Ùn ùn tiếp tế trong mùa dịch Covid- 19: Hãy tập cho con tính thích nghi

Theo dõi VGT trên

Từ việc tiếp tế người thân ở khu cách ly tránh dịch Covid- 19, nhiều người cho rằng đừng chiều chuộng con quá mức hãy để cho con có tính thích nghi với cuộc sống.

Ùn ùn tiếp tế trong mùa dịch Covid- 19: Hãy tập cho con tính thích nghi - Hình 1

Nhiều phụ huynh chen lấn tiếp tế tại khu A Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM vào ngày 21.3 – Ảnh: Tấn Đạt

Sáng ngày 21.3, tại khu A Ký túc xá ĐH Quốc Gia TP.HCM, nhiều phụ huynh đã chen nhau, ùn ùn tiếp tế đồ ăn, thức uống cho con của mình. Có nhiều bậc cha, mẹ liên tục đem đồ cho con đủ bữa sáng, trưa, chiều, kể cả đem tủ lạnh, ti vi để có mà sử dụng dẫu cách ly có 14 ngày để tránh dịch Covid- 19.

Ông già U80 đội nắng chờ tiếp tế cho con cách ly ở Ký túc xá ĐHQG

Ùn ùn tiếp tế trong mùa dịch Covid- 19: Hãy tập cho con tính thích nghi - Hình 2

Việc tiếp tế đồ dung cho con cái của mình vô tình làm áp lực lên đôi vai của bác sĩ, tình nguyện viên – Ảnh: Tấn Đạt

“Việc “tiếp tế” thể hiện tình yêu thương của gia đình nhưng lại gây hệ luỵ không tốt cho công tác chăm sóc và bảo vệ. Nhưng tập trung nơi đông người dẫn đến tình trạng lây nhiễm Covid- 19, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như an ninh khu vực, gây phiền nhiễu đến nhiệm vụ của các bộ phận có thẩm quyền. Hơn nữa, việc tiếp tế tụ tập đông người vô tình dễ làm lây nhiễm chéo dịch bệnh. Do đó, chúng ta nên động viên các gia đình có niềm tin vào Nhà nước, cán bộ y tế và đặc biệt động viên họ tin vào khả năng thích nghi mọi hoàn cảnh của con em mình. Trước ranh giới sự sống và cái c.hết, con người sẽ mạnh mẽ phi thường. Hãy cho phép người thân của mình gia tăng khả năng đối mặt với nghịch cảnh để họ nâng cao sức đề kháng, đủ khỏe mạnh để chống chọi với virus”, Chuyên gia giáo dục Nguyễn Khánh Chi, công tác tại Công ty phát triển giá trị sống TP.HCM cho biết.

Còn anh Phạm Thanh Tuấn, chuyên gia tâm lý tại Công ty giáo dục Tomorrow Land TP.HCM, cho biết các bậc làm cha, mẹ luôn yêu thương con cái của mình, nhưng không phải yêu thương bằng sự bảo bọc che chở mãi. Yêu thương con cái có thể bằng việc làm giúp con cái thể hiện được sự thích nghi với nhiều môi trường hoàn cảnh khác nhau. Qua đó, con cái ý thức được việc mình làm, biết điều chỉnh và thích nghi một cách hợp lý nhất mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người thân hay gia đình để con tự lớn lên, tự tiếp xúc, va chạm với thực tế và trưởng thành lên từng ngày…

“Việc cách ly phòng chống dịch Covid- 19 trong các khu cách ly tập trung vẫn được diễn ra theo đúng quy trình và các chế độ ăn uống của cơ quan y tế; Các bạn có thể nghĩ rằng đây là dịp để mình có thể nghĩ ngơi, dịp để có cơ hội trao đổi, kết bạn và có những ngày cách ly thật ý nghĩa: Biết tự giặt đồ, biết dọn dẹp phòng… Và 14 ngày đó thật ý nghĩa khi mình biết tự làm các công việc cá nhân thay vì ở nhà ba mẹ hoặc gia đình làm thay… Ba mẹ hãy là người đồng hành thay vì tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm liên tục cho con. Hãy thay bằng cách làm khác, hay hơn, ý nghĩa hơn bằng việc gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe, tình hình và động viên con cái. Đó thực sự là điều cần thiết nhất để con cái có thể tự lập và thích nghi.

Ùn ùn tiếp tế trong mùa dịch Covid- 19: Hãy tập cho con tính thích nghi - Hình 3

Nhiều phụ huynh đội nắng để tiếp tế cho con mình – Ảnh: Tấn Đạt

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM, cho biết các bạn trẻ hãy hiểu rằng các bạn từ các vùng dịch Covid- 19 trở về thì nhà nước đã khoanh vùng kiểm soát và có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý nên gia đình hãy yên tâm. 14 ngày tại khu cách ly cũng là thời gian suy ngẫm lại chính mình, hay đọc sách để trao dòi kiến thức đồng thời làm theo những yêu cầu của các bác sĩ để đảm bảo được sức khỏe một cách tốt nhất.

Người và hàng tiếp tế 'vây' khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM

Hàng trăm người mang hàng hóa, thức ăn, đồ uống lỉnh kỉnh đổ về KTX Đại học Quốc gia TP.HCM để tiếp tế cho những người thân đang được cách ly tại đây.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 1

Hàng hóa, nhu yếu phẩm được nhiều người đóng thùng chuyển đến người thân đang cách ly tại Ký túc xá khu A ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương

Chiều 23.3, vẫn có hàng trăm người tập trung trước cổng khu A KTX Đại học Quốc gia TP.HCM để gửi đồ dùng cá nhân, nhu yếu phẩm vào cho người thân đang cách ly tại đây.

Ông già U80 đội nắng chờ tiếp tế cho con cách ly ở Ký túc xá ĐHQG

Do lượng người quá đông và lượng hàng hóa lớn, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại đây phải huy động hàng chục dân quân tự vệ đến tiếp nhận và chuyển đến tận tay cho những người đang cách ly.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 2

Hàng chục dân quân tự vệ được huy động tiếp nhận và chuyển đến tay những người đang cách ly - Ảnh: Ngọc Dương

Trước tình cảnh này cơ quan chức năng đã phải quy định khung giờ nhận nhu yếu phẩm là từ 8 - 10 giờ và 14 - 16 giờ trong ngày.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 3

Đủ thứ đồ dùng, nhu yếu phẩm được người thân chuẩn bị mang đến trước cổng KTX ĐHQG TP.HCM chuyển cho những người cách ly tại đây - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 4

Hàng chục người chen chúc chuyển đồ dùng cho người thân ở KTX - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 5

Những thùng hàng to gồm đủ thứ đồ dùng bên trong từ áo quần, chăn mền, trái cây...được chuyển đến trước KTX ĐHQG TP.HCM khu A để chuyển vào cho những người đang cách ly - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 6

Lực lượng dân quân tự vệ phải làm việc rất vất vả để chuyển một lượng hàng lớn vào cho những người đang được cách ly tại đây - Ảnh: Ngọc Dương

Đủ thứ hàng hóa như chăn, mền, nệm, quạt điện, trái cây... được nhiều người đóng thành thùng carton được chở đến cổng KTX.

Lực lượng chức năng phải huy động xe ôtô tải và rất vất vả mới vận chuyển hết lượng hàng vào tận tay cho những người đang được cách ly bên trong KTX.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 7

Lượng người đổ về quá đông và chen chúc choán hết lối đi vào KTX lực lượng chức năng phải rất vất vả trong việc tiếp nhận đồ dùng. Để hạn chế dòng người chen chúc dân quân tự vệ phải khóa cánh cổng lại và chỉ tiếp nhận thứ tự theo từng dãy nhà trong khu KTX - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 8

Đồ dùng cá nhân, nhu yếu phẩm, đồ ăn, nước uống được chuyển đến KTX - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 9

Lượng hàng xếp hàng dài chờ chuyển vào tiếp tế cho những người cách ly - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 10

Dòng người ùn ứ chen lấn nhau để chuyển nhu yếu phẩm vào cho người thân đang cách ly tại KTX ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương

Không chỉ mang đồ dùng cá nhân, một số người dân còn mang theo đồ ăn, nước uống và trái cây đóng thùng chở đến để chuyển vào cho người thân của mình.

Tuy nhiên, theo quy định thức ăn và đồ uống, trái cây sẽ không được lực lượng chức nặng tiếp nhận.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 11

Đủ thứ hàng hóa chất đống được tập kết để chuyển vào bên trong cho những người đang cách ly - Ảnh: Ngọc Dương

Cũng theo quy định, những người cách ly tại KTX ĐHQG TP.HCM được hỗ trợ ba bữa ăn mỗi ngày.

Tại các khu cách ly hiện này việc đem thức ăn, nước uống từ bên ngoài vào là không được nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho những người ở khu cách ly.

Bà N.T.T (41 t.uổi) cho biết con bà học ở New Zealand, về nước là vào thẳng khu cách ly, nhiều đồ dùng cá nhân không có, nên gia đình bà tới để gửi vào cho con.

"Sợ con ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, nghĩ thấy thương con ở nơi xa xôi về đến đây rồi mà chẳng về nhà nên gia đình có chuẩn bị vài hộp sữa với ít trái cây cho con nhưng quy định ở đây không cho mang đồ ăn vào nên đành chịu", bà T. nói.

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 12

Một dân quân tự vệ ngồi nghỉ sau khi chuyển một lượng hàng lớn cho những người cách ly trong chiều 23.3 tại khu A KTX ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 13

Những người đang cách ly tại KTX khu A Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 14

Hàng hóa, đồ dùng cá nhân chất đống trước cổng KTX chờ lực lượng chức năng chuyển vào bên trong cho những người đang cách ly - Ảnh: Ngọc Dương

Người và hàng tiếp tế vây khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM - Hình 15

KTX khu A Đại học Quốc gia TP.HCM nơi tiếp nhận cách ly cho người Việt về từ các nước. Trước đó theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM triển khai khu cách ly tại KTX ĐHQG TP.HCM với 20.000 giường - Ảnh: Ngọc Dương

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quảng Trị xác minh 16 trường hợp đăng tải sai sự thật về việc bộ hành của ông Thích Minh Tuệ
21:47:27 15/06/2024
TP Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa đá, đường kính đến 1,5 cm
05:11:49 15/06/2024
Xe tải làm sập cầu ở Đồng Tháp
00:08:33 16/06/2024
Một phụ nữ ở Đắk Nông lái ô tô kéo lê xe máy cả trăm mét
00:09:04 16/06/2024
Biết có camera nhưng vẫn móc trộm vàng trong tiệm gội đầu
21:40:25 15/06/2024
Thiếu nợ, thuê xe cẩu trộm hơn 2 tấn sắt xây nhà xưởng
22:55:58 15/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà dân trong ngõ Trại Cá lúc giữa đêm, đồ đạc bị thiêu rụi
15:50:36 14/06/2024
Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở TP Cần Thơ
23:53:17 15/06/2024

Tin đang nóng

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái
13:02:45 16/06/2024
Mỹ nhân là nỗi sợ của các nam thần
10:08:48 16/06/2024
Chồng với bồ nhí vào nhà nghỉ, vợ cúi mặt đi qua, lát sau anh c.hết ngất khi việc bất ngờ xảy ra
13:00:48 16/06/2024
Đào Hồng Sơn hạ học trò Johnny Trí Nguyễn, lập kỷ lục MMA Việt Nam
10:24:00 16/06/2024
Trang Trần nhận trợ cấp ở Mỹ, được chủ cho 1 tỷ mua xe hơi hậu bị đuổi việc
14:08:38 16/06/2024
Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời
13:09:48 16/06/2024
Sau tuyên bố đòi ly hôn, chồng Hằng Du Mục tiếp tục đăng tải đoạn clip mới
11:03:33 16/06/2024
Midu: "Từ lần đầu tiên gặp anh Đạt, tôi đã nghĩ đây là định mệnh của mình"
10:03:21 16/06/2024

Tin mới nhất

Không khởi tố vụ án n.ữ s.inh bị cây xanh đè c.hết

15:04:01 16/06/2024
Ngày 10-6, nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ n.ữ s.inh cấp 3 bị cây xanh gãy đổ đè t.ử v.ong.

Cần Thơ lần đầu xuất hiện mưa đá

14:19:32 16/06/2024
Lượng mưa phổ biến 2 - 10mm có nơi trên 10mm. Trong mưa dông đề phòng dông sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lốc xoáy và gió giật mạnh; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

TP Hồ Chí Minh: Người dân bắt được kỳ đà vân quý hiếm bò vào nhà

10:10:54 16/06/2024
Qua tìm hiểu, anh Thường biết được đây là động vật quý hiếm nên giao cho Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh cứu hộ chăm sóc và thả về tự nhiên.

Xảy ra hai vụ đuối nước tại Phú Yên khiến 3 thiếu niên t.ử v.ong

10:10:11 16/06/2024
Trước đó, vào ngày 13/6, trên địa bàn xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa cũng xảy ra một vụ đuối nước tại kênh Chính Bắc, huyện Phú Hòa khiến một em nhỏ 11 t.uổi t.ử v.ong.

Cảnh báo thủ đoạn dùng công nghệ AI để dẫn dụ "chat nhạy cảm" rồi tống t.iền

16:21:19 15/06/2024
Hiện nay, người dùng cần cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake để l.ừa đ.ảo. Công an TP Hà Nội và TP.HCM cũng vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn dụ dỗ chat nhạy cảm để cưỡng đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Thông tin bất ngờ về 'biệt thự đẹp nhất Cà Mau' xây trên đất nuôi trồng thuỷ sản

15:08:25 15/06/2024
Biệt thự đẹp nhất Cà Mau xây trên đất nuôi trồng thủy sản được cho tồn tại nhưng phải chuyển đổi toàn bộ diện tích sang đất ở. Chủ biệt thự nói khó khăn về tài chính , chỉ xin chuyển một phần diện tích.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe: Triệt để thì hết chống chế!

11:26:23 15/06/2024
Trong chuyến đi công tác tại Trại giam Phú Sơn 4 ở Thái Nguyên, tôi ám ảnh mãi ánh mắt của phạm nhân N.T.H - một người từng gây tai nạn cho chính đứa con trai ruột của mình.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi

08:45:02 15/06/2024
Trong lúc người dân và du khách đang tắm suối, thủy điện Suối Mu ở Hòa Bình bất ngờ xả nước khiến nhiều người bị nước cuốn, may mắn được cứu kịp thời.

Hà Nội: Xe taxi tự bốc cháy giữa đường

05:09:17 15/06/2024
Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 13/6, một xe taxi bỗng nhiên bốc cháy dữ dội khi đang lưu thông qua ngã tư Láng - Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội).

Mưa dông, lốc xoáy trên biển Đông và nhiều khu vực trong đất liền

05:06:49 15/06/2024
Các chuyên gia cảnh báo người dân ở các khu vực trên đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ô nhiễm nghiêm trọng từ con suối chảy bao quanh huyện Phú Riềng

05:00:02 15/06/2024
Theo người dân địa phương, nguyên nhân suối Tân bị bức tử nghi bắt nguồn từ một nhà máy chế biến mủ cao su nằm trên đường ĐT 741 (thuộc xã Long Hưng, huyện Phú Riềng), khu vực đầu nguồn, nơi suối Tân chảy qua.

Phát hiện quả bom 340 kg khi san gạt nền nhà

04:56:02 15/06/2024
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Yên đã tiến hành lập biên bản hiện trường và biên bản bàn giao hiện trạng quả bom cho Ban Chỉ huy Quân sự xã Lang Thíp.

Có thể bạn quan tâm

Review nóng tập 1 Anh Trai Say Hi: 3 tiếng rưỡi chưa bao giờ dài đến thế, Anh Tú tưởng nhạt lại gánh còng lưng!

Tv show

15:54:21 16/06/2024
Tưởng như sẽ là sao nam nhạt nhoà, hướng nội nhất trong show Anh Trai Say Hi nhưng Anh Tú Atus lại chính là cái tên được bàn tán nhắc tới nhiều nhất ngay sau khi tập 1 lên sóng.

Lưu Diệc Phi thu hút trăm triệu lượt xem khi diện áo tắm, Trịnh Sảng bị gọi tên

Sao châu á

15:52:51 16/06/2024
Bên cạnh nội dung về tình yêu trắc trở, điểm khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình chính là vẻ đẹp tựa tiên nữ, thân hình quyến rũ của Lưu Diệc Phi. Trước đó, Trịnh Sảng cũng vào dạng vai này nhưng bị chê quá gầy, thiếu sức sốn...

Từ 17/6 đến 30/6, 3 con giáp có sự thăng hoa, t.iền của kiếm được ngày một nhiều.

Trắc nghiệm

15:51:09 16/06/2024
Tử vi dự báo rằng vận tình của những con giáp này trong thời gian từ 17/6 đến 30/6 có sự thăng hoa, t.iền của kiếm được ngày một nhiều.

Những điều có thể bạn chưa biết về loạt phim 'Vùng đất câm lặng'

Phim âu mỹ

15:48:05 16/06/2024
Kể từ khi ra mắt, loạt phim Vùng đất câm lặng (tựa gốc: A Quiet Place) đã tạo nên một điểm nhấn độc đáo trong thể loại phim kinh dị - giật gân.

Nữ chính phim VTV Cù Thị Trà: Sắc vóc gợi cảm, chưa một mảnh tình vắt vai

Hậu trường phim

15:43:06 16/06/2024
Ở t.uổi 25, Cù Thị Trà - nữ diễn viên đang nhận được sự quan tâm khi vào vai Đông trong Những nẻo đường gần xa - thừa nhận cuộc sống của cô chỉ xoay quanh công việc, chưa có một mảnh tình vắt vai.

Ngọc Anh 3A từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp chồng Tây

Sao việt

15:38:16 16/06/2024
Nhân kỷ niệm 6 năm bên nhau, Ngọc Anh 3A đã có những chia sẻ lãng mạn bên chồng Tây. Chị từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp ông xã ngoại quốc...

Superman David Corenswet kiệt sức vì tập luyện nghiêm ngặt cho vai diễn

Sao âu mỹ

15:36:30 16/06/2024
Dù có thói quen tập gym trước đó, nhưng nam tài tử David Corenswet vẫn cảm thấy khá vất vả khi buộc phải tuân theo chế độ vận động, ăn uống nghiêm ngặt, mục đích dưỡng cơ bắp để hóa thân thành Superman

Chồng Hằng Du Mục: Từng ôm thắm thiết Quang Linh vlog, giờ ghen với "em ruột"

Netizen

15:35:13 16/06/2024
Thông tin về những ồn ào liên quan tới việc chồng của Hằng Du Mục lên livestream đòi ly hôn đang khiến các cư dân mạng không ngừng xôn xao. Kể từ đó, danh tính về người đàn ông Trung Quốc này trở thành từ khóa được tìm kiếm phổ biến trê...

Việt Nam tham dự lễ hội ẩm thực và văn hoá lớn nhất Praha

Thế giới

15:04:47 16/06/2024
Trong khi đó, các sản phẩm truyền thống như nón lá, khăn lụa cũng được nhiều khách thăm quan lựa chọn làm món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Vượt gần 1.800 km bắt nghi phạm lừa bán bọ xít đen, chiếm đoạt t.iền cọc

Pháp luật

15:03:13 16/06/2024
Quảng cáo mình có bọ xít đen phơi khô nhằm lừa t.iền cọc rồi chiếm đoạt tài sản, một phụ nữ ở Ninh Thuận đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

'Cửu Long Thành Trại: Vây thành': Phim hành động Hồng Kông nỗ lực tái sinh

Phim châu á

14:58:35 16/06/2024
Cửu Long Thành Trại: Vây thành (Twilight of the Warriors: Walled In) kể câu chuyện nhân văn đầy kịch tính, với diễn xuất đỉnh cao và những màn đối đầu mãn nhãn của các ngôi sao đình đám.