Các chất gây ung thư “cực mạnh” có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn

Bệnh ung thư vú, ung thư nội tiết , ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng… đều là các loại ung thư có mối liên quan đến ô nhiễm thực phẩm.

Bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở nước ta. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư như ô nhiễm môi trường, yếu tố di truyền … Trong đó, ô nhiễm thực phẩm cũng được liệt kê là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu ung thư học đã chỉ ra rằng, vấn đề dinh dưỡng chiếm 35% trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Trong đó, bệnh ung thư vú, ung thư nội tiết , ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng… đều là các loại ung thư có mối liên quan đến ô nhiễm thực phẩm.

TS. Nguyễn Văn Hiếu (Bộ môn Ung thư, Trường ĐH Y Hà Nội) cho hay, mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và ung thư được thể hiện ở 2 khía cạnh chính, đó là:

- Sự có mặt của các chất gây ung thư có trong các thực phẩm, thức ăn, đồ uống…

- Có một số chất trong thực phẩm cũng có vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Các chất gây ung thư có trong thực phẩm

1. Nitrosamin

Nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác là những chất gây ung thư đã được thực nghiệm ở trên động vật. Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu, các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Các chất gây ung thư cực mạnh có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn - Hình 1

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao và có thể sinh bệnh ung thư vòm mũi họng.

2. Aflatoxin

Aflatoxin là một loại chất độc được sản sinh bởi nấm mốc Aspergillus flavus. Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu.

Các chất gây ung thư cực mạnh có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn - Hình 2

Tổ chức y tế Thế giới WHO khuyến cáo, aflatoxin thường tìm thấy trong hầu hết các loại cây lương thực chính như các loại hạt, ngũ cốc bị mốc.

Aflatoxin là một chất gây ra bệnh ung thư gan. Tổ chức y tế Thế giới WHO khuyến cáo, aflatoxin đặc biệt nguy hiểm đối với con người và động vật vì chúng được tìm thấy trong hầu hết các loại cây lương thực chính như các loại hạt, ngũ cốc bị mốc

3. Chất phụ gia và các chất gây nhiễm khác có trong thực phẩm

Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học phương Tây nhận thấy việc sử dụng phẩm nhuộm thực phẩm có thể chứa paradimethyl amino benzene – chất gây ra ung thư.

Chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan. Hiện tại, việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm ngặt vì thế tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe của người tiêu dùng và đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư.

Các chất gây ung thư cực mạnh có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn - Hình 3

Để phòng tránh, TS. Nguyễn Văn Hiếu khuyên mọi người cần tránh mua các thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Trong quá trình nấu ăn tại nhà, các bà nội trợ chỉ nên dùng các màu sắc tự nhiên để chế biến đồ ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

Ngoài phẩm nhuộm thực phẩm thì thuốc trừ sâu cũng được coi là nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính và ung thư. Chính vì thế vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch rất cần được quan tâm.

4. Nấu nướng và bảo quản thực phẩm sai cách

TS. Nguyễn Văn Hiếu cho hay: “Có một số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng…”

Các chất gây ung thư cực mạnh có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn - Hình 4

Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen.

5. Chất béo và thịt

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật và bệnh ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân chủ yếu là do đồ ăn nhiều mỡ hoặc thịt có thể gây tiết nhiều axit mật, chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

Các nhà khoa học đã chứng minh tỷ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.

Một số chất trong thực phẩm cũng có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư

TS. Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hoa quả và rau xanh là 2 loại thực phẩm có thể giúp chúng ta phòng tránh nguy cơ ung thư. Chủ yếu là do trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ.

Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố dịnh các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể.

Các loại vitamin A, C, E có nhiều trong hoa quả, rau xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình oxy hóa, chống đột biến gen. Đặc biệt các loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống oxy hóa (carotene, vitamin C…) và các tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Các chất gây ung thư cực mạnh có trong thực phẩm được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo: Ẩn nấp rất nhiều rất nhiều trong các món mà chúng ta hay ăn - Hình 5

Các loại vitamin A, C, E có nhiều trong hoa quả, rau xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Từ đó có thể thấy rất rõ, chế độ dinh dưỡng có mối liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, nhưng để chúng gây hại hay có lợi cho cơ thể là do sự lựa chọn của chính bạn.

Để phòng ngừa ung thư và nhiều bệnh khác, TS. Nguyễn Văn Hiếu khuyến cáo mỗi người nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong thức ăn. Hãy thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh đồ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh.

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư

Thịt cá luôn được coi là một thành phần bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của người dân Trung Quốc (2016) khuyên mọi người nên thường xuyên ăn 280g-525g thịt cá mỗi tuần.

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư - Hình 1

Tạp chí dinh dưỡng Advance in Nutrition của Đại học Oxford cũng đã công bố một đánh giá cho rằng ăn nhiều cá có tác động tích cực đến các bệnh chuyển hóa tim mạch, thậm chí làm giảm chứng trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư gan. Mặc dù nhiều người biết rằng ăn cá là tốt, nhưng lại dùng sai phương pháp, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí biến cá thành chất độc, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

3 lợi ích quan trọng khi ăn cá đều đặn

Thịt cá được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, một phân tích tổng hợp giữa ăn cá và 40 bệnh mãn tính cho thấy rằng, việc ăn lượng cá thích hợp có thể giúp giảm 3 rủi ro chính:

- Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư - Hình 2

Những người thường xuyên ăn cá từ 2-5 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành thấp hơn đến 21% so với những người ăn cá ít hơn 3 lần mỗi tháng. Điều này là do thịt cá rất giàu axit béo omega-3, đây là một loại axit béo không bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride mật độ thấp trong máu, ngăn ngừa huyết khối, tăng cường tính đàn hồi, bảo vệ mạch máu và giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

- Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu cho thấy người cao tuổi ăn cá ít nhất một lần một tuần, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và rối loạn chức năng nhận thức. Điều này là do cá rất giàu DHA, là thành phần chính của sự tăng trưởng và duy trì các tế bào thần kinh. Đồng thời có thể thúc đẩy sự hình thành mạng lưới thần kinh và đẩy nhanh việc truyền thông tin. Ngoài ra, ăn cá cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào não bị tổn thương.

- Giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gan

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư - Hình 3

Theo khảo sát của 476.000 người trong 15 năm, so với những người không ăn cá hoặc ăn ít cá, những người ăn nhiều cá mỗi năm có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn 12%. Lý do đằng sau có thể liên quan đến việc cá rất giàu muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B1 và niacin. Trong số đó, vitamin A có thể bảo vệ chức năng miễn dịch của con người và vitamin B1 là một hoạt chất quan trọng giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tiêu hóa.

4 loại cá khuyên không nên ăn

Thịt cá tốt, nhưng tại sao lại trở thành "chất độc"? Trên thực tế, vấn đề nằm ở cách nấu ăn. Có 5 loại cá dưới đây, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ tiêu hóa, ví dụ như giáo sư Yu Kang - Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Bắc Kinh, khuyên bạn nên ăn ít.

1. Cá sống

Ông Lãnh ở Quảng Tây, Trung Quốc đã phát hiện mắc bệnh ung thư gan, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện bị sán lá gan. Hóa ra ông Lãnh thích ăn gỏi cá sống trong hơn 20 năm. Trong khi đó, sán lá gan có thể sống từ 20-30 năm. Khi hoạt động ở vùng gan mật, nó sẽ gây ra viêm ống dẫn mật, tăng sản mô xơ và xơ hóa tế bào gan. Khoảng một phần ba bệnh nhân có thể đã bỏ qua tình trạng này vì họ không có triệu chứng rõ ràng.

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư - Hình 4

Trong cuộc sống, sán lá gan chủ yếu đến từ cá và tôm nước ngọt, vì vậy hãy nhắc nhở mọi người ăn càng ít cá sống càng tốt. Đối với những người thích ăn cá sống, nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, để tránh mắc bệnh sán lá gan.

2. Cá muối kiểu Trung Quốc

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê cá muối kiểu Trung Quốc là một trong những chất gây ung thư, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng ăn 1kg cá muối mặn bằng hút 250 điếu thuốc. Lý do là thực phẩm được bảo quản rất nhiều nitrite và là chất gây ung thư loại 2A. Ăn cá muối trong thời gian dài, có thể làm giãn mạch máu và tăng nguy cơ ung thư.

23. Cá chiên, nướng trên lửa quá lâu

4 loại cá bác sĩ dinh dưỡng khuyên chớ ăn dù một miếng, có loại là chất gây ung thư - Hình 5

Cá sau khi nướng hoặc chiên nhiều lần, chất béo trong thịt cá sẽ bị oxy hóa một lượng lớn, tạo ra các chất có hại như benzopyrene. Tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản. Sau một thời gian dài nướng ở nhiệt độ cao, một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất trong cá dễ bị phá hủy, ảnh hưởng đến sự hấp thụ trong cơ thể con người, dễ làm tăng purin, không tốt cho bệnh nhân gút.

4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, ví dụ như một số loài cá biển sâu. Ăn cá chứa nhiều thủy ngân thường không gây quá lớn phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể con người, dễ hấp thụ qua da, đường hô hấp và đường tiêu hóa, tiêu thụ lâu dài có thể gây nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Ngộ độc thủy ngân không chỉ làm tổn thương niêm mạc miệng, răng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15YouTuber quay phim CSGT TP.HCM nói để 'giám sát': Vậy giám sát thế nào là đúng?06:01

Tiêu điểm

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không
06:06:57 27/02/2021
Nổ bình ga khi ăn lẩu người đàn ông bỏng vùng mặt
21:42:54 26/02/2021
Có những dấu hiệu này, ung thư đại tràng đã ở giai đoạn muộn
19:07:51 26/02/2021
Tránh ung thư gan với quy tắc "3 nên - 3 không" vào buổi tối
16:02:52 26/02/2021
'Giải cứu' bụng lồi lõm, gồ ghề sau hút mỡ bụng cho phụ nữ ngoại tứ tuần
20:56:36 26/02/2021
Xuất hiện những triệu chứng này có thể ung thư gan đã đến giai đoạn cuối
16:48:52 26/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra "thuốc độc", thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể
06:04:41 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, Bạc Liêu họp khẩn
09:45:17 28/02/2021
Lâu lâu mới thấy Hiền Hồ diện bikini: Mặt học sinh body phụ huynh, áo trễ nải như sắp tụt khoe đường cong "bốc lửa"
10:52:09 28/02/2021
Đông Nhi tung ảnh siêu cưng của Ông Cao Thắng và con gái, tuyên bố thế lực nhí Winnie mới chính là "nóc nhà"
08:57:57 28/02/2021
Bi Rain lần đầu hé lộ tổ ấm trăm tỷ với Kim Tae Hee: Tầng 1 rộng bao la chỉ để tập gym, góc giải thưởng khủng chiếm spotlight
11:20:26 28/02/2021
Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'
13:15:01 28/02/2021
NSND Kim Cương, người hỗ trợ nghệ sĩ Thương Tín có gia thế "khủng" cỡ nào?
08:34:31 28/02/2021
Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch
13:26:34 28/02/2021
Người đẹp chuyển giới Tường Vi tiếp tục thi Hoa hậu sau khi lọt top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ?
12:33:41 28/02/2021
Chăm người yêu thập tử nhất sinh trong viện, tôi bủn rủn nửa đêm một bàn tay thò vào áo
09:51:14 28/02/2021
Hoài Linh: "Tôi đang lo năm nay không biết làm ăn cái gì kiếm sống đây, xanh mặt hết cả rồi"
08:44:28 28/02/2021

Tin mới nhất

Ăn vặt 7 món ngon này, không lo có hại mà còn tốt cho tim

14:34:07 28/02/2021
Nói đến ăn vặt, mọi người thường liên tưởng đến những thứ kém lành mạnh như bánh kẹo hoặc nước ngọt đầy đường, hoặc khoai tây chiên nhiều chất béo và calo.

Những thực phẩm giúp bạn giảm hơn một nửa nguy cơ ung thư ruột

14:11:48 28/02/2021
Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư ruột đến 52%, theo First For Woman.

Bé gái 4 tuổi bị viêm não sau khi ăn thuốc tẩy giun

14:04:53 28/02/2021
Nói đến loại thuốc tẩy giun quả núi, tin rằng hầu hết những người sinh ra trong những năm 80, 90 đều có ấn tượng sâu sắc, nó trông giống như kẹo, là loại thuốc khiến nhiều trẻ em đến bây giờ vẫn mê mẩn.

Người chồng hồi sinh từ quả thận của vợ

13:34:51 28/02/2021
Anh James Reeser, 48 tuổi, Nam Dakota, trở lại cuộc sống mới nhờ quả thận người vợ Lindy hiến tặng.

Liên tục ói ra máu

12:10:52 28/02/2021
Người phụ nữ lớn tuổi bị vỡ mạch máu hành tá tràng, ói ra máu nhiều lần suốt một tháng qua, dẫn đến sốc mất máu, nguy cơ tử vong.

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư miệng

10:00:31 28/02/2021
So với các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư gan thì ung thư miệng là một loại ung thư mà mọi người ít biết đến.

Stress vì tình trạng “khô hạn” của chị em sau tuổi 35

09:57:53 28/02/2021
Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn... là hàng loạt vấn đề chị em phải đối mặt khi nội tiết tố bị suy giảm, chức năng sinh lý cũng suy giảm có thể ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều chị em.

Những công dụng tuyệt vời của quả óc chó

09:55:22 28/02/2021
Sau nhiều nghiên cứu khoa học quả óc chó được ví như là vua của các loại hạt bởi những tác dụng tích cực với sức khỏe cho người dùng. Kết quả mau chóng có được khi đều đặn áp dụng với lượng nhỏ mỗi ngày.

Những sai lầm đáng tiếc khi ăn trái cây có thể gây hại cho sức khỏe, nhiều người đang vô tình mắc phải mỗi ngày

09:52:39 28/02/2021
 Những sai lầm khi ăn trái cây không những không có tác dụng hỗ trợ mà có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn trái cây phổ biến mà bạn cần tránh.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

09:49:17 28/02/2021
 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe...

7 dấu hiệu cảnh báo bạn tập thể dục quá sức

09:46:27 28/02/2021
Ngủ không ngon, luôn kiệt sức, dễ bị chấn thương hay hệ miễn dịch suy giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến điều trị ung thư?

09:44:03 28/02/2021
Dù nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, nhiều người bệnh ung thư lo lắng tiêm vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng hoặc giảm hiệu quả điều trị.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

09:39:06 28/02/2021
Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh

09:09:37 28/02/2021
Không may bị cúm khi đang mang thai ở tuần 34, người mẹ này đã từng nghĩ chỉ cần uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đủ thì sẽ sớm khỏe mạnh trở lại. Nhưng không...

6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không

07:52:30 28/02/2021
Những người có các đặc điểm sau đây thường dễ bị tăng cân mất kiểm soát hơn, xem ngay để chủ động cải thiện vấn đề của mình bạn nhé!

Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống

06:21:32 28/02/2021
Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non

05:45:17 28/02/2021
Niềm vui đối với BSCKII Giang Trần Phương Linh, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM, là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non. Đó cũng chính là động lực để chị tiếp tục gắn bó với nghề Y cao quý...

4 loại đồ ăn vặt này rất ngon nhưng lượng muối lại đáng sợ, tốt nhất bạn nên ăn ít để tốt cho sức khỏe

05:42:24 28/02/2021
Vì sức khỏe, khuyên mọi người nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, và cố gắng không ăn vặt, bởi ăn sai cách sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể.

Căn bệnh dễ khiến sảy thai, dị tật mà thai phụ nào cũng cần phải biết để cứu con

05:40:51 28/02/2021
Nếu trong 3 tháng đầu, sản phụ mắc căn bệnh này mà không được phát hiện để can thiệp kịp thời thì nguy cơ sảy thai lên đến 65-80%.

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt

05:39:28 28/02/2021
Đợt “cao điểm” nhất, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương cùng lúc điều trị 9 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 4 trường hợp nguy kịch.

Vì sao khi cảm cúm nên ăn bông cải xanh?

05:38:17 28/02/2021
Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp chúng ta có một sức khỏe tốt. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu như carbohydrate, khoáng chất, protein, vitamin, omega-3 và folate.

Nếu ngại thì không làm được bác sĩ tâm thần

22:53:22 27/02/2021
Không giống như ở các bệnh viện khác, các y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh phải đảm nhiệm nhiều vai trò.

Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

22:38:07 27/02/2021
Hiện Khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân và không may chọc vào tay trẻ.

Phương pháp tái tạo tóc cho người hói

22:35:54 27/02/2021
Một nghiên cứu đột phá từ các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Vật lý và Hóa học RIKEN Nhật Bản đã phát hiện ra các đặc điểm cụ thể của tế bào gốc trong da chịu trách nhiệm tái tạo tóc. 

Người mắc bệnh thống phong nên hạn chế 6 nhóm thực phẩm này nếu không muốn bệnh nặng hơn

22:32:06 27/02/2021
Bệnh thống phong thường cần đảm bảo chế độ ăn uống kỹ lưỡng và hợp lý, đặc biệt 6 nhóm thực phẩm sau đây nên hạn chế sử dụng để không làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Vị bác sỹ cứu tinh của nhiều chị em phụ nữ

22:29:52 27/02/2021
Có duyên với nhiều ca khó, BS. Đỗ Khắc Huỳnh, BV Phụ sản Hà Nội tâm niệm không đâu chữa, họ tin tưởng tìm đến mình, không cớ gì để từ chối.

Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

22:26:21 27/02/2021
Theo các chuyên gia nghiện tập gym cũng là hội chứng gây nghiện. Dù tập gym tốt nhưng nếu nghiện cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Vị bác sĩ sửa “lỗi” tạo hóa cho hàng ngàn trẻ em

22:21:43 27/02/2021
Nhiều năm qua, TS-BS Lê Thanh Hùng đã âm thầm thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật nhằm sửa chữa lỗi của tạo hóa cho các bé sinh ra với bộ phận sinh dục không được bình thường.

Có thể bạn quan tâm

G-Dragon “sủng” Jennie đến nghiện từ lâu: 9 năm trước đã quá tận tâm, giờ luôn kè kè chăm sóc, lộ cả loạt “hint” ít ai để ý

Sao châu á

14:27:09 28/02/2021
Trước khi bị khui tin hẹn hò, G-Dragon (BIGBANG) và Jennie (BLACKPINK) từng có nhiều khoảnh khắc ủng hộ và chăm sóc nhau cực ngọt ngào.

Jisoo tỏa sáng với khí chất tổng tài khi diện áo blazer đen

Phong cách sao

14:27:09 28/02/2021
Blazer đen mang đến cho Jisoo hình ảnh lạnh lùng cá tính.

3 cha con Hàn Quốc thường mặc đồ giống nhau

Thời trang

14:26:55 28/02/2021
Gia đình Harry được yêu thích khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc phối đồ đồng điệu.

4 cách đánh khối cực kỳ hay ho, tạo sống mũi "cầu trượt" mà chẳng cần dao kéo

Làm đẹp

14:26:20 28/02/2021
Hiện thực hóa ước mơ có dáng mũi cầu trượt thon gọn chỉ nhờ thủ thuật tạo khối đầy ảo diệu này.

3 bước làm mì cay Hàn Quốc cực ngon cực dễ

Ẩm thực

14:20:51 28/02/2021
Mì cay Hàn Quốc với các nguyên liệu tươi ngon từ rau củ, đậu hũ và thịt, bạn đã có thể hoàn thành được món mì cay hấp dẫn cho ngày lạnh.

Vì sao an ninh học đường lỏng lẻo?

Đời sống

14:20:28 28/02/2021
Nhiều phụ huynh đã bàng hoàng, lo lắng về an ninh học đường trước sự việc một nhóm côn đồ mang hung khí ngang nhiên xông vào Trường THPT Đốc Binh Kiều (H.Tháp Mười, Đồng Tháp) bắt 3 học sinh lớp 12 đem đi hành hung.

Bạc Liêu họp khẩn vì ca dương tính SARS-CoV-2 tiếp xúc 30 người

Sự kiện nóng

14:15:03 28/02/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ca nghi nhiễm là ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ

Học hành

14:15:03 28/02/2021
Ngày con thông báo thi đậu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tôi đã khóc. Sau con thi đậu trường y rồi trở thành bác sĩ, đứa em cũng theo chân chị vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tôi mừng và lại khóc...

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

Thế giới số

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đây là chiếc "xe chủ tịch" VinFast President màu độc nhất Việt Nam

Ôtô

14:13:43 28/02/2021
Việc bắt gặp ôtô VinFast trên đường đã trở thành điều bình thường. Tuy nhiên nếu đó là một chiếc President thì lại là chuyện khác, đặc biệt khi nó xuất hiện với màu xám lạ mắt như trong bài viết này.

Huawei ra mắt P40 bản 4G với thiết kế và cấu hình không đổi, giá 14.2 triệu đồng 

Đồ 2-tek

14:11:41 28/02/2021
Sau gần 1 năm ra mắt thì mới đây, Huawei lại tiếp tục giới thiệu thêm một phiên bản 4G của chiếc Huawei P40.

Porsche 911 Turbo S "kịch độc", riêng màu sơn hơn 2 tỷ đồng

Siêu xe

14:05:58 28/02/2021
Chỉ tính riêng màu sơn của chiếc siêu xe Porsche 911 Turbo S này thôi cũng đáng giá bằng một gia tài. Tổng chi phí cho cấu hình, bao gồm cả nước sơn độc đáo của chiếc xe lên tới 364.170 USD.

Tuyệt chiêu siêu lạ của Chelsea trước cuộc giáp chiến Man Utd

Bóng đá thế giới

14:04:40 28/02/2021
Các cầu thủ Chelsea bỏ giày của mình hấp trong lò vi sóng để tăng tính năng siêu việt cho chúng trước cuộc giáp chiến Man Utd.

Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc

Netizen

14:01:25 28/02/2021
Sự xuất hiện kịp thời của lực lượng chức năng đã ngăn chặn mối hiểm họa từ việc hai người đàn ông ngang nhiên lái xe máy chạy băng băng trên cao tốc.

Mỗi tháng chồng đưa tôi 50 triệu bảo tôi chỉ cần ở nhà ăn ngủ, đi mua sắm và lấy lòng mẹ chồng, vậy mà tôi khóc không ra nước mắt

Tâm sự

13:52:51 28/02/2021
Mấy hôm trước, trong lúc nằm massage ở một spa, mẹ chồng vui miệng nói với nhân viên ở đó chuyện bà rất ưng tôi, bà tưởng tôi vui nhưng thực ra tôi rất tủi thân trong lòng.