Từ đĩa hình do công dân cung cấp cho báo PL&XH: Có hình ảnh một người dùng dùi cui đánh nạn nhân…
Trong khi những người còn lại chỉ đơn thuần túm tay chân anh Khánh, thì một người trong số đó dùng dùi cui nhiều lần đập thẳng vào mặt anh Khánh.
Anh Nguyễn Văn Khánh, SN 1964, trú tại thôn Long Vĩ, xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phản ánh: Chiều 12-1-2012, đang ở trước cửa nhà thì anh gặp nhân viên đài truyền thanh của xã đi tuyên truyền về giao thông. Anh đã ra vặn loa to lên. Lúc sau, anh bị 4-5 người tới đuổi bắt. “Anh Kiên trưởng CA xã dùng dùi cui đánh vào người tôi, còn những người khác thì bẻ tay, bóp cổ. Trong lúc xô đẩy tôi bị mất một sợi dây chuyền vàng. Toàn bộ diễn biến vụ việc được camera nhà tôi ghi lại”.
Hình ảnh anh Khánh bị đánh (cắt từ clip). Ảnh: Khởi Chiến
Ông Nguyễn Kim Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết: “Thời điểm đó, UBND xã tổ chức buổi tuyên truyền nhằm chuẩn bị cho ngày cưỡng chế, giải tỏa việc lấn chiếm dọc tuyến đường trong thôn vào hôm sau. Phía UBND xã đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo yêu cầu của UBND huyện. Theo báo cáo của cán bộ tuyên truyền, khi cán bộ truyền thanh di chuyển loa đến khu vực nhà anh Khánh thì anh này lấy phân gà bôi bẩn lên loa và rút USB khiến loa dừng hoạt động. Anh Khánh là một trong những hộ nằm trong diện cưỡng chế. Cán bộ xã đã mời anh Khánh lên UBND xã nhưng anh này không lên, do vậy lãnh đạo xã đã yêu cầu CA xã can thiệp”.
Ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng CA xã Thanh Long, người bị “tố” dùng dùi cui đánh dân, cho hay: “Loa mới được trang bị, do cán bộ truyền thanh Dương Thị Kim Dung thực hiện công tác tuyên truyền. Sau khi anh Khánh dùng phân gà bôi lên loa, lực lượng CA xã được lãnh đạo UBND xã điều động xuống hiện trường. Tôi đã đưa giấy mời của UBND xã cho anh Khánh, nhưng anh Khánh xé bỏ. Anh Khánh còn tỏ thái độ chống đối. Chúng tôi cưỡng chế anh Khánh về UBND xã nhưng anh Khánh bỏ vào nhà và khóa cửa lại”.
Trưởng CA xã Nguyễn Văn Kiên không thừa nhận đã hành hung anh Khánh. Anh Khánh cung cấp cho PV báo PL&XH 2 đĩa hình ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc ngày hôm đó. 2 đĩa video này thể hiện 2 góc quay, do 2 camera chống trộm anh Khánh lắp đặt trước cửa nhà. Trong đó anh Khánh bị một nhóm khoảng 4-5 người vây xung quanh, mục đích đưa anh Khánh lên một chiếc xe máy.
Không có chi tiết nào thể hiện cán bộ xã đưa giấy mời cho anh Khánh. Trong khi những người còn lại chỉ đơn thuần túm tay chân anh Khánh, thì một người trong số đó dùng dùi cui nhiều lần đập thẳng vào mặt anh Khánh. Anh Khánh “tố” người dùng cui đánh mình là ông Kiên, trưởng CA xã. Trên video cũng thể hiện có một số người dân trực tiếp chứng kiến sự việc.
Trong vụ việc này, một phần lỗi do anh Khánh đã có hành vi gây cản trở hoạt động tuyên truyền của cán bộ truyền thanh. Hành vi này cần được xử lý về mặt hành chính và nếu tái phạm có thể bị xử lý nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, việc một người dùng dui cui đập nhiều lần vào mặt anh Khánh là hành vi, vượt quá giới hạn cần thiết, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, danh dự công dân. Cơ quan chức năng cần xác minh chính xác người dùng dui cui đập vào mặt anh Khánh có phải là Trưởng CA xã như đơn tố cáo hay không “Nếu có việc dùng dui cui đánh vào mặt người dân thì không được”, một lãnh đạo UBND xã cho hay.
Theo VNE