Ukraine huy động hơn 4 tỷ USD cho công cuộc tái thiết
Ukraine nhận được cam kết hỗ trợ 4 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau hội nghị quốc tế tại Italy, với các thỏa thuận quan trọng về nhà ở, hạ tầng và bảo tồn di sản văn hóa.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Itly Giorgia Meloni tại Rome (Ảnh: Reuters).
Sau Hội nghị Phục hồi Ukraine 2025 (URC) diễn ra tại Rome trong thời gian 10-11/7, Kiev đã nhận được những cam kết tài trợ mới trị giá hơn 4 tỷ USD từ cộng đồng quốc tế, mở ra triển vọng tái thiết đất nước sau chiến tranh.
Video đang HOT
Theo thông báo chính thức từ Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine , tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết tại hội nghị lên tới 3,55 tỷ euro (tương đương 4,15 tỷ USD). Phó Thủ tướng Oleksii Kuleba nhấn mạnh đây là minh chứng rõ ràng cho sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
Trong số các thỏa thuận quan trọng, đáng chú ý là khoản vay 100 triệu euro từ Ngân hàng Phát triển Hội đồng châu Âu để hỗ trợ nhà ở cho người dân Ukraine, cùng gói tài trợ 134 triệu euro từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Đặc biệt, chương trình hợp tác với Italy trị giá 32,5 triệu euro sẽ tập trung vào bảo tồn di sản văn hóa tại tỉnh Odesa .
Ngoài ra, một biên bản ghi nhớ giữa Ukraine và Bộ Ngoại giao Italy được ký kết nhằm bảo hiểm 100% cho các khoản vay xuất khẩu lên tới 1,5 tỷ euro với mục tiêu thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.
Bên cạnh đó, khuôn khổ đầu tư Ukraine (UIF) đã huy động thành công 929,3 triệu euro từ EU và các ngân hàng phát triển, tập trung vào các lĩnh vực then chốt như năng lượng, cơ sở hạ tầng đô thị và hỗ trợ doanh nghiệp .
Bộ Kinh tế Ukraine cũng công bố khoản tài trợ 200 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới sẽ được sử dụng trong 5 năm tới để chuẩn bị các dự án quy mô lớn. Các chuyên gia nhận định những cam kết này không chỉ giúp Ukraine phục hồi sau chiến tranh mà còn củng cố vị thế của đất nước như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong tương lai.
Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Zelensky kêu gọi một chiến lược tái thiết toàn diện, nhấn mạnh đây không chỉ là cơ hội phục hồi cho Ukraine mà còn mang lại lợi ích cho các quốc gia đối tác. “Đây là cơ hội để các công nghệ tiên tiến, nguồn vốn quốc tế và năng lực sản xuất cùng tham gia vào quá trình tái thiết”, ông Zelensky khẳng định.
Hội nghị Rome cam kết hơn 10 tỷ euro tái thiết Ukraine
Ngày 10/7, hội nghị quốc tế tại Rome (Italy) về tái thiết kinh tế Ukraine đã cam kết hơn 10 tỷ euro (11,7 tỷ USD) cho Ukraine.
Trong số này, Ủy ban châu Âu (EC) cam kết 2,3 tỷ euro.
Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo chính trị, trong đó có Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, diễn ra trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp diễn. Đây là hội nghị thứ 4 kể từ khi bùng phát xung đột tháng 2/2022 và chủ yếu nhằm huy động sự ủng hộ của quốc tế cho quá trình tái thiết Ukraine. Các hội nghị trước đó diễn ra tại Thụy Sĩ (2022), Anh (2023) và Đức (2024). Số tiền quyên góp được sẽ dùng đầu tư để xây dựng lại nhà cửa, mở cửa lại bệnh viện, phục hồi doanh nghiệp và đảm bảo năng lượng.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni thông báo: "Hôm nay, chúng ta đã cùng nhau cam kết tổng cộng hơn 10 tỷ euro".
Tại hội nghị, bà Meloni và Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã trích dẫn sự phục hồi của đất nước mình từ đống đổ nát sau Chiến tranh thế giới thứ hai như minh chứng về những gì Ukraine có thể đạt được.
Ông Merz cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump "sát cánh" cùng các nước châu Âu tiếp tục ủng hộ Ukraine "hướng tới một trật tự chính trị ổn định trên thế giới này".
Thủ tướng Italy bình luận về hoạt động viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine Theo tờ Kyiv Independent, ngày 4/7, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết Mỹ đang tiến hành "xem xét" các thành phần vũ khí đang cung cấp cho Ukraine nhưng không dừng hoàn toàn viện trợ. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: AFP/TTXVN. "Mỹ không ngừng cung cấp vũ khí và hỗ trợ Ukraine, họ chỉ xem xét lại quyết định cung cấp...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ lập lực lượng đặc nhiệm chống UAV

Quân đội Israel tuyên bố thành phố Gaza là 'khu vực chiến sự toàn diện'

Đề xuất vùng đệm Nga - Ukraine từ châu Âu: Giải pháp hòa bình hay rủi ro mới?

Quyền Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sớm thành lập chính phủ mới

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới với đảng đối lập chính

Nga tuyên bố giải phóng 6 khu định cư ở Ukraine trong chiến dịch kéo dài một tuần

Nga cảnh báo NATO mở rộng hiện diện quân sự tại Bulgaria

Israel sắp mở chiến dịch tấn công Thành phố Gaza

Nga nêu quan điểm về vấn đề đảm bảo an ninh cho Ukraine

Đặc phái viên Steve Witkoff gây tranh cãi trong nỗ lực hòa giải xung đột Nga - Ukraine

Đức kêu gọi công dân rời Iran do lo ngại biện pháp trả đũa sau lệnh trừng phạt

Chính sách thuế quan của Mỹ 'vô tình' củng cố liên minh BRICS
Có thể bạn quan tâm

Đen Vâu ghi điểm vì 1 hành động cực tinh tế với chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tổng duyệt A80
Sao việt
14:41:58 30/08/2025
Du lịch Việt Nam trải nghiệm mùa thu quyến rũ với Tết Trung thu rực rỡ sắc màu
Du lịch
14:39:22 30/08/2025
Showbiz có 1 mỹ nam đẹp đến "1000 năm nữa vẫn là huyền thoại", đại gia đem 350 tỷ cầu hôn vẫn quyết cự tuyệt!
Sao châu á
14:35:44 30/08/2025
Cháy lớn tại bãi xe ở Hà Nội, khói bốc đen đặc kèm mùi khét
Tin nổi bật
14:33:27 30/08/2025
Cảnh sát ập vào căn nhà ở Điện Biên, phát hiện sự thật chấn động dưới nền phòng ngủ
Pháp luật
14:26:26 30/08/2025
'Chim công làng múa' Linh Nga rạng rỡ trong thiết kế áo dài của Thủy Nguyễn
Thời trang
13:48:28 30/08/2025
Vì sao cúm dễ có nguy cơ tăng khi trẻ quay lại trường học?
Sức khỏe
13:18:28 30/08/2025
15 món ngon ăn vào là mê dịp nghỉ lễ 2/9, ai không đi xem được diễu binh ở nhà nấu ngay đãi bạn bè nhé!
Ẩm thực
13:17:57 30/08/2025
"Con cưng" của các concert quốc gia: Mỹ nhân có giọng hát miễn chê, visual trẻ đến mức đi lạc vào Khối Thiếu Nhi cũng khó nhận ra
Nhạc việt
13:00:14 30/08/2025
"Chồng quốc dân" Hứa Quang Hán đến TP HCM
Hậu trường phim
12:53:47 30/08/2025