Ung thư vú thể tủy

Ung thư vú thể tủy là một loại ung thư vú hiếm gặp, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường gặp ở phụ nữ trẻ hơn. Ung thư vú thể tủy cũng hay gặp ở những phụ nữ trẻ có di truyền đột biến gene BRCA1.

Ung thư vú thể tủy - Hình 1

1. Ung thư vú thể tủy là gì?

Ung thư vú thể tủy là một loại ung thư vú hiếm gặp.

Ung thư vú thể tủy có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường gặp ở phụ nữ trẻ hơn. Ung thư vú thể tủy cũng hay gặp ở những phụ nữ trẻ có di truyền đột biến gene BRCA1.

Bệnh cũng có thể xảy ra ở nam giới nhưng rất hiếm gặp.

Ung thư vú thể tủy (Thỉnh thoảng được gọi là ung thư biểu mô với đặc điểm thể tủy) có thể bao gồm các phân nhóm:

- Ung thư vú thể tủy kinh điển – khi tất cả các đặc tính của ung thư vú thể tủy có thể quan sát thấy dưới kính hiển vi.

- Ung thư vú thể tủy không điển hình – khi một số nhưng không phải tất cả các đặc điểm của ung thư vú thể hủy được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

- Ung thư biểu mô tuyến ống xâm nhập (thường được gọi là ‘loại không đặc hiệu’ hoặc NST) cũng có thể có một số hoặc tất cả các đặc tính của ung thư vú thể tủy.

Ung thư vú thể tủy là một loại ung thư xâm nhập, có nghĩa là nó có khả năng phát triển lan rộng đến các phần khác của cơ thể, mặc dù vậy, ung thư vú thể tủy kinh điển thường ít di căn xa hơn. Mặc dù mỗi trường hợp mắc bệnh có tiên lượng khác nhau, nhưng về tổng thể, tiên lượng của ung thư vú thể tủy kinh điển thường là tốt. Mặc dù vậy, không phải trường hợp ung thư vú thể tủy nào cũng như vậy.

Ung thư vú thể tủy được điều trị giống như những ung thư vú xâm nhập khác.

2. Chẩn đoán ung thư vú thể tủy thế nào?

Để đưa ra được chẩn đoán ung thư vú thể tủy, bệnh nhân thường được trải qua một số các xét nghiệm sau:

Chụp nhũ ảnh (X quang tuyến vú)

Siêu âm tuyến vú và hạch nách – (Sử dụng sóng siêu âm tần số cao để đưa ra hình ảnh trong cơ thể)

Sinh thiết kim tuyến vú hoặc hạch – (Sử dụng một kim lớn để lấy mẫu mô vú xét nghiệm dưới kính hiển vi)

Chọc hút tế bào kim nhỏ (FNA) vú hoặc hạch nách – sử dụng một kim nhỏ hoặc xi lanh nhỏ để lấy một vài tế vào tuyến vú quan sát dưới kính hiển vi

3. Điều trị ung thư vú thể tủy thế nào?

Cũng giống như tất cả các loại ung thư vú khác, những đặc điểm của mỗi cá thể khác nhau mặc dù cùng mắc ung thư vú thể tủy nhưng sẽ có cách điều trị khác nhau.

3.1: Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tay dành cho ung thư vú thể tủy.

Có 2 loại phẫu thuật chính dành cho ung thư vú thể tủy đó là:

- Phẫu thuật bảo tồn vú

- Phẫu thuật cắt tuyến vú toàn bộ

Loại phẫu thuật được bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào vị trí khối u, tương quan kích thước u và kích thước vú và số lượng u. Các chi tiết này đều được bác sĩ phẫu thuật trao đổi kĩ với bệnh nhân giúp bệnh nhân đưa ra quyết định trước khi bắt đầu vào điều trị thực sự.

Trong một vài trường hợp nếu như diện cắt của mô vú bên cạnh khối u vẫn còn tổ chức ung thư sau phẫu thuật lần thứ nhất, bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật lần thứ hai. Phẫu thuật lần này để đảm bảo rằng tất cả khối u đã được lấy gọn. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật thứ hai này sẽ là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú.

Trong trường hợp cắt toàn bộ tuyến vú, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên làm phẫu thuật tái tạo vú. Phẫu thuật này có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt tuyến vú (tạo hình 1 thì) hoặc một vài tháng hoặc vài năm sau (tạo hình trì hoãn)

Cũng có những bệnh nhân nữ quyết định rằng sẽ không phẫu thuật tái tạo vú hoặc không đủ điều kiện để phẫu thuật tái tạo tuyến vú. Nếu bệnh nhân đã cắt hết toàn bộ tuyến vú mà không tạo hình, bệnh nhân có thể lựa chọn sử dụng túi độn ngoài đặt trong áo lót. Cũng có một số bệnh nhân không tạo hình hoặc đeo túi độn.

3.2: Nạo vét hạch nách

Ung thư vú thể tủy thường ít khi di căn đến hạch nách hơn các loại ung thư khác. Mặc dù vậy, đội ngũ y bác sĩ vẫn có thể sẽ kiểm tra xem có bất cứ hạch nách nào có thể nghi ngờ có thể có tế bào ung thư. Cùng với tình trạng về khối u vú, tình trạng hạch nách cũng là một trong các yếu tố quyết định xem bệnh nhân có nên được điều trị bổ trợ sau phẫu thuật hay không.

Để thực hiện được điều này, phẫu thuật viên thường khuyên bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật sinh thiết hạch cửa (Lấy hoặc sinh thiết một vài hạch gác) hoặc lấy toàn bộ hạch nách cho bệnh nhân. (Phẫu thuật vét hạch triệt căn).

3.3: Sinh thiết hạch gác

Sinh thiết hạch gác được áp dụng rộng rãi trong những trường hợp những xét nghiệm trước phẫu thuật của bệnh nhân cho thấy rằng không có hạch nách nào có tế bào ung thư. Quá trình sinh thiết hạch gác là quá trình xác định xem hạch gác (hay hạch cửa – hạch đầu tiên tế bào ung thư lan đến) có tế bào ung thư chưa? Thường thì có hơn một hạch gác đối với mỗi trường hợp. Hạch gác được sinh thiết tức thì trong cuộc mổ – nếu hạch gác âm tính có nghĩa là các hạch khác cũng chưa bị di căn và bệnh nhân không cần phải nạo vét thêm hạch nào nữa. Thường thì sinh thiết hạch gác được diễn ra cùng lúc với phẫu thuật cắt tuyến vú, nhưng cũng có lúc sinh thiết hạch gác được diễn ra trước phẫu thuật.

Nếu như kết quả hạch gác đã bị di căn, phẫu thuật hoặc xạ trị những hạch nách còn lại là cần thiết.

Trong trường hợp các xét nghiệm trước đó đã cho kết quả nghi ngờ hạch nách của bệnh nhân đã di căn. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên phẫu thuật nạo vét hạch nách triệt căn

3.4: Điều trị bổ trợ là gì?

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường được điều trị thêm bằng các phương pháp khác. Các phương pháp này thường được gọi là điều trị bổ trợ và có thể bao gồm:

- Hóa trị

- Xạ trị

- Nghiệm pháp Hormone

- Nghiệm pháp điều trị đích

- Thuốc chống loãng xương bisphosphonates

Mục đích của những phương pháp điều trị này là để giảm nguy cơ ung thư vú tái phát tại chỗ hoặc đối bên, hoặc di căn đến các cơ quan khác.

Một số các phương pháp điều trị này có thể sẽ được sử dụng trước phẫu thuật. Khi đó phương pháp điều trị này sẽ được gọi là điều trị tân bổ trợ hoặc điều trị bước một.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các chất chống ung thư (hay còn gọi là thuốc độc tế bào) dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị còn được gọi là điều trị toàn thân hoặc điều trị hệ thống.

Sử dụng phác đồ hóa trị nào sẽ được quyết định dựa trên đặc điểm của mỗi loại ung thư riêng biệt, ví dụ như kích thước, độ ác tính (tế bào ung thư phát triển nhanh thế nào và chúng giống hay khác tế bào tuyến vú bình thường) và hạch nách có di căn hay không? Lựa chọn phác đồ còn dựa trên tình trạng receptor oestrogen và tình trạng HER-2 của bệnh nhân.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu như bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, bác sĩ thường sẽ chỉ định xạ trị diện vú để giảm thiểu nguy cơ tái phát tại chỗ. Thỉnh thoảng, bệnh nhân cũng sẽ được tiếp nhận xạ trị tại hố nách.

Xạ trị thành ngực (khác với xạ diện vú) cũng được chỉ định với một số trường hợp sau khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú, nhất là khi có hạch nách di căn.

Ung thư vú thể tủy - Hình 2

Nếu như bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, bác sĩ thường sẽ chỉ định xạ trị diện vú để giảm thiểu nguy cơ tái phát tại chỗ. (Ảnh: Internet)

Nghiệm pháp hormone

Một số ung thư vú bị kích thích bởi hormone oestrogen. Có nghĩa là hormone oestrogen bình thường trong cơ thể phụ nữ có thể là tác nhân giúp tế bào ung thư phát triển. Vì vậy có một số các phương pháp điều trị hormone giúp ngăn chặn quá trình này.

Nghiệm pháp hormone chỉ được chỉ định với những bệnh nhân có khối u có chứa bộ phận tiếp nhận thông tin thụ cảm thể (receptor) tương ứng với hormone oestrogen, được gọi là có thụ cảm thể với oestrogen dương tính hay ung thư vú có ER( )

Khi một khối u của ung thư vú xâm lấn được xét nghiệm thụ cảm thể hormone bằng sinh thiết kim hoặc phẫu thuật, nếu khối u có ER( ) có nghĩa là oestrogen có thể khiến khối u phát triển mạnh hơn.

Nếu như khối u không có thụ cảm thể với oestrogen không được tìm thấy, loại ung thư vú này được gọi là không có thụ cảm thể với oestrogen hay còn gọi là ER(-). Ung thư vú thể tủy thường là loại ER(-) này

Ngoài ra, đối với ung thư vú người ta còn xét nghiệm thụ cảm thể hormone progesterone.

Biện pháp hormone ít có tác dụng rõ ràng với bệnh nhân có PR( ) và ER(-). Chỉ có một số ít ung thư vú là thuộc phân loại này. Nếu bệnh nhân thuộc vào phân nhóm này, các chuyên gia sẽ trao đổi kĩ với bệnh nhân xem có nên điều trị hormone hay không.

Ung thư vú thể tủy thường có PR(-), tức là không có thụ cảm thể hormone progesterone.

Nếu như cả hai loại thụ cảm thể hormone này đều âm tính thì nghiệm pháp hormone sẽ không có tác dụng với bệnh nhân này.

Nghiệm pháp đích (điều trị sinh học)

Đây là một nhóm thuốc ngăn chặn khả năng phát triển và lan rộng của ung thư. Chúng xác định và can thiệp vào quá trình tế bào ung thư phát triển.

Một trong các loại thuốc đích được sử dụng khá rộng rãi là trastuzumab. Chỉ có bệnh nhân có mức độ HER-2 bộc lộ quá mức (Hay còn gọi là Her-2 dương tính) sẽ đáp ứng khi điều trị với trastuzumab. Her-2 là một loại protein giúp tế bào ung thư phát triển.

Sau khi mô vú được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân bằng cách sinh thiết kim hoặc phẫu thuật, nồng độ Her-2 của khối u sẽ được định lượng. Nếu khối u bệnh nhân có Her -2 âm tính, thì trastuzumab và các nghiệm pháp đích khác cho bệnh nhân sẽ không có bất cứ lợi ích nào.

Ung thư vú thể tủy thường có Her-2 âm tính

Bisphosphonates (Thuốc xương)

Bisphosphonates là một nhóm thuốc có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú lây lan ở bệnh nhân đã mãn kinh. Loại thuốc này có thể được sử dụng kể cả khi bệnh nhân mãn kinh tự nhiên hay bệnh nhân mãn kinh do các điều trị của ung thư vú.

Bisphosphonates cũng giúp làm chậm quá trình tổn thương xương. Các bệnh nhân có triệu chứng loãng xương (Xương trở nên yếu đi và dễ gãy) cũng thường được kê sử dụng loại thuốc này.

Bisphosphonates có thể được kê dưới dạng uống hoặc tiêm.

Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân xem thuốc xương Bisphosphonates có tác dụng với bệnh nhân không?

4. Ung thư vú tam âm

Khi mà một bệnh nhân ung thư vú có cả thụ cảm thể hormone âm tính ER(-), PR(-) và Her2(-) thì loại ung thư vú này được gọi là ung thư vú TAM ÂM. Ung thư vú TAM ÂM khá hay gặp ở ung thư vú thể tủy. Khi bệnh nhân mắc ung thư vú TAM ÂM, bệnh nhân có thể không điều trị được thuốc đích hoặc nghiệm pháp hormone. Tuy vậy, bệnh nhân mắc ung thư vú thể tủy TAM ÂM có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư vú TAM ÂM khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái 10 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt, vừa nhìn chai nước mà cô bé uống mỗi ngày bác sĩ đã hiểu nguyên nhân
06:41:40 21/10/2020
Ngại đi khám, cô gái mang khối u nặng 10kg suốt 10 năm
19:14:27 20/10/2020
Bệnh nhân HIV bị lở loét toàn thân
23:05:06 20/10/2020
Người phụ nữ khóc thét khi “cô bé” đột nhiên "biết cắn" khiến bạn trai ôm cậu nhỏ tới viện
21:34:45 20/10/2020
Bao lâu nên đi khám để sàng lọc tốt nhất ung thư cổ tử cung?
23:01:51 19/10/2020
Chàng trai miền Tây đau đớn nhập viện vì gãy dương vật
13:25:36 19/10/2020
Đây là 7 loại hải sản tốt nhất mà bạn nên ăn
12:40:36 20/10/2020
Loại bỏ "vi-ô-lông" vùng kín có nên không?
15:22:12 20/10/2020
Ngay khi thức dậy buổi sáng, bạn nên thực hiện 5 thói quen này
09:20:11 21/10/2020
Ăn quá nhiều hay quá ít cơm đều không tốt cho sức khỏe
16:21:57 19/10/2020

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Huấn Hoa Hồng ghi điểm khi trực tiếp chèo xuồng cứu trợ miền Trung, trao mì gói, áo phao
11:09:50 21/10/2020
Phẫn nộ: Kẻ gian nhẫn tâm lừa 100 triệu đồng của góa phụ trẻ có chồng bị đất đá vùi lấp hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3
11:19:25 21/10/2020
Hoà Minzy thức trắng 2 đêm liền để cứu trợ bà con, kiệt sức đến ngủ thiếp đi tại sân bay về Sài Gòn
11:54:33 21/10/2020
‘Trùm phản diện’ Hoàng Phúc tình tứ không rời bên vợ ‘đại gia’ kém 12 tuổi
11:45:10 21/10/2020
Sao Việt khoe ảnh đẹp cùng mẹ, “khoe quà” ngày Phụ nữ Việt Nam
11:41:35 21/10/2020
Liên tục ra clip, bà Tân Vlog lộ rõ sự mệt mỏi, bơ phờ, cộng đồng mạng khuyên thật lòng: "Tới lúc nên nghỉ rồi"
11:25:39 21/10/2020
'Chọc tức vợ yêu' tập 6: Tình địch của nam chính tổng tài chưa lộ diện đã chiếm 'spotlight', gửi 1 'rừng' hoa hồng và nhẫn kim cương tặng nữ chính
11:40:08 21/10/2020
Thủy Tiên, H'Hen Niê, Phi Nhung làm việc tốt sao lại 'ném đá' họ?
11:50:45 21/10/2020
Khoảnh khắc đẹp: Quốc ca vang lên trong lúc xếp đồ, Văn Hậu bất giác đứng dậy đặt tay lên ngực đầy trang nghiêm
11:10:07 21/10/2020
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km, giật cấp 10
12:15:27 21/10/2020

Tin mới nhất

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19

12:31:53 21/10/2020
Các tổ chức và chuyên gia tại Anh lo ngại nhiều người có thể bị nhầm lẫn ung thư phổi thành COVID-19, bởi các triệu chứng tương đồng như ho dai dẳng, khó thở và uể oải.

Hành trình xóa 'rễ cây' trên chân

12:29:52 21/10/2020
Từng chấp nhận bán hết gia sản để đưa con qua Singapore điều trị với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, nhưng sau đó gia đình bệnh nhân đã tìm được nơi điều trị hiệu quả cho con ngay tại Việt Nam với chi phí thấp hơn hàng chục lần.

Nữ điều dưỡng mắc hai ung thư di căn

12:25:16 21/10/2020
Hoàng Thanh Thủy, 39 tuổi, vừa điều trị ung thư phổi và ung thư buồng trứng đã di căn, vừa gánh vác trọng trách trụ cột gia đình.

Rối loạn tâm lý tuổi mới lớn bởi video nhảm

12:22:31 21/10/2020
Nội dung nhảm nhí, khiêu dâm hoặc bạo lực trên mạng có thể khiến trẻ em bị rối loạn tâm lý, tăng động, trầm cảm hoặc thậm chí mất mạng.

Những thực phẩm dành cho người bị loét dạ dày tá tràng

12:14:27 21/10/2020
Loét dạ dày là những vết loét gây đau nằm ở niêm mạc dạ dày. Những vết loét được hình thành trong dạ dày được gọi là loét dạ dày và hình thành ở ruột, đặc biệt là tá tràng được gọi là loét tá tràng.

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

12:10:56 21/10/2020
90% bệnh nhân ung thư vú khỏi bệnh nếu phát hiện sớm, song đến giai đoạn 4 thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

TP.HCM: Người phụ nữ 34 tuổi bị vỡ túi ngực, biến dạng ngực trái vì đi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng

12:08:11 21/10/2020
Sau khi đi nâng ngực tại cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, người phụ nữ phải đến cầu cứu bác sĩ trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái.

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

11:50:40 21/10/2020
Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.

Không cần phòng gym, người phụ nữ vẫn giảm được hơn 63 kg

11:49:26 21/10/2020
Vào thời điểm nặng nhất, trọng lượng của bà Julie Backhouse, 54 tuổi, lên đến hơn 153 kg. Tuy nhiên, bà đã giảm được hơn 63 kg bằng cách tập luyện tại nhà mà không cần đến phòng gym.

5 cách đơn giản giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh

11:46:20 21/10/2020
Ai cũng muốn khỏe mạnh, nhưng ít người nghĩ đến việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của phổi.

Bị mỡ máu cao: Hãy uống sữa này mỗi ngày

11:44:14 21/10/2020
Mỡ máu hay cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim, bằng cách phát triển các chất béo tích tụ trong mạch máu.

Thấy 5 dấu hiệu này, nên đi khám ung thư hạch ngay!

11:41:14 21/10/2020
Tài tử Jeff Bridges vừa thông báo ông đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này là gì?

Nghiên cứu mới: Dầu dừa nguyên chất có thể tiêu diệt SARS-CoV-2

11:39:29 21/10/2020
Dầu dừa nguyên chất (VCO) có thể tiêu diệt một lượng lớn SARS-CoV-2, mang đến triển vọng mới trong điều trị bệnh nhân.

Lợi ích bất ngờ khi ăn khoai lang hằng ngày

11:33:58 21/10/2020
Bạn có biết ăn khoai lang hằng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát mức cholesterol của bạn một cách tự nhiên?

Các nhóm thực phẩm phòng tránh cảm cúm ở trẻ mà cha mẹ nên biết

11:03:36 21/10/2020
Ngoài rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì muốn phòng tránh cảm cúm ở trẻ, nhất là vào thời điểm giao mùa như hiện tại cha mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đa dạng với nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích.

Hội chứng nguy hiểm khi trẻ nghiện smartphone

10:59:08 21/10/2020
Khi nghiện điện thoại thông minh, trẻ dễ trở nên hung hãn nếu bị lấy lại và dần vô cảm với thế giới xung quanh.

Dùng biotin liều cao khó chẩn đoán chính xác cơn đau tim

10:56:38 21/10/2020
Ngày càng có nhiều người lớn tuổi sử dụng biotin để chống lão hóa da, tóc và móng… Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy với liều lượng lớn của loại vitamin này có thể làm ảnh hưởng đến một số xét nghiệm y tế quan trọng, được sử dụng để giú...

Mỗi người là “cá thể hóa” trong dùng thuốc

10:52:50 21/10/2020
Một bệnh nhân đã lấy thuốc của người thân (là mẹ, những tưởng người cùng chung huyết thống thì phản ứng đối với thuốc giống nhau) uống, nhằm làm giảm triệu chứng đau tương tự.

Những lưu ý ‘vàng’ để vượt qua nỗi sợ mổ trĩ

10:50:15 21/10/2020
Nhiều bệnh nhân trĩ nặng thường được chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên không ít người lại chần chừ do sợ đau, sợ cảm giác buốt tận óc mỗi lần đi vệ sinh sau mổ, lo lắng chuyện nhiễm trùng hay mổ xong liệu trĩ còn quay lại không…

Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

10:43:28 21/10/2020
Thói quen lười đánh răng sẽ khiến khoang miệng tích tụ nhiều vi khuẩn, tình trạng này kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư.

Tổng hợp các phương pháp tự nhiên hỗ trợ giảm triệu chứng cảm cúm ở phụ nữ mang thai

10:41:49 21/10/2020
Khi mang thai, việc sử dụng thuốc kháng sinh đều cần phải hạn chế. Do vậy mà nếu thai phụ bị cảm cúm thì có thể tham khảo các phương pháp hỗ trợ giảm triệu chứng cảm cúm tự nhiên dưới đây.

Nhiều mảnh xương cá sắc nhọn găm vào thực quản người đàn ông

10:23:00 21/10/2020
Trong lúc ăn cơm chiều, bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng, khó chịu, đau rát họng nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Vắc xin sởi đơn tiêm khi 9 tháng và sởi phối hợp tiêm lúc 12 tháng: Mẹ có 2 lựa chọn cho con nên cần phân biệt chúng khác nhau thế nào?

10:20:52 21/10/2020
Tiêm càng sớm càng tốt hay tiêm vắc xin phối hợp cùng một lúc phòng 3 bệnh nguy hiểm cho con là điều khiến nhiều mẹ lăn tăn.

Đàn ông bị ung thư vú thường gặp nguy vì... ngại

10:02:13 21/10/2020
Nhắc đến bệnh ung thư vú, nhiều người nghĩ ngay đây là bệnh của phụ nữ. Nhưng khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy, mới thấy có cả những bệnh nhân nam.

8 thực phẩm giúp tiêu mỡ, giải độc, xóa nhăn lại ngừa cả viêm nhiễm phụ khoa

09:17:55 21/10/2020
Chị em nên bổ sung 8 thực phẩm dưới đây để vừa có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh phụ khoa lại giúp ích cho việc làm đẹp.

9 biểu hiện trên cơ thể tố cáo gan đang gặp vấn đề

09:14:04 21/10/2020
Nếu cơ thể bạn có nhiều hơn 1 trong những dấu hiệu sau, hãy tới gặp bác sĩ ngay vì rất có thể gan của bạn đang gặp vấn đề.

Đừng xem thường bệnh ung thư vú ở nam giới

09:11:33 21/10/2020
Mặc dù nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư vú ở nam giới không cao như ở nữ giới, nhưng các quý ông không nên chủ quan.

Tập thể dục buổi sáng phòng ngừa ung thư

09:07:18 21/10/2020
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người tập thể dục thường xuyên trong khung giờ 8-10h sáng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với người tập thể dục muộn hơn.

Hai dấu hiệu không đau đớn cảnh báo cơn đau tim trước cả tuần

09:04:37 21/10/2020
Bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nếu đột ngột vã mồ hôi, choáng váng, chóng mặt; buồn nôn, nôn mửa.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trai chuyển giới cầu hôn Lan Trinh

Sao việt

12:34:38 21/10/2020
Kenji - bạn trai chuyển giới của Miko Lan Trinh - chuẩn bị MV Tình như lá bay xa để ngỏ lời cầu hôn với người yêu, hôm 20/10.

Lionel Messi là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử C1 làm được điều này?

Bóng đá thế giới

12:31:54 21/10/2020
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin ở Champions League

Genshin Impact vừa cập nhật nhân vật mới, game thủ Việt đã "đập" hàng chục triệu đồng để quay Gacha

Game offline

12:25:31 21/10/2020
Chỉ vài tiếng sau khi Genshin Impact cập nhật nhân vật mới, dân chơi này đã đập hàng chục triệu đồng vào game để quay Gacha.

Vì sao các kí tự trên bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái?

Thế giới số

12:24:08 21/10/2020
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bàn phím của máy tính, điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác lại sử dụng kiểu bố cục QWERTY, thay vì sắp xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái hay chưa?

Phòng ngủ cải tạo theo phong cách Bắc Âu đẹp lôi cuốn từng góc nhỏ chỉ với 2 triệu đồng

Mua sắm

12:21:37 21/10/2020
Một không gian nghỉ ngơi được đặt đầy đủ nội thất cơ bản vẫn không tạo cảm giác thư giãn, vui vẻ cho mọi người. Một chút thay đổi với từng bước gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Netizen 'xỉu ngang' với màn luyến láy 'đi vào lòng người' của APJ - 'gà cưng' nhà K-ICM

Nhạc việt

12:21:36 21/10/2020
Màn trình diễn live của K-ICM cùng ‘gà cưng’ APJ lại lần nữa vướng phải nhiều ý kiến tranh cãi từ cộng đồng mạng.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Kẻ chủ mưu kêu oan, 2 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Pháp đình

12:13:55 21/10/2020
Nguyễn Quang Vinh - kẻ chủ mưu vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình kêu oan vì cho rằng tòa sơ thẩm không đưa ra được chứng cứ buộc tội, 2 bị cáo khác cũng xin giảm án.

Mỹ công bố sáng kiến mới đối đầu Nga, Trung

Thế giới

12:11:07 21/10/2020
Lầu Năm Góc công bố sáng kiến Định hướng Phát triển Liên minh và Đối tác (GDAP) nhằm tăng quan hệ với các nước cùng chí hướng đối đầu Nga, Trung Quốc.

Bí kíp uống trà sữa của dân chuyên nghiệp, giúp chị em húp trọn tới hạt trân châu cuối cùng

Netizen

12:09:50 21/10/2020
Phàm là thanh niên 2020 làm việc gì cũng phải chuẩn, phải pro, kể cả là uống trà sữa nhé các bạn ơi.

Top 3 con giáp sinh ra là để phá bỏ những giới hạn trong cuộc sống

Trắc nghiệm

12:07:20 21/10/2020
Có những người có tư duy tốt và họ dám thể hiện cách nghĩ của mình luôn tin rằng những gì mình đang làm là đúng. Cùng xem đó là những con giáp nào nhé!

Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa

Học hành

12:05:05 21/10/2020
Sau sách Cánh Diều, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản, tác giả rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để chỉnh sửa kịp thời những bất hợp lý nếu có.

Đánh xong không cho đi cấp cứu khiến bạn nhậu tử vong

Vụ án

12:04:46 21/10/2020
Trong lúc nhậu, Rmah Krep đã đánh Kpă Plũp bị thương rồi dùng dao đe dọa, không cho mọi người đưa nạn nhân cấp cứu khiến nạn nhân tử vong.

Xuất hiện bão số 8 trên Biển Đông liên tục tăng cấp

Sự kiện nóng

12:03:59 21/10/2020
Sau khi vượt qua phía Bắc Philíppines, gần sáng 21/10, bão Saudel đi vào Biển Đông thành cơn bão số 8 trong mùa mưa bão năm 2020.

Mercedes-Maybach GLS 600 gây sốc vì giá bán

Ôtô

12:02:09 21/10/2020
Với giá bán từ 160.500 USD, Mercedes-Maybach GLS 600 4MATIC 2021 đắt gấp đôi phiên bản tiêu chuẩn GLS 450 và có trang bị được ví với Bentley Bentayga.

Kịch bản nào khiến CLB Nam Định, Hải Phòng xuống hạng?

Bóng đá việt nam

12:01:03 21/10/2020
Nam Định đối diện nguy cơ xuống hạng sau trận thua Quảng Nam