Từ vụ việc Đồng Tâm: Nguyên tắc Nhà nước và nhân dân “cùng thắng”

Theo dõi VGT trên

“Có thể nói sự mâu thuẫn, xung đột trong đời sống xã hội lúc nào cũng có. Nhưng vấn đề đặt ra là phải quản lý, giải tỏa những mâu thuẫn, xung đột ấy khi chúng còn chưa đến mức căng thẳng hoặc đối đầu, nghĩa là chưa “ nóng”. Một chính quyền làm được như thế, mới chứng tỏ được là có năng lực và sáng suốt”.

Từ vụ việc Đồng Tâm: Nguyên tắc Nhà nước và nhân dân cùng thắng - Hình 1

GS -TSKH Phan Xuân Sơn.

GS.TSKH Phan Xuân Sơn – Viện Chính trị học (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh khi trao đổi với Dân Việt sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

“Điểm nóng” không phải tự nhiên mà có

Thưa GS, không chỉ vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, thời gian qua nhiều nơi xảy ra điểm nóng, theo ông đâu là nguyên nhân?

- Nguyên nhân các “điểm nóng” nói chung có nhiều loại: Khách quan, chủ quan, bên trong, bên ngoài, sâu xa, trực tiếp… Chúng ta chỉ nói đến nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “điểm nóng” ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vừa rồi.

Các “điểm nóng” không phải tự nhiên mà có. “Điểm nóng” nghĩa là xung đột ở giai đoạn cao, trước đó nó đã đi qua giai đoạn ngầm, giai đoạn công khai (bộc lộ ra bên ngoài), giai đoạn căng thẳng, giai đoạn đối đầu, giai đoạn cao hơn nữa là giai đoạn không tương dung. Ở giai đoạn cuối này, người ta đấu tranh với nhau “một mất, một còn”.

Bản chất của mâu thuẫn, xung đột dẫn đến “điểm nóng” xuất hiện ngay ở giai đoạn ngầm. Ở giai đoạn này, sự bất bình, bức xúc diễn ra chậm, có khi kéo dài rất lâu nhưng khó phát hiện, thậm chí phát hiện ra, nhưng người có trách nhiệm cho là không quan trọng, không kịp thời để giải tỏa. Việc không phát hiện ra, hoặc phát hiện ra mà không xử lý, chủ yếu là do năng lực của người quản lý. Nói cách khác do năng lực của chính quyền các cấp mà trực tiếp là cấp cơ sở yếu kém.

Chẳng hạn như vụ việc ở Đồng Tâm, cơ sở pháp lý và thực trạng quản lý đất đai thuộc dự án Quốc phòng (xây dựng sân bay Miếu Môn) đã đặt ra từ lâu. Nhưng chính quyền, nhất là chính quyền ở cơ sở đã không phát hiện ra những mâu thuẫn đó, hoặc biết mà không giải quyết ngay. Thậm chí, nếu có khó khăn, vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết, thì phải báo cáo lên cấp huyện, cấp thành phố giải quyết…

Các “điểm nóng” không phải tự nhiên mà có. “Điểm nóng” nghĩa là xung đột ở giai đoạn cao, trước đó nó đã đi qua giai đoạn ngầm, giai đoạn công khai (bộc lộ ra bên ngoài), giai đoạn căng thẳng, giai đoạn đối đầu, giai đoạn cao hơn nữa là giai đoạn không tương dung. Ở giai đoạn cuối này, người ta đấu tranh với nhau “một mất, một còn”.

Cuối cùng, mâu thuẫn, sự bức xúc, bất bình càng ngày càng tích tụ lại, đến lúc có cơ hội (nguyên cớ) là bùng lên thành xung đột công khai, căng thẳng, thành “điểm nóng”. Đó là khi Viettel vào triển khai dự án, buộc người dân phải ra khỏi khu đất, mà trước đó, bằng cách nào đó, người ta đã canh tác, sinh sống.

Thế là người dân có hành vi chống đối, dẫn tới việc cơ quan công an khởi tố vụ án, bắt giữ 4 người dân để điều tra. Từ cái cớ đó, người dân Đồng Tâm phản ứng tập thể, “rào làng”, chống người thi hành công vụ, bắt giam cả cảnh sát cơ động. Sự việc thành “điểm nóng” từ ngày 15 .4 đến 22 .4 mới được giải tỏa.

Có nhiều vụ việc khi xảy ra căng thẳng, chính quyền cơ sở không được người dân tin tưởng đối thoại, họ muốn tìm cấp cao hơn để giải quyết, GS có suy nghĩ gì?

- Qua nhiều năm nghiên cứu về xử lý các điểm nóng chính trị -xã hội ở nước ta, từ “điểm nóng” Thái Bình (năm 1997), Tây Nguyên (2001, 2004), Tiên Lãng 2012… chúng tôi thấy rằng, hệ thống chính quyền cấp cơ sở là mắt xích yếu nhất của hệ thống chính quyền bốn cấp ở nước ta. Cấp cơ sở là cấp trực tiếp gắn với người dân, người dân có tin tưởng vào Đảng và Nhà nước hay không là thông qua hành vi của chính quyền cơ sở.

Video đang HOT

Mặc dù quan trọng như vậy nhưng ở cấp cơ sở, trình độ quản lý của đội ngũ cán bộ lãnh đạo rất thấp, không đồng đều giữa các vùng miền. Nhiều cán bộ chưa được đào tạo đủ mức cần thiết, bài bản. Một số địa phương đã cố gắng để chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở nhưng số này còn ít.

Trong khi đó những diễn biến về phát triển kinh tế – xã hội của đất nước càng ngày càng đa dạng, phức tạp từ vấn đề nông nghiệp – nông dân – nông thôn, đến vấn đề công nghiệp hóa, đô thị hóa; vấn đề dân tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường… những vấn đề đó đều động chạm đến cấp cơ sở.

Trong hệ thống thứ bậc bốn cấp chính quyền của nước ta, chính quyền cơ sở được coi là cái “phễu” phải giải quyết tất cả những chỉ thị, mệnh lệnh dồn xuống từ cấp trên. Các chỉ thị mệnh lệnh, nghị quyết… không chỉ nhiều mà còn có những chỉ thị không rõ ràng, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn, xung đột nhau. Việc thực hiện pháp luật lại chưa nghiêm… nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai.

Từ vụ việc Đồng Tâm: Nguyên tắc Nhà nước và nhân dân cùng thắng - Hình 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) để đối thoại trong sự chào đón của bà con nhân dân nơi đây. (Ảnh: I.T)

Đất đai tuy bất động, không sinh thêm, nhưng những biến động liên quan đến đất đai hiện là nhiều nhất và phức tạp nhất, ở quy mô quốc gia cũng như địa phương và cơ sở. Trong khi pháp luật, chính sách đất đai của chúng ta vẫn còn những bất cập, chưa đáp ứng với yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng của đất nước. Vì vậy, rất dễ hiểu, hiện nay có 70% điểm nóng chính trị-xã hội liên quan đến vấn đề đất đai.

Mặt khác, ở nhiều địa phương, cơ sở, đội ngũ cán bộ bộc lộ sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; quan liêu, tham nhũng, xa rời quần chúng, trục lợi, lợi dụng những vướng mắc, những kẽ hở trong cơ chế chính sách để vơ vét cho cá nhân…làm cho hình ảnh của người cán bộ, hình ảnh chính quyền xấu đi trong mắt nhân dân, gây mất niềm tin của nhân dân.

Khi người dân đã không còn tin tưởng vào chính quyền, họ cũng làm đủ thứ khiến cho tình hình trầm trọng thêm. Trong nhiều điểm nóng, khi có những căng thẳng, bức xúc, xung đột xảy ra, chính quyền nhiều cơ sở thường ở trong tình trạng bê bối, tê liệt. Khi đó, người dân muốn tìm đến cấp cao hơn để giải quyết. Chính vì thế mà dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Hiện tượng này, không chỉ diễn ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Nguyên tắc Nhà nước và nhân dân “cùng thắng”

Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm không phải lần đầu, để tránh xảy ra điểm nóng, điều quan trọng nhất cần rút kinh nghiệm là gì thưa GS?

- Xung đột xã hội dù muốn hay không, cũng không thể tranh khỏi trong quá trình vận động, phát triển của xã hội. Chúng có cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. Để xung đột phát triển lên các giai đoạn càng cao thì tính tiêu cực càng nhiều, càng gây nhiều thiệt hại cho Nhà nước và xã hội. Quản lý, giải tỏa xung đột xã hội chính là để hạn chế mặt tiêu cực của xung đột.

Các mâu thuẫn như kiểu ở Đồng Tâm ban đầu như phần chìm của tảng băng, nó ẩn sâu dưới các hiện tượng khác trong đời sống xã hội. Một chính quyền có năng lực là sớm phát hiện ra những mâu thuẫn nằm trong tảng băng chìm đó. Phải thấy được trong phạm vi trách nhiệm quản lý của mình có những vấn đề gì đang đặt ra, phải phát hiện, dự báo được sự vận động của các mâu thuẫn, các bất đồng về tư tưởng, quan điểm, lợi ích trong các quan hệ xã hội.

Cần có các biện pháp, quản lý, giải tỏa xung đột ngay khi chúng còn ở giai đoạn ngầm, chưa căng thẳng. Cần giải quyết nhanh chóng những vấn đề đặt ra thuộc thẩm quyền của mình, công khai với người dân về lộ trình giải quyết những vấn đề chưa giải quyết ngay được.

Những vấn đề vượt quá thẩm quyền phải kiến nghị cấp trên để giải quyết. Những mâu thuẫn nào thuộc chủ trương, chính sách thì đề nghị các cơ quan Đảng, Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi hoặc bãi bỏ…

Trong nguyên tắc xử lý xung đột chúng ta phải thấy, nếu những mâu thuẫn thù địch, như các hoạt động của các thế lực thù địch có âm mưu xâm lược, chống Nhà nước, bạo loạn, lật đổ… thì chính quyền phải kiên quyết phản công, cứng rắn, sử dụng mọi lực lượng kể cả lực lượng vũ trang để thực hiện kịch bản “ta thắng – địch thua”.

Còn những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nội bộ quốc gia, như quản lý yếu kém, mâu thuẫn giữa người làm công và chủ doanh nghiệp, tranh chấp giữa các nhóm dân cư, các nhóm xã hội… thì chúng ta phải xử lý theo nguyên tắc Nhà nước và nhân dân cùng “thắng”.

Chính quyền “thắng”, tức là giữ gìn được ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đổi mới được phương thức quản lý, thay đổi các chủ trương, chính sách đã cũ kỹ, lạc hậu, sàng lọc được đội ngũ cán bộ suy thoái, yếu kém…Nhân dân “thắng” là những yêu sách, những nguyện vọng, lợi ích chính đáng, hợp pháp được thỏa mãn, được giải quyết hoặc sẽ được giải quyết.

Từ vụ việc Đồng Tâm: Nguyên tắc Nhà nước và nhân dân cùng thắng - Hình 3

Người dân thôn Hoành (Đồng Tâm) đứng chờ Đoàn công tác của TP do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về làm việc ngày 22.4. (Ảnh: I.T)

Trong quá giải quyết những vụ việc phức tạp như ở Đồng Tâm phải luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Phải dựa vào sự lãnh đạo của Đảng, phải tin vào dân, dựa vào dân. Mà dân là ai, chính là những người đang đứng trước mặt chúng ta, thậm chí đang la mắng, chửi bới, có hành vi quá khích, nhưng phải tin vào họ là những người lương thiện, hướng thiện, những người luôn nhận ra lẽ phải để cùng chính quyền giải quyết vấn đề.

- Phải chọn những phương pháp tốt nhất (không sử dụng bạo lực), rồi đến phương pháp ít tốt hơn (thượng sách, trung sách, hạ sách). Trước hết phải đối thoại với dân, có thể có trung gian hòa giải để làm xích lại gần nhau lòng tin, sự khác biệt. Đối thoại chỉ có thể có hiệu quả và thực chất khi đã tìm ra được những nội dung cần thiết, khi các bên đã đạt đến một trạng thái sẵn sàng đối thoại, đủ bình tĩnh để bày tỏ và giải quyết những vấn đề đặt ra. Phải tuân thủ nguyên tắc bình đẳng giữa các bên trong quá trình đối thoại.

- Phải đảm bảo nguyên tắc hợp pháp, hợp lý, thậm chí cả hợp tình, nhất là đối với những tình huống phải bắt những người vi phạm pháp luật. Coi trọng vận động quần chúng. Lực lượng bạo lực nên tập trung vào giữ gìn an ninh, trật tự.

Là người làm công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý, qua vụ việc ở Đồng Tâm, GS rút ra vấn đề gì ?

- Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hiện nay, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng đã cố gắng cung cấp những tri thức hệ thống, hiện đại, cập nhật; coi trọng các kỹ năng thực tế. Tri thức và kỹ năng quản lý giải tỏa xung đột xã hội (xử lý tình huống chính trị) ngày càng được chú ý. Tuy nhiên, trong đánh giá cán bộ thì vẫn chưa có sự coi trọng đủ mức tri thức và kỹ năng này.

Tôi cho rằng, trong xây dựng “khung năng lực” của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, cần đưa “kỹ năng quản lý xung đột xã hội” thành một trong những nội dung quan trọng bậc nhất. Tiến tới trong đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý, cần coi tiêu chí “năng lực quản lý giải tỏa xung đột xã hội” là một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất cấu thành năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ, công chức.

Xin cảm ơn GS (!)

Trong 20 năm qua, từ khi nổ ra “điểm nóng” Thái Bình, chúng ta đã có nhiều nghiên cứu, tổng kết việc xử lý các “điểm nóng” chính trị – xã hội và đưa vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Nhờ vậy đã góp phần ổn định chính trị, xã hội của đất nước.

Theo Danviet

Nội dung cuộc đối thoại của Chủ tịch Hà Nội và người dân Đồng Tâm

Sáng 22.4, cuộc đối thoại giữa Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện của người dân xã Đồng Tâm diễn ra tại trụ sở UBND xã. Chủ tịch Hà Nội đã lắng nghe những ý kiến bày tỏ của người dân.

Nội dung cuộc đối thoại của Chủ tịch Hà Nội và người dân Đồng Tâm - Hình 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc đối thoại sáng 22.4. Ảnh: Thanh Hải

Mở đầu đối thoại, ông Nguyễn Đức Chung nói thay mặt đoàn công tác xin lỗi bà con vì đã đến muộn 20 phút so với giấy mời do có va chạm giao thông trên đường đi, mong đại biểu, bà con thông cảm. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên, theo đúng lời hẹn của Chủ tịch Hà Nội trong cuộc họp báo chiều 20.4.

Đến 11h20, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã mời 5 người dân phát biểu ý kiến.

Ông Trần Viết Lễ, người dân xóm 3, thôn Hoành nói lên bức xúc của người dân vì cho rằng đất đồng Sênh là đất từ đời ông cha để lại. Từ những năm 1950 nhân dân đã sản xuất.

Năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng ký quyết định thu hồi 47,36ha trong số 106ha đất đồng Sênh, còn diện tích 59ha vẫn sản xuất bình thường. Sau đó thì lại nói diện tích 59ha là đất quốc phòng, rồi sau đó có đối tượng xã hội định lấy đất.

"Nguyện vọng của nhân dân Đồng Tâm chỉ muốn nếu thu hồi phải có giấy tờ, sao không có giấy tờ mà cứ nói đó là đất quốc phòng, cho nên chúng tôi rất bức xúc", ông Lễ phát biểu. Người dân đề nghị chính quyền làm rõ nếu đúng là đất nông nghiệp thì trả cho dân, còn nếu đúng đất quốc phòng thì người dân sẵn sàng trả.

Nội dung cuộc đối thoại của Chủ tịch Hà Nội và người dân Đồng Tâm - Hình 2

Ông Trần Viết Lễ phát biểu ý kiến. Ảnh: Thanh Hải

Cụ Bùi Viết Hiểu, người dân thôn Hoành cũng nói trên đất đồng Sênh có 59ha riêng biệt, cách sân bay Miếu Môn hàng km.

"Nếu Tập đoàn Viettel vào làm theo đúng 47,36ha thì người dân không ai dám nói nhưng đằng này lại làm trên đất nông nghiệp 59ha người dân sản xuất lâu nay, trong khi chưa có văn bản nào cho thấy đó là đất được giao cho Viettel vì Quân chủng Phòng không Không quân chỉ giao cho Tập đoàn Viettel sử dụng đất sân bay Miếu Môn. Huyện Mỹ Đức cũng bảo nhân dân Đồng Tâm vào lấn chiếm đất trong sân bay Miếu Môn. Chúng tôi khẳng định sân bay Miếu Môn vẫn do quân đội quản lý, chúng tôi không hề lấn chiếm", cụ Hiểu nói.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đã đọc tâm thư của người dân gồm 7 điều.

Nội dung tâm thư viết: "Thứ nhất: Nhân dân Đồng Tâm đã kiểm điểm và nhận thấy có rất nhiều sai sót do không hiểu biết pháp luật nên đã vi phạm pháp luật. Vì vậy, nhân dân mong muốn ông Chủ tịch giang tay cứu giúp và tha thứ, không truy cứu hình sự. Thứ hai: UBND huyện không tuyên truyền trên loa đài của huyện về đất đồng Sênh là đất quốc phòng khi chưa làm rõ trắng đen để nhân dân không bức xúc. Thứ ba: Công an huyện, công an thành phố không về trấn áp làm nhân dân bức xúc. Thứ tư: Đề nghị tập đoàn Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh khi chưa có kết luận và giải quyết cuối cùng. Thứ năm: Nhân dân đã chăm sóc, đối xử, bảo vệ tốt đối với các cán bộ, chiến sĩ, đề nghị ông Chủ tịch ghi nhận. Thứ sáu: Đề nghị xác minh điều tra những người đã làm sai trong việc bắt người dân và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình trong thời gian vừa qua. Thứ bảy: Ông Chủ tịch quan tâm trực tiếp chỉ đạo và xử lý toàn diện vụ việc".

Trong lúc người dân phát biểu ý kiến, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thêm: "Các ông, các bà, các bác yên tâm, khi tôi về đây mọi người không nên căng thẳng quá. Các ông, các bà cứ nói bình tĩnh để chúng tôi còn ghi chép. Các bác đã bức xúc bao nhiêu ngày rồi, có ngày hôm nay chúng ta cần chấp hành nội quy".

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giúp nghi phạm Bùi Đình Khánh bỏ trốn: Tội danh nào đang chờ đợi 2 vợ chồng?Giúp nghi phạm Bùi Đình Khánh bỏ trốn: Tội danh nào đang chờ đợi 2 vợ chồng?
20:51:11 25/04/2025
Trung tá công an ở Hà Nội bị xe máy chở 3 tông nhập việnTrung tá công an ở Hà Nội bị xe máy chở 3 tông nhập viện
21:16:28 25/04/2025
Cảnh sát đột kích xưởng làm giả 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chínhCảnh sát đột kích xưởng làm giả 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính
22:13:17 26/04/2025
Lý do hoãn phiên tòa ca sĩ Duy Mạnh kiện Mercedes-Benz Việt NamLý do hoãn phiên tòa ca sĩ Duy Mạnh kiện Mercedes-Benz Việt Nam
19:46:16 25/04/2025
Vụ đường dây thuốc giả ở Thanh Hóa: Phát hiện nhiều cửa hiệu bán thuốc giảVụ đường dây thuốc giả ở Thanh Hóa: Phát hiện nhiều cửa hiệu bán thuốc giả
00:01:37 26/04/2025
Lợi dụng người chủ tin tưởng, nữ giám đốc tham ô hơn 6 tỉ đồngLợi dụng người chủ tin tưởng, nữ giám đốc tham ô hơn 6 tỉ đồng
21:43:46 25/04/2025
Giết người rồi phi tang xác dưới suối, 2 cặp vợ chồng lĩnh ánGiết người rồi phi tang xác dưới suối, 2 cặp vợ chồng lĩnh án
15:14:34 25/04/2025
Bóc gỡ đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phépBóc gỡ đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép
15:20:54 26/04/2025

Tin đang nóng

Nữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tôNữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tô
06:24:31 27/04/2025
Nhan sắc Trấn Thành hậu giảm cânNhan sắc Trấn Thành hậu giảm cân
06:50:36 27/04/2025
Nữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớmNữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớm
05:52:16 27/04/2025
Vợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xaoVợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xao
08:08:33 27/04/2025
Midu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xửMidu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xử
08:05:37 27/04/2025
Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"
09:13:48 27/04/2025
Nghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đóNghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đó
05:33:18 27/04/2025
Nhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếpNhiều tâm trạng ở Vạn Hạnh Mall sau 3 vụ nhảy lầu liên tiếp
06:47:59 27/04/2025

Tin mới nhất

Số phận hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan vụ án Phó Đức Nam

Số phận hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan vụ án Phó Đức Nam

09:20:36 27/04/2025
Theo luật sư, bất kỳ người nào đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi giúp sức, xúi giục các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng đều bị xử lý hình sự.
Bắt nghi phạm 15 tuổi cầm đầu nhóm cướp ở Nghệ An

Bắt nghi phạm 15 tuổi cầm đầu nhóm cướp ở Nghệ An

06:53:32 27/04/2025
Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 6 đối tượng dùng hung khí thực hiện các vụ cướp tài sản của người đi đường, trong đó cầm đầu nhóm cướp này là nghi phạm 15 tuổi.
Bình Dương: Khởi tố 2 bị can vụ sập nhà xưởng làm 3 người chết

Bình Dương: Khởi tố 2 bị can vụ sập nhà xưởng làm 3 người chết

06:51:20 27/04/2025
Ngày 26.4, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người liên quan vụ sập nhà xưởng đang sửa chữa làm 3 người chết ở H.Bắc Tân Uyên.
Triệt phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả

22:21:54 26/04/2025
Đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả với số lượng lớn đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, triệt xóa. Bước đầu, số lượng thực phẩm chức năng giả bị lực lượng Công an thu giữ lên tới 100 tấn.
Tuyên án tử hình 9 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử hình 9 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

22:18:00 26/04/2025
Sau 2 ngày xét xử, chiều 26/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt 9 án tử hình, 2 án chung thân và một án 20 năm tù đối với 12 bị cáo trong vụ án ma bán trái phép chất ma túy do Trần Hoàng Tín cầm đầu.
Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc

Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc

18:28:30 26/04/2025
Liên quan vụ 25 người sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật ở quán ăn, Công an tỉnh Trà Vinh đã tạm giữ hình sự chủ tiệc.
Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án khu đô thị Ruby City

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án khu đô thị Ruby City

18:22:51 26/04/2025
Ngày 26/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Dự án khu đô thị Ruby City (địa chỉ tại ấp 1, xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài).
Xử phạt người đăng tải bình luận xuyên tạc, gây chia rẽ trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Xử phạt người đăng tải bình luận xuyên tạc, gây chia rẽ trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

17:46:46 26/04/2025
N.G.K đã tham gia bình luận với nội dung bịa đặt, xuyên tạc một số nội dung về lịch sử, đất và người của địa phương khác, gây chia rẽ tình cảm, mối đoàn kết giữa cán bộ và nhân dân các địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội...
Bắt cặp tình nhân sản xuất thuốc diệt cỏ giả, thu lợi bất chính 600 triệu

Bắt cặp tình nhân sản xuất thuốc diệt cỏ giả, thu lợi bất chính 600 triệu

17:41:59 26/04/2025
Theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh, do không có công ăn việc làm ổn định, Thủy và Thảo (có quan hệ tình cảm với nhau) đã bàn bạc, lên kế hoạch làm giả thuốc diệt cỏ đang bán chạy trên thị trường để thu lợi bất chính.
Bệnh nhân ung thư đến tòa đòi tiền đã bị thầy bói lừa đảo

Bệnh nhân ung thư đến tòa đòi tiền đã bị thầy bói lừa đảo

16:46:21 26/04/2025
Thầy bói Phan Thị Lan dọa bệnh nhân ung thư phải dâng lệnh 370 triệu đồng mới hết bệnh, dọa con trai của một người xem bói sắp bị gạch tên trong sổ sinh tử để lừa đảo gần 1,5 tỉ đồng.
Ông chủ vàng Phú Cường lĩnh án 14 năm 6 tháng tù

Ông chủ vàng Phú Cường lĩnh án 14 năm 6 tháng tù

16:16:37 26/04/2025
Vận chuyển 9.500 tỷ đồng qua biên giới trái phép, ông chủ vàng Phú Cường Nguyễn Ngọc Phương bị HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù.
Bắt người đi xe máy chặn đầu ô tô, cầm vật nhọn doạ tài xế

Bắt người đi xe máy chặn đầu ô tô, cầm vật nhọn doạ tài xế

15:24:39 26/04/2025
Công an đã xác định, bắt giữ người đàn ông đi xe gắn máy ngược chiều trên đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp rồi chặn đầu ô tô, dùng dao uy hiếp tài xế.

Có thể bạn quan tâm

Sạc iPhone qua đêm có sao không? Đây là câu trả lời của Apple

Sạc iPhone qua đêm có sao không? Đây là câu trả lời của Apple

Thế giới số

09:53:36 27/04/2025
Sạc iPhone qua đêm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này có hại pin không? Apple đã có câu trả lời cho câu hỏi này.
Cách làm vịt kho măng chua đậm đà, ăn kèm cơm cực ngon

Cách làm vịt kho măng chua đậm đà, ăn kèm cơm cực ngon

Ẩm thực

09:52:47 27/04/2025
Món vịt kho măng chua cực kỳ đưa cơm, chi phí không cao và cách thực hiện cũng khá đơn giản, không đòi hỏi bạn quá khéo léo.
TikTok đang bị ám ảnh bởi thuyết móng tay xanh: Đây rốt cuộc là gì?

TikTok đang bị ám ảnh bởi thuyết móng tay xanh: Đây rốt cuộc là gì?

Netizen

09:49:42 27/04/2025
Xu hướng làm đẹp mới lạ này bắt nguồn từ mạng xã hội, nơi người dùng chia sẻ về việc sơn móng tay màu xanh lá cây như một cách để thể hiện mong muốn về sự bình an, sung túc và hạnh phúc.
Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Thế giới

09:35:31 27/04/2025
Hai ông lớn công nghệ Mỹ - Google và Intel yêu cầu nhân viên có mặt ít nhất 3-4 ngày tại văn phòng vì hành động này là cần thiết .
Xe côn tay 110cc thiết kế thể thao, giá rẻ như xe số

Xe côn tay 110cc thiết kế thể thao, giá rẻ như xe số

Xe máy

09:31:51 27/04/2025
Hiện tại, TVS Sport đang được phân phối với hai phiên bản. Phiên bản ES (không có đồ họa) có giá bán lẻ 59.881 Rupee (khoảng 16 triệu đồng), trong khi phiên bản ELS (có đồ họa) có giá 71.785 Rupee (tương đương 19,2 triệu đồng).
Wolkswagen trình làng 3 mẫu xe ô tô điện công nghệ cao

Wolkswagen trình làng 3 mẫu xe ô tô điện công nghệ cao

Ôtô

09:28:14 27/04/2025
Ba mẫu xe ý tưởng mới tại Thượng Hải cho thấy Volkswagen đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ điện khí hóa và tính năng thông minh để đáp ứng nhu cầu đặc thù của thị trường Trung Quốc.
Tình cảnh đáng thương của Kỳ Hân vợ Mạc Hồng Quân sau vụ gãy chân vì chơi pickleball

Tình cảnh đáng thương của Kỳ Hân vợ Mạc Hồng Quân sau vụ gãy chân vì chơi pickleball

Sao thể thao

09:01:09 27/04/2025
Ngày 3/4/2025, Kỳ Hân - vợ của cầu thủ Mạc Hồng Quân đã gặp một sự cốnghiêm trọng khi đang tham gia chơi môn thể thao pickleball tại TP.HCM. Sự cố bất ngờ khiến cô bị gãy xương đùi trái, phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng đau .
Lễ khai mạc Du lịch biển đảo Cô Tô năm 2025

Lễ khai mạc Du lịch biển đảo Cô Tô năm 2025

Du lịch

08:51:33 27/04/2025
Tối 26/4, Lễ khai mạc Du lịch biển đảo Cô Tô năm 2025 chủ đề Cô Tô - Nơi sóng gọi mặt trời đã diễn ra tại Quảng trường Khu Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.
Tìm thấy chó thất lạc hơn 500 ngày trên đảo Úc

Tìm thấy chó thất lạc hơn 500 ngày trên đảo Úc

Lạ vui

08:19:43 27/04/2025
Nhóm cứu hộ tại Úc vừa giải cứu một cô chó giống dachshund (hay chó lạp xưởng) sau 529 ngày thất lạc trên hòn đảo phía nam.
7 nàng công chúa đẹp nhất Hàn Quốc: Park Min Young chỉ đứng thứ 5, hạng 1 nhan sắc đúng chuẩn sách giáo khoa

7 nàng công chúa đẹp nhất Hàn Quốc: Park Min Young chỉ đứng thứ 5, hạng 1 nhan sắc đúng chuẩn sách giáo khoa

Hậu trường phim

08:16:33 27/04/2025
Nhắc tới những nàng công chúa đẹp nhất màn ảnh Hàn, khán giả sẽ không thể nào quên những tạo hình vừa nền nã vừa rực rỡ của loạt mỹ nhân đình đám này.
Sao Việt 27/4: Huyền Baby tình tứ chồng đại gia, Xuân Hinh ước trẻ lại tuổi 18

Sao Việt 27/4: Huyền Baby tình tứ chồng đại gia, Xuân Hinh ước trẻ lại tuổi 18

Sao việt

08:05:01 27/04/2025
Huyền Baby khiến nhiều người ngưỡng mộ với khoảnh khắc tình tứ bên chồng đại gia, Vua hài đất Bắc Xuân Hinh làm khán giả bật cười với điều ước trở lại tuổi 18 ,