Tượng đài vĩ đại bên ngoài sân bóng
Bóng đá và cuộc sống là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi ngôi sao bóng đá lại chẳng khác một ngôi sao ở đời sống là mấy và người ta phải kính nể và trọng vọng một cách đáng ngạc nhiên.
Năm 1964, khi công tước xứ Edinburgh đến xem một trận bóng đá nhân chuyến viếng thăm Sao Paulo, một cuộc tranh luận tương đối căng thẳng giữa đại diện của Hoàng gia Anh và Ủy ban nghi lễ của thành phố Sao Paulo đã bùng nổ xung quanh câu hỏi: nên giới thiệu công tước với Pele hay phải để Pele đến chào công tước? Kết quả, công tước xứ Edinburgh phải đến gặp Pele!
Còn khi Pele đến thăm nước Pháp, ông được đón tiếp bởi một bộ trưởng và được đoàn xe mô tô hộ tống vào thủ đô Paris như một nguyên thủ quốc gia. Lúc Pele đến thăm Nigeria, đúng vào thời điểm cao trào của một cuộc nội chiến, các phe thỏa thuận ngưng bắn để xem Pele chơi bóng.
Có thể khẳng định, người ta gọi Pele là “Vua bóng đá” vì những sự kiện vĩ đại bên ngoài sân bóng hơn những gì trên sân. Cần nhớ, những chi tiết cụ thể nêu trên đều là chuyện có thật 100%, và đấy không phải là những chi tiết mà giới quan sát có thể nhìn nhận theo quan điểm riêng của mình.
Mặt khác, Pele nổi tiếng như vậy trong thời kỳ mà người ta hầu như chưa biết đến khái niệm PR, chẳng mấy ai quan tâm đến việc quảng cáo hay đánh bóng thương hiệu. Thời ấy (và cả bây giờ cũng vậy), Pele nổi tiếng đến mức độ có những người không cần biết Brazil nằm ở đâu trên thế giới, cũng chưa bao giờ được xem Pele chơi bóng, nhưng vẫn biết về Pele, vẫn có thể kể vanh vách về Pele, bởi những gì họ đọc trên sách báo, hoặc đơn giản hơn là qua những gì họ… nghe kể lại!
Trong thập niên 1960, Pele thật sự là một hiện tượng gây tiếng vang trên toàn thế giới. Ông nổi tiếng đến độ có những chuyện không sao tin được, nhưng vẫn là sự thật rành rành, được báo chí ghi nhận một cách rõ ràng.
Chẳng hạn như chuyện kỳ lạ trong một trận đấu của Santos tại Bogota vào năm 1969. Pele lĩnh thẻ đỏ do phản ứng quá lố trước những hành vi phân biệt chủng tộc của các cầu thủ Colombia. Khi đã vào đến phòng thay đồ, ông lại được gọi trở ra, và chính Pele không tin vào mắt mình. Trên khán đài, các cổ động viên Colombia bất bình đến độ tuôn ra những tràng la ó, đe dọa tính mạng của trọng tài. Cuối cùng, ban tổ chức phải thay trọng tài và gọi Pele trở lại sân để tiếp tục thi đấu. Người ta cho rằng trọng tài, chứ không phải Pele, mới là nhân vật đáng bị đuổi nhất!
Đồng đội Clodoaldo của Pele kể lại thời kỳ hào hùng mà Santos hốt bạc nhờ những chuyến đi biểu diễn khắp thế giới: “Chúng tôi thi đấu liên tục, quanh năm. Bản hợp đồng nào cũng có điều khoản buộc Pele phải xuất hiện trên sân ít nhất 65 phút. Có những nơi, người ta hôn vào nơi mà Pele đã đặt chân”!
Trong thập niên 1960, dân Mỹ nào đã biết gì về bóng đá! Vậy mà Pele lại trở thành nhân vật da đen đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Life nổi tiếng. Khi một CLB Italia đề nghị chuyển nhượng Pele với giá 1 triệu USD thì chính quyền Brazil, không cần biết luật chuyển nhượng của FIFA là như thế nào, nhanh chóng tuyên bố: “Pele là tài sản quốc gia, CLB Santos không được quyền bán”!
Có một chi tiết ít được bàn đến, Pele vươn lên trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi mà các nước phương Tây thường miễn cưỡng ca ngợi một ngôi sao của phe XHCN, hoặc ngược lại. Càng khó có chuyện tôn vinh đại diện của phe bên kia như một biểu tượng thể thao, ngự trị toàn thế giới. Pele là niềm hãnh diện của thế giới thứ ba trong thời kỳ ấy. Nếu cần xác định một tượng đài thể thao vĩ đại nhất thế giới, đương nhiên ông có một sự thuận lợi không nhỏ. Suy cho cùng, đây cũng là một khía cạnh ngoài sân cỏ, và là yếu tố để làm nên một Pele “vĩ đại”, chữ không phải hơn 1.000 bàn thắng và 3 chức VĐTG của ông.
Theo Bưu Điện Việt Nam
Phát hiện vĩ đại của bé Kem
Ăn canh cá, gần hết, Kem phát hiện ra một điều hết sức vĩ đại, hỏi: Mẹ ơi, con cá chết rồi hả mẹ?
1. Trên đường đi học về, Kem bảo mẹ:
Video đang HOT
- Mẹ ơi, hôm nay con ăn nhiều và con đã lớn nhanh rồi đấy!
- Vậy à, vì sao lại thế được con nhỉ? - Mẹ hỏi lại để xem con trả lời ra sao.
- Thì ăn nhiều mà không lớn nhanh lấy đâu ra chỗ mà đựng hả mẹ?
- Ờ, há! Con thông minh.
2. Mẹ đang nấu cơm, Kem đang chơi ngoài sân chạy vào gọi:
- Mẹ ơi!
- Ơi?
- Mẹ ơi!
- Ơi?
- Mẹ ơi?
- Có chuyện gì thì con nói đi, sao con cứ gọi mẹ mãi thế? (Mẹ bắt đầu hơi bực mình)
- Không có chuyện gì đâu, con nhớ mẹ thì con gọi thôi. Mẹ ơi!
Đến đây thì mẹ không nhịn được cười.

Không có chuyện gì đâu, con nhớ mẹ thì con gọi thôi. Mẹ ơi!
3. Chiều nào bố cũng đến trường đón Kem rồi sang trường đón anh trai cùng về. Đến cổng trường anh, bố thường đứng trông xe cho Kem vào tìm anh hai và "dẫn" anh về. Như thường lệ chiều nay Kem đến và anh hai chưa xuống sân trường, thế là Kem lên tận lớp "đón" anh. Cả lớp anh vẫn còn phải chép cho hoàn tất bài và cô giáo đứng trong lớp chờ.
Kem đi lòng vòng trong lớp tự nhiên như ở nhà và đứng nhìn cả lớp rất thoải mái. Cả lớp cứ nhìn Kem. Cô giáo thấy lớp hoàn toàn mất tập trung vì Kem đang lơ ngơ trong lớp và ghé mắt đến nhìn một số anh chị viết bài. Cô giáo đành "bất lịch sự" mời Kem ra khỏi lớp. Về nhà, anh trai Kem kể chuyện, mẹ nghe xong, hỏi:
- Mẹ: Sao con đứng đó mà không chịu ra ngoài?
- Kem: Tại mấy anh chị cứ nhìn con miết thôi mẹ!
- Mẹ: Con biết vì sao mấy anh chị cứ nhìn con miết không?
- Kem: Dạ biết!
- Mẹ: Vì sao vậy con?
- Kem: Tại mấy anh chị thấy con dễ thương quá!
Mẹ và cả nhà cười rần rần.
4. Ba đang ngồi gỡ cua cho Kem ăn, Kem hỏi:
- Ba ơi, cái lưỡi con cua ở đâu?
- Cua không có lưỡi!
- Không có lưỡi làm sao cua nói hả ba?
- Cua không biết nói con ạ!
- Vậy nó đói bụng thì làm sao?
- Thì nó đi kiếm ăn!
- Nhưng nó phải làm sao cho mẹ nó hiểu?
- À, nó sẽ giơ càng hoặc chân lên làm hiệu...
- Con hiểu rồi (nét mặt cực kỳ thông cảm), con cua bị câm!
5. Kem hay sang nhà chị Mai hàng xóm chơi và được cả nhà chị rất quý. Hôm nay Kem sang chơi nhưng vì vui quá nên cứ trèo lên bàn nhảy nhót. Bà chị Mai bảo mãi không được bèn quát:
- Hôm nay Kem nghịch quá, thôi cháu về nhà chơi đi!
Kem bị mắng thì chạy đi tìm chị Mai phàn nàn:
- Chị Mai ơi, bà của chị khó tính quá cơ, đến Kem còn không chịu được thì không biết ai chịu được nữa đây?
6. Mẹ và Kem đi taxi đến nhà bà nội chơi. Đang đi thì Kem bảo mẹ:
- Mẹ ơi Kem ghét ông mặt trời!
- Sao con lại ghét ông mặt trời? Ông mặt trời chiếu sáng cho con đi chơi, đi học mà.
- Nhưng ông mặt trời làm chói mắt con. (Chẳng là hai mẹ con ngồi ghế trên mà)
- Vậy thì con quay mặt vào người mẹ đi, sẽ hết chói.
Một lúc sau lại thấy Kem phàn nàn:
- Ông mặt trời này kỳ cục. Sao cứ đi theo người ta hoài thế?
Theo DV
Civilization V: Đức vua và các vị thánh thần Civilization là một tên tuổi bất tử của dòng game xây dựng - phát triển, vốn đã là một tượng đài không thể phá vỡ. Phiên bản update Gods and Kings của bản Civilization V hứa hẹn sẽ đem lại những mới mẻ cho trò chơi. Trong Civilization, người chơi không chỉ dựa vào phát triển quân sự để đánh bại đối phương,...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?

Chiếc Mercedes nhà Quang Hải gặp sự cố hy hữu, "team qua đường" để lại dòng chữ trên xe khiến Chu Thanh Huyền than trời

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Quang Hải ngày độc thân không thiếu mọi cuộc chơi, hiện tại chỉ một chi tiết đủ biết yêu thương Chu Thanh Huyền cỡ nào

Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?

De Bruyne giảm lương để ở lại Man City

Lewandowski có cơ hội bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua Pichichi

Andreas Pereira nóng lòng trả hận MU

Lionel Messi không thi đấu khiến Houston Dynamo phải đền tiền vé

Antony thăng hoa ở Betis, MU chỉ dám bán với giá lỗ

James Rodriguez đòi rời Mexico dù đang chơi hay

Gấp đôi visual nhà Bùi Tiến Dũng: Chàng bảnh bao cơ bắp cuồn cuộn, nàng WAG khoe trọn đôi chân dài nuột nà
Có thể bạn quan tâm

Giả mạo chữ ký trưởng công an huyện để tham ô gần 600 triệu đồng
Pháp luật
13:18:32 04/03/2025
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác
Thế giới
13:16:56 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025