Về Châu Đốc – An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm

Theo dõi VGT trên

Ai nói những điểm check in ở An Giang chỉ có rừng tràm Trà Sư hay thốt nốt trái tim, bạn đã ghé thăm tuyệt cảnh chùa Hang tại thành phố Châu Đốc chưa?

Chùa Hang linh thiêng tại Châu Đốc – An Giang

Đây là điểm du lịch An Giang – Châu Đốc rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Tên thật của ngôi chùa này là Phước Điền (Phước trong phước lành, điền là ruộng đất). Chùa Hang tọa lạc trên núi Sam, cách cụm di tích Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km và đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 1

Sự tích huyền bí của chùa Hang

Khi đến thăm địa điểm du lịch An Giang nổi tiếng này, bạn sẽ được người dân nơi đây kể về sự tích huyền bí của ngôi chùa này. Dân gian truyền rằng, chùa Hang Châu Đốc ban đầu là 1 am tu bằng tre lá do bà Lê Thị Thơ lập nên để làm nơi tu hành khi còn trẻ. Bà Thợ sinh ra trong gia đình nghèo khó, cha mẹ mất sớm, một mình bà tần tảo làm thợ may để k.iếm t.iền nuôi hai em nhỏ. Khi lập gia đình, bà lấy phải chồng thường xuyên rượu chè bê tha. Bà chán nản trốn lên núi Sam, tìm đến chùa Tây An xuống tóc đi tu.

Sau thời gian ở chùa Tây An, bà nhận thấy đây cũng không phải nơi phù hợp với mình vì có nhiều người thường xuyên lui tới. Bởi vậy, năm 1950, bà rời bỏ Tây An tìm nơi thanh tịnh để tu hành rồi tìm gặp chùa Tây An. Truyền thuyết kể rằng trong hang núi có đôi mãng xà lớn nhưng lại không hề hung tợn với bà mà còn ngoan ngoãn nằm nghe giảng kinh. Dần dần, chúng được cảm hóa và thường đến ăn đồ chay, trông coi ngôi chùa khỏi kẻ gian và thú dữ.

Từ khi bà Thơ viên tịch, đôi Thanh Xà – Bạch Xà cũng đột nhiên mất tích. Kể từ đó, để tránh nguy hiểm, hang bị lấp kín, chỉ còn lối đi vào cửa, sâu 10m, âm u và huyền bí.

Vẻ đẹp chùa Hang – Châu Đốc An Giang

Nằm ở vị thế đẹp giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, quanh năm mát lành và thanh bình, chùa Hang luôn mang tới cho du khách cảm giác thoáng đãng, yên tĩnh mà vẫn đầy vẻ tôn nghiêm.

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 2

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 3

Video đang HOT

Để tham quan và tham gia cầu cúng tại chùa Hàng, bạn sẽ phải leo qua những bậc thang cao khoảng 300m. Đoạn đường này không khó đi và còn có những chặng nghỉ để tha hồ check in An Giang cực kỳ nên thơ. Nét độc đáo của nơi đây không chỉ nằm ở kiến trúc hoài cổ, xưa cũ mà còn là sự kỳ công trong từng nét chạm trổ, điêu khắc bề thế và uy nghiêm.

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 4

Du khách, đặc biệt là giớ trẻ đến đây khong chỉ cầu phúc để có được sự may mắn mà còn được xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống để lưu giữ kỉ niệm qua các tấm hình đậm nét văn hóa dân gian.

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 5

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 6

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 7

Làm sao để di chuyển đến chùa Hang ở An Giang?

Để đến được ngôi chùa linh thiêng này, bạn có thể lựa chọn các tour du lịch An Giang hoặc du lịch An Giang tự túc bằng ô tô. Bạn đi theo đường QL 91 chạy thẳng sẽ đến xã Vĩnh Tế, Tp. Châu Đốc, trên đường đi có nhiều bảng chỉ dẫn nên rất dễ tìm. Còn nếu muốn tự đi khám phá phong cảnh nhiều địa đ.iểm gần nhau thì thuê xe máy hoặc taxi, xe ôm chọn gọi là lựa chọn hợp lý.

Tùy vào thời điểm và các địa danh mà du khách chọn dừng chân, mức chi phí sẽ khác nhau, vậy nên hãy thoả thuận giá cả rõ ràng trước với tài xế nhé. Bên cạnh phong cảnh nên thơ thì ẩm thực An Giang cũng có nhiều món ăn nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ như bún cá Châu Đốc, lẩu mắm, bò Bảy Núi hay bún nước kèn,…

Về Châu Đốc - An Giang ghé thăm Chùa Hang linh thiêng có t.uổi đời hàng trăm năm - Hình 8

Chùa Hang là một trong những địa điểm check in An Giang mang đậm dấu ấn tôn giáo và văn hóa của thành phố Châu Đốc. Vì vậy, ghé thăm An Giang mà chưa tới chùa Hang thì trải nghiệm của bạn chưa thể chọn vẹn đâu nhé!

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục

Không chỉ là điểm đến tâm linh được hàng triệu du khách đến tham quan, cúng viếng hàng năm, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc) còn nắm giữ những kỷ lục đặc biệt, trở thành biểu tượng về văn hóa, tín ngưỡng của người dân An Giang nói riêng, cả nước nói chung.

Ngôi miếu lớn nhất Việt Nam

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 1

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của An Giang và khu vực phía Nam. Theo Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam, miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá vào khoảng năm 1820. Năm 1870, ngôi miếu được xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 2

Năm 1962, miếu được tu sửa khang trang bằng đá miểng và lợp ngói âm dương. Đến năm 1972, miếu được xây dựng mới, đồ sộ và lộng lẫy theo lối kiến trúc cổ kính phương Đông, với bố cục kiểu chữ "Quốc", hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp 3 tầng, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 3

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 4

Hiện nay, miếu Bà được thiết kế đèn nghệ thuật về đêm khá lộng lẫy, trông như đóa sen nở rực rỡ giữa bầu trời, tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 5

Khách thập phương dâng cúng rất nhiều vật phẩm lưu niệm, để thể hiện lòng thành kính...

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 6

Với lịch sử phát triển và bề thế hiện có, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là ngôi miếu lớn nhất Việt Nam vào ngày 25/5/2008, với khuôn viên rộng khoảng 3.000 m2.

Tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 7

Về nguồn gốc tượng Bà, các nhà nghiên cứu cho rằng tượng Bà Chúa Xứ núi Sam thuộc loại tượng thần Visnu, tạc dáng người ngồi nghĩ ngợi, quý phái vương giả. Chất liệu bằng đá "son", có giá trị nghệ thuật cao, được tạc vào khoảng cuối thế kỷ thứ VI.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 8

Tượng Bà cao 1,48m, được đặt trên bệ cao trong miếu, 2 bên có đôi hạc trắng biểu tượng cốt cách tiên thánh của Bà. Bên phải tượng là một linga bằng đá đặt trên hương án thờ, gọi là bàn thờ Cậu. Bên trái tượng Bà là hương án thờ một tượng gỗ chạm hình yoni, gọi là bàn thờ Cô.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 9

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 10

Theo diễn giải của các vị bô lão, tượng Bà xưa kia ngự trên đỉnh núi Sam, gần Pháo Đài. Bệ đá Bà ngự nay vẫn tồn tại và được bảo vệ như một chứng tích cho quá trình hình thành, tồn tại từ thời cổ xưa của tượng Bà.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 11

Cùng với miếu Bà, tượng Bà cũng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 12

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và những kỷ lục - Hình 13

Miếu Bà Chúa xứ núi Sam còn được Liên Hiệp các hội UNESCO Việt Nam phối hợp Hội đồng Thương mại và Công nghệ toàn cầu Ấn Độ (GTTC India) vinh danh là "Điểm đến du lịch tâm linh tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương"; Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam được vinh danh là "Hoạt động văn hóa tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương" trong năm 2023.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêm ngưỡng siêu cầu hơn 4 tỷ USD dài nhất thế giới ở Trung Quốc
11:23:50 21/06/2024
Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại
11:26:22 21/06/2024
Bình yên Cù Lao Chàm
12:45:10 21/06/2024
Đà Lạt: Làm gì để phố đi bộ Trần Quốc Toản thật sự hấp dẫn, bền vững?
19:10:52 21/06/2024
Khám phá đại dương diệu kỳ với du lịch lặn biển
08:55:03 22/06/2024
Tà Đùng (Đắk Nông) - Biển hồ trên núi
10:03:00 22/06/2024
Cẩm nang du lịch địa đạo Củ Chi đầy đủ, chi tiết 2024
18:44:30 21/06/2024
Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai
22:02:17 21/06/2024

Tin đang nóng

Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Vợ từ chối phụng dưỡng cha mẹ tôi
21:01:50 22/06/2024
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái
22:01:23 22/06/2024

Tin mới nhất

Tháp Nhạn (Phú Yên) kiến trúc độc đáo

13:00:07 22/06/2024
Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, giữa lòng thành phố Tuy Hòa, tháp Nhạn - di tích nghệ thuật kiến trúc quốc gia đặc biệt là điểm tham quan du lịch thu hút du khách khi đến với vùng đất Phú Yên.

Khám phá núi Ba Thê, An Giang

12:57:36 22/06/2024
Núi Ba Thê còn có tên gọi là Vọng Thê, tên chữ là Hoa Thê Sơn, thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Từ TP Long Xuyên theo Tỉnh lộ 943 đi về hướng Tây sẽ đến thị trấn Óc Eo.

Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc

12:54:55 22/06/2024
Ít người biết rằng, người Pháp trong thời kỳ đô hộ Việt Nam đã từng xây dựng một hệ thống khu nghỉ dưỡng với nhiều tòa lâu đài nguy nga và tráng lệ trên núi thiêng Trường Lệ (Phường Trường Sơn, Thành phố Sầm Sơn

Danh thắng hang Thẳm Nặm, Tuyên Quang

12:52:30 22/06/2024
Danh lam thắng cảnh hang Thẳm Nặm, thôn Biến, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) vừa được xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Na Hang - Cảnh đẹp của tỉnh Tuyên Quang

12:50:38 22/06/2024
Nhắc tới Na Hang, không thể không nhắc tới hồ Na Hang một địa điểm được mệnh danh là Hạ Long trên cạn của tỉnh Tuyên Quang.

Huyền ảo Suối Tiên, Quảng Nam

12:47:39 22/06/2024
Suối Tiên (xã Quế Hiệp, Quế Sơn) được xem là một trong số ít những con suối đẹp nhất ở Quảng Nam, vẫn còn giữ được nét nguyên sơ, trở thành điểm dã ngoại, nghỉ ngơi lý tưởng của người dân và du khách

Danh thắng thác Bản Ba, Tuyên Quang

12:45:42 22/06/2024
Được xếp hạng danh thắng Quốc gia vào năm 2007, thác Bản Ba là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Chiêm Hóa nói riêng và Tuyên Quang nói chung.

Bình Thuận: Gành Son nét hoang sơ và tuyệt đẹp

12:43:37 22/06/2024
Gành Son (Ghềnh Son) nằm ngay thị trấn Phan Rí Cửa, là một bãi biển ít được biết đến, còn rất hoang sơ và tuyệt đẹp. Có những dãy núi thấp màu đỏ với hang động cheo leo gập gềnh như bức tranh sơn thủy tuyệt vời được thiên nhiên

Tháp Bình Lâm (Bình Định) Vẻ đẹp đậm màu thời gian

12:41:40 22/06/2024
Tháp Bình Lâm (Bình Định) được xây dựng vào cuối thế kỷ X - đầu thế kỷ XI, mang trong mình một vẻ đẹp đậm màu thời gian, phảng phất tinh thần cổ điển

Di tích Căng Bắc Mê điểm đến hấp dẫn

12:38:49 22/06/2024
Khi nhắc đến Hà Giang ngoài những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Dinh thự nhà Vương, ruộng bậc thang...

Tháp Bánh Ít Kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Champa

12:36:47 22/06/2024
Tháp Bánh Ít hay còn gọi là tháp Bạc có bốn ngọn được xây trên một quả đồi thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Gành Đá Đĩa - sự kết hợp hoàn hảo giữa địa chất và không gian biển lý tưởng

12:34:40 22/06/2024
Phú Yên xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh , mảnh đất đầy nắng và gió đã được thiên nhiên hào phóng ban tặng cho những danh lam thắng cảnh và những kỳ quan thiên nhiên kỳ thú níu chân du khách

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.