Tù nhân ẩu đả vì banh bóng, 16 người chết
16 tù nhân đã bị giết và năm người bị thương ở nhà tù bang Zacatecas, phía bắc Mexico, trong một vụ ẩu đả bạo lực nhất tại nước này kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador lên nắm quyền.
Vụ ẩu đả nổ ra vào khoảng 14:30 (giờ địa phương) hôm 31-12-2019, tại Trung tâm Tái hòa nhập xã hội ở thị trấn Cieneguillas, phía tây bang Zacatecas, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Mexico cho biết.
Phía truyền thông địa phương đưa tin cuộc ẩu đả xảy ra bắt nguồn từ cuộc cãi vã về một trận bóng đá.
Lực lượng an ninh cho biết hôm 1-1-2020 rằng tình hình trong nhà tù đã được kiểm soát. Họ cho biết thêm rằng phía nhà tù sẽ sớm công bố tên của những tù nhân thiệt mạng.
Sau vụ ẩu đả, một tù nhân đã bị bắt giữ vì tàng trữ súng. Ba khẩu súng khác cũng được tìm thấy trong nhà tù, cùng với nhiều loại dao khác nhau.
Video đang HOT
Các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico canh chừng bên ngoài nhà tù ở thị trấn Cieneguillas, phía tây thủ đô Zacatecas, sau khi 16 tù nhân bị giết ngày 31-12-2019. Ảnh: REUTERS
Chính quyền đã mở một cuộc điều tra để xác định những người chịu trách nhiệm cho cuộc ẩu đả này, đồng thời tìm hiểu xem làm thế nào các tù nhân lại có thể tàng trữ vũ khí cho riêng mình.
An ninh cũng sẽ được tăng cường tại các nhà tù ở Mexico sau vụ bạo lực này, chính phủ Mexico cho biết.
Vụ việc đánh dấu vụ bạo lực mới nhất xảy ra, sau khi Tổng thống Lopez Obrador, người vừa nhậm chức vào tháng 12-2018, cam kết sẽ giảm thiểu mức độ bạo lực đang đạt đến mức kỉ lục tại quốc gia này.
Mặc dù không đề cập cụ thể, Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo khẳng định rõ sự cần thiết phải cải thiện hệ thống an ninh của các nhà tù ở Mexico.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tổ chức lại an ninh tại các nhà tù, nhằm chống lại những vụ bạo lực vốn diễn ra ngày càng nhiều”, ông Durazo nói.
KHÔI CHƯƠNG
Theo plo.vn
Đấu súng giữa cảnh sát Mexico và băng đảng ma túy, ít nhất 21 người thiệt mạng
Ít nhất 21 người đã thiệt mạng, trong đó có 4 cảnh sát, trong một cuộc đấu súng giữa nhà chức trách và các nghi phạm buôn bán ma túy ở bang Coahuila miền Bắc Mexico, gần biên giới với Mỹ.
Lực lượng phòng chống ma túy Mexico gác bên số ma túy thu giữ tại Acapulco, bang Guerrero. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính quyền bang Coahuila cho biết vụ đấu súng xảy ra ngay trước buổi trưa 30/11 (rạng sáng 1/12 giờ Việt Nam) khi nhà chức trách phát hiện một số phương tiện cùng nhiều đối tượng trang bị vũ khí hạng nặng đi vào làng Villa Union, cách biên giới Mexico - Mỹ khoảng 60 km. Cuộc đấu súng kéo dài tới sáng 1/12. Cảnh sát đã thu giữ 3 xe tải cùng nhiều vũ khí và đạn dược.
Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cảnh báo ông sẽ không cho phép Mỹ tiến hành các chiến dịch vũ trang qua biên giới chống các băng nhóm buôn bán ma túy ở Mexico. Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ coi các băng nhóm buôn bán ma túy ở Mexico là các nhóm khủng bố.
Phản ứng về tuyên bố trên của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết sẽ đề nghị tiến hành một cuộc gặp cấp cao với các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ để trình bày quan điểm của Mexico cũng như nghe quan điểm của Washington về vấn đề này.
Tổng thống Trump đã tỏ quan điểm cứng rắn đối với các băng nhóm tội phạm ma túy ở Mexico kể từ khi xảy ra vụ thảm sát 9 người cộng đồng Mormon gốc Mỹ ở miền Bắc Mexico ngày 4/11 vừa qua mà thủ phạm được cho là một trong số các nhóm tội phạm trên. Ông Trump đã hối thúc Mexico "phát động một cuộc chiến" với sự giúp đỡ của Mỹ truy quét các băng nhóm tội phạm ma túy.
Theo Phương Hoa (TTXVN)
Vì sao cảnh sát Mexico thường thất thế khi đối đầu với các băng đảng tội phạm? Cảnh sát Mexico dường như luôn lép vế trước các băng đảng tội phạm, nổi bật nhất là vụ 13 cảnh sát liên bang bị bắn chết và 9 người khác bị thương hôm 14.10. Cảnh sát Mexico nằm trong số 13 người bị băng đảng sát hại hồi tháng trước. Theo Guardian, cảnh tượng sau vụ thảm sát hôm 14.10 hết sức...