Ukraine mổ xẻ UAV tự sát của Nga, phát hiện bộ phận đặc biệt
Ukraine được cho đã phát hiện ra một thiết bị đặc biệt trên UAV Geran của Nga, dòng vũ khí Moscow chuyên dùng để tấn công các mục tiêu của Kiev.
Mảnh vỡ Starlink được tìm thấy trên xác của UAV Shahed (Ảnh: Defense Express).
Theo truyền thông Ukraine, Nga dường như đã lắp đặt thiết bị đầu cuối Starlink vào UAV Geran (Kiev gọi là Shahed do Iran sản xuất).
Starlink là dự án mạng vệ tinh xoay quanh các chòm sao của công ty SpaceX (Mỹ). Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, SpaceX đã cung cấp hàng chục nghìn thiết bị kết nối internet vệ tinh Starlink cho Ukraine. Ngay cả khi mạng di động và internet bị phá hủy do chiến sự, các thiết bị Starlink vẫn cho phép Ukraine duy trì kết nối.
Theo Defense Express, phòng không Ukraine đã bắn rơi một chiếc UAV Shahed-136 của Nga vào hôm 24/9 và phát hiện trên vũ khí này có thiết bị đầu cuối Starlink.
Hôm 25/9, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã đánh chặn 28 trong số 32 máy bay không người lái Shahed được phóng từ khu vực Kursk và Krasnodar của Nga.
Video đang HOT
Cả Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin này. Kiev cho biết các chuyên gia của nước này đang nghiên cứu các mục tiêu bị phòng không bắn hạ và mổ xẻ để tìm ra các thông tin cần thiết.
Defense Express đã chia sẻ một hình ảnh mà họ mô tả là Shahed được gắn Starlink lên trên.
Một UAV dòng Shahed (Ảnh: AFP).
Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào khả năng truy cập internet của Starlink để liên lạc trên chiến trường và kiểm soát đội máy bay không người lái trong hơn 2 năm qua.
Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh, cũng như điều khiển các thiết bị không người lái tấn công Nga.
Nga từng dọa bắn rơi vệ tinh Starlink với lý do chúng được sử dụng để phục vụ cho quân đội Ukraine chống lại Moscow.
Hồi đầu năm, quân đội Ukraine cáo buộc phía Nga sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink trong chiến đấu. Sau đó, cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) cho biết quy mô sử dụng Starlink của Nga ở Ukraine ngày càng tăng và “đang trở nên có hệ thống”.
Vào thời điểm đó, Nga bác bỏ thông tin của DIU cung cấp. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đây không phải là hệ thống được chúng tôi chứng nhận. Do đó, không có chuyện nó được cung cấp và sử dụng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào”.
SpaceX tuyên bố rằng họ “không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với chính phủ Nga hoặc quân đội nước này”.
Moscow đã sử dụng rộng rãi máy bay không người lái Shahed để tấn công Ukraine trong hơn hai năm rưỡi chiến sự.
Shahed được biết đến với tiếng vo ve đặc trưng. Chúng có khả năng mang theo đầu đạn để lao xuống mục tiêu. Một khi bị phát hiện, Ukraine có thể dễ dàng bắn hạ chúng, thường bằng súng máy cỡ lớn hoặc pháo phòng không tự hành, nhưng việc phát hiện vẫn là thách thức lớn nhất, do chúng bay tương đối thấp.
Các chuyên gia quân sự cho biết UAV Shahed-136 có thể mang theo đầu đạn nặng 36kg, có tính năng xác định và tiêu diệt các đài radar của đối phương.
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga
Ngày 23/6, tài khoản Telegram của Hải quân Ukraine đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy họ đã phá huỷ một kho chứa thiết bị bay không người lái (UAV) Shahed ở vùng lãnh thổ Krasnodar của Liên bang Nga.
Hải quân Ukraine công bố hình ảnh vệ tinh chụp ngày 22/6/2024 cho thấy một kho chứa thiết bị bay không người lái (UAV) Shahed ở vùng lãnh thổ Krasnodar của Liên bang Nga.
Theo Hải quân Ukraine, hoạt động tấn công nêu trên được thực hiện với sự phối hợp của Cơ quan An ninh Ukraine và các hình ảnh vệ tinh mới nhất đã xác nhận việc phá hủy các bãi chuẩn bị phóng và kho lưu trữ thiết bị bay không người lái Shahed-136/Geran-2, các tòa nhà huấn luyện, trung tâm điều khiển và liên lạc cho các UAV này đặt tại vùng lãnh thổ Krasnodar.
Ngoài vũ khí đạn dược, Hải quân Ukraine đã xác nhận việc loại bỏ một số huấn luyện viên có trình độ, những người đã đào tạo lực lượng tham gia vào các vụ phóng UAV Shahed và một số học viên để tấn công lãnh thổ Ukraine bằng hệ thống không người lái do Iran sản xuất.
Báo Ukrainska Pravda ngày 23/6 dẫn báo của của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết vào đêm 20-21/6, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các địa điểm được sử dụng để cất trữ thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga.
Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) cho biết trong đêm 22/6, Lực lượng phòng không đã bắn hạ 12 tên lửa và 13 thiết bị bay không người lái cảm tử do quân đội Liên bang Nga phóng đi nhằm tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở các khu vực của Ukraine.
Ukraine sản xuất hàng nghìn UAV tầm xa, Moscow phủ nhận dùng Starlink Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine cho hay, hàng nghìn máy bay không người lái (UAV) tầm xa có khả năng tấn công vào sâu lãnh thổ Nga sẽ được sản xuất trong năm nay. "Các loại UAV tự sát tầm xa đang ngày càng phát triển với phạm vi hoạt động 300, 500, 700 và 1.000km. Hai năm trước, những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu
Bị can Trí là đối tượng đã dùng dao sát hại hạ sĩ Nguyễn Ngọc Minh Nhật (24 tuổi, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày 3/3 vừa qua.
Hành động gây tranh cãi của Adrien Brody trên sân khấu Oscar
Sao âu mỹ
22:27:43 04/03/2025
Giết người vì lý do không đâu
Pháp luật
22:24:48 04/03/2025
Đạo diễn nói về chi tiết tranh luận của nghệ sĩ Xuân Hinh trong 'Bắc Bling'
Nhạc việt
22:23:18 04/03/2025
Dương Mịch đối đầu Triệu Lệ Dĩnh, ai sẽ 'phá đảo' phòng vé?
Hậu trường phim
22:21:49 04/03/2025
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định
Tin nổi bật
22:14:35 04/03/2025
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt
Sao việt
21:52:39 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu
Tv show
21:48:41 04/03/2025
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Bà ngoại mất để lại cho tôi chiếc bếp từ và cái tủ lạnh, không ngờ 2 món thừa kế vô dụng ấy lại khiến tôi "đổi đời" sau một đêm
Góc tâm tình
21:25:05 04/03/2025