Uganda: Nổ lựu đạn khiến 11 trẻ em bị thương vong
Cảnh sát Uganda ngày 18/2 cho biết đã có 6 trẻ em thiệt mạng và 5 trẻ khác bị thương khi chơi đùa với một thiết bị nổ mà các em tìm thấy trong bụi cây và vô tình kích nổ.
Theo cảnh sát, sự việc xảy ra vào ngày 16/2 ở huyện Adjumani thuộc khu vực West Nile, trong đó 3 trẻ tử vong ngay tại hiện trường, trong khi 3 trẻ khác tử vong khi đang trên đường tới bệnh viện. 5 trẻ bị thương nặng còn lại đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.
Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vật thể nổ là lựu đạn cầm tay còn sót lại của phiến quân LRA – lực lượng từng hoạt động tại vùng West Nile. Một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra gần 2 tuần trước, khiến 2 người thiệt mạng.
Video đang HOT
Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Uganda chìm trong nội chiến giữa quân nổi dậy và quân chính phủ. LRA vẫn còn duy trì lực lượng và tiếp tục các cuộc tấn công đẫm máu chống lại Tổng thống Yoweri Museveni cho đến khi buộc phải rút khỏi Uganda vào năm 2006.
Theo thống kê của LHQ, LRA đã giết hại hơn 100.000 người và bắt cóc 60.000 trẻ em trong các vụ bạo lực trải dài từ Uganda đến Sudan, CHDC Congo và CH Trung Phi.
Biểu tình phản đối bắt ứng viên tổng thống ở Uganda, 37 người chết
Tình trạng bất ổn tại Uganda bùng phát sau khi ứng viên tổng thống Bobi Wine bị bắt giữ. Cảnh sát sử dụng đạn thật để trấn áp người biểu tình vào ngày 20/11.
Cảnh sát Uganda xác nhận ít nhất 37 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ và hàng trăm trường hợp bị tạm giữ, Reuters đưa tin ngày 20/11.
Để trấn áp người biểu tình, lực lượng chính phủ dùng đến đạn thật, lựu đạn cay và vòi rồng. Quân đội được triển khai khắp thủ đô Kampala và khu vực lân cận để hỗ trợ cảnh sát.
"Đến nay chúng tôi đếm được 37 thi thể", Moses Byaruhanga, đại diện cảnh sát Uganda, cho biết.
Căng thẳng tại Uganda leo thang sau khi đối thủ của tổng thống bị bắt giữ vào ngày 18/11. Ảnh: Reuters.
Biểu tình và bạo loạn bùng phát sau khi ứng viên tổng thống Bobi Wine, một ca sĩ với tên thật là Robert Kyagulanyi, bị bắt giữ vào ngày 18/11.
Vụ việc xảy ra khi ứng viên đang vận động tranh cử ở phía đông Uganda. Cáo buộc mà chính phủ đưa ra là Wine vi phạm lệnh cấm tập trung đông người trong bối cảnh nước này chống dịch Covid-19.
Theo người phát ngôn cảnh sát Fred Enanga, những người bị bắt đều bị cáo buộc tấn công người không ủng hộ của Bobi Wine. Ông nói biểu tình phản đối đã leo thang thành "bạo loạn, hôi của, cướp bóc, đe dọa" nhắm vào những người có quan điểm chính trị khác biệt.
Theo kế hoạch, Uganda sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 14/1/2021.
Bobi Wine được đánh giá là đối thủ nặng ký cho Tổng thống Yoweri Museveni. Nhà lãnh đạo 76 tuổi đang muốn thúc đẩy một điều chỉnh hiến pháp cho phép ông cầm quyền đến năm 2031. Ông đã lãnh đạo Uganda từ năm 1986 và trải qua 5 nhiệm kỳ.











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ
Pháp luật
21:56:29 04/03/2025
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt
Sao việt
21:52:39 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu
Tv show
21:48:41 04/03/2025
Đức Anh tiết lộ mối quan hệ với hot girl sau show hẹn hò
Nhạc việt
21:43:47 04/03/2025
Người đẹp 'Hoa hậu Việt Nam' Bé Quyên đóng phim kinh dị 18+
Hậu trường phim
21:37:28 04/03/2025
Mẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùng
Góc tâm tình
21:27:46 04/03/2025
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025