Vấn nạn thao túng tin giả lên phim Hàn

Theo dõi VGT trên

Thể loại tội phạm mới ẩn mặt phía sau bàn phím nhưng gây hậu quả nghiêm trọng đến nhiều người trong xã hội.

Vấn nạn thao túng tin giả lên phim Hàn - Hình 1

Bộ phim điện ảnh Anh hùng bàn phím đưa người xem vào hành trình điều tra nhóm người chuyên làm giả tin tức để hưởng lợi từ sự cả tin của tâm lý đám đông. Chủ đề phim đưa ra gần gũi với mọi người, nhất là giới trẻ – những người sử dụng mạng internet chiếm đa phần thời gian trong ngày, với hầu hết mọi điều liên quan đến cuộc sống như công việc, hẹn hò, ăn uống, đi chơi, giải trí…

Bộ phim Anh hùng bàn phím được xây dựng theo tiết tấu nhanh, thật – giả lẫn lộn khiến khán giả bất và hồi hộp từ đầu đến cuối phim. Càng về sau tình tiết càng nhiều hơn, đẩy nhanh những cú lật mở ẩn ý ở phần đầu.

Vấn nạn thao túng tin giả lên phim Hàn - Hình 2

Mỗi bình luận, bức ảnh chia sẻ trên mạng đều có thể được dùng với mục đích riêng.

Video đang HOT

Trong phim, đội quân trực tuyến chuyên thực hiện các phi vụ thao túng tin tức có tên Team Aleph. Đây hoàn toàn không phải là một cái tên được đặt ngẫu nhiên mà mang ý nghĩa sâu sắc, nghĩa là bảo vệ và phát triển phần mềm an ninh mạng. Nhưng Team Aleph hoạt động để k.iếm t.iền theo mọi nhu cầu của khách hàng dù không đúng mực.

Ban đầu Team Aleph sẽ nhận mục tiêu từ khách hàng, sau đó nghiên cứu bối cảnh và dùng các tài khoản ảo để tạo dư luận trên mạng xã hội nhằm điều hướng dư luận. Từ những đơn hàng nhỏ ban đầu là một thương hiệu không thể quảng cáo theo phương thức truyền thống, rồi đến một bộ phim không tên t.uổi,… Mỗi thành viên trong nhóm có một nhiệm vụ theo khả năng của mình, phối hợp với nhau nhuần nhuyễn để đạt hiệu quả cuối cùng. Khách hàng của nhóm ngày càng có thế lực nguy hiểm hơn. Phóng viên Im Sang-jin quyết tâm tìm ra sự thật về những người đã thao túng thông tin khiến những bài báo điều tra kỳ công của mình bị nghi ngờ. Sự xung đột lợi ích của các nhóm đã dần dần phơi bày về công việc nguy hiểm này.

Bộ phim mang lại thông điệp mỗi người cần tỉnh táo và tạo cho mình bộ lọc thông minh trước những trận chiến tin tức hàng ngày trong thế giới ảo.

Vấn nạn thao túng tin giả lên phim Hàn - Hình 3

Quá trình quay khu vực làm việc của nhóm thao túng tin tức.

Phim được đạo diễn kiêm biên kịch Ahn Guk Jin chuyển thể từ tiểu thuyết ra mắt vào năm 2015 Daetgeulboodae (tên tiếng Anh: The Comments Army) của tác giả Jang Kang-Myeong. Từ vụ khủng hoảng truyền thông có thật tại Hàn Quốc khi Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) sử dụng một “đội quân bình luận” để điều hướng dư luận. Trong phim có nêu một sự kiện có thật diễn ra năm 2016 tại Seoul, Busan và nhiều tỉnh, thành phố khác của Hàn Quốc. Người dân kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye phải xin lỗi và từ chức sau khi bị cáo buộc dung túng cho bạn thân can thiệp nội chính.

'Anh hùng bàn phím': Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4

Phim điện ảnh Anh hùng bàn phím (tên tiếng Anh: Troll Factory) hiện đang chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc. Trước đó tại suất chiếu sớm vào ngày 18/4, bộ phim đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ khán giả Việt.

Xoay quanh chủ đề rất gần gũi và thực tế trong đời sống hiện đại - vấn nạn thao túng thông tin, Anh hùng bàn phím đưa người xem bước vào hành trình điều tra một nhóm người chuyên làm giả tin tức với những chiêu thức tinh vi, lợi dụng tâm lý đám đông để trục lợi. Diễn xuất của tài tử Son Sukku (vai phóng viên Im Sang Jin) cùng 3 diễn viên trẻ tài năng - Kim Sung Cheol (JjingForkKing), Kim Dong Hwi (ChAtTaTkat), Hong Kyung (PEpteK) đã tạo nên cuộc truy lùng "tội phạm mạng xã hội" gay cấn nhất rạp Việt tháng 4.

Anh hùng bàn phím: Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4 - Hình 1

Trong Anh hùng bàn phím, đội quân trực tuyến chuyên thực hiện các phi vụ thao túng tin tức có tên "Team Aleph". Đây hoàn toàn không phải là một cái tên được đặt ngẫu nhiên mà mang ý nghĩa sâu sắc. Chữ "Aleph" tượng trưng về sự bắt đầu và toàn vẹn theo văn hóa Hebrew và đạo Judaisme. Trong công nghệ thông tin và bảo mật mạng, cái tên "Aleph" cũng khá phổ biến, thường được sử dụng cho các dự án hoặc sản phẩm, tổ chức liên quan đến an ninh mạng và phát triển phần mềm. Tuy nhiên, "Team Aleph" trong bộ phim lại hoạt động theo cách hoàn toàn tiêu cực nhằm mục đích k.iếm t.iền. Qua cái tên có nghĩa tích cực và đầy quyền năng, các thành viên của "Team Aleph" đang thể hiện sự tự hào với công việc tái tạo một thế giới khác trên Internet - nơi thật giả lẫn lộn, mọi nhu cầu dù khuất tất của khách hàng đều được đáp ứng.

Anh hùng bàn phím: Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4 - Hình 2

Bộ phim Anh hùng bàn phím được đạo diễn kiêm biên kịch Ahn Guk Jin chuyển thể từ tiểu thuyết Daetgeulboodae (tên tiếng Anh: The Comments Army) của tác giả Jang Kang Myeong. Cuốn tiểu thuyết ra mắt vào năm 2015 này lấy cảm hứng từ vụ khủng hoảng truyền thông có thật tại Hàn Quốc khi Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) sử dụng một "đội quân bình luận" để điều hướng dư luận. Trong Anh hùng bàn phím cũng nhắc đến vụ "biểu tình ánh nến" từng thu hút một phần ba dân số Hàn Quốc tham gia vào năm 2016. Đây cũng là sự kiện có thật, tượng trưng cho cơn phẫn nộ bùng cháy trước bê bối của chính phủ. Sau đó, tổng thống đương nhiệm Park Geun Hye đã thừa nhận cáo buộc và đưa ra lời xin lỗi chính thức rồi từ chức.

Anh hùng bàn phím: Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4 - Hình 3

Theo dõi Anh hùng bàn phím, khán giả sẽ phải liên tục đặt ra câu hỏi: Đâu mới là sự thật? Các sự kiện thật, giả lẫn lộn liên tục được tạo ra bởi các thành viên của "Team Aleph". "Team Aleph" chuyên nhận mục tiêu từ khách hàng, sau đó, tùy thuộc vào bối cảnh mà nghiên cứu và bắt tay vào việc hoành hành trên các cổng thông tin, trang mạng xã hội để gây chia rẽ. Đội ngũ của "Team Aleph" chuyên dùng các tài khoản ẩn danh, hay nói cách khác là "nick clone" để tấn công "con mồi" và hoàn thành chiến dịch dưới cái mác "anh hùng bàn phím".

Xuất phát từ những phi vụ nhỏ lẻ như giúp một thương hiệu tiêu thụ được sản phẩm bị cấm quảng cáo theo cách chính thống, đưa một bộ phim vô danh từ đạo diễn không có tài năng lọt Top tìm kiếm, "Team Aleph" dần bành trướng quy mô và gặp được "khách hàng lớn" - một thế lực nguy hiểm hơn, có liên quan trực tiếp đến kinh tế, xã hội, chính trị. Nhưng đồng thời, đối thủ nặng ký của "Team Aleph" cũng xuất hiện - phóng viên Im Sang Jin quyết tâm truy đuổi đến cùng để khám phá sự thật về kẻ đứng sau đã biến bài phóng sự của mình thành "tin lá cải", dẫn đến anh chàng bị đình chỉ công tác.

Anh hùng bàn phím: Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4 - Hình 4

Có thể nói, Anh hùng bàn phím là một bộ phim có lớp lang với nhịp điệu nhanh. Các vụ việc trong phim diễn ra dồn dập, đảm bảo sự kiện sau luôn căng thẳng và giật gân hơn sự kiện trước. Nếu phóng viên Im Sang Jin đóng vai trò như một người dẫn chuyện, lật mở từng sự thật về những kẻ thao túng thông tin thì mỗi thành viên "Team Aleph" cũng có một nhiệm vụ riêng: JjingForkKing có tư duy nhanh nhẹn, chuyên lập kế hoạch và đưa ra các "title" bạo dạn, ChAtTaTkat - người tiết lộ thông tin cho phóng viên Im Sang Jin phụ trách "sáng tác" các bình luận trên mạng xã hội và PEpteK tạo ra những câu chuyện để khiến dư luận đảo chiều. Sự đa dạng, sống động trong cách thể hiện của từng nhân vật khiến khán giả khó lòng rời mắt khỏi màn ảnh rộng.

Anh hùng bàn phím: Cuộc truy lùng kẻ thao túng mạng xã hội gay cấn nhất rạp Việt tháng 4 - Hình 5

Bên cạnh đó, từng sự kiện xảy ra trong bộ phim Anh hùng bàn phím đều sát với thực tế cuộc sống của mỗi chúng ta. Những "tít báo" lấp lửng, gây tò mò, hàng loạt bình luận có nội dung tương đồng nhau ngập tràn trong một chủ đề "nóng" nào đó trên mạng xã hội, các hình ảnh nhìn "vô tình" nhưng lại đầy ẩn ý... Bất kỳ ai cũng đều có thể bắt gặp các tình tiết quen thuộc này khi sử dụng mạng xã hội. Đạo diễn Ahn Guk Jin đã mượn "chuyện ảo" để phản ánh "chuyện thật", đem trải nghiệm mới lạ vào dòng phim truy bắt tội phạm: "Tôi tin rằng bộ phim này sẽ cho chúng ta thấy được những 'thuyết âm mưu' đang trực tiếp tác động lên đời sống của chúng ta. Bộ phim không đơn thuần là một câu chuyện chỉ xảy ra trên các nền tảng trực tuyến mà thông qua đó, tôi muốn phản ánh về chính môi trường xã hội mà chúng ta đang sống, nơi ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ thao túng tin tức".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thói quen xấu của Dương Mịch
06:18:29 28/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?
23:20:19 28/05/2024
Phim cổ trang mới chiếu đã bị chê "dở nhất năm 2024", nữ chính U40 còn cả gan đóng thiếu nữ đôi mươi
21:32:22 29/05/2024
Phim kinh dị nặng đô Nhật Bản ra rạp Việt sau hơn 35 năm 'mất tích'
20:40:59 28/05/2024
Những "bom tấn" ra rạp tháng 6
09:38:24 29/05/2024
Lee Jong-suk xuất hiện với vai diễn đặc biệt, sát cánh cùng Gang Dong-won
21:23:03 29/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy tập 15: Byeon Woo Seok phát hiện sự thật chấn động, suýt c.hết chỉ vì nhận ra Kim Hye Yoon
07:33:34 28/05/2024

Tin đang nóng

Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK
21:33:00 29/05/2024
Nữ giám đốc xinh đẹp lên show hẹn hò tìm hạnh phúc khi đã lên chức bà nội
20:40:53 29/05/2024
Bi Rain thừa nhận Kim Tae Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
22:38:39 29/05/2024
"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ
22:42:00 29/05/2024
Mỹ nhân 'Trân Châu Cảng' gầy guộc, xuống sắc, tinh thần bất ổn sau biến cố
21:10:32 29/05/2024

Tin mới nhất

Những phim Thái có doanh thu cao tại Việt Nam

05:58:52 30/05/2024
Màn ảnh rộng Việt Nam sắp sửa đón chào sự đổ bộ của phim Thái có doanh thu khủng nhất dịp đầu năm 2024 mang tên Gia tài của ngoại.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Ảnh cưới Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon trong 'Cõng anh mà chạy'

21:07:24 29/05/2024
Trong tập cuối Cõng anh mà chạy (Lovely Runner), hai nhân vật chính Ryu Sun Jae (Byeon Woo Seok đóng) và Im Sol (Kim Hye Yoon) kết hôn sau khi vượt qua nhiều sóng gió.

Phim tài liệu phơi bày bê bối Seungri bị lỗi nặng, đài truyền hình vội sửa gấp

14:31:06 29/05/2024
Phim tài liệu về bê bối gây chấn động làng giải trí Hàn Quốc - Burning Sun của cựu thành viên BIGBANG Seungri vừa ra mắt đã vướng phải tranh cãi vì lỗ hổng nặng. Đài truyền hình BBC liền thừa nhận sai phạm, thay cảnh quay gấp.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối tự phá kỷ lục rating, gây sốt MXH vì nội dung "hoàn hảo tuyệt đối"

14:19:20 29/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy (Lovely Runner) tập cuối lên sóng tối 28/5 hiện vẫn đang là chủ đề hot càn quét khắp các nền tảng MXH.

Bom tấn sinh tồn Hàn Quốc nhận điểm thấp thê thảm, bị chê "đầu voi đuôi chuột" càng xem càng tức

23:13:48 27/05/2024
Nhiều khán giả dành nhiều lời khen cho ekip với những tập mở đầu hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi xem hết, đa số lại lập tức quay xe , cho rằng tác phẩm khiến họ thất vọng vì đầu voi đuôi chuột .

Phim mới chiếu đã leo top 1 rating cả nước, vực dậy nhà đài nhờ dàn cast hoàn hảo tuyệt đối

14:47:12 27/05/2024
Connection (Mối Liên Kết Bí Ẩn) là bộ phim được kỳ vọng sẽ vực dậy đài SBS sau của ngã ngựa đau đớn mang tên Cuộc Chiến Sinh Tồn.

'Ngôi đền kỳ quái 4': Hành trình hóa giải duyên âm gay cấn

14:05:25 27/05/2024
Ngôi đền kỳ quái 4 có hài, có bi nhưng cũng không kém phần ma quái, giật gân. Phim vượt lên thành công của những phần trước đó, nhận được đ.ánh giá cao từ khán giả Việt.

Phim mới của Dương Mịch không ai xem

22:13:32 26/05/2024
Thời điểm hiện tại, phim cổ trang Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên đang bị xem là một quả bom xịt đúng nghĩa.

Review Khánh Dư Niên 2 tập 19-20-21: Phạm Nhàn tiếp tục rơi vào "hố" của Khánh đế

12:23:15 26/05/2024
Tiếp tục rơi vào hố , Phạm Nhàn phải làm sao để có thể hóa giải tất cả mọi chuyện? Hơn nữa người anh phải điều tra lại rất thân thiết với anh, còn sắp trở thành nhạc phụ đại nhân của mình.

'Cửu Long Thành Trại: Vây thành': Bom tấn võ thuật duy nhất năm 2024 gây bão với sự trở lại của những 'idol t.uổi thơ'

07:20:35 26/05/2024
Mới đây, bộ phim chính thức tung hình ảnh teaser poster và teaser trailer nhá hàng tạo hình và những pha võ thuật điêu luyện của dàn diễn viên trong phim.

Sao nam diễn đỉnh tới độ netizen muốn trao ngay cúp Daesang, trông như "nghiện thật" vì giảm tới 15kg

22:44:51 25/05/2024
Chỉ trong một tập phim ngắn, Ji Sung đã mang đến một màn trình diễn thực sự rùng rợn cùng màn biến hóa vô cùng linh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa

Sao việt

06:33:48 30/05/2024
Sau 10 ngày đột ngột qua đời ở t.uổi 44, tang lễ của diễn viên Đức Tiến đã được tổ chức tại một nhà thờ ở California, Mỹ.

Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ

Sao châu á

06:29:39 30/05/2024
Cuộc đời hoàn hảo tuyệt đối, k.iếm t.iền giỏi lại có cuộc hôn nhân trong mơ có lẽ cũng là lý do khiến Jeon Ji Hyun luôn xuất hiện trong dáng vẻ xinh đẹp.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc

Phim việt

06:26:07 30/05/2024
Tập mới nhất Trạm Cứu Hộ Trái Tim gây tranh cãi với tình tiết phản ứng của Ngân Hà khi nghe tin chồng cũ bị bắt.

Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán m.a t.úy gần làng Olympic

Thế giới

06:07:05 30/05/2024
Trong những tháng qua, cảnh sát đã tăng cường hoạt động ở Seine-Saint-Denis, nơi tọa lạc của làng vận động viên. Đây là dự án xây dựng mới lớn nhất để phục vụ Thế vận hội.

Cách nấu bún cá diêu hồng thơm ngon, không tanh, dễ ăn cho ngày hè của mẹ đảm Sài Gòn

Ẩm thực

06:04:45 30/05/2024
Bún cá là món nước được nhiều người yêu thích. Nước dùng bún cá chua thanh, ngọt nhẹ, cá rán giòn ngon... rất dễ ăn trong mùa hè.

Mỹ nam 32 t.uổi "cưa sừng làm nghé" đóng học sinh thất bại, netizen mỉa mai "giống côn đồ đúp lớp 10 năm"

Hậu trường phim

06:00:52 30/05/2024
Ngày 29/5, trang 163 đưa tin đoàn phim Pháo Hoa Thiếu Niên đã tổ chức lễ khai máy với sự hai gia của hai diễn viên chính là Hoàng Cảnh Du và Quan Hiểu Đồng.

Rò rỉ độ khó của Black Myth: Wukong, sẽ không khiến game thủ phải đ.ập chuột, tháo tai nghe

Mọt game

05:40:13 30/05/2024
Các nhà phát triển Black Myth: Wukong đang hướng tới một cơ chế tiếp cận thân thiện hơn với đa phần các game thủ.

Những ai không nên ăn dứa?

Sức khỏe

05:29:06 30/05/2024
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn dứa mà không gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những nhóm người cần thận trọng hoặc nên tránh ăn dứa.

Sự kiện Daesung (BIGBANG) sang Việt Nam: Mức giá, quyền lợi được lòng fan Việt

Nhạc quốc tế

01:24:59 30/05/2024
Không lâu nữa, fan Việt sẽ chính thức được gặp gỡ quý bà Smell Daesung trong sự kiện fanday solo đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Lạ vui

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.