Ứng viên tổng thống Ukraine bị đánh trọng thương
Oleh Tsarev, ứng viên tranh cử vị trí tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử sắp tới, vừa bị những kẻ cực đoan đánh trọng thương khi ông chuẩn bị tham gia một chương trình truyền hình ở Kiev.
Ông Oleh Tsarev. Ảnh: RIA Novosti.
Oleh Tsarev cùng nhóm làm việc của ông bị bao vây trong tòa nhà kênh truyền hình ICTV vào tối qua, khi chuẩn bị tham gia chương trình “Svoboda Slova” (Tự do ngôn luận), RIA Novosti cho hay. Tsarev, người ủng hộ chế độ liên bang, là một ứng viên tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 25/5.
Một đám đông giận dữ ở gần tòa nhà sau đó ném trứng vào Tsarev ngay khi ông tới gần họ. “Lực lượng an ninh phải rất khó khăn mới giải cứu được Tsarev”, người phát ngôn của ứng viên tổng thống nói. Ông Tsarev được đưa đi bằng một ô tô nhỏ màu trắng. Đoàn xe của Tsarev còn bị phá hoại, lốp xe bị cắt, người này cho biết thêm.
RT dẫn thông báo từ văn phòng của Tsarev cho biết ông bị thương nặng nhưng sẽ vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới.
Những kẻ tấn công chưa rõ danh tính còn bao vây và phá hoại phương tiện của Mikhail Dobkin, một ứng viên tổng thống khác. Ông Dobkin bị tấn công bằng các dung dịch màu xanh cùng với bột mỳ.
Cả hai ứng viên trên dự kiến cùng nữ cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko tham gia chương trình truyền hình “Tự do ngôn luận”.
Video đang HOT
Konstantin Dolgov, Cao ủy về Nhân quyền, Dân chủ và Pháp quyền Bộ Ngoại giao Nga, lên án cuộc tấn công là vi phạm sự tự do và dân chủ trong bầu cử, đồng thời chỉ trích “sự im lặng xấu hổ” của phương Tây về những báo cáo này.
Ukraine thay đổi quyền lực vào tháng 2, khi quốc hội nước này trục xuất tổng thống Viktor Yanukovich, sửa đổi hiến pháp và lên kế hoạch bầu cử sớm vào ngày 25/5. Moscow mô tả những sự kiện trên là một cuộc đảo chính phát xít và hành động thâu tóm quyền lực của quân đội, trong khi chính phủ mới lên tố cáo Nga can thiệp và gây bất ổn ở miền đông Ukraine.
Theo VNE
Nữ hoàng Cách mạng Cam thách đấu Tổng thống Putin?
Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko còn được mệnh danh là Nữ hoàng Cách mạng Cam hôm qua (27/3) đã thề sẽ đánh bại Tổng thống Nga Vladimir Putin khi bà này thông báo quyết định tham gia tranh cử chức tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Ngoài tuyên bố coi ông Putin là "kẻ thù số 1" của Ukraine, bà Tymoshenko còn công khai thách thức chính quyền lâm thời mới ở Kiev.
Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko
Bà Tymoshenko đang trở lại chính trường với tham vọng to lớn là giành chiếc ghế Tổng thống Ukraine mà bà này từng mơ ước bao lâu nay. Mục tiêu mà bà chĩa vào trong thời điểm này là Tổng thống Nga Vladimir Putin, những thành phần thế lực đang kiểm soát nền chính trị và kinh tế Ukraine, cũng như các đối thủ tiềm tàng của bà trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới.
Trong thông báo tranh cử ngày hôm qua, nữ chính khách từng hai lần vào tù, hai lần làm Thủ tướng (2005, 2007-2010) đã tuyên bố rằng, Ukraine có cơ hội tái tạo lại chính mình và xóa bỏ di sản thời Xô-viết sau gần 23 năm.
Bà Tymoshenko mới được phóng thích khỏi tù hôm 22/2 - đúng ngày giới chính khách của cuộc Cách mạng Maidan thân phương Tây lật đổ đối thủ chính trị mà bà không thể hạ gục Viktor Yanukovych. Hôm qua, bà này đã có phát biểu ám chỉ bà có thể ngăn chặn được Tổng thống Putin nhưng bà lại không có quyền lực trong tay để làm điều đó.
Nữ hoàng Cách mạng Cam coi Tổng thống Putin là "kẻ thù số 1 của Ukraine. Và tôi nghĩ là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn người đó và đòi lại Crimea. Tôi cho rằng, đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống trung thực nhất ở Ukraine. Cũng trong cuộc bầu cử này, sẽ không có cuộc đua giữa một bên là ứng cử viên thân Nga và một bên là ứng cử viên thân Châu Âu".
"Hầu hết người Ukraine đều cảm thấy lo lắng về chiến tranh và muốn cảm thấy an toàn trong đất nước của họ. Tôi tin là mình có thể tạo dựng được một hệ thống quốc phòng hùng mạnh, một quân đội hiện đại và hiệu quả. Tôi sẽ tiến hành mọi bước đi để cung cấp cho quân đội những vũ khí hiện đại nhất. Tôi tin rằng, tôi có thể dùng mọi hành động để đứng lên chống một cuộc xâm lược và đòi lại Crimea", bà Tymoshenko đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.
"Và tôi sẽ không để cho quân của Tổng thống Putin chinh phục đại lục Ukraine. Để thực hiện bất kỳ ý tưởng nào của mình nằm ngăn chặn ông Putin, tôi phải có quyền lực. Tôi tin là chúng ta sẽ không cho phép những kẻ xâm lược thậm chí bước một một vài bước chân vào lục địa Ukraine", bà này phát biểu.
Bà Tymoshenko tự tin cho rằng, bà là "ứng cử viên cho sự đoàn kết của Ukraine" và rằng không ai trong các ứng cử viên khác có thể hiểu "tình trạng vô trật tự, vô pháp luật ở Ukraine đã lên đến mức độ nghiêm trọng như thế nào".
Mặc dù thường được coi là nhân vật gây chia rẽ, Nữ hoàng Cách mạng Cam cam kết sẽ tìm "tiếng nói chung" giữa những người ủng hộ Nga và những thành phần thân phương Tây. "Tôi sẽ là ứng cử viên của tình đoàn kết Ukraine. Phía tây và miền trung Ukraine luôn bỏ phiếu cho tôi nhưng tôi sinh ra ở miền đông, ở Dnipropetrovsk", bà Tymoshenko nói.
Hồi đầu tuần này, Nữ hoàng Cách mạng Cam Tymoshenko đã làm dậy sóng dư luận, gây ra một cuộc tranh cãi nóng bỏng sau khi một cuốn băng ghi âm bị rò rỉ ra bên ngoài trong đó bà này đã có những phát biểu bài Nga hết sức hung hăng. Bà Tymoshenko đã kêu gọi người dân Ukraine "đứng lên cầm vũ khí và xóa sạch người Nga" cùng với "nhà lãnh đạo của họ". Người ta tin là bà Tymoshenko muốn nói đến Tổng thống Putin dù không hề đả động trực tiếp đến cái tên của ông này.
Bà Tymoshenko sau đó đã phải nói lời xin lỗi về những phát biểu hiếu chiến, không mấy hay ho của mình.
Theo các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên đang dẫn đầu trong cuộc đua đến chiếc ghế tổng thống Ukraine hiện nay là ông trùm sô cô la Petro Pororoshenko với số phiếu ủng hộ của cử tri là 24,8%. Tiếp đó là nhà cựu vô địch đấm box Vitali Klitschko với 8,9% số phiếu ủng hộ. Nữ hoàng Cách mạng Cam chỉ đứng ở vị trí thứ ba với 8,2% lá phiếu dành cho bà.
Bà Tymoshenko, 53 tuổi, bắt đầu nổi lên trên chính trường Ukraine trong Cuộc Cách mạng Cam lật đổ chính quyền đầu tiên của ông Yanukovich năm 2004. Bà Tymoshenko đã hai lần giữ cương vị Thủ tướng Ukraine và đã từng tham gia tranh cử chức tổng thống năm 2010 nhưng đã bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu phụ bởi chính đối thủ chính trị kỳ cựu Yanukovich.
Bà Tymoshenko hôm qua cũng đã đưa ra sự lựa chọn ứng cử viên yêu thích của mình cho vị trí Tổng thống Ukraine nếu cử tri không tin tưởng giao đất nước cho bà này. "Nếu Petro Poroshenko giành chiến thắng, tôi sẽ giúp bảo vệ sự đoàn kết dân tộc và tiến hành những cải cách thực sự".
Nữ hoàng Cách mạng Cam cũng ủng hộ việc giữ ông Arseniy Yatsenyuk làm Thủ tướng nếu bà được bầu làm Tổng thống. "Vào thời điểm Ukraine cần những bước đi cứng rắn, các liệt, Arseniy Yatseniuk đã dũng cảm làm điều", bà Tymoshenko đã khen ngợi như vậy.
Sở dĩ nói bà Tymoshenko là nhân vật gây chia rẽ bởi khi còn cầm quyền, bà này cũng có xu hướng đưa Ukraine rời xa khỏi Nga để tiến gần lại hơn với Liên minh Châu Âu (EU). Bà này đã phải ngồi tù hơn 2 năm vì tội lạm dụng quyền lực.
Kiệt Linh - (tổng hợp)
Theo_VnMedia











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga
Có thể bạn quan tâm

Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an
Pháp luật
20:01:45 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025