Về An Giang mùa nước tràn đồng
Khi đến An Giang thời điểm này, du khách dễ dàng bắt gặp những hàng cây thốt nốt soi bóng nước, tạo nên bức tranh làng quê thanh bình.
Mùa nước nổi cũng là lúc người dân vùng Bảy Núi đánh bắt cá đồng, kiếm thêm thu nhập.
Mùa nước nổi ở An Giang thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, khi đó, dòng nước từ những con sông lớn tràn đầy kênh rạch , ao hồ và đồng ruộng. Ảnh: Dương Việt Anh
Nước tràn vào đồng ruộng, kênh rạch… hòa hợp với những rặng cây, rặng núi tạo nên cảnh sắc thơ mộng ở vùng Bảy Núi. Ảnh: Dương Việt Anh
Vào mùa này, những hàng thốt nốt hay đồng ruộng ngập nước cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều du khách và nhiếp ảnh gia về sáng tác ảnh. Ảnh: Dương Việt Anh
Hàng cây thốt nốt vươn cao, có cây lại uốn cong thân và khi chúng soi bóng mặt nước tạo nên cấu trúc đối xứng đẹp mắt. Ảnh: Dương Việt Anh
Video đang HOT
Mùa nước về cũng tạo điều kiện lý tưởng cho người dân đánh bắt cá đồng. Đây không chỉ là công việc mưu sinh mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Ảnh: Dương Việt Anh
Sáng sớm, khi ánh mặt trời chiếu rọi qua hàng cây thốt nốt là lúc người dân sẽ bắt đầu đi gỡ lưới cá đồng. Ảnh: Dương Việt Anh
Mùa nước nổi mang lại nguồn thủy sản dồi dào, giúp chế biến những món ăn hấp dẫn như cá linh nấu bông súng , tép xào điên điển , cá lóc nướng trui , cua đồng luộc … Ảnh: Dương Việt Anh
Nhịp sống mùa nước nổi
Mỗi năm đến mùa nước nổi, bao cảm xúc lại dâng trào trong ký ức của người dân miền Tây.
Cảnh đẹp dung dị, sản vật tươi ngon và những cảm xúc vui buồn của những người gắn bó bao đời theo mùa nước nổi luôn là chủ đề không có hồi kết.
Con nước mang theo phù sa về bồi đắp cho những cánh đồng, hứa hẹn vụ mùa tiếp theo lúa, rẫy tốt tươi.
Cảnh sắc đặc trưng ở những tiểu vùng trồng lúa. Khoảng 5 năm nay, một số địa phương đã có chủ trương luân phiên ngưng sản xuất trong vụ 3, đón lũ để rửa sạch đồng ruộng, sắp xếp lại lịch thời vụ.
Đó cũng là lúc dân mưu sinh theo mùa nước nổi nhộn nhịp mùa làm ăn. Ở các con kênh lớn, nước lên xóa nhòa ranh giới những cánh đồng xung quanh. Bóng người càng trở nên nhỏ bé, chênh vênh...
Nguồn sản vật dồi dào trong mùa nước nổi giúp cho người dân có thêm thu nhập từ thiên nhiên. Nhưng không phải năm nào cũng hồ hởi niềm vui. Tài nguyên dần cạn kiệt, mỗi người lại có những cung bậc cảm xúc thăng trầm quanh chuyện kiếm chén cơm trong mùa lũ.
Những người không có việc làm ổn định, họ nương theo mấy tháng mùa nước nổi có thể kiếm "bộn" tiền. Cũng có người đã trót gắn bó nhiều năm, nên giờ bỏ nghề họ lại... nhớ.
Cá tôm khai thác từ nhiều nơi, những phiên chợ từ tờ mờ sáng thêm phần rộn rã. Để kịp chở cá đồng ra buổi chợ sớm, các bạn hàng phải thu mua từ khuya và nhanh chóng tỏa đi các điểm đầu mối.
Ánh sáng leo lét của những phiên chợ khuya chỉ thấy rõ mặt hàng, tiền giao dịch. Bạn hàng có thể là người quen biết đã lâu, cũng có thể từ chỗ khác mới đến. Quan trọng là mua bán nhanh gọn, được lòng cả đôi.
Ngoài cá, tôm..., thì chuột đồng, ếch đồng, cua... cũng là "mồi" được săn rất nhiều trong mùa nước nổi. Ngoài chuyện mưu sinh, nhiều người cũng thích thú tham gia tìm bắt sản vật như một thú vui giải trí.
Chiến lợi phẩm mang về, ít thì trở thành bữa cơm nhà ngon lành nức mùi đồng quê, nhiều hơn thì đem bán lấy vài đồng để có quà bánh cho trẻ con. Ấy là niềm vui riêng của người dân quê miền Tây.
Những niềm vui dung dị đọng lại sâu sắc trong ký ức. Dù mùa nước nổi bây giờ đã khác xưa nhiều lắm. Người miền Tây vẫn chờ đợi để được gợi lại một thời "cá tôm đầy đồng" hoặc chỉ để ôn lại một phần tuổi thơ, mà không phải đứa trẻ nào cũng được trải nghiệm.
Ia Nung... mùa nước nổi Nhắc đến 'mùa nước nổi', ta thường nghĩ về hiện tượng thú vị ở miền Tây Nam Bộ. Nhưng có lẽ ít người biết rằng, ở thung lũng Ia Nung (gồm các tổ 1, 2, 12, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), cứ vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm, cũng có một mùa nước nổi mênh mang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn thành di tích quốc gia

Khám phá "thiên đường" du lịch Ba Khan

3 công viên di sản ASEAN mới của Việt Nam

Rực rỡ sắc màu ở cung đường đẹp nhất Việt Nam tại Lâm ồng

Các đơn vị du lịch, lữ hành quan tâm đến giao thông kết nối du lịch biển xanh ngàn hoa

Mùa vàng Thông Nguyên - Bản giao hòa giữa sắc màu văn hóa và thiên nhiên

Du lịch Thái Lan chật vật vì baht tăng giá, Việt Nam hưởng lợi

Quảng Ninh: Cô Tô khẳng định sức hút với sản phẩm du lịch dưới nước độc đáo

Bài 2 - Kết nối di sản để làm nên sức mạnh du lịch Việt Nam
![[Ảnh] Du khách háo hức với hành trình độc đáo của Đoàn tàu du lịch 5 cửa ô](https://t.vietgiaitri.com/2025/9/4/anh-du-khach-hao-huc-voi-hanh-trinh-doc-dao-cua-doan-tau-du-lich-5-cua-o-700x504-632-7531092-250x180.webp)
[Ảnh] Du khách háo hức với hành trình độc đáo của Đoàn tàu du lịch 5 cửa ô

Khai thác tiềm năng du lịch sinh kế tại xã miền núi Đà Nẵng

Du lịch nông thôn: 'Điểm tựa' cho bà con vùng cao ở Tuyên Quang
Có thể bạn quan tâm

Bắt khẩn cấp tài xế 'chặt chém' người phụ nữ 2,5 triệu đồng/cuốc xe
Pháp luật
01:39:42 13/09/2025
Nepal có Thủ tướng lâm thời
Thế giới
01:28:22 13/09/2025
Sau nâng ngực, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ hút ra hơn 2 lít dịch viêm
Sức khỏe
01:03:56 13/09/2025
Không thể đáp ứng "nhu cầu" của chồng, tôi đã có bước đi vô cùng táo bạo
Góc tâm tình
00:57:48 13/09/2025
Phương Ly mới sửa mũi?
Sao việt
00:14:25 13/09/2025
"Thần đồng quốc dân" sinh năm 2007 bị cảnh sát bắt gọn, vụ việc bại lộ theo cách không ai ngờ
Sao châu á
00:11:17 13/09/2025
Nem rán Hà Nội chuẩn vị xưa có những nguyên liệu gì?
Ẩm thực
23:57:08 12/09/2025
NSND Trung Anh chia sẻ về vai phản diện trong phim kinh dị Việt "Khế ước bán dâu"
Hậu trường phim
23:38:54 12/09/2025
Đợi cả năm mới được xem phim Trung Quốc hay kịch trần: Nam chính là đỉnh cao của sự tuyệt vời, phá kỷ lục 2025 nhanh như chớp
Phim châu á
23:29:24 12/09/2025
"Ông vua" đắt show hội chợ nhất miền Tây: Vào nghề cát-xê chỉ 20 nghìn đồng/đêm, thời đỉnh cao con số gấp 500 lần
Nhạc việt
23:20:39 12/09/2025