Tỷ phú Elon Musk gây chấn động khi công khai ủng hộ đảng cực hữu AfD tại Đức

Theo dõi VGT trên

Ngày 25/1, tờ The Guardian đưa tin, tỷ phú Elon Musk đã bất ngờ tham dự sự kiện của đảng cực hữu AfD tại Halle, miền Đông nước Đức, thu hút sự chú ý lớn từ công chúng và giới truyền thông.

Tỷ phú Elon Musk gây chấn động khi công khai ủng hộ đảng cực hữu AfD tại Đức - Hình 1
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Đây là lần thứ hai trong vài tuần qua ông công khai ủng hộ đảng này. Phát biểu qua liên kết video trước khoảng 4.500 người tham dự, ông Musk nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn văn hóa và các giá trị truyền thống của nước Đức.

Trong bài phát biểu, ông Musk kêu gọi khán giả tự hào về văn hóa và bản sắc dân tộc, đồng thời bày tỏ quan điểm phản đối chủ nghĩa đa văn hóa mà ông cho rằng có nguy cơ làm mờ nhạt các giá trị truyền thống của người Đức. Ông cũng cho rằng người Đức không nên quá tập trung vào những tội lỗi lịch sử, đặc biệt là những hệ lụy từ quá khứ Đức Quốc xã mà cần vượt qua gánh nặng này để hướng đến một tương lai tích cực hơn.

Những phát ngôn của ông Musk đã nhận được sự tán thưởng từ các thành viên của đảng AfD, vốn đang nỗ lực củng cố vị thế chính trị tại Đức. Đảng này từ lâu đã bị chỉ trích vì các quan điểm cực hữu và thái độ phản đối nhập cư. Trong sự kiện, bà Alice Weidel bày tỏ lời cảm ơn tới ông Musk, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ cùng nỗ lực để “làm cho nước Đức vĩ đại trở lại”, lấy cảm hứng từ câu khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Video đang HOT

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh ông Musk gần đây liên tục gây tranh cãi tại Đức. Trước đó, ông từng làm dậy sóng dư luận với một hành động bị nhiều người so sánh với kiểu chào của Đức Quốc xã trong lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, ông Musk cũng công khai chỉ trích Thủ tướng Đức Olaf Scholz trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter), cáo buộc chính phủ Đức đàn áp quyền tự do ngôn luận. Về phần mình, ông Scholz đã bác bỏ các quan điểm cực hữu, nhấn mạnh rằng quyền tự do ngôn luận không thể được sử dụng để truyền bá các tư tưởng thù địch.

Advertisements

X

Bài phát biểu của ông Musk tại sự kiện của AfD không chỉ làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của ông đối với chính trị Đức mà còn đặt ra câu hỏi về nguy cơ can thiệp vào bầu cử. Trước đó, ông Musk đã trực tiếp trao đổi với bà Alice Weidel trên chương trình X và làm gia tăng sự chú ý đến mối quan hệ giữa ông với đảng này.

Song song với sự kiện của AfD ở Halle, các cuộc biểu tình chống cực hữu đã diễn ra khắp nước Đức. Tại Berlin, khoảng 100.000 người đã tập trung quanh cổng Brandenburg để bày tỏ sự phản đối, trong khi tại Cologne, hơn 20.000 người – bao gồm cả người già và thanh thiếu niên – đã xuống đường mang theo những chiếc ô đầy màu sắc, biểu tượng cho sự đoàn kết và đa dạng văn hóa.

Sự hiện diện và phát biểu của ông Musk tại sự kiện của AfD không chỉ làm nổi lên sự phân cực chính trị ngày càng gia tăng tại Đức mà còn cho thấy ảnh hưởng của các nhân vật quốc tế trong bối cảnh chính trị nội địa. Trong khi những quan điểm và chính sách của đảng AfD vẫn gây tranh cãi, sự kiện này càng làm nóng thêm các cuộc thảo luận về hướng đi tương lai của nước Đức và các giá trị mà quốc gia này sẽ bảo vệ trong những năm tới.

Hoàng Anh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi Thủ tướng Đức từ chức

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X, tỷ phú Mỹ Elon Musk đã công khai kêu gọi Thủ tướng Đức Olaf Scholz từ chức.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi Thủ tướng Đức từ chức - Hình 1
Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla Elon Musk. Ảnh: ANI/TTXVN

Nội dung trên được tỷ phú Elon Musk đưa ra sau khi một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại bang Sachsen-Anhal của Đức đã khiến ít nhất hơn 60 người thương vong tại chợ Giáng sinh ở thành phố này trong tối 20/12. Nghi phạm đã sử dụng chiếc xe ô tô BMW tối màu lao vào đám đông ở chợ với tốc độ cao, đâm và cán qua rất nhiều người.

Bên cạnh đó, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã chia sẻ những nội dung trên mạng xã hội nhằm gửi lời chia buồn về thảm kịch trên tại nước Đức.

Tuyên bố trên mạng xã hội X, Tổng thống Pháp Macron viết rằng: "Tôi vô cùng bàng hoàng trước nỗi kinh hoàng xảy ra tại chợ Giáng sinh ở Magdeburg, Đức, tối nay. Tôi xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, những người bị thương và gia đình họ. Nước Pháp chia sẻ nỗi đau với người dân Đức và bày tỏ sự đoàn kết sâu sắc."

Cũng trên mạng xã hội X, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã viết: "Tôi vô cùng bàng hoàng trước vụ tấn công tàn bạo nhằm vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở Magdeburg. Tôi ủng hộ chính phủ, gia đình các nạn nhân, những người bị thương và toàn thể người dân Đức. Bạo lực không được phép tồn tại trong nền dân chủ của chúng ta."

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Mark Rutte đăng tải dòng trạng thái: "Những cảnh tượng kinh hoàng từ một khu chợ Giáng sinh ở #Magdeburg. Tôi đã liên lạc với @Bundeskanzler để chia buồn. Tôi xin gửi lời chia buồn đến các nạn nhân và gia đình họ. #NATO sát cánh cùng #Đức."

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nêu rằng: "Thật bàng hoàng trước vụ việc kinh hoàng tại một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Magdeburg của Đức. Tôi vừa trao đổi với Thủ tướng @OlafScholz để bày tỏ sự đoàn kết và tình yêu thương trọn vẹn của tôi đối với các nạn nhân, gia đình họ và toàn thể người dân Đức."

Thủ tướng Hà Lan Dick Choof cũng viết trên mạng xã hội X: "Những hình ảnh khủng khiếp từ thành phố Magdeburg của Đức, nơi một chiếc xe lao vào một khu chợ Giáng sinh. Chính quyền Hà Lan đang theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc. Tôi xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và những người thân yêu của họ. Tôi đã gửi lời chia buồn tới Thủ tướng @Bundeskanzler Scholz. Hà Lan sát cánh cùng những người hàng xóm Đức của chúng tôi trong thời điểm đen tối này."

Chủ tịch Ủ ban châu Âu Ursula Von Der Leyen cho biết: "Tôi xin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của hành động tàn bạo và hèn nhát ở Magdeburg ngày hôm nay. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè, cảm ơn cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp. Hành động bạo lực này phải được điều tra và trừng phạt nghiêm khắc."

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025
Khống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngàyKhống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngày
20:06:36 02/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Thảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăngThảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăng
20:00:53 02/02/2025
Trung Quốc phản ứng mạnh với lệnh đánh thuế của ông TrumpTrung Quốc phản ứng mạnh với lệnh đánh thuế của ông Trump
20:28:41 02/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Mẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật BảnMẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật Bản
10:57:35 04/02/2025
Chồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa tángChồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa táng
11:21:39 04/02/2025
Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?
13:58:03 04/02/2025
Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốnTruy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn
12:44:16 04/02/2025
Mai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc GiangMai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc Giang
14:02:13 04/02/2025
3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước
12:38:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

15:19:09 04/02/2025
Bất chấp sự cố này, ISRO đảm bảo rằng các hệ thống của vệ tinh vẫn hoạt động tốt và hiện tại vệ tinh đang ở quỹ đạo hình elip. Tổ chức hiện đang tìm hiểu các chiến lược nhiệm vụ thay thế để sử dụng vệ tinh cho mục đích dẫn đường trên qu...
Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

15:16:31 04/02/2025
Động thái này diễn ra một ngày sau khi 2 quan chức an ninh cấp cao của USAID bị cách chức, sau khi ngăn cản nhân viên của DOGE tiếp cận các tài liệu mật trong quá trình kiểm tra sổ sách của chính phủ.
Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

15:14:58 04/02/2025
Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Sắc lệnh trên của ông Trump bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/2 theo giờ Mỹ.
Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

15:13:14 04/02/2025
Lệnh áp thuế do Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể tái diễn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế lớn của châu Âu.
Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

14:23:16 04/02/2025
Ngoài ra, ông Yoon cũng bị cáo buộc đã điều động quân đội tới Quốc hội để ngăn các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ lệnh thiết quân luật, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ các nhân vật chính trị quan trọng.
Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

14:21:47 04/02/2025
Theo nguồn tin từ các quan chức USAid, cuộc đối đầu leo thang khi một trợ lý cấp cao đe dọa sẽ gọi cảnh sát liên bang để buộc mở cửa trụ sở cơ quan. Giám đốc an ninh và một cấp phó đã từ chối cấp quyền tiếp cận khu vực hạn chế cho nhóm ...
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

14:03:16 04/02/2025
Một ví dụ điển hình là việc DeepSeek đã sử dụng hơn 2.000 chip H800 của Nvidia - phiên bản rút gọn của con chip mạnh nhất thời điểm đó - để đào tạo mô hình AI của mình trước khi Mỹ cấm hoàn toàn loại chip này.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Sao thể thao

15:58:08 04/02/2025
Nguyễn Filip vừa đăng tải số liệu chuyên môn về bản thân và một số đồng nghiệp đang thi đấu cho các đội bóng khác tại V.League.
Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Sao việt

15:36:17 04/02/2025
Song song với sự nghiệp nghệ thuật, HIEUTHUHAI còn gây chú ý bởi chuyện tình không công khai, cũng không giấu diếm với một cô gái xinh xắn, giàu có tên Tăng Mỹ Hàn.
Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Sao châu á

15:28:44 04/02/2025
Ngày 4/2, tờ Sohu đưa tin gia đình Từ Hy Viên cho biết tro cốt nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được đưa về Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 6/2.
Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Phim việt

15:15:24 04/02/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 34, biết bác Nậm - bố của thủ trưởng Đại cũng chính là thủ trưởng của cô Hồi - mẹ Hạnh, Hùng ngay lập tức sang có đôi lời xin trợ giúp.
Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Hậu trường phim

15:04:31 04/02/2025
Dù ba Thắng, Ngân, Thành Công có hợp sức để bảo vệ tổ ấm cho Thắng Lộc trước nguy cơ đổ vỡ, nhưng xem chừng không đơn giản.
Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Mọt game

14:59:23 04/02/2025
Ngành công nghiệp game thế giới luôn rất tàn nhẫn khi theo thời gian, số lượng các trò chơi rơi vào quên lãng, bị đào thải ngày càng nhiều.
Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Sao âu mỹ

14:57:23 04/02/2025
Tờ PEOPLE xác nhận thông tin chính xác liên quan tin đồn Kanye West và Bianca Censori bị cảnh sát hộ tống khỏi lễ trao giải Grammy 2025 vì trang phục gây sốc.
Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Thời trang

13:52:35 04/02/2025
Cardigan - món đồ thời trang dễ dàng kết hợp, không bao giờ lỗi mốt, đang trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ thời trang trong những ngày xuân se lạnh này.
Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Nhạc quốc tế

13:40:12 04/02/2025
Sáng 4/2, BLISSOO - công ty của chị cả BLACKPINK Jisoo cập nhật tin chấn động. Theo đó, Jisoo sẽ tổ chức tour fanmeeting toàn châu Á Lights, Love, Action - đi qua 7 thành phố bao gồm cả Hà Nội.
Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Pháp luật

13:30:07 04/02/2025
Công ty này mới nộp hơn 1,6 tỷ đồng, không còn khả năng nộp lại hơn 105 tỷ đồng, khiến ngân sách Nhà nước bị thất thoát.
Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Netizen

12:55:53 04/02/2025
Trong thế giới học thuật, nơi thành công thường phải trả giá bằng những năm tháng miệt mài và không ngừng phấn đấu thì câu chuyện của Trần Sở Hàm - một thiên tài nhỏ tuổi, như một tia sáng rực rỡ xuyên qua bóng tối của những giới hạn th...