Twitter bị phạt vì lợi dụng dữ liệu người dùng để phục vụ quảng cáo
Twitter vừa phải trả khoản tiền phạt 150 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vì hành vi vi phạm quyền riêng tư khi sử dụng dữ liệu người dùng để phục vụ quảng cáo.
Theo Engadget, khoản tiền phạt bắt nguồn từ việc Twitter thừa nhận vào năm 2019 rằng công ty đã sử dụng số điện thoại và địa chỉ email của người dùng Twitter trong nhiều năm cho việc xác thực hai yếu tố cũng như phân phát quảng cáo.
Án phạt mà FTC nhằm vào Twitter do vi phạm quyền riêng tư từ năm 2019
Video đang HOT
Ở thời điểm đó, Twitter cho biết việc sử dụng số điện thoại cho quảng cáo là một lỗi và không rõ bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng. Nhưng trong một tuyên bố, Chủ tịch FTC Lina Khan cho biết hơn 140 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi hành vi này, kéo dài từ năm 2014 đến 2019.
Trong tuyên bố của mình, Giám đốc Quyền riêng tư của Twitter Damien Kieran cho biết công ty đã hợp tác với FTC trong vụ việc. Theo ông, vấn đề này đã được giải quyết từ ngày 17.9.2019, đồng thời khẳng định công ty vẫn đang nỗ lực thực hiện các bước để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng Twitter. Ông nói: “Khi đạt được thỏa thuận này, chúng tôi đã trả khoản phạt 150 triệu USD và chúng tôi đã liên kết với FTC về các bản cập nhật hoạt động và cải tiến chương trình quyền riêng tư để đảm bảo dữ liệu cá nhân của mọi người vẫn an toàn và quyền riêng tư của họ được bảo vệ”.
Ngoài tiền phạt, FTC cũng yêu cầu Twitter phải thông báo cho tất cả người dùng có số điện thoại và email được thu thập vì lý do “bảo mật tài khoản” cũng được sử dụng cho quảng cáo. Đồng thời, Twitter cũng phải cung cấp xác thực hai yếu tố thông qua các phương thức khác ngoài số điện thoại mà công ty đã áp dụng vào năm 2019. Twitter cũng phải tạo ra một chương trình bảo mật thông tin và quyền riêng tư toàn diện để xem xét các sản phẩm mới về các rủi ro bảo mật và quyền riêng tư tiềm ẩn.
Elon Musk khẳng định sẽ "mở khoá" tài khoản Twitter cho cựu Tổng thống Trump
Ngày 10/5, tỷ phú Elon Musk nói rằng ông sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi thương vụ mua lại hoàn tất.
"Các lệnh cấm tài khoản vĩnh viễn chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt và nên dành riêng cho những tài khoản bot, lừa đảo hay spam... Tôi cho rằng việc chặn tài khoản của ông Trump là không đúng", Musk nói tại sự kiện FT Live's Future of the Car.
"Tôi tin rằng đó là một sai lầm và sẽ đảo ngược lệnh cấm này", CEO Tesla khẳng định. Musk cũng được cho là sẽ trở thành CEO tạm quyền của "Chim xanh" sau khi mua lại công ty.
Twitter đã cấm vĩnh viễn ông Trump trên nền tảng này vào tháng 1/2021 với việc những người ủng hộ cựu Tổng thống tấn công Điện Capitol. Công ty cho biết đưa ra quyết định trên sau vụ bạo loạn ngày 6/1 "do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực". Vào thời điểm đó, ông Trump thường xuyên đăng bài kêu gọi trên Twitter và có hơn 80 triệu người theo dõi (follower) trên nền tảng này.
Tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không quay trở lại Twitter mà sẽ chỉ sử dụng Truth Social, nền tảng mạng xã hội do chính ông tạo ra.
"Không, tôi sẽ không quay lại Twitter", ông Trump khẳng định với CNBC. Sau khi bị cấm trên các mạng xã hội, tỷ phú này đã tung ra Truth Social, được coi là nền tảng thay thế cho các sản phẩm của Big Tech.
"Tôi thích Elon Musk. Cậu ấy là một cá nhân xuất chúng. Chúng tôi đã làm nhiều thứ cho Twitter khi tôi còn ở Nhà Trắng. Tôi thất vọng khi bị Twitter đối xử như vậy và sẽ không quay trở lại nền tảng này", ông Trump cho hay.
Các quan chức Nhà Trắng và chiến lược gia đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại về thương vụ mua lại của Musk khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới diễn ra vào năm 2024. Chính quyền Tổng thống Biden ngày càng quan ngại khả năng Musk cho phép Trump cùng một số thành viên đảng Cộng hoà đang bị cấm khác quay trở lại hoạt động trên nền tảng này.
Elon Musk đang muốn 'mặc cả' với Twitter CEO Tesla cho biết ông đang cân nhắc thỏa thuận với Twitter, do các số liệu về tài khoản spam và bot tự động trên mạng xã hội này. Tại hội nghị công nghệ diễn ra ở Miami, Elon Musk cho biết ông không loại bỏ khả năng tìm thỏa thuận để mua lại Twitter với giá thấp hơn, một người tham dự...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dùng cung cấp nhiều dữ liệu cá nhân lên không gian mạng

Máy tính lượng tử làm được gì cho nhân loại?

Cánh tay robot 6 bậc tự do 'made in Vietnam' xuất xưởng với giá 55 triệu đồng

Thanh toán NFC qua điện thoại có thể bị tin tặc đánh cắp dữ liệu thẻ

OpenAI nâng tầm ChatGPT với 3 thay đổi lớn

Keysight, NTT Innovative Devices và Lumentum đạt tốc độ truyền dữ liệu 448 Gbps

Amazon Q Developer mở rộng hỗ trợ tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác

Trung Quốc phát minh bộ nhớ RAM nhanh hơn 10.000 lần hiện tại

TSMC đối mặt khó khăn trong kiểm soát chip AI đến tay Trung Quốc

Ổ điện gia dụng 'hiện đại hóa' tích hợp sạc nhanh, khóa thẻ từ

Google có khả năng mất trình duyệt Chrome

Công nghệ chọn luồng hình ảnh có mặt tại Lễ diễu binh 30.4
Có thể bạn quan tâm

Sao Việt 24/4: Á hậu Quỳnh Châu xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm dịp 30/4
Sao việt
13:02:07 24/04/2025
Sự cố của Jennie suýt gây ra "thảm họa" tại Coachella
Nhạc quốc tế
12:59:18 24/04/2025
NSND Mỹ Uyên từng tủi thân vì bị đạo diễn Victor Vũ 'giấu' khi quảng bá phim
Hậu trường phim
12:55:10 24/04/2025
Cristiano Ronaldo đón vinh dự chưa từng có
Sao thể thao
12:52:34 24/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 19: Nguyên đi mua nhẫn cưới
Phim việt
12:29:18 24/04/2025
OPPO K13 có giá từ 5,45 triệu đồng
Đồ 2-tek
12:11:01 24/04/2025
Số người bị thương trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 236 người
Thế giới
12:02:25 24/04/2025
Chung tay ngăn chặn ma túy xâm nhập qua tuyến biên giới
Pháp luật
11:52:22 24/04/2025
Tử vi tài chính tháng 5: 3 cung hoàng đạo cần hết sức chú ý vì dễ chi tiền theo cảm xúc, rơi vào vòng xoáy tiêu rồi tiếc
Trắc nghiệm
11:50:28 24/04/2025
Cách làm chân giò nấu giả cầy kiểu miền Trung nhanh chóng
Ẩm thực
11:08:53 24/04/2025