Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây

Theo dõi VGT trên

Các chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt.

Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây - Hình 1
Radar Voronezh cảnh báo hạt nhân tiên tiến của Nga. Ảnh: TASS

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào trạm radar của Nga vốn có nhiệm vụ theo dõi tên lửa hạt nhân đã gây ra báo động ở phương Tây, theo tờ Telegragh của Anh ngày 27/5.

Ukraine đã tấn công trạm radar Armavir ở khu vực biên giới Krasnodar hôm 23/5, làm hư hại cơ sở hiện đại, nơi cung cấp khả năng phòng không thông thường cũng như là một phần của hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga.

Các quan chức Ukraine cuối tuần qua xác nhận rằng lực lượng của họ đã thực hiện cuộc tấn công, cho biết cơ sở này giám sát một phần không phận Ukraine và khu vực Crimea.

Trạm radar này được cho là có khả năng theo dõi tên lửa ATACMS tầm xa được Mỹ chuyển giao cho Ukraine vào đầu năm nay.

Mauro Gilli, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện ETH Zurich của Đức, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là một thành công về mặt chiến thuật vì nó sẽ buộc Nga phải triển khai lại các hệ thống phòng không và nó cũng đưa ra dấu hiệu rằng không có địa điểm quân sự nào của Nga là không thể chạm tới.

Video đang HOT

Tuy nhiên, các nhà phân tích phương Tây khác tỏ ra do dự hơn và nói rằng Ukraine nên tránh tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân của Nga.

Hans Kristensen, chuyên gia về kho vũ khí hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nêu quan điểm: “Đây không phải là một quyết định sáng suốt của Ukraine”.

Đồng quan điểm trên, Thord Are Iversen, một nhà phân tích quân sự người Na Uy, cho biết việc tấn công một phần hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga “không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng”.

Ông Iversen nói: “Điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt”.

Là một trong những hệ thống radar hiện đại nhất của Nga, Điện Kremlin đã triển khai 10 cơ sở radar lớp Voronezh dọc biên giới Nga. Mỗi hệ thống có tầm hoạt động khoảng 6500 km và có thể theo dõi 500 vật thể cùng một lúc.

Nga vẫn chưa bình luận về vụ tấn công, nhưng nó phù hợp với các hình thức tấn công bằng máy bay không người lái tăng cường của Ukraine trong năm nay nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các nhà máy lọc dầu và trung tâm hậu cần.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi Moskva bắt đầu cuộc tập trận tên lửa hạt nhân chiến thuật tại Quân khu phía Nam.

Fabian Hoffmann, nghiên cứu sinh tiến sĩ về công nghệ tên lửa tại Đại học Oslo, cho biết Ukraine và các đồng minh NATO vẫn cần phải thận trọng vì các quan chức Mỹ và một số đồng minh châu Âu của Ukraine sẽ coi cuộc tấn công hệ thống radar là “liều lĩnh”.

Ông Hoffmann nói: “Tôi có một số lo ngại về việc quyết định này. Dù nó khôn ngoan về mặt chính trị như thế nào, nó có thể có tác động tiêu cực đối với Ukraine khi không kiềm chế trong việc nhắm mục tiêu”.

Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga

Một loạt cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trong những tuần gần đây là do Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ tài trợ.

Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga - Hình 1
Tên lửa được phóng từ Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Newsweek của Mỹ ngày 26/5, Ukraine đang sử dụng tên lửa tầm xa nhằm vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến hiện tại, thường xuyên sử dụng vũ khí mới được viện trợ từ Mỹ để tấn công lực lượng, hệ thống phòng không, máy bay và tàu chiến của Moskva.

Các nguồn tin của Ukraine và Nga, cũng như các nhà phân tích nguồn mở, cho rằng một loạt cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trong những tuần gần đây là do Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ tài trợ.

ATACMS từ lâu đã nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách kêu gọi viện trợ từ phương Tây của Ukraine, nhằm giúp quân đội nước này có đủ hỏa lực (sức mạnh và tầm b.ắn) để tấn công các tài sản có giá trị cao của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng ATACMS vào tháng 10/2023, với một biến thể của hệ thống tên lửa này để tấn công hai căn cứ quân sự của Nga, làm hư hại một số máy bay trực thăng. Cuối tháng 4 vừa qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép gửi "một số lượng đáng kể tên lửa ATACMS" tới Ukraine. Chúng là một phần của gói viện trợ trị giá 300 triệu USD được công bố vào giữa tháng 3/2024 và đã đến Ukraine để triển khai bên trong biên giới nước này, ông Sullivan cho biết.

Các tên lửa ATACMS được cung cấp gần đây có tầm b.ắn xa hơn, có khả năng tấn công sâu hơn vào các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Trong khi lực lượng của Moskva đang đạt được một số bước tiến ở trên bộ, Ukraine lại tập trung tấn công các mục tiêu như máy bay phản lực và trung tâm chỉ huy nằm sâu phía sau chiến tuyến, thường là ở Crimea.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã cảnh báo Kiev rằng vũ khí của họ chỉ được sử dụng trong lãnh thổ tranh chấp, thay vì các khu vực được quốc tế công nhận là một phần của Nga. Moskva đã sáp nhập Crimea một thập kỷ trước và Kiev tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Cuối tuần trước, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng Ukraine cho biết, Kiev đã tấn công một trung tâm liên lạc quân sự của Nga phục vụ lực lượng phòng không nước này ở Alushta phía nam Crimea bằng ATACMS.

Một số cuộc tấn công khác trên bán đảo Crimea cũng được cho là do ATACMS thực hiện. Vào tháng 4 năm nay, Kiev ban đầu sử dụng ATACMS tầm xa hơn để tấn công một căn cứ không quân ở Crimea, nơi có một số bệ phóng tên lửa và radar tạo thành các hệ thống phòng không tiên tiến.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh được chia sẻ rộng rãi trên mạng dường như cũng cho thấy hậu quả của cuộc tấn công bằng ATACMS của Ukraine vào sân bay Belbek ngay bên ngoài thành phố cảng Sevastopol của Crimea. Hình ảnh cho thấy Ukraine đã thành công trong việc làm hư hại hoặc phá hủy một số máy bay Nga.

Quân đội Ukraine cuối tuần trước cho biết họ đã tấn công một tàu quét mìn của Nga ở Sevastopol và tiếp đó là tàu hộ tống trang bị tên lửa Tsiklon của Moskva cũng bị tấn công. Việc Ukraine sử dụng ATACMS để nhắm mục tiêu vào Sevastopol tiếp tục nổi lên sau khi hãng tin độc lập Astra của Nga đưa tin rằng ba trong số tên lửa này đã xuyên thủng hệ thống phòng không của Nga xung quanh Tsiklon.

Mới đây, các nhà phân tích cho biết Ukraine đã phá hủy 4 bệ phóng tên lửa và một trạm radar của lực lượng Nga tại khu vực do Moskva kiểm soát ở vùng Donetsk phía đông Ukraine. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cũng xác nhận một cuộc tấn công nhằm vào khu huấn luyện quân sự của Nga ở khu vực Luhansk là do ATACMS.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng
18:03:28 19/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch
18:59:01 19/06/2024
Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc
19:01:22 19/06/2024

Tin đang nóng

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024

Tin mới nhất

Kỷ niệm lần đầu tác nghiệp trong mùa hoa anh đào nở muộn

07:48:33 21/06/2024
Trước đây, mỗi năm chúng tôi đều chụp những bộ ảnh về hoa anh đào, vì vậy khi nhận được chỉ đạo, chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần xem dự báo của cơ quan khí tượng, xác định ngày và địa điểm rồi đi tác nghiệp, nhiệm vụ vô cùng đơn giản.

Thế giới đối mặt với nắng nóng thiêu đốt đầu mùa hè 2024

07:41:30 21/06/2024
Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, các khu vực ở Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ cũng đang chìm trong nắng nóng gay gắt, buộc nhà chức trách ban bố cảnh báo nắng nóng có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dân.

EU và Ukraine gia hạn thỏa thuận về tự do hóa vận tải đường bộ

07:36:37 21/06/2024
Theo thỏa thuận, EU hủy bỏ quy định về nghĩa vụ đối với các công ty vận tải Ukraine phải xin giấy phép đặc biệt để vận chuyển hàng hóa trong EU và đơn giản hóa thủ tục công nhận giấy tờ lái xe của Ukraine.

Hezbollah phóng hàng loạt rocket về phía Bắc Israel

07:34:15 21/06/2024
Trong thông báo, lực lượng này cho biết đã phóng rocket nhắm vào doanh trại của Israel, nhằm đáp trả vụ oanh kích mà Israel nhắm vào làng Deir Kifa ở phía Nam Liban, khiến một thành viên của Hezbollah t.hiệt m.ạng.

Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố

07:18:49 21/06/2024
Cùng với đó, tất cả tài sản của lực lượng này ở quốc gia Bắc Mỹ này sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai ở Canada và người Canada ở nước ngoài cố ý xử lý tài sản này sẽ phạm tội hình sự.

Israel phát hiện xác tàu biển cổ xưa nhất

07:16:50 21/06/2024
Chuyên gia Sharvit cũng cho biết từ trước tới nay, giới khảo cổ chỉ phát hiện 2 xác tàu đắm chở hàng hóa cuối thời kỳ đồ Đồng trên Địa Trung Hải, đều được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa án ra lệnh tiếp tục giam giữ đối tượng nghi tấn công Thủ tướng Đan Mạch

06:55:45 21/06/2024
Đối tượng người Ba Lan, 39 t.uổi, bị nghi tấn công bà Frederiksen ngày 7/6 vừa qua tại trung tâm thủ đô Copenhagen, khiến bà bị thương nhẹ ở cổ. Cảnh sát đã lập tức bắt giữ đối tượng.

Mỹ ước tính số con tin Israel bị Hamas bắt giữ vẫn còn sống

06:52:19 21/06/2024
Trong số khoảng 250 người bị Hamas bắt làm con tin vào ngày 7/10 năm ngoái, chỉ có 120 người được cho là vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza, một số người trong số họ đã c.hết trong thời gian bị giam giữ.

Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%

06:47:42 21/06/2024
BoE đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, trong khi đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng lạm phát có thể sẽ quay trở lại mức 3% vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại vào năm tới, xuống còn 2%.

Trung Quốc có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

06:35:27 21/06/2024
Theo đó, cuộc điều tra tập trung vào thịt lợn và phụ phẩm từ lợn có nguồn gốc từ EU từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc trước ngày 17/6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm nửa năm trong những trường hợp đặc ...

Nhật Bản: Căng thẳng cuộc đua giành chức Thống đốc Tokyo

06:14:44 21/06/2024
Cả hai nữ ứng cử viên độc lập này đều cam kết tăng cường hỗ trợ người dân nuôi dạy trẻ để giải quyết tỷ lệ sinh thấp quanh năm ở thủ đô, trong bối cảnh Nhật Bản phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Hơn 30% dân số Mỹ bị ảnh hưởng sau sự cố tàu trật bánh ở bang Ohio

06:12:31 21/06/2024
Kết quả cho thấy vụ tàu trật bánh gây ra thảm họa ô nhiễm lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Phạm vi ảnh hưởng trải dài từ vùng Trung Tây nước Mỹ đến vùng Đông Bắc và có thể xa hơn về phía Nam đến bang North Carolina.

Có thể bạn quan tâm

"Nữ MC độc thân đắt giá nhất" từng bị gạ ăn tối với giá 18.000USD, 1 thập kỷ không yêu ai giờ ra sao?

Sao việt

15:04:04 21/06/2024
Không chỉ độc thân lâu năm , điều mà MC Mù Tạt luôn khẳng định với mọi người rằng bản thân không giàu. Cô cho hay, thu nhập của bản thân vẫn ở mức cơ bản theo quy định chung của Nhà Đài.

Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè

Tin nổi bật

15:03:36 21/06/2024
Báo cáo từ trụ trì chùa Ba Vàng cho biết: Nhà chùa đảm bảo an toàn về an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra khóa tu.

Ê chề như Justin Timberlake: Đem danh tiếng lẫn tour diễn ra để xin được thả nhưng vẫn nhận cái kết đắng!

Sao âu mỹ

14:58:10 21/06/2024
Sáng sớm ngày 18/6, nam ca sĩ Justin Timberlake bị cảnh sát chặn đường, phát hiện anh chàng lái xe trong tình trạng say xỉn và vi phạm luật giao thông.

Dàn Wags cực xinh khuấy động khán đài tuyển Anh

Sao thể thao

14:54:18 21/06/2024
Dù tuyển Anh bị Đan Mạch cầm hòa 1-1, nhưng dàn WAGs vợ và bạn gái vẫn không gây thất vọng khi đến sân cổ vũ cho các tuyển thủ Tam sư.

Xây dựng hồ Thác Bà đạt tầm khu du lịch quốc tế

Du lịch

14:51:47 21/06/2024
Hồ Thác Bà được ví như Hạ Long trên núi giữa đại ngàn Tây Bắc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc tế.

Cặp đôi "bùng nổ visual" được 2 triệu fan ngóng chờ, khuynh đảo màn ảnh Hoa ngữ tháng 7

Phim châu á

14:51:25 21/06/2024
Bộ phim ngôn tình Hoa ngữ này hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh nhỏ trong tháng 7 tới. Mới đây, tác phẩm này đã cán mốc 2 triệu lượt đặt trước trên iQIYI.

Về quê không rẻ hơn ở phố: Một tháng "bay" hơn 20 triệu, toàn tốn t.iền vì sự cố phát sinh không lường trước

Sáng tạo

14:49:40 21/06/2024
Cuộc sống ở quê, với bao mơ mộng về một không gian yên bình và chi phí sinh hoạt dễ thở hơn phố thị náo nhiệt, liệu có thực sự như chúng ta tưởng tượng?

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

Pháp luật

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

"Vui lên nào, anh em ơi" nối sóng Trạm cứu hộ trái tim

Phim việt

14:27:58 21/06/2024
Bộ phim Vui lên nào, anh em ơi mang màu sắc thú vị và hài hước, hứa hẹn sẽ là làn gió mới gửi tới khán giả truyền hình.

Đoạn kết phi lý, gây tranh cãi bậc nhất "Trạm cứu hộ trái tim"

Hậu trường phim

14:23:54 21/06/2024
Quang Sự đăng tải hình ảnh hậu trường Trạm cứu hộ trái tim và thăm dò ý kiến khán giả về đoạn kết phim, khi Hà quay lại với Nghĩa để cùng nuôi Gôn và Kitty

Quý cô "chân ngắn" U50 long lanh không kém hoa hậu, hóa ra cũng là "huyền thoại sắc đẹp" làng thể thao

Phong cách sao

14:07:56 21/06/2024
Nữ hoàng Wushu Thúy Hiền - người mang về nhiều huy chương vàng danh giá cho Việt Nam, vẫn khiến dân mạng trầm trồ với vẻ đẹp trẻ trung, gợi cảm ở t.uổi 45.