Mùa chụp đìa

Đứa cháu gái bên vợ gả về nhà chồng tận quận Cái Nước, tỉnh Cà Mau, nên ít có dịp về lại Cần Thơ.

Nghe tin tôi trở về, hai vợ chồng cháu lên thăm, mang cho một số cá lóc còn sống và một ký lô khô cá sặc rằn. Gia đình nghe tôi nói ở nước ngoài thèm khô cá sặc, cá lóc nướng.

Vợ tôi cùng mấy đứa cháu đi chợ mua thêm bánh tráng, bún và rau trái các loại, chế biến món khô cá sặc rằn trộn gỏi dưa leo, cá lóc nướng trui, gói bánh tráng, bún, rau thơm các loại, chuối chát, khế, khóm… Tất nhiên ngồi ăn trong bầu văn hóa sum họp gia đình và cũng khá lâu không được thưởng thức món khô, cá nướng thì còn gì ngon bằng. Nhưng tôi vẫn có cảm giác chưa vừa ý, hương thơm, vị ngọt của thịt cá và độ dai hình như không giống cái vị ngon của ngày xưa. Tôi hỏi cháu, cá này do nhà chồng con tát đìa hay mua ngoài chợ.

ADVERTISEMENT

Cháu tôi cười, rồi nói: “Dễ gì có cá tát đìa mà ăn dượng ơi, giờ rất hiếm những gia đình họ nuôi, dưỡng cá thiên nhiên trong đìa, người ta đào ao, nuôi theo công nghiệp hết rồi! Mẹ chồng con kể hồi trước những năm bảy lăm thì nhiều đìa lắm, sau giải phóng cũng duy trì một thời gian, nhưng giờ thì không còn. Ngay cả việc nuôi ong cũng vậy, rừng bị khai phá, người ta không còn gát kèo thiên nhiên để lấy mật từ các con ong hút nhụy hoa tràm, mà họ nuôi theo công nghiệp, cho chúng hút mật đường.

Mùa chụp đìa - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cá này do cha mẹ chồng con nuôi ở ao nhà, nhưng ít thôi để dành ăn trong gia đình và bán cho bạn hàng cá một mớ để mua gạo, thức ăn khác hằng ngày. Còn khô cá sặc, con mua ngoài chợ, nhưng nghe đâu, giờ người ta cũng nuôi nữa đó”. Nghe cháu nói mà chạnh buồn, chạnh nhớ những ngày xưa. Nhớ lại khoảng năm bảy mươi mốt, tôi có dịp xuống quận U Minh, tỉnh Cà Mau.

Tuy thời ấy còn chiến tranh, nhưng đời sống sinh hoạt, làm ruộng, gác kèo ong, đ.ánh bắt cá, thưởng thức ẩm thực… còn mang nhiều nét đặc thù của văn hóa miệt vườn, gần gũi, thân thiện, sẻ chia tình làng nghĩa xóm. Kỷ niệm nhớ mãi luôn theo tôi từ thời nhỏ cũng giống như thú thưởng thức ẩm thực với hương vị ngon của cá thật tuyệt trần. Hương vị ấy, luôn thèm nhớ trên đầu lưỡi, cùng với hình ảnh, bức tranh đồng quê đẹp ấy luôn hoài nhớ trong lòng, theo tôi trong bước trưởng thành và những năm tháng xa quê.

Nhớ thời đó, vào tháng Ba, Tư Âm lịch, đồng ruộng khô cạn nước, hoa tràm nở trắng rừng, bà con vùng U Minh vào mùa chụp đìa. Đìa nhà nào cũng dài vài ba chục mét, nên bà con có lệ “vạn dần đổi công”, với quy định chung chỉ nộp cho chủ đìa cá lóc, cá sặc rằn. Công việc nặng nhọc giao cho cánh đàn ông, thanh niên. Phụ nữ lựa cá, làm cá, luộc mỡ, xẻ khô, nhận mắm. Đặc biệt, các ông lão không làm gì cả, họ ngồi trên mâm rượu, khề khà kể chuyện xưa, chuyện nay và… chỉ đạo công việc.

Video đang HOT

Vào mùa này, bà con hàng xóm tụ tập về nơi sân nhà chủ đìa rất đông, vui. Không những cánh đàn ông, phụ nữ, thanh niên, trai gái mà có cả lũ con nít. Mọi người ai nấy đều bận rộn với công việc của mình. Chủ nhà đem lưới ra vá lại những lỗ rách, kê lò, gom củi, chuẩn bị thau, thùng, đốn sậy… trẻ con ra đồng gom rơm khô, đội trên đầu vào chất trên sân, các ông lão, ngồi nhâm nhi rượu, hay uống nước trà, đ.ánh cờ. Chụp đìa được tiến hành theo một trình tự nhất định.

ADVERTISEMENT

Mùa chụp đìa - Hình 2

Trước tiên, người ta dùng một chiếc lưới có tay lưới lớn thích hợp để tránh đ.ánh bắt cá còn quá nhỏ. Lưới được phủ khắp mặt đìa hơi cao hơn mặt nước, dùng cây sậy hoặc đế dài khoảng một mét, bẻ gập hình chữ V, ghim dọc theo diềm lưới. Bước một ghim thưa, cách mỗi cây độ chừng một mét đến một mét năm mươi. Đàn ông, thanh niên bắt đầu giậm chân thật mạnh từ phía đầu đìa, chân giậm, miệng hô to “hù… hù…” thật nhịp nhàng, đồng điệu.

Công việc này là nhằm gây ra nỗi sợ hãi cho cá gom về giữa lưới. Khi phần giữa lưới trũng, người ta cho lưới hạ thấp dần xuống, rồi tiếp tục ghim thêm đợt hai, khoảng cách nhặt hơn. Cá bị ngộp tìm những nơi có lỗ hổng trồi lên. Lúc này, cá đã đầy lưới, người ta cuộn dần lưới từ phía đầu đìa, cá gom hết về phần lưới trũng. Bốn năm người dùng vợt xúc cá lên chuyền cho cánh phụ nữ, trẻ con. Các chị lựa những con cá lớn, rộng lại để xuất tỉnh. Những con cá nhỏ, bị ngộp, đ.ánh vảy, xẻ khô hay nhận mắm. Số cá còn lại giao cho những bạn hàng làm mắm, họ từ các tỉnh xa đổ xuống, neo ghe đợi sẵn.

Phương thức mua bán, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc trao đổi hai chiều từ những thuận lợi của chủ đìa và người mua. Chẳng hạn như theo phương thức, chủ đìa giao cá và người bạn hàng trả bằng một toa mua hàng, dụng cụ thiết yếu. Đặc biệt, cá sặc rằn là món hàng khô chiến lược bán ra ngoài tỉnh, nên thường được xẻ làm khô liền tại chỗ, không dành để bán cá tươi sống. Những đứa trẻ sau khi lựa cá, nộp cho chủ đìa xong, xí phần cho mình.

Đứa thì dùng rổ, thau, thùng để đựng cá, đứa dùng dây chuối khô, xỏ mang cá, buộc vào một sợi dây chuối khác được thắt nơi lưng quần như một sợi dây nịt, chúng hớn hở, bước lăn tăn với tấm lưng trần đen sạm, chân nhịp nhàng theo nhịp đong đưa của sợi dây buộc cá cột bên hông. Các ông lão chọn điểm tốt dưới bóng tràm, bẻ nhánh cây, trải làm chiếc chiếu. Giữa chiếu đào một cái lỗ tròn có đường kính bằng với đáy bình. Đặt xuống bên dưới một con “cúi” se bằng rơm, bật quẹt châm lửa, con cúi cháy ngún đỏ, đặt bên trên miệng lỗ một cái bình bằng đất nung, bên trong chứa một loại rượu cao độ, trong vắt như mắt mèo, được cất bằng thứ nếp thơm và thêm vào đó vài miếng đương quy, mua ở các tiệm thuốc bắc ngoài chợ huyện.

ADVERTISEMENT

Các ông lão ngồi, phì phà điếu thuốc rê chánh hiệu Gò Vấp, kể chuyện kháng chiến, chuyện vui bác Ba Phi, công việc gác kèo, làm lúa, cưới hỏi… Rượu nóng dần lên theo câu chuyện kể, mùi thơm của nếp trong rượu hòa với hương thơm của đương quy bốc lên từ miệng bình bay hòa huyện trong làn khói mỏng manh của con cúi ngún cháy âm ỉ cùng với hương khói rơm đốt trở thành làn gió thơm. Rót một cốc chuyền tay nhau, đưa lên môi nút nghe cái ót. Chất cay, ngọt vừa nóng vừa thơm của rượu hòa huyện hương tràm, rơm rạ, lục bình thật sảng khoái, tuyệt trần.

Mùa chụp đìa - Hình 3 ADVERTISEMENT

Thấy đứa bé nào đi ngang, bên hông có xâu cá đ.ánh đong đưa, một trong các lão gọi: “Ê, thằng nhỏ, con rô, con dày đó của tao nhe, bây mang lại đây!”. Đứa bé nghe tiếng gọi giật thót người, trong lòng tiếc hùi hụi, dù vậy cũng đâu dám làm trái ý, phật lòng. Nó khúm núm, bước đến lễ phép dâng cả hai tay. Buồn! Tiếc! Nhưng ngu sao làm phật lòng các lão, lỡ sau này nếu có nhà ai chụp đìa thì đừng hòng có cơ hội tham gia hôi cá. Lấy cá xong, tội nghiệp cho thằng nhỏ, đã mất của còn bị các lão sai chạy ra bờ kênh hái rau cải trời, rau má. Ở xứ biển rất hiếm rau, chủ yếu là hai thứ rau chiến lược này, nên thường nồi canh của họ cá nhiều hơn rau. Cá rô, thát lát, chẽm nấu canh với số rau vừa hái.

Còn cá dày để nguyên cả vảy, dùng một cây que bằng tre, xuyên từ cổ họng tới đuôi rồi ghim đầu que phía đuôi cá xuống đất, phủ rơm lên vun ngọn. Một người cao tuổi nhất, được xem như vị trưởng làng, châm lửa, một cách trịnh trọng như người ta thắp ngọn đuốc khai mạc lễ hội Olympic. Phải châm từ trên đỉnh cây rơm cháy dần xuống. Theo quan niệm của các ông, thì cá phải nướng trên đầu trước, vì tất cả những thứ ngon nhất trong con cá đều tập trung từ đầu trở xuống, nên cần chín trước. Còn phần đuôi, lỡ có thiếu lửa cũng chả sao. Đặc biệt, ruột cá dày ăn bùi bùi, beo béo chứ không có vị đắng lắm như các loại cá khác.

Mấy đứa trẻ cùng tham gia hôi cá, thấy thằng nhỏ bạn mình bị “trạm kiểm soát” thu cá, thì nhanh chân tìm cách vượt qua cho lẹ để tránh “họa” xui lây. Khi đã an toàn, chúng nói cười vui rôm rả cùng những lời trêu chọc thằng nhỏ đáng thương, tội nghiệp kia. “Mấy tụi bây ơi, hôm nay thằng Bảy Bò, ăn chay cầu phước, đem chuối dâng cho Lục rồi tụi bây ơi”. Bọn nhỏ chỉ được phép đến thùng nước luộc, lựa những đùm ruột tròn béo mỡ có trứng, vớt lên cùng nhau bày mâm. Ăn ngon hả hê! Chụp đìa xong, sáng hôm sau, bọn trẻ có nhiệm vụ nhặt những con cá c.hết sót dưới đìa để tránh cho nguồn nước bị ô nhiễm.

ADVERTISEMENT

Bây giờ, ngồi đây nhớ chuyện xưa mà buồn, mà tiếc theo như tâm lý chung của mọi người hay hoài niệm những kỷ niệm đã qua của thời tuổi nhỏ và trai trẻ, chứ hiếm hoi lắm mới tìm lại được quang cảnh và cảm giác k.hoái l.ạc của bức tranh quê “Mùa Chụp Đìa” với vị thơm ngon của cá lóc đồng nướng rơm. Tùy theo sở thích và thú thưởng thức của từng người khác nhau. Riêng tôi luôn bảo vệ ý tưởng, con cá tự thân lớn lên từ ao, hồ, kênh rạch ăn vẫn ngon và thú vị hơn con cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Bởi vì ăn không phải chỉ để no bụng mà chính là một sinh thú, thưởng thức văn hóa ẩm thực.

Cá lóc nướng trui chuẩn vị đồng quê

Cá lóc nướng trui là món ngon miền Tây khá nổi tiếng với người dân địa phương và du khách. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng mùi thơm của rơm, mùi của sả, ớt và các gia vị.. khiến món ăn lôi cuốn bất kỳ ai ngay lần đầu tiên thưởng thức.

Được thiên nhiên ưu đãi, miền Tây rất trù phú với vô vàn những loài cá nước ngọt, phải nói rằng đây là nơi cá đầy sông, tôm đầy ruộng. Phổ biến nhất trong các loại cá ở miền Tây, phải kể tới cá lóc. Cá lóc là loại cá nước ngọt rất phổ biến ở Việt Nam, cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều món ăn chế biến từ cá lóc, nhưng để trải nghiệm hương vị trọn vẹn nhất của cá lóc thì chỉ có duy nhất món cá lóc nướng trui.

Cá lóc nướng trui chuẩn vị đồng quê - Hình 1
Người miền Tây dùng rơm khô để nướng cá lóc. Ảnh ST

Tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền Tây mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này, bởi thế mới có câu: Bắt con cá lóc nướng trui - Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.

ADVERTISEMENT

Khi chế biến món ăn, ta không cần phải sơ chế quá cầu kỳ, không cần m.ổ b.ụng, không cần cạo nhớt, không cần đ.ánh vảy và cũng không cần ướp gia vị mà chỉ cần rửa sạch cá, sau đó xiên thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất phủ rơm khô lên. Thông thường, ta sẽ cắm đầu cá hướng xuống đất đuôi thẳng lên trời, làm cá rỏ nước xuống từ từ trong lúc nướng, thịt cá sẽ dẻo và thơm hơn.

Cá lóc nướng trui chuẩn vị đồng quê - Hình 2 ADVERTISEMENT
Người ta sẽ dùng dao hoặc rơm khô cạo lớp vỏ ngoài đen do vảy cá cháy khét. Ảnh ST

Rơm để nướng cá cần lấy vừa đủ, để khi rơm vừa cháy hết thì cũng là lúc cá vừa chín tới. Rơm ít sẽ không đủ độ nóng để làm chín cá, cũng không làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của món ăn này. Rơm quá thừa thì làm khét cá, mất đi độ ngọt tự nhiên của cá.

Theo kinh nghiệm của người miền Tây, món nướng này muốn ngon chỉ cần nướng khoảng 10 - 15 phút, tùy vào độ lớn nhỏ của cá. Khi nghe mùi cá chín dậy lên, thơm nồng là lúc dừng đốt rơm để lấy cá ra. Cá lóc nướng trui thành phẩm thường có lớp vỏ ngoài đen do vảy cá cháy khét. Người ta sẽ dùng dao hoặc rơm khô cạo lớp vỏ này bỏ đi, sau đó rạch một đường ở giữa xương sống cá, để lộ ra những thớ thịt mềm, trắng và thơm phức.

ADVERTISEMENT

Cá lóc nướng trui chuẩn vị đồng quê - Hình 3
Cá lóc nướng trui có thể ăn với các loại nước chấm như: mắm ngọt, mắm me, mắm nêm. Ảnh ST

Rưới mỡ hành cùng chút đậu phộng đã được chuẩn bị sẵn lên phần cá vừa được xẻ ra, như thế cá sẽ thêm béo, thêm bùi lại càng thơm ngon hơn. Cá lóc nướng trui có thể ăn với các loại nước chấm như: mắm ngọt, mắm me, mắm nêm. Nhưng món chấm được người miền Tây ưa dùng hơn cả là muối ớt hột.

Những thớ cá trắng thơm được cuộn tròn trong lát bánh tráng, ăn kèm ít chuối chát, lá cóc, bún tươi, dưa leo và khế hòa quyện với vị cay xè, mặn mặn của muối ớt hột chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bất kỳ ai khó tính nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân03:19Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02DV Thanh Thúy: Cùng Đức Thịnh tay trắng làm nên cơ nghiệp, dính vào vụ kiện tiền tỷ04:53Ngọc Châm: Nữ bình luận viên mới "ăn đứt" 32 hot girl Nóng cùng World Cup 2022 là ai?05:34TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Ngọc Trinh phản ứng cực khét khi Vũ Khắc Tiệp thân thiết, đi quá giới hạn với mỹ nhân nổi tiếng03:38Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt00:25Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Messi ghi bàn siêu phẩm, Argentina đ.ánh bại Mexico07:30Hé lộ nơi giam giữ cũng như lịch trình, chế độ ăn uống của Ngô Diệc Phàm trong tù03:33Chị gái Ninh Dương Lan Ngọc hiếm hoi lộ diện, nhan sắc như hoa hậu gây bão cõi mạng03:33Quang Linh Vlog nhờ Lindo tỏ tình "Linh Yêu Tiên", lỡ nói 1 câu liền sửa sai vì sợ bị giận?04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Khách Việt leo núi xuyên đêm, săn mây 'đĩa bay' ngay trước cơn bão
08:41:17 27/11/2022
Check-in vườn thông Noel đang nổi tại Mộc Châu
21:46:36 26/11/2022
Tết này nên đi đâu với kỳ nghỉ 4-7 ngày?
21:50:39 26/11/2022
Hoa lê rừng 'xuống phố' mang hương Tết sớm về Hà Thành
08:56:37 27/11/2022
Khám phá ngôi làng bỏ hoang thu hút du khách ở Dubai
21:22:08 26/11/2022
Hết núi Bà Đen, đến núi Chứa Chan 'đội' mây thấu kính khổng lồ
08:47:00 27/11/2022
7 địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến Ba Lan
21:31:11 26/11/2022
Sắc thu trời Tây
08:42:13 27/11/2022
Săn cực quang đẹp nhất thế giới
08:43:20 27/11/2022
Du lịch tiết kiệm
08:43:53 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm
15:44:54 28/11/2022
Vụ 3 con gái tẩm xăng đốt mẹ: Người mẹ tiên lượng cực xấu, chi phí điều trị đã lên tới 400 triệu
16:04:08 28/11/2022
Lộ ảnh hot Tiktoker Nờ Ô Nô đến tận nhà bà lão bị miệt thị, khóc lóc xin tha lỗi!
18:49:12 28/11/2022
Jack từ thiện sau ồn ào tình ái: Ngồi siêu xe, nhân viên đi theo che ô mọi lúc
16:35:19 28/11/2022
Trương Thế Vinh chứng minh hoàn toàn xứng đáng với Thiên Ân: Tình yêu không phân biệt tuổi tác
16:22:28 28/11/2022
Chia tay đòi quà và trò hề hậu ly hôn của Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi
15:52:23 28/11/2022
Diễm My 9X tiết lộ về đám cưới với bạn trai: "Chỉ là vấn đề thời gian"
18:27:34 28/11/2022
Quốc Trường đi 'tìm vợ', tung 'thính' chất lượng với Midu
17:39:35 28/11/2022
Hoàng tử bé Qatar gây bão World Cup đạt 6 triệu fan sau vài tiếng gia nhập MXH 
15:21:52 28/11/2022
Ảnh tân hôn đậm chất miền Tây của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
17:31:49 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Độc hành ở Tà Xùa

10:13:34 28/11/2022
Tự thuê xe máy, vừa đi theo Google Maps vừa tận hưởng cảnh lạ, làm quen thêm bạn mới bất ngờ... là những trải nghiệm mà Mai Anh (1998) có được khi du lịch một mình

Ngư dân thúng chai

10:12:23 28/11/2022
Làng chài Xuân Hải (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) nằm lọt thỏm dưới chân đèo Cù Mông, được khách du lịch mệnh danh là ngôi làng thuyền thúng đẹp nhất Việt Nam. Trong làng hiện có hàng trăm ngư dân đ.ánh cá bằng lưới thúng chai ven bờ. Vài nă...

Vùng Umbria - điểm đến hấp dẫn nhất Italy

10:08:57 28/11/2022
Tạp chí du lịch Lonely Planet của Mỹ bình chọn vùng Umbria (ảnh) của Italy là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2023

Phố Hàng Mã nhộn nhịp trước thềm Giáng sinh

10:08:42 28/11/2022
Knhtedothi - Cây thông Noel, đồ trang trí cây thông, áo choàng ông già Noel...đang là những món hàng được người dân Thủ đô tìm mua nhiều vào dịp Lễ Giáng sinh

Camping tại Bắc Kạn - Xu hướng mới của giới trẻ

10:08:03 28/11/2022
Camping - cắm trại, dã ngoại, picnic ngoài trời là trào lưu nở rộ vài năm gần đây và đang được nhiều người trẻ chọn lựa. Với du khách yêu thiên nhiên và thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình của đất trời thì những địa điểm camping ...

Hà Giang khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2022

10:07:37 28/11/2022
Tối 26/11, tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 đã chính thức khai mạc. Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay mang chủ đề Sức sống cao nguyên đá , nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang

Chuyến du lịch khám phá Nhật Bản của cậu bé 8 tháng tuổi

10:06:34 28/11/2022
Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng cậu bé Uy Vũ đã đặt chân đến khá nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản. Sau mỗi chuyến đi, bé thêm cứng cáp, bạo dạn hơn và không bị ốm vặt

Người Hà Nội mê mẩn với hoa bách nhật tím đẹp như trời Âu

10:04:04 28/11/2022
Khi cái se se lạnh đầu đông bắt đầu, cũng là mùa của hoa cúc bách nhật nở rộ. Sắc tím của hoa phủ kín một góc trời khiến nhiều người liên tưởng tới các cánh đồng tại Pháp, Ý
ADVERTISEMENT

Du khách ùn ùn đổ về, Hà Giang tắc đường, chợ đêm Đồng Văn đông nghẹt thở

10:03:41 28/11/2022
Tháng 11, 12 là thời điểm vàng để du lịch Hà Giang, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch và cải vàng đồng loạt bung nở. Cuối tháng 11 ghi nhận lượng du khách đến Hà Giang tăng vọt

Hà Giang: Du khách cảnh giác với nạn lừa đảo 'đặt phòng ảo' mùa lễ hội

08:56:51 27/11/2022
Ngày 25/11, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Giang cho biết, Sở vừa ban hành công văn số 1781 cảnh báo về hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Một buổi trưa ở khu chợ nổi tiếng nhất Qatar

08:56:03 27/11/2022
Đó là một buổi trưa không bình thường ở souq (chợ) Wagif, khu chợ kiểu Arab nổi tiếng nhất của Qatar. Trong khi ở nhà nguyện Hồi giáo nằm trong trung tâm chợ, người ta cầu nguyện, thì ngay ở phía ngoài, cách đó chừng vài chục mét, các c...

Mùa nước mực ở Phú Quốc

08:55:38 27/11/2022
Một ngư dân câu mực trên vỏ lãi composite. Phú Quốc vào mùa gió bấc cũng là lúc mực nối đuôi nhau tập trung lại thành từng đàn để giao phối, sinh sản. Thời điểm này cũng là lúc ngư dân câu mực được mùa mực trứng

Lấy cảm hứng từ Avatar, sân bay Changi đầy sắc màu dịp cuối năm

08:54:36 27/11/2022
Tại tầng trên cùng của khu phức hợp Jewel ở sân bay Changi (Singapore), nhiều lễ hội đầy màu sắc đang diễn ra trước thềm Giáng sinh và năm mới sắp tới

Carnaval mùa đông Hạ Long – Sản phẩm cho du lịch 'trái mùa'

08:54:18 27/11/2022
TP Hạ Long vừa lên kế hoạch cho một loạt các sự kiện, chương trình đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch trong tháng cuối năm 2022

Chùa Khmer hơn 130 năm tuổi sắp thành điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL

08:54:02 27/11/2022
Ngày 29/11 sắp tới, chùa Xiêm Cán tọa lạc tỉnh Bạc Liêu sẽ được ngành chức năng công bố trở thành điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Lâm Đồng bứt phá mạnh mẽ, đón 7 triệu lượt khách

08:53:41 27/11/2022
Ngày 25/11, Sở VH - TT - DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến nay ngành du lịch tỉnh này đã đón hơn 7 triệu lượt du khách, tăng 340% so cùng kỳ năm 2021
ADVERTISEMENT

Carnaval mùa Đông Hạ Long năm 2022 có gì đặc sắc?

08:53:23 27/11/2022
UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long năm 2022. Carnaval mùa Đông Hạ Long năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2022 tại Khu Du lịch Tuần Châu (phường Tuần Châu, TP Hạ Long) ...

Say lòng vẻ đẹp cuối Thu ở Lauterbrunnen, Thụy Sĩ

08:48:31 27/11/2022
Nằm trong thung lũng cùng tên, Lauterbrunnen được xem là một trong những ngôi làng đẹp nhất châu Âu. Vào cuối Thu, Lauterbrunnen lại càng thêm rực rỡ và lãng mạn bởi sắc lá vàng, lá đỏ ngập tràn, phía sau là những đỉnh núi tuyết và thác...

Vườn quốc gia Bù Gia Mập đón bằng công nhận 39 Cây di sản Việt Nam

08:47:23 27/11/2022
Ngày 25-11, Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (27-11-2002 - 27-11-2022), 63 năm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28-11-1953 - 28-11-2022) và đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam

Ba dòng thác đẹp ở Tuyên Quang trong đề cử 'Top 7 thác nước ảo diệu'

08:46:05 27/11/2022
Đều nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, thác Nặm Me, Khuổi Nhi, Khuổi S.úng mang vẻ đẹp ấn tượng, hùng vĩ và nằm trong đề cử Top 7 thác nước ảo diệu trong khuôn khổ chương trình Top 7 ấn tượng Việt Nam...

Gia Lai xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hồ Chí Minh

08:45:33 27/11/2022
Chiều 25/11, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai năm 2022 để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới của tỉnh Gia La...

Cảnh tượng khác lạ ở thành phố Qatar xây dựng riêng phục vụ chung kết World Cup

08:44:43 27/11/2022
Còn 3 tuần nữa là đến ngày tổ chức trận chung kết World Cup, thành phố Lusail do Qatar xây mới hoàn toàn vẫn còn tương đối vắng vẻ

Điểm đến bình yên mang đậm hồn Việt tại Yên Tử

08:41:49 27/11/2022
Là địa danh nổi tiếng suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, Yên Tử là quần thể danh thắng - tâm linh gắn liền với một nhân vật sáng danh trong sử Việt là vua Trần Nhân Tông

Bước tiến chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch tại Hải Phòng

08:40:18 27/11/2022
Chuyên nghiệp hoạt động của các tàu ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ và thúc đẩy chuyển đổi số để quảng bá sản phẩm là bước đi mới trong định hướng phát triển du lịch Hải Phòng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

CĐV Qatar chế giễu tuyển Đức bằng ảnh Ozil

Bên lề sân cỏ

21:16:53 28/11/2022
Khán đài sân Al Bayt trận Tây Ban Nha gặp Đức sáng nay xuất hiện những cổ động viên Qatar đưa tay lên bịt miệng, cầm ảnh Ozil chế giễu đội tuyển 4 lần vô địch World Cup

Sơn Tùng công khai hint hẹn hò với Hải Tú giữa tin đồn sắp có đám cưới

Sao việt

21:14:23 28/11/2022
Sơn Tùng - Hải Tú là cặp đôi thị phi của showbiz, liên tục vướng phải nghi án hẹn hò nhưng chưa bao giờ lên tiếng

Sóng gió showbiz trong năm 2022

Sao âu mỹ

21:11:19 28/11/2022
Amber Heard thua kiện phỉ báng Johnny Depp là một trong những sự kiện đáng chú ý, khiến báo chí tốn nhiều giấy mực nhất năm nay

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thành công

Góc tâm tình

21:11:02 28/11/2022
Thành công thực sự đến từ bên trong và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Thật vô lý khi bạn thấy mình thất bại chỉ vì suy nghĩ bản thân nên có một công việc tốt hơn, một ngôi nhà lớn hơn hoặc một chiếc xe hơi đắt hơn

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ

Học hành

21:01:04 28/11/2022
Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành kiểm tra đ.ánh giá giữa học kỳ I năm học 2022-2023. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh, học sinh khối 10 băn khoăn nhất là điểm học hằng ngày và điểm bài kiểm tra giữa kỳ ở một s...

Bị bắt sau 10 năm trốn thi hành án

Pháp luật

20:53:33 28/11/2022
Gần 10 năm trốn thi hành án về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy, Đèo Thị Thương vừa bị Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng 10, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt giữ tại ...

Bật mí 7 mẹo rán cá vàng giòn, không lo dính chảo

Ẩm thực

20:50:06 28/11/2022
Cá rán là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm và có hương vị vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, làm thế nào để cá chín vàng giòn, không bị bong tróc da hay dính vào chảo lại là một vấn đề khá nan giải dành cho các chị em

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Chuyện lạ

20:43:51 28/11/2022
Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người

Ferrari 458 Speciale độc nhất Việt Nam được làm mới ngoại thất

Ôtô

20:39:05 28/11/2022
Đây là một trong 3 mẫu Ferrari hiệu năng cao đã được đưa về Việt Nam. Ferrari 458 Speciale là phiên bản hiệu năng cao của Ferrari 458 Italia

7 người mẫu, diễn viên Hong Kong bị bắt

Sao châu á

20:36:35 28/11/2022
Nhiều người nổi tiếng trong showbiz Hong Kong bị bắt giữ với cáo buộc quảng cáo và tạo điều kiện cho hành vi tổ chức đ.ánh bạc trái phép trên mạng

Casemiro: 'Tôi tiếc cho đối thủ, Brazil có nhiều cầu thủ giỏi quá'

Bóng đá thế giới

19:55:11 28/11/2022
Tiền vệ tuyển Brazil tin rằng đội có thể tiếp tục hành trình sắp tới ở World Cup 2022 ngay cả khi Neymar không kịp bình phục chấn thương

Cách chăm da, giữ dáng tuổi U50 của Song Hye Kyo

Phong cách sao

19:51:28 28/11/2022
Diễn viên Hàn Quốc Song Hye Kyo nhận nhiều khen ngợi về sắc vóc, khi khoe ảnh đón tuổi 41 chính thức bước sang U50

Giữa ồn ào Nờ Ô Nô, Lâm Ống Húc được gọi tên vì làm từ thiện tử tế

Netizen

19:33:53 28/11/2022
Thời gian gần đây, mạng xã hội không ngừng xôn xao, bàn tán trước đoạn clip làm từ thiện thiếu văn hoá của TikToker Nờ Ô Nô