kỳ với phong cách quiet luxury

Thời trang

20:44:05 28/08/2026
Vượt qua sự tối giản nhàm chán và trào lưu khoe logo, phong cách quiet luxury trở thành tuyên ngôn mặc đẹp mới: đơn giản nhưng sang trọng.
Chủ tịch Cadisun chỉ đạo không kê khai thuế tiền chênh lệch hơn 1.377 tỷ đồng

Chủ tịch Cadisun chỉ đạo không kê khai thuế tiền chênh lệch hơn 1.377 tỷ đồng

Pháp luật

20:41:55 28/08/2026
Các bị cáo đã không kê khai nộp thuế số tiền chênh lệch hơn 1.377 tỷ đồng. Giám định viên Thuế TP Hà Nội có kết luận, tổng số tiền mà Công ty Cadisun gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước từ năm 2020- 2023 là hơn 405 tỷ đồng.
4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố, internet Việt Nam chịu áp lực

4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố, internet Việt Nam chịu áp lực

Thế giới số

20:37:41 28/08/2026
Dù các nhà mạng đang nỗ lực đa dạng hóa các kênh truyền dẫn trên đất liền để giảm bớt sự phụ thuộc, phần lớn lưu lượng dữ liệu xuyên biên giới vẫn phải trung chuyển qua đáy biển.
"Thiên thần sa ngã" Jennie đẹp thế này vẫn sợ bị bỏ rơi, níu kéo người cũ

"Thiên thần sa ngã" Jennie đẹp thế này vẫn sợ bị bỏ rơi, níu kéo người cũ

Nhạc quốc tế

20:31:01 28/08/2026
Trưa nay, 28/8 theo giờ Việt Nam, Jennie chính thức ra mắt EP mới Fallen Angel, tiếp nối thành công của album đầu tay Ruby và đánh dấu dự án âm nhạc tiếp theo của nữ ca sĩ trong năm 2026.
Nhật Kim Anh khoá bình luận bài đăng về Đình Bắc

Nhật Kim Anh khoá bình luận bài đăng về Đình Bắc

Sao việt

20:14:16 28/08/2026
Sau loạt bài đăng gây chú ý khi liên tục chia sẻ những khoảnh khắc bên Đình Bắc, mới đây, cư dân mạng phát hiện một động thái đáng chú ý trên trang cá nhân của Nhật Kim Anh.
"Đệ nhất mỹ nữ" Cảnh Điềm điêu đứng: Bị tình cũ VĐV lợi dụng trả nợ, nay dính tiếp drama ái tình với đại gia 8,5 tỷ USD

"Đệ nhất mỹ nữ" Cảnh Điềm điêu đứng: Bị tình cũ VĐV lợi dụng trả nợ, nay dính tiếp drama ái tình với đại gia 8,5 tỷ USD

Sao châu á

20:08:04 28/08/2026
Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh đang là cái tên thị phi nhất showbiz Trung Quốc. Cảnh Điềm đang đối mặt với cơn bão đời tư có thể cuốn phăng sự nghiệp nghệ thuật của cô trong nay mai.
Nepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt

Nepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt

Thế giới

19:40:07 28/08/2026
Theo Bộ trưởng Wagle, WB đã cam kết dành ít nhất 10% số vốn chưa giải ngân của các dự án khác cho nhu cầu nhân đạo, tương đương khoảng 160 triệu USD. Trong khi đó, ADB cam kết hỗ trợ 5 triệu USD.
Căn phòng trọ view như ở "trên thiên đình" của nữ du học sinh Úc

Căn phòng trọ view như ở "trên thiên đình" của nữ du học sinh Úc

Netizen

19:12:14 28/08/2026
Trung bình comment của netizen khi nhìn thấy ảnh căn phòng: Cô này sống ở thiên đình à, phải đeo kính râm ngay khi vừa mở mắt, thoa bao nhiêu kem chống nắng cho đủ.
Chia sẻ đầu tiên của Wanchai - cầu thủ Thái Lan vừa ghi bàn vừa phản lưới nhà

Chia sẻ đầu tiên của Wanchai - cầu thủ Thái Lan vừa ghi bàn vừa phản lưới nhà

Sao thể thao

18:55:19 28/08/2026
Wanchai Jarunongkran (SN 1996) là hậu vệ người Thái Lan, từng được triệu tập lên ĐTQG từ năm 2017 và hiện được Transfermarkt định giá 300.000 euro.
Lửa trắng - Tập cuối: Mai bị bắt làm con tin, chuyến hàng cuối của Lan đổ bể

Lửa trắng - Tập cuối: Mai bị bắt làm con tin, chuyến hàng cuối của Lan đổ bể

Phim việt

17:48:04 28/08/2026
Cương nhận lời chuyển chuyến hàng cuối cùng cho Lan. Nhưng chuyến hàng đã không thành công vì bị đội chuyên án bao vây.
Khó tin cặp đôi Hàn Quốc vừa hôn nhau, rating phim lập tức lao dốc: Khán giả đồng loạt đòi "bỏ yêu"

Khó tin cặp đôi Hàn Quốc vừa hôn nhau, rating phim lập tức lao dốc: Khán giả đồng loạt đòi "bỏ yêu"

Phim châu á

17:39:31 28/08/2026
Một phân cảnh vốn được kỳ vọng sẽ khiến khán giả rung động lại không nhận được phản ứng tích cực như mong đợi.