Vật vã vì nắng nóng
Ngày 12.6, tại các tỉnh bắc Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Trong 3 ngày qua đã có hơn 1.000 bệnh nhi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.ẢNH: PHẠM ĐỨC
Tại Thanh Hóa, ở một số huyện như Nông Cống, Hậu Lộc, Mường Lát, Quan Sơn, nắng nóng và hạn hán khiến nhiều hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (H.Hậu Lộc), cho biết hạn hán cộng với tình trạng nước mặn xâm nhập sâu trên hệ thống kênh De, nên hiện nhà máy nước sạch phục vụ người dân xã Ngư Lộc buộc phải hoạt động cầm chừng.
Tình trạng trên đã gây thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, khiến hàng trăm hộ dân trong xã buộc phải dùng lại nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm để phục vụ sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ hằng ngày. Còn nguồn nước ăn uống, bà con phải sang các xã lân cận để xin, hoặc mua nước bình về sử dụng.
Đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng cũng đang đẩy hàng trăm hộ dân ở các thôn 1, thôn 2 và thôn 3 (xã Hương Liên, H.Hương Khê, Hà Tĩnh) vào tình cảnh khốn khổ. Ông Đinh Văn Sảnh, Chủ tịch UBND xã Hương Liên, cho hay nhiều tháng nay trời không mưa, cộng với nhiều ngày nay nắng nóng đã khiến 136 hộ dân (với trên 400 nhân khẩu) ở thôn 1 và hơn 50% trong tổng số 120 hộ dân ở thôn 2 và thôn 3 bị thiếu nước sinh hoạt.
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa Nghệ An, trong tuần qua, có khoảng 1.200 bệnh nhân nhập viện, chủ yếu ở các khoa thần kinh, tim mạch, tai mũi họng và hô hấp, trong đó nhiều nhất là bệnh nhân cao tuổi. Bác sĩ Trần Văn Cương, Phó giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, cho hay những ngày qua, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng hơn 100%, chủ yếu bị rối loạn tiêu hóa và viêm phổi. Trong 3 ngày đã có hơn 1.000 cháu đến khám và điều trị khiến bệnh viện phải kê thêm 400 giường ở hành lang các khoa để phục vụ người bệnh.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết trong ngày 12.6 đã ghi nhận nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven Trung bộ và khu vực phía đông Bắc bộ. Nhiệt độ lúc 13 giờ cùng ngày tại các trạm quan trắc phổ biến có nắng nóng trong khoảng 36 – 37oC. Trong đó, nhiều khu vực có nắng nóng cường độ mạnh, nhiệt độ cao hơn. Cụ thể là ở Hương Khê (Hà Tĩnh) có nhiệt độ cao nhất 38,2oC; Tương Dương (Nghệ An) và Đông Hà (Quảng Trị) cùng có nắng nóng với nhiệt độ 38oC. Các khu vực như Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hoài Nhơn (Bình Định) và Đà Nẵng cũng có nắng nóng trên 37,8oC.
Video đang HOT
Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết từ ngày 13.6 nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung bộ, phía đông Bắc bộ, bao gồm cả thủ đô Hà Nội và một số nơi ở phía tây Bắc bộ trong khoảng 4 – 5 ngày tới. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Bắc bộ phổ biến khoảng 35 – 37oC. Các tỉnh Trung bộ có nắng nóng mạnh hơn với nền nhiệt từ 36 – 39oC, trong đó vùng ven biển nhiều khả năng có nắng nóng trên 39oC. Dự báo từ 10 – 17 giờ hằng ngày là khung giờ nắng nóng duy trì ở mức trên 35oC.
Theo Thanhniên
Điều hòa đắt khách ngày nắng nóng
Nhiệt độ Hà Nội 3 hôm nay luôn trong ngưỡng 30-38 độ C, điều hòa của gia đình và công sở được phát huy hết công suất. Các cửa hàng cũng như thợ lắp đặt điều hòa vì thế tất bật hơn thường ngày.
Hà Nội trải qua đợt nắng nóng đầu tiên trong năm với nhiệt độ ban đêm 30 độ C, ban ngày 38 độ C. Quạt điện cơ không đảm nhiệm được nhiệm vụ hạ nhiệt nên hầu hết gia đình, công sở phải sử dụng điều hòa. Trong ảnh tòa nhà The Garden chi chít các cục nóng của máy điều hòa.
Tại các trung tâm, cửa hàng điện máy, nhân viên hối hả chuyển điều hòa đến tay người mua. Công lắp đặt một điều hòa công suất 9 đến 12 nghìn BTU giá 500.000 đồng; 18 đến 24 nghìn BTU giá 600.000 đồng. Số tiền này sẽ tăng lên nếu vị trí lắp đặt khó khăn.
Ông Nguyễn Ngọc Quý, chủ đại lý điều hòa ở Khu đô thị Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, mỗi tháng cao điểm bán ít nhất 80 bộ điều hòa. Tháng trước đại lý chỉ có 3 thợ lắp làm việc liên tục nhưng nay phải thuê thêm thợ thời vụ, có ngày tới 10 người làm liên tục mới đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Giá một bộ điều hoà tăng thêm từ 5 đến 10%.
"Vào mùa hè chạy chở hàng thêm, chủ yếu là chở điều hòa cho đại lý, trung bình 4-5 chuyến/ngày. Những hộ gia đình ở sâu trong ngõ ngách sẽ nhờ đến chúng tôi", vừa kéo chiếc dây cố định hai chiếc điều hòa, người đàn ông vừa nói.
Các trung tâm điện máy cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi chào bán sản phẩm làm hạ nhiệt trong ngày hè.
Đường phố thủ đô ngày đầu hè liên tục xuất hiện những xe máy, xe ba gác phía sau chất cao máy điều hòa.
Thợ sửa điều hòa dịp này cũng đắt khách. Sau khi làm cho đại lý một thời gian, Nghĩa (Mỗ Lao, Hà Đông) tự tách ra làm ngoài. Theo Nghĩa, tiền công lắp một bộ điều hòa mới giá 350.000 đồng, bảo dưỡng vệ sinh 200.000 đồng, nạp gas 200.000-400.000 đồng, thay bộ khởi động giá có thể cả triệu.
"Nhóm tôi 2 người đều tay nghề cứng, ngày cao điểm có thể kiếm 5-6 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn mua điều hoà cũ, tân trang làm mới, chạy thử ổn định và bán lại", Nghĩa nói thêm.
Anh Đức, chủ cửa hàng điện lạnh trên phố Nguyễn Ngọc Vũ cho hay, đang là cao điểm sử dụng điều hòa, cửa hàng có 10 nhân viên, chạy liên tục 12 tiếng mà vẫn không hết việc.
Những ngày này, khách hàng thường phải chờ đợi khi muốn bảo dưỡng hay kiểm tra định kỳ máy điều hòa.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, 13h hôm nay nhiệt độ trung tâm thủ đô tiếp tục đạt 38 độ C và có thể còn gia tăng trong 3 tiếng nữa. Dự báo, ngày mai khối không khí lạnh tràn về, miền Bắc có mưa, nắng nóng sẽ chấm dứt.
Ngọc Thành
Theo VNE
Người dân Hà Nội vật vã dưới trời nắng nóng Nắng nóng gay gắt, nhiều người lao động ở thủ đô vẫn cần mẫn mưu sinh trong ngày Hà Nội dự báo có nhiệt độ cao nhất từ đầu mùa hè năm nay. Người dân chui xuống hầm đi bộ để tránh nắng. NGỌC THẮNG Ngay từ đầu giờ sáng nay 2.6, trên đường đi làm, người dân Hà Nội đã cảm nhận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Bắt nghi phạm người Hàn Quốc cầm đá sát hại đồng hương ở Q.3
Pháp luật
21:32:50 10/03/2025
NSƯT Việt Anh tuổi 43: Mẹ không giục lấy vợ, muốn có người nắm tay đi dạo
Sao việt
21:31:53 10/03/2025
Nghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điều
Sao châu á
21:26:12 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Thế giới
21:15:50 10/03/2025
Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"
Netizen
21:10:51 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025