Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh

Trong những năm tháng của tuổi thơ, thay vì được sống trong nhung lụa, được bao bọc, chở che thì hết sóng gió này đến biến cố khác ập đến khiến Hoàng tế Philip phải gồng mình chống chọi.

Hoàng tế Philip Nữ hoàng Elizabeth II đã cùng nhau xây đắp một cuộc hôn nhân lâu dài và hạnh phúc đến kỳ diệu. Trước khi gặp và nên duyên rồi sát cánh cùng Nữ hoàng trong suốt hơn 7 thập kỷ, Hoàng tế Philip từng gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. Nhưng có lẽ, chính những đau thương, mất mát ấy đã giúp tôi luyện nên một người đàn ông bản lĩnh, có ý chí mạnh mẽ kề vai sát cánh cùng Nữ Hoàng trong hầu hết các nhiệm vụ hoàng gia và cả việc nuôi dạy các con khôn lớn.

Trong những năm tháng của tuổi thơ, thay vì được sống trong nhung lụa, được bao bọc, chở che thì hết sóng gió này đến biến cố khác ập đến khiến Hoàng tế Philip phải gồng mình chống chọi. Và kết quả thì ai cũng thấy, ông đã sống một cuộc đời đáng sống và để lại những dấu ấn không thể nào phai trên cương vị là phu quân Nữ hoàng Anh.

Hoàng tế Philip sinh ngày 10 tháng 6 năm 1921 tại Mon Repos, một biệt thự của Regency trên đảo Cofu. Ông là con thứ 5 và cũng là con trai duy nhất của Hoàng tử Andrew và Công chúa Battenberg Alice của Hy Lạp và Đan Mạch. Tên của ông được đăng ký chính thức là Philippos. Khi chào đời, Hoàng tế Philip đứng thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 1

Hình ảnh Hoàng tế Philip khi còn nhỏ.

Dòng họ Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg của ông xuất thân từ quý tộc Đan Mạch và lên ngôi tại Hy Lạp năm 1863.

Những năm đầu đời của ông lẽ ra là một khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc nhưng gia đình lại vướng vào cuộc hỗn loạn bao trùm khắp châu Âu trong nửa đầu thế kỷ 20.

Cha của Hoàng tế Philip khi ấy đang phục vụ trong quân đội khi Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Hy Lạp vào năm 1922. Sau khi không tuân lệnh trong một trận chiến, ông bị buộc tội phản quốc và bị lưu đày. Ông mang theo đứa con trai mới chập chững biết đi đến Paris bằng thuyền. Cả gia đình được đoàn tụ ở đó.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 2

Hoàng tế Philip chụp ảnh với gia đình gồm bố mẹ và các chị gái của ông.

Mẹ của ông là Công chúa Alice, con gái của cố Nữ hoàng Victoria, bị một dạng rối loạn tâm thần và năm 1931 bị đưa vào viện điều dưỡng tâm thần của Thụy Sĩ sau khi bị suy nhược thần kinh. Gia đình ly tán khiến cha của Hoàng tế Philip buồn chán và quyết định chuyển đến miền Nam nước Pháp để sống với tình nhân.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 3

Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh, và mẹ của ông, Công chúa Alice của Hy Lạp và Đan Mạch vào tháng 6 năm 1957.

Chị gái của Hoàng tế Philip đều kết hôn với các quý tộc Đức trong vòng 9 tháng quen nhau và bỏ nhà ra đi, để lại ông một mình khi mới 10 tuổi.

Từ mùa hè năm 1932 cho đến mùa xuân năm 1937, cậu bé Philip khi ấy không được nhìn thấy cũng như không nhận được bất kỳ lời nhắn nhủ nào từ mẹ mình, thậm chí không có lấy một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật. Sau đó, bà trở thành một nữ tu.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegragh, Hoàng tế Philip từng nói: ” Đó chỉ đơn giản là những gì đã xảy ra. Gia đình tan vỡ. Mẹ tôi ốm, các chị tôi đã lập gia đình, bố tôi ở miền Nam nước Pháp. Tôi không còn cách nào khác là phải cố gắng. Nếu là bạn thì bạn cũng sẽ làm vậy thôi”.

Thân phận của Hoàng tế Philip trở nên bấp bênh khi phải sống lưu vong, nhưng ông có nhiều mối liên hệ với hoàng gia các nước, đặc biệt là Anh. Ông là chắt của Nữ hoàng Anh Victoria và cháu của Hoàng tử Louis, thành viên gia đình Battenberg từng trị vì Đức năm 1806-1918.

May mắn đã đến với Hoàng tế Philip khi ông được anh trai của mẹ, Hoàng tử George của Battenberg (Hầu tước thứ hai của Milford Haven) chăm sóc trong 7 năm tiếp theo. Sau khi hầu tước qua đời, Philip được một người chú khác là Hoàng tử Louis của Battenberg đưa về nuôi dưỡng, chăm sóc.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 4

Hoàng tử Louis của Battenberg – chú của Hoàng tế Philip.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 5

Hoàng tế Philip mặc trang phục cho buổi đóng vở kịch “MacBeth” (William Shakespeare) của Trường Gordonstoun, ở Scotland, vào năm 1935.

Philip được gửi đến trường nội trú Gordonstoun ở rìa Biển Bắc, Scotland, đây cũng chính là ngôi trường mà sau này ông gửi Thái tử Charles đến học. Bạn bè ở trường đánh giá Philip là một người “nhẹ nhàng, tài năng và không phô trương” và có một “sự tự tin tuyệt vời”.

Trong khi Philip đang yên ổn học ở trường thì nhận tin “sét đánh”, người chị ruột thân thiết của ông, Cecilie, cùng chồng của cô là George và 2 con trai nhỏ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở Bỉ. Khi ấy Cecilie còn mang thai con thứ 3 sắp đến ngày lâm bồn.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 6

Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh, khi còn trẻ, vào khoảng năm 1935.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 7

Một năm sau khi chị qua đời, Philip rời khỏi trường nội trú Gordonstoun và theo học tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth.

Chính tại đây, ông đã gặp Công chúa Elizabeth (khi ấy mới 13 tuổi). Họ nhanh chóng cảm mến nhau và đi đến kết hôn khi Elizabeth mới 21 tuổi.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 8

Trong suốt những năm tháng phục vụ Hoàng gia Anh, Hoàng tế Philip đã tỏ ra là một người có trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc, trong cách dạy dỗ các con. Không chỉ tháp tùng Nữ hoàng Anh, Hoàng tế Philip còn thường xuyên thay mặt vợ tham gia các sự kiện ở nước ngoài. Philip rất tích cực tới thăm các nước trong Khối thịnh vượng chung, trong đó đến thăm Australia hơn 20 lần và New Zealand hơn 10 lần. Chồng của Nữ hoàng Anh cũng là người bảo trợ cho hàng chục tổ chức tại hai quốc gia này.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 9

Tháng 5/2017, sau khi dự hơn 20.000 sự kiện trước công chúng, Hoàng tế Philip tuyên bố dừng đảm nhiệm các nhiệm vụ hoàng gia chính thức, chỉ thi thoảng hỗ trợ Nữ hoàng trong các sự kiện lớn.

Hoàng tế Philip qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99 sau khi từng trải qua quá trình điều trị chứng tắc nghẽn động mạch, nhiễm trùng bàng quang và phẫu thuật tim. Điện Buckingham thông báo ông đã ra đi thanh thản.

Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh - Hình 10

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh

Hoàng thân Philip ra đi vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II đối mặt với những bê bối và tranh cãi gia đình xoay quanh con trai và cháu nội.

Hôn lễ như cổ tích của Harry - Meghan năm 2018 đã được theo dõi trên khắp thế giới, dấy lên hy vọng về chương mới của hoàng gia, phản ánh một nước Anh hiện đại, đa dạng hơn. Meghan là diễn viên Mỹ từng có một đời chồng, mẹ cô là người da màu còn bố là người da trắng.

Tuy nhiên, thời kỳ "trăng mật" không kéo dài lâu và những lùm xùm về rạn nứt gia đình bùng nổ vào năm ngoái, khi cặp đôi tuyên bố từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia và chuyển đến California.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh - Hình 1

Vợ chồng Harry và Meghan trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ được phát sóng tối 7/3. Ảnh: CBS .

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS của Mỹ được phát sóng hôm 7/3, Meghan cáo buộc một thành viên hoàng gia đã lo rằng con trai cô sẽ sở hữu nước da tối màu và đó là nguyên do họ cân nhắc liệu có nên trao tước vị hoàng tử cho cậu hay không. Meghan cũng ám chỉ hoàng gia đã phớt lờ lời cầu xin giúp đỡ của cô về vấn đề sức khỏe tâm thần. Cuộc phỏng vấn "gây bão" ở cả hai bờ Đại Tây Dương, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của hoàng gia Anh, đặc biệt là với người trẻ tuổi.

Nữ hoàng phản ứng bằng cách ra tuyên bố khẳng định Harry và Meghan vẫn là những thành viên được hoàng gia yêu mến và họ sẽ điều tra cáo buộc phân biệt chủng tộc, nhưng bà nói thêm rằng "câu chuyện được mỗi người kể lại có thể khác nhau".

Con trai thứ hai của Nữ hoàng, Hoàng tử Andrew, đã dừng tham gia các hoạt động của hoàng gia từ năm 2019 vì tranh cãi xoay quanh mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Hoàng tử Andrew bác bỏ đã quan hệ tình dục với cô gái 17 tuổi Virginia Robert, được cho là do Epstein "dẫn mối". Hoàng tử Andrew bị chỉ trích kịch liệt vì ông tỏ ra thiếu đồng cảm với các nạn nhân của Epstein và đưa ra những bình luận bị người xem cho là nực cười. Cuộc phỏng vấn được coi như một thảm họa.

Cuộc phỏng vấn này là lần đầu tiên Hoàng tử Andrew trả lời câu hỏi của giới truyền thông về những cáo buộc xoay quanh Robert. Roberts nói rằng bị ép quan hệ tình dục với Hoàng tử ba lần, ở London năm 2001 khi cô 17 tuổi, ở New York và trên đảo riêng tại vùng Caribe của Epstein. Hoàng tử Andrew đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh - Hình 2

Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip tại Suffolk năm 2002. Ảnh: AFP .

Sự ra đi của Hoàng thân Philip , người chồng đã chung sống 74 năm, là nỗi buồn lớn nhất của Nữ hoàng.

Hoàng thân Philip đã dừng tham gia các sự kiện trước công chúng từ năm 2017, nhưng ông luôn ở bên cạnh Nữ hoàng trong những sóng gió hoàng gia gần đây, mặc dù ông phải nằm viện vào thời điểm cuộc phỏng vấn của Harry - Meghan được phát sóng.

Nhà viết tiểu sử hoàng gia Christopher Wilson gọi ông là "người dẫn đường, người giữ kỷ luật" của các thành viên hoàng gia. Nữ hoàng, người ít khi bộc lộ nội tâm trước công chúng, đã nói năm 1997 rằng Hoàng thân "là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối hạn chế phòng dịch00:54Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26

Tiêu điểm

WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021
Harry bị dân Mỹ yêu cầu quay về Anh
09:44:46 16/05/2021
Sét đánh chết 18 con voi tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ
01:19:37 15/05/2021
Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19
14:56:43 15/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Xung đột Israel-Palestine: Bể dự trữ dầu mỏ của Israel ở cảng Ashdod bị trúng rocket
23:54:08 15/05/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 15/5: Campuchia giảm 'nhiệt'; Malaysia lại kỷ lục tử vong mới
00:39:29 16/05/2021
Trung Quốc hủy 487 chuyến bay quốc tế để phòng dịch COVID-19
01:36:35 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Chủ quán bún bò dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm gần 1.000 người liên quan
12:40:55 16/05/2021
Tranh cãi BXH 15 Hoa hậu trình diễn bikini đẹp nhất Bán kết Miss Universe theo Missosology, đáng lo nhất là kết quả của Khánh Vân
09:53:27 16/05/2021
Bà Phương Hằng "mạt sát" giới showbiz: Loạt nghệ sĩ bức xúc, kêu gọi chính quyền vào cuộc
09:26:44 16/05/2021
Mẹ Vân Quang Long tố Linh Lan đày đọa chồng, Helen gọi ba với người lạ
10:33:48 16/05/2021
Bắc Giang ghi nhận hơn 200 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế họp khẩn
11:20:19 16/05/2021
"Chị cà khịa" của VTV hóa thân thành cái cây như Đen Vâu, kêu gọi đừng trốn một thứ vì sẽ có rất nhiều người tìm
13:55:05 16/05/2021
Vụ con dâu nghi tự tử, để lại nhật ký tố mẹ chồng bạo hành: 'Nhiều lần nó bỏ về nhà tôi và nói 'bố ơi con không chịu được nữa đâu''
12:04:18 16/05/2021
Quách Ngọc Ngoan đã đến lúc phải che hình xăm Phượng Chanel?
12:42:19 16/05/2021
Đà Nẵng khẩn tìm người từng đến quán bún bò có bà chủ nhiễm SARS-CoV-2
14:18:51 16/05/2021
Quách Phú Thành trả chi phí tang lễ Trần Tích Vinh
11:34:12 16/05/2021

Tin mới nhất

Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2

11:53:49 16/05/2021
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra điểm yếu có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch toàn cầu.

Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh

10:53:05 16/05/2021
Tại ngôi làng Bang Nai Soi, Mae Hong Son (Thái Lan), HS đi lại khó khăn trong mùa lũ, không có Internet và phụ thuộc vào máy phát điện và năng lượng mặt trời. Từ tháng 7/2020, khoảng cách trên bắt đầu thu hẹp 

Mỹ lần đầu điều UAV 180 triệu USD đến Nhật

09:24:15 16/05/2021
Hải quân Mỹ điều động hai trinh sát cơ MQ-4C đến đóng quân tại Nhật Bản, nhằm tăng cường khả năng tuần thám biển của hai nước.

Quân nhân Pháp cảnh báo nguy cơ nội chiến và tan rã

09:06:17 16/05/2021
Vào tháng 4, một tạp chí tin tức của Pháp đã đăng một bức thư có chữ ký của hơn 1.200 quân nhân, trong số đó có 20 tướng lĩnh nổi tiếng đã nghỉ hưu, cảnh báo rằng các hệ tư tưởng cấp tiến và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan có thể gây ra một...

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Israel và Palestine về vấn đề Gaza

09:02:07 16/05/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza.

Nước giàu tụt lại phía sau trong tiêm chủng Covid-19

09:01:20 16/05/2021
Một số nước giàu từng là hình mẫu chống Covid-19 đang tụt hậu trong cuộc đua tiêm chủng, thậm chí xếp sau cả Brazil và Ấn Độ.

Đoàn tàu 50 toa trật bánh ở Mỹ

08:49:08 16/05/2021
Cảnh sát yêu cầu người dân ở Albert Lea, bang Minnesota, Mỹ sơ tán sau khi đoàn tàu Union Pacific gồm 50 toa chở hỗn hợp các chất không xác định trật bánh vào chiều 15/5.

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin giảm sập sàn, thị trường rực đỏ

07:58:20 16/05/2021
Lúc 6h30 ngày 16/5, trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 47.426 USD, giảm 5,2%, tương đương mỗi coin mất 2.607 USD. Trong 24 giờ trước đó, tiền ảo này giao dịch thấp nhất tại 47.005 USD và cao nhất là tại 50.716 USD.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong vì Covid-19

07:48:26 16/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong, trong đó riêng Ấn Độ là trên 4.000 ca, đưa tổng ca tử vong ở nước này vượt 270.000 người.

Lật thuyền ở Indonesia, 9 người mất tích

07:36:30 16/05/2021
Ngày 15/5, ông Bambang Sinungharjo - quan chức phụ trách tìm kiếm cứu nạn ở quận Boyolali thuộc tỉnh Trung Java, cho biết 9 người được báo cáo mất tích sau khi một con thuyền chở 20 người bị lật ở đập Kedung Ombo.

Séc "lấy làm tiếc" về hành động làm leo thang căng thẳng của Nga

07:13:09 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Séc cho biết nước này lấy làm tiếc về hành động của Nga khi làm leo thang căng thẳng hiện nay, đồng thời gián tiếp tác động đến sự phát triển chung trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Tin giả khoét sâu thêm mâu thuẫn Israel - Palestine

07:11:01 16/05/2021
Tin giả tràn lan trên mạng xã hội càng đổ thêm dầu vào ngọn lửa thù hận Palestine - Israel, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên leo thang dữ dội.

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc

06:46:43 16/05/2021
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Bước đi chiến lược của EU

06:04:23 16/05/2021
Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gần đây đã thông qua Chiến lược hợp tác của EU tại khu vực Ấn ộ Dương - Thái Bình Dương.

Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN

00:32:03 16/05/2021
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần t...

Thế giới ghi nhận trên 162,6 triệu ca mắc, 3,3 triệu ca tử vong do COVID-19

00:30:47 16/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h30 ngày 15/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 162.663.859 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.374.575 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi ...

Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của Nga

00:27:32 16/05/2021
Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.

Ethiopia tiếp tục hoãn bầu cử

00:26:03 16/05/2021
Người đứng đầu Uỷ ban bầu cử quốc gia của Ethiopia ngày 15/5 thông báo sẽ không thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch vào ngày 5/6 tới do các vấn đề hậu cần.

Lào ghi nhận 72 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

00:18:18 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 15/5 thông báo đã ghi nhận thêm 72 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, bao gồm 51 ca cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Xung đột Israel-Palestine: Hamas tiếp tục bắn nhiều rocket vào khu vực Tel Aviv

00:15:51 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 15/5 (theo giờ địa phương), tiếng còi báo động tiếp tục vang lên trên khắp thành phố Tel Aviv và các vùng lân cận khi lực lượng Hamas bắn nhiều rocket vào khu vực này.

Thái Lan chuẩn bị cho kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế

00:09:31 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Giao thông Thái Lan đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay quốc tế vào tháng 11 tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà ngừa bệnh viêm đường hô...

Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du Áo liên quan xung đột Israel-Palestine

00:07:47 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Áo ngày 15/5 thông báo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hủy chuyến công du tới nước này nhằm thể hiện sự bất bình đối với việc chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz treo quốc kỳ Israel để thể hiện tình đoàn kết v...

Số ca mắc mới COVID-19 giảm tại Campuchia, Ấn Độ

23:51:17 15/05/2021
Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm, trong bối cảnh chính quyền thủ đô nước này quyết định tiếp tục đóng cửa các khu chợ trong thành phố thêm một tuần để đề phòng...

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

22:56:59 15/05/2021
Vụ Israel không kích, sát hại nhiều thủ lĩnh quân sự của Hamas khiến lực lượng này ngày càng quan ngại trước khả năng tình báo Israel đã đột nhập được vào hệ thống thông tin liên lạc của Hamas.

Hơn 40% nạn nhân thiệt mạng tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

22:18:15 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết các cuộc giao tranh quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas trong những ngày qua đã làm ít nhất 132 người Palestine thiệt mạng, trong đó có trên 50 ph...

Một gia đình 10 người Palestine tử vong trong cuộc không kích của Israel

22:08:01 15/05/2021
Giới chức y tế tại Dải Gaza thông báo, sáng 15/5, một gia đình gồm 10 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại phía Tây vùng lãnh thổ này của Palestine.

Israel, Hamas chạy đua giành chiến thắng trước khi đình chiến

22:02:39 15/05/2021
Israel và Hamas biết rằng một cuộc chiến tranh Gaza lần thứ tư, giống như ba lần trước, sẽ có hậu quả như thế nào khi nó tàn phá vùng lãnh thổ nghèo khó của 2 triệu người Palestine.

Có thể bạn quan tâm

2 Cách làm bánh ít trần lá dứa nhân dừa và đậu xanh ngon đơn giản dễ làm

Ẩm thực

15:26:18 16/05/2021
Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Hãy lưu lại 2 công thức dễ làm sau đây và cùng vào bếp ngay nhé!

Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

15:25:04 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, chưa xác định nguồn lây.

Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời

Tâm sự

15:24:48 16/05/2021
Hôm ấy, hai vợ chồng đang chuẩn bị đi ngủ thì chồng tôi nói có cuộc họp gấp. Dù ở nhà nội trợ nhưng tôi vẫn thừa hiểu, rằng chẳng có cuộc họp nào lại bắt đầu lúc 10 giờ đêm. Chưa kể lúc đó, thái độ của chồng tôi cũng khác hẳn mọi ngày.

Vợ chồng Dương Khắc Linh - Sara Lưu: Vui khi các con là "thanh mai trúc mã" với Leon - Lisa nhà Hồ Ngọc Hà

Phỏng vấn sao

15:21:36 16/05/2021
Cũng đón một cặp sinh đôi chào đời nên giữa vợ chồng Sara Lưu - Dương Khắc Linh và vợ chồng Hồ Ngọc Hà - Kim Lý có nhiều điểm chung để chia sẻ.

Mang chó cưng về quê nhờ người thân nuôi giúp, nửa tháng sau gặp lại, chủ nhân bàng hoàng không dám tin vào cảnh tượng trước mắt

Netizen

15:17:32 16/05/2021
Khỏi phải nói cô chủ của chú chó đã sốc thế nào khi nhìn thấy con vật sau nửa tháng xa cách.

Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?

Sao việt

15:10:57 16/05/2021
Chi tiết đặc biệt ở 2 chiếc váy dạ hội của Khánh Vân ở 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và thế giới đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Ngôi sao được sinh ra từ thuở hồng hoang của vũ trụ

Chuyện lạ

15:07:14 16/05/2021
Ngôi sao khổng lồ đỏ, có lẽ chào đời vào thời điểm vũ trụ khai sinh, đã được tìm thấy cách Trái đất khoảng 16.000 năm ánh sáng, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters.

NSND Trọng Trinh muốn đi đến tận cùng của đam mê

Hậu trường phim

15:05:42 16/05/2021
Gắn gần cả cuộc đời với phim ảnh, nhiệt huyết của NSND Trọng Trinh với nghề chưa bao giờ cạn, trái lại mỗi lúc càng đong đầy.

Ốc Thanh Vân đồng cảm với cuộc hôn nhân hạnh phúc sau nhiều lần đổ vỡ của ca sĩ Đam San

Show việt

15:05:14 16/05/2021
Mảnh ghép hoàn hảo tập 20 giới thiệu tới quý khán giả một cặp đôi tìm thấy hạnh phúc sau nhiều lần đổ vỡ, đó chính là vợ chồng ca sĩ Đam San và anh Thanh Liêm.

'Cậu vàng' dùng mông đánh chó con

Hài hước

15:05:00 16/05/2021
Hãy xem tuyệt chiêu ủn mông thần chưởng của ta đây!, Cậu vàng said.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa

Du lịch

15:03:08 16/05/2021
Trường Sa -nơi hàng triệu triệu trái tim luôn hướng tới và mong ước được một lần đến với những hòn đảo và ngắm những sắc màu của biển trời quê hương.

Hành trình thuần hóa chú mèo hoang của cặp vợ chồng trẻ 

Clip hay

15:01:56 16/05/2021
Sau khi nhận nuôi bé mèo hoang về nhà, cặp vợ chồng bị chú mèo Jimmy ghen tỵ đến nỗi phá hỏng cả tấm ảnh cưới.

Thương con cá rô đồng - Tập 5: Tình yêu trong sáng của Thương và Chơn

Phim việt

15:01:40 16/05/2021
Thương và Chơn đều có tình cảm với nhau nhưng còn ngượng ngùng, mắc cỡ.

Sao Nhật nổi tiếng nhất tại Hàn: Không phải bộ 3 TWICE hay dàn mỹ nhân IZ*ONE, kết quả khiến netizen ngã ngửa vì yếu tố 18+

Sao châu á

14:57:25 16/05/2021
Thật bất ngờ, sao Nhật nổi tiếng nhất tại Hàn lại không phải là Momo - Mina - Sana (TWICE).

6 cách cực dễ giúp bạn gái có bắp chân thon dài như siêu mẫu mà không cần phẫu thuật

Làm đẹp

14:53:50 16/05/2021
Bạn gái nào cũng ao ước có được đôi chân nhỏ nhắn, thon dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bắp chân của mình thon đẹp hơn.