Trường chuyên nên thay đổi ra sao? Kỳ 1: Chạy theo thi học sinh giỏi

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đang gây áp lực rất lớn cho ban giám hiệu, giáo viên và học sinh các trường chuyên…

Trường chuyên nên thay đổi ra sao? Kỳ 1: Chạy theo thi học sinh giỏi - Hình 1

Trường chuyên Hà Nội Amsterdam – Ảnh: MAI THƯƠNG

Đó là nhận định của thầy P. – nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Vì sao như vậy?

Tôi biết có trường chuyên ở tỉnh chịu sức ép rất lớn. Chỉ tiêu tỉnh giao cho trường và trường giao về cho từng tổ. Nếu không đạt được thì hiệu trưởng “rát” mặt với lãnh đạo địa phương.

TS Trần Nam Dũng

“Phải đoạt huy chương”

TS Trần Nam Dũng – phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM – cho rằng nếu một học sinh giỏi toán, được học chuyên toán, được bồi dưỡng về toán khiến cho niềm đam mê toán học trong em ngày càng nâng lên là quá tốt.

Theo ông Dũng, tính sơ có thể đếm được 34 giáo sư toán học hiện giảng dạy ở trong và ngoài nước xuất thân từ chuyên toán Trường phổ thông Năng khiếu. Đó là giá trị không phủ nhận của trường chuyên trong các giai đoạn trước.

Tuy nhiên, TS Trần Nam Dũng cũng thừa nhận một bất cập lớn nhất ở nhiều trường chuyên những năm gần đây: bệnh thành tích ngày càng gia tăng. Ông Dũng thẳng thắn cho rằng căn bệnh này xuất phát từ chỉ tiêu học sinh phải đoạt huy chương trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, cấp quốc gia, chỉ tiêu học sinh được vào đội tuyển để đi thi quốc tế.

“Như trường tôi hằng năm vẫn có những chỉ tiêu này. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn vì trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM nên áp lực có phần nhẹ hơn. Chỉ tiêu được đặt ra từ đầu năm nhưng đến cuối năm học không đạt thì cũng không sao cả. Trong khi đó, tôi biết có trường chuyên ở tỉnh thì chịu sức ép rất lớn về việc này, chỉ tiêu tỉnh giao cho trường và trường giao về cho từng tổ. Nếu không đạt được thì hiệu trưởng “rát” mặt với lãnh đạo địa phương” – TS Trần Nam Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, vì sức ép trên mà một số trường chuyên đi tìm kiếm những “ông thầy” có vẻ là liên quan đến việc ra đề trong kỳ thi học sinh giỏi để dạy cho học sinh. Họ còn tìm kiếm những cơ hội thuận lợi cho học sinh của mình trong quá trình thi.

Điều bất cập ở đây là trường chuyên đã không làm đúng vai trò của mình: phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo ra những học sinh giỏi – học sinh có niềm đam mê với học tập, ít nhất một môn học nào đó. Họ không giảng dạy một cách logic, bài bản, dạy cho học sinh hiểu cặn kẽ vấn đề mà chỉ dạy để đi thi, để đoạt huy chương thì khó gieo cho học sinh niềm đam mê được.

Tương tự, thầy P. – cựu giáo viên môn vật lý Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) – cũng thừa nhận: “Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đang gây áp lực rất lớn cho ban giám hiệu, giáo viên và học sinh các trường chuyên. Nguồn lực của địa phương nói chung, nhà trường nói riêng chủ yếu tập trung vào một số em có thể đi thi học sinh giỏi quốc gia. Các em học ngày, học đêm với một môn chuyên mà đa số kiến thức thuộc dạng lý thuyết, hàn lâm, ít có điều kiện được học tập để phát triển toàn diện, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn…”.

Trường chuyên nên thay đổi ra sao? Kỳ 1: Chạy theo thi học sinh giỏi - Hình 2

Thí sinh dự thi vào Trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

“Một sự đánh đổi”

Nhắc về một thời lao vào luyện thi, TS Đặng Trường Minh (cựu học sinh Trường chuyên Hà Nội Amsterdam, nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm miễn dịch học và độc tố học, chuyên thử nghiệm các sản phẩm dược phẩm ở Hamburg, Đức) nói: “Quả thực đó là một sự đánh đổi. Bỏ quá nhiều thời gian chỉ học môn chuyên và chỉ để đi thi. Nếu thi được giải thì có thể vào thẳng ĐH. Nhưng không được sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với bạn bè để bổ sung kiến thức, ôn thi vào ĐH”. TS Minh cũng cho rằng việc lao vào luyện thi để có giải thưởng chưa đủ để bảo đảm cho thành công của một nhà nghiên cứu.

Nhiều sinh viên thực sự giỏi không phải đến từ trường THPT chuyên.

Bác sĩ Ngô Hải Sơn (Bệnh viện Việt Đức)

Còn bác sĩ Ngô Hải Sơn – cũng từng là một Amser, hiện là bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức – cũng bày tỏ quan điểm: “Không phủ nhận những lợi ích của việc vào đội tuyển, thi quốc gia nhưng tôi không đánh giá cao việc này nếu như đó là hoạt động chính của một trường chuyên”.

Bác sĩ Sơn kể thêm: “Khi tôi vào Trường ĐH Y, trường lấy 27 điểm, cao nhất năm đó. Nhiều sinh viên thực sự giỏi không phải đến từ trường chuyên. Và nhóm sinh viên tôi thấy học lớt phớt nhất lại là những học sinh đoạt giải quốc gia được ưu tiên tuyển vào trường”.

Không phải học sinh đoạt giải, tuyển thẳng ĐH nào cũng “lớt phớt” nếu họ có chí hướng, đam mê thực sự. Nhưng những gì bác sĩ Ngô Hải Sơn chia sẻ là một thực tế ở nhiều trường ĐH. Đơn cử như ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từng buộc thôi học những học sinh đoạt giải quốc gia được tuyển thẳng. Dù từng có thành tích trong thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nhưng các cựu học sinh chuyên khi vào ĐH bộc lộ những thiếu hụt mà ở nơi “nuôi dưỡng nhân tài” họ không được rèn giũa để đảm bảo yêu cầu tối thiểu ở bậc học cao hơn.

Chỉ chăm sóc học sinh dạng “top”

Một thực tế đáng lo ngại khác, theo TS Trần Nam Dũng, nhiều trường chuyên chỉ tập trung chăm sóc cho những học sinh thuộc dạng “top” – tức là những học sinh sẽ đi thi học sinh giỏi các cấp. Trong khi đó, số học sinh này chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong trường chuyên. Ví dụ như Trường phổ thông Năng khiếu có hơn 1.400 học sinh nhưng hằng năm chỉ có gần 100 học sinh được cử đi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi. Ở một số trường, số học sinh còn lại gần như không được định hướng rõ ràng.

Bị “bỏ rơi” trong chính trường chuyên, nếu những học sinh đứng ngoài đội tuyển không có đam mê và chủ động tìm cho mình một hướng đi thì sẽ dễ mất phương hướng. TS Trần Nam Dũng nói những em không đi thi học sinh giỏi không phải là dở. Các em không đi thi là vì cơ chế mỗi đơn vị chỉ được chừng ấy học sinh đi thi mà thôi. Nhưng cách dồn sức cho đội tuyển để có thành tích khiến nhiều học sinh khác mang cảm giác mình ở “bên lề”.

“Một trong những điều bất cập của ta hiện nay chính là ta chỉ có một thước đo duy nhất đối với học sinh. Em nào học các môn văn hóa tốt, đi thi học sinh giỏi và đoạt giải thưởng mới được công nhận là giỏi” – ông Trần Nam Dũng nhận xét. Trong khi trên thực tế học sinh có thể giỏi ở nhiều lĩnh vực và xã hội hiện đại cũng cần những người giỏi ở nhiều lĩnh vực khác…

“Bài toán giết rồng”

TS Đặng Trường Minh khi nhớ về thời học chuyên đã kể: “Thầy tôi từng nói đến những bài toán giết rồng để chỉ những bài toán hóc búa, xa rời thực tiễn mà học sinh Việt Nam hay được giao làm. Con rồng thì đâu có thật. Những bài toán rất khó và tốn nhiều công sức nhưng lại không có nhiều hữu ích”.

Nhiều cựu học sinh chuyên cũng kể về những “thách thức” khi lao vào học đội tuyển, chuẩn bị cho các kỳ thi với khát vọng giải thưởng. “Cày” để đi thi học sinh giỏi, thi Olympic cũng mang lại thành quả, đó là các tấm huy chương. Nhưng vì thế mà áp lực thành tích đè nặng lên các trường chuyên, lên học sinh trong đội tuyển ở các trường chuyên.

Xin cho con ra khỏi đội tuyển

Trường chuyên nên thay đổi ra sao? Kỳ 1: Chạy theo thi học sinh giỏi - Hình 3

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trong giờ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Thầy P. – Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM – đề xuất nên bỏ kỳ thi học sinh giỏi quốc gia để giảm bớt áp lực cho các trường chuyên. Theo thầy, để chạy theo kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, gần 100 trường chuyên trên cả nước phải chịu nhiều tốn kém, lãng phí sức người, sức của, nhưng rốt cuộc mỗi năm chỉ có hơn 100 em được chọn vào đội tuyển đi thi quốc tế. Đó là chưa kể với phụ huynh ở TP.HCM thì nhiều người không mặn mà với kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

“Có phụ huynh còn xin cho con họ ra khỏi lớp chuyên để không phải đi thi học sinh giỏi quốc gia với lý do học lớp chuyên quá nặng, con họ không theo nổi. Có người còn nói thẳng học lớp chuyên là học lệch, suốt ngày học luyện thi nên xin cho cháu ra lớp thường” – thầy P. cho biết.

Theo thầy P.: “Nhiều năm đứng lớp dạy bồi dưỡng học sinh giỏi rồi dẫn học trò tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, tôi nhận ra không chỉ phụ huynh, học sinh không mặn mà với kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mà ngay cả giáo viên, nhà trường cũng rất “ngán”.

Nguyên nhân vì quá áp lực và không đạt được hiệu quả tương xứng với công sức, thời gian mà cả thầy và trò bỏ ra. Tuy vậy, các trường chuyên vẫn phải cử học sinh tham gia kỳ thi này đầy đủ, đúng quy định vì nó là một kỳ thi “mang tính pháp lệnh”, không tham gia không được”.

Còn TS Trần Nam Dũng nêu ý kiến: “Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên đổi tên và giao cho các hội, đoàn tổ chức như một sân chơi dành cho học sinh. Ai thích thì tham gia, ai không thích thì thôi.

Chúng ta nên học tập mô hình của các cuộc thi Olympic trên thế giới: vòng 1 là vòng thi dành cho mọi đối tượng, ai thích thì cứ đóng phí dự thi. Vòng 2 mới là vòng ban tổ chức mời các học sinh có năng lực thực sự, đạt điểm cao ở vòng 1 đi thi tiếp. Hình thức thi cũng cần đa dạng hóa như thi trắc nghiệm, thi trực tuyến, thi theo nhóm, thi dưới dạng dự án…

Kết quả của kỳ thi này cũng không đưa vào tiêu chí đánh giá các trường chuyên”.

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương (chủ tịch hội đồng khoa học Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, người nhiều năm dẫn dắt học sinh dự thi Olympic quốc tế): Thay đổi quan điểm về thi

Các nước họ đưa học sinh đến các kỳ thi Olympic giống như dự ngày hội của những người thông minh. Đó chỉ là cơ hội giao lưu, học hỏi, khích lệ các học sinh có năng khiếu nỗ lực theo đuổi đam mê. Giải thưởng không phải mục tiêu quan trọng số 1 của họ. Chính vì thế, nhiều nước cũng có hệ thống trường chuyên nhưng họ không chỉ chú tâm luyện đội tuyển đi thi như chúng ta.

Chúng ta không phải hủy bỏ “việc thi” mà chỉ cần thay đổi quan điểm về nó. Nếu quan niệm trường chuyên chủ yếu lo cho đội tuyển đi thi có giải thì sẽ làm thui chột khả năng riêng của mỗi học sinh. Những học sinh ưu tú của trường chuyên đi thi quốc tế có giải cũng chưa phải những người có kiến thức chuyên sâu như một nhà khoa học, mà chỉ là những học sinh nắm kiến thức cơ bản vững vàng và khéo léo trong vận dụng.

Chỉ tập hợp những học sinh trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi trong và ngoài nước cũng chưa phải nuôi dưỡng nhân tài, mà điều quan trọng là đưa ra các thách thức để học sinh biết cách vượt qua, truyền cho học sinh sự đam mê và theo đuổi đến cùng đam mê đó.

TS Đặng Trường Minh (nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm miễn dịch học và độc tố học, chuyên thử nghiệm các sản phẩm dược phẩm ở Hamburg, Đức): Học sinh Đức không quá quan trọng có giải

Ở Đức, học sinh vẫn tham dự các kỳ thi. Nhưng các bạn ấy chỉ tập trung ôn tập khoảng vài tuần vì bản thân họ đã thu nạp kiến thức từ trong quá trình học tập. Và họ không quá quan trọng chuyện đi thi phải có giải. Còn học sinh Việt Nam, do chuyên tâm ôn luyện nên trong các kỳ thi quốc tế thường có giải cao. Nhưng việc dồn tất cả thời gian, sức lực vào để có giải thì không nên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch01:22:55Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Thí sinh ngủ quên được CSGT dùng xe chuyên dụng đến đón nói gì?00:29Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Sẽ có nhiều bạn đạt điểm 10 môn toán'00:28Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-1902:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh là mẹ đơn thân ước mơ học đại học03:10Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!02:43Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp tục rà soát thí sinh diện F1, F2, đến ngày thi nếu phát hiện sẽ để các em thi đợt 200:52Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn00:27Chiều nay thí sinh thi môn toán: Nhớ câu thần chú 'câu dễ làm trước, câu khó làm sau'03:11Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đánh giá bài thi khoa học tự nhiên nhẹ nhàng00:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn lý02:12Kết thúc môn thi cuối thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vui như chưa từng được vui00:28Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã có gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh01:40Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh, vì sao?01:59Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Thí sinh lo lắng thi hay dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid -1901:45Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT01:50Bộ Y tế lưu ý tránh lây nhiễm chéo Covid-19 khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:41Rà soát thí sinh diện F0, F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT02:41Nỗi lo của thí sinh vùng dịch thi tốt nghiệp THPT đợt 202:50Đà Nẵng chính thức thông báo hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT02:50

Tiêu điểm

Nhận trông trẻ vào dịp hè, trường mầm non tăng cường “đối phó” với COVID-19
19:41:11 14/08/2020
Buổi họp phụ huynh khiến ai cũng 'rưng rưng' nước mắt: Nguyên nhân là ở tấm bảng này!
19:45:09 14/08/2020
Đại học Bách khoa HN đề nghị 92 thí sinh TP. Hải Dương không tham dự kỳ thi
20:39:32 14/08/2020
Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT
20:24:52 14/08/2020
Làm rõ điểm mới của sách giáo khoa lớp 1
12:08:41 14/08/2020
Cha mẹ 'xoay' trong kỳ nghỉ hè vắng lặng' nhất lịch sử thời bình
12:52:46 15/08/2020
Trượt đại học... không có gì phải khóc!
20:55:43 13/08/2020
Hải Phòng: Điểm chuẩn vào 10 chênh lệch lớn giữa các trường THPT
21:06:07 13/08/2020
Trường tư Hà Nội lùi ngày tựu trường, chuyển hướng học online
13:02:25 15/08/2020
Khánh Hòa: Trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học
10:10:19 15/08/2020

Thông tin đang nóng

Chân dung người tình chuyển giới của Miko Lan Trinh: Nhỏ hơn 5 tuổi, thích khoe ảnh 18+
15:18:43 15/08/2020
Hành trình “dao kéo” đau đớn của Lê Dương Bảo Lâm: Chấp nhận phẫu thuật 10 ngày/lần, 3 phen cưa răng theo trend
18:11:40 15/08/2020
Mạc Hồng Quân khoe biệt thự chục tỉ mới tậu, nói lời ngôn tình với Kỳ Hân
16:05:37 15/08/2020
Ông Trump lý giải vì sao Mỹ ra mắt vắc-xin Covid-19 muộn hơn Nga
17:59:08 15/08/2020
45 công nhân bị ngất trong ca làm việc
18:39:44 15/08/2020
Thêm 20 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng
18:38:22 15/08/2020
Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến ổ dịch 36 Ngô Quyền, Hải Dương
18:09:28 15/08/2020
Cuộc sống hiện tại của người đẹp nổi tiếng Đài Loan từng xuất gia
17:48:22 15/08/2020
7 bệnh nhân COVID-19 nặng ở Huế có kết quả âm tính, 3 bệnh nhân âm tính đến 4 lần
16:41:09 15/08/2020
Hà Hồ tự tin lộ diện vào những tháng cuối thai kì: Vòng 2 đã lớn rõ, nhưng đôi chân của mẹ bầu mới chiếm spolight
17:19:07 15/08/2020

Tin mới nhất

Đề thi Năng khiếu báo chí hỏi về Covid-19

18:50:49 15/08/2020
Ngoài 30 câu trắc nghiệm, đề thi Năng khiếu Báo chí yêu cầu học sinh suy nghĩ việc mẹ Nguyễn Thị Ba ủng hộ lương thực cho khu cách ly.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ khi giao mùa nguy hiểm như thế nào?

17:33:27 15/08/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết viêm phổi ở trẻ nhỏ là căn bệnh lây truyền gây tử vong số một đối với trẻ em, đặc biệt đối với những trẻ dưới 5 tuổi.

“Chạy điểm” khi con thi rớt: Được gì, mất gì?

17:11:06 15/08/2020
Con thi vào trường điểm thiếu 0,5 điểm, quá tiếc nuối, anh chị từ phúc khảo cho đến kết nối hết các kênh quan hệ tìm cách... chạy vào trường.

Phụ huynh ngủ gật, vẻ mặt lo âu chờ con thi tư duy trường Đại học Bách Khoa

17:06:21 15/08/2020
Bài thi tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thu hút hàng nghìn học sinh tham dự. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng không giấu được vẻ mệt mỏi, lo âu trong lúc các sĩ tử đang thi.

Quảng Nam chưa chốt ngày khai giảng năm học mới

16:59:04 15/08/2020
Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết thời gian tựu trường của học sinh tùy thuộc tình hình thực tế và diễn biến dịch Covid-19.

Bề dày thành tích của ngôi trường Đại học mà giảng viên Âu Hà My đang công tác

16:57:27 15/08/2020
Bề dày thành tích của ngôi trường Đại học mà giảng viên hotgirl Âu Hà My đang công tác

Hơn 5.500 thí sinh làm bài kiểm tra tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

16:53:38 15/08/2020
Hơn 5.500 thí sinh dự thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xịt khuẩn, đo nhiệt độ trước khi vào phòng thi. Riêng với 92 thí sinh đến từ thành phố Hải Dương không tham gia thi, trường sẽ có những tính toán để đảm bảo quyền lợi cho các...

Trường Tôn Đức Thắng vào top 701-800 đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020

16:51:04 15/08/2020
Việt Nam có một đại học duy nhất là Trường đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục vào trong bảng ARWU và được xếp Top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019.

Chấm thi môn Ngữ văn có đảm bảo sự “khác biệt” của thí sinh?

16:46:12 15/08/2020
Sau khi xem đáp án, thang điểm môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều thí sinh, giáo viên bày tỏ sự quan tâm đến cách chấm, bởi đề thi với hướng dẫn chấm khá mở.

Ba trường đại học tại Mỹ đào tạo trực tuyến vượt trội

16:44:59 15/08/2020
 Sinh viên theo học các hình thức đào tạo từ xa đang vượt qua các phương pháp giảng dạy truyền thống.

'Hè tại gia', bày việc cho con

12:50:32 15/08/2020
Con tôi có một kỳ nghỉ hè đặc biệt: không đi du lịch như kế hoạch, không học ngoại ngữ, không kỹ năng sống, không võ, không đàn...

Chỉ 3 điểm mỗi môn trúng lớp 10 trường tốp đầu ở Hà Tĩnh

12:47:08 15/08/2020
Theo công bố mới đây của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, nhiều trường THPT đứng tốp đầu của địa phương này có điểm chuẩn ở mức thấp đáng ngạc nhiên.

Kỳ Thượng: Niềm vui ở những ngôi trường mới

12:46:01 15/08/2020
Cụm công trình Trường Mầm non và Trường TH&THCS Kỳ Thượng hoàn thành, đưa vào sử dụng, không chỉ giúp thầy và trò nơi đây có ngôi trường mới khang trang, rộng rãi, mà còn giúp xã Kỳ Thượng hoàn thành thêm một chỉ tiêu quan trọng trong x...

Trường Đại học Bạc Liêu đào tạo theo đặt hàng của nhà tuyển dụng

12:32:56 15/08/2020
Ngày 14-8, Trường Đại học (ĐH) Bạc Liêu cho biết vừa ký kết hợp tác đào tạo chuyên ngành bảo vệ thực vật với Hội Nông dân tỉnh, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp thủy sản Bạc Liêu.

Khuyến nghị phá sóng khu vực chấm thi tốt nghiệp THPT tách biệt để phòng gian lận

12:20:43 15/08/2020
Trong những ngày qua, Bộ GD-ĐT đã cử nhiều đoàn kiểm tra chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - có thể thực hiện nhiều biện pháp để ngăn tuyệt đối gian lận. 

‘Tò mò’ về đề bài kiểm tra tư duy của Trường đại học Bách khoa Hà Nội

12:17:16 15/08/2020
Trường đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị duy nhất tổ chức kiểm tra tư duy trong kỳ tuyển sinh năm nay. Vì vậy, nội dung bài kiểm tra tư duy và câu hỏi ở phần toán tự luận làm nhiều người tò mò. 

Lên kịch bản tổ chức lễ khai giảng online

12:02:02 15/08/2020
Theo khung kế hoạch năm học 2020-2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành, 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ chính thức tựu trường từ 1.9 và khai giảng năm học mới vào 5.9.

Thầy giáo 8X vay tiền xây dựng bể dạy bơi cho học sinh Sóc Trăng

11:12:54 15/08/2020
Trăn trở trước thực trạng học sinh không biết bơi và những vụ đuối nước đau lòng, một thầy giáo trẻ miệt vườn sông nước Sóc Trăng đã mạnh dạn vay tiền đầu tư xây dựng bể dạy bơi cho học sinh.

Lịch tựu trường của học sinh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bạc Liêu

11:09:19 15/08/2020
UBND tỉnh Bạc Liêu, Quảng Bình, Hà Tĩnh vừa có kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với các cấp học trên địa bàn tỉnh này.

Học từ mới tiếng Anh qua ngữ cảnh

11:06:57 15/08/2020
Khi học từ budget, bạn có thể liên tưởng đến cụm travelling on a tight budget và nhớ về một ai đó đã đi du lịch xa mà chỉ tốn ít tiền.

Bảy cách giúp trẻ có một năm học thuận lợi

11:03:00 15/08/2020
Khi Covid-19 còn phức tạp, ngoài nâng cao sức khỏe cho trẻ, bạn nên gần gũi, dạy trẻ thêm nhiều kỹ năng và cách quản lý cảm xúc.

Dạy học trực tuyến: Giảm chi phí, tăng cơ hội tiếp cận

10:55:21 15/08/2020
Lợi ích kinh tế tính trên quy mô là động lực. Hầu hết chi phí của những khóa học trực tuyến là cố định, tức chi phí cho mỗi sinh viên sẽ giảm mạnh theo số lượng.

Đà Nẵng: Đa dạng phương thức xét tuyển trong mùa COVID

10:50:37 15/08/2020
Dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên nhiều trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng chủ động đưa ra các phương án tuyển sinh mới nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh.

Chọn trường sớm từ ý kiến của chuyên gia, giảng viên, sinh viên và học sinh

10:42:02 15/08/2020
Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam, các tỉnh thành trên cả nước đang phải gồng mình khám chữa bệnh và từng ngày chống chọi trước diễn biến khôn lường do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tương lai nghề nghiệp: Đại học không phải con đường duy nhất

10:37:51 15/08/2020
Không nên lo lắng về kết quả thi, bởi đại học không phải là con đường duy nhất để hướng tới một tương lai nghề nghiệp tốt.

Cô học trò vùng biển đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

10:35:31 15/08/2020
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021 vừa qua, cô học trò Trần Thiên Ngân, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Cao Xuân Huy, huyện Diễn Châu đã xuất sắc là sĩ tử có số điểm cao nhất tỉnh Ngh...

Nhiều giáo viên trường công ngại làm chủ nhiệm vì áp lực đủ thứ dồn lên đầu

10:31:55 15/08/2020
Đừng tạo áp lực việc gì cũng đổ lên đầu giáo viên chủ nhiệm trong khi quyền lợi đi kèm lại chẳng là bao để khi nói đến 2 tiếng chủ nhiệm giáo viên đều sợ.

Một lớp học ở xứ Lường có gần nửa học sinh đậu lớp 10 trường chuyên

10:29:10 15/08/2020
 Lớp 9A - Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương) năm học này có gần 50% học sinh trong lớp trúng vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Trong đó nhiều em có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực tự vươn lên.

Có thể bạn quan tâm

Đối đầu với taxi, nam thanh niên đi xe máy nguy kịch

Đời sống

21:05:57 15/08/2020
Ngày 15/8, một vụ tai nạn đã xảy ra giữa xe taxi với xe máy trên cầu Bạch Nha, đoạn qua phường 4, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) khiến một người nguy kịch

Truy tìm những người từng dự đám tang có 3 ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

21:02:31 15/08/2020
Tối nay, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đang khẩn trương truy tìm những người từng dự đám tang có 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố.

Masew thông báo bạn gái mang thai

Sao việt

21:02:26 15/08/2020
Bạn gái của Masew không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Do đó, nhiều khán giả bất ngờ khi anh thông báo tin vui.

Tâm sự 2 bố con làm nghề móc cống: Chỉ mong thành phố sạch hơn

Netizen

21:01:43 15/08/2020
Hai bố con ông Nguyễn Phú Hộ (53 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) và con trai Nguyễn Thanh Sơn (31 tuổi) đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. 

Quần legging từng bước chinh phục làng mốt

Thời trang

21:00:02 15/08/2020
Xuất hiện từ thế kỷ 14, quần legging không ngừng được cải tiến, chinh phục giới yêu thời trang.

Đằng sau nhan sắc đời thường của nghệ sĩ Hàn

Sao châu á

20:58:47 15/08/2020
Chùm ảnh đời thường mới đây của các thành viên nhóm BlackPink, Twice, Red Velvet, (G)I-DLE... đón nhận nhiều sự yêu thích từ khán giả.

Cara Delevingne biến hóa phong cách thảm đỏ

Phong cách sao

20:58:03 15/08/2020
Siêu mẫu Anh Cara Delevingne lúc diện suit, khi diện đầm xẻ ngực trong các sự kiện.

1 tháng tẩy tóc 1 lần nhưng tóc của cô nàng này vẫn khỏe đẹp nhờ chăm bẵm kỳ công, mách nước 3 cặp gội - xả đáng tiền

Làm đẹp

20:55:52 15/08/2020
Nhờ quy trình dưỡng công phu, tóc của My Ming không bị hư hại quá nhiều dù cô nàng tẩy tóc với tần suất cao.

Tròn 1 tháng Trúc Nhi - Diệu Nhi tách rời, người mẹ rơi nước mắt hạnh phúc: 'Tương lai con sẽ tốt đẹp trong một hình hài khác'

Sức khỏe

20:51:47 15/08/2020
Ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã chiến đấu tại phòng mổ cùng gần 100 y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố ở TP. HCM (Việt Nam) để thực hiện ca phẫu thuật tách rời cơ thể 2 bé.

Lộ diện thêm “hit maker” và thí sinh nữ đầu tiên ở “Rap Việt” với thành tích đáng dè chừng

Nhạc việt

20:40:51 15/08/2020
Tập 3 của Rap Việt sẽ xuất hiện 8 gương mặt “cực đỉnh”. Liên tiếp xuất hiện nhiều thí sinh tài năng tham gia Rap Việt khiến việc chinh phục những tấm vé đi tiếp vào vòng trong càng trở nên cam go, gây cấn.

Ấn Độ kỷ niệm 74 năm ngày Độc lập, nhấn mạnh tầm nhìn tự cường

Thế giới

20:31:42 15/08/2020
Lễ kỷ niệm 74 năm ngày Độc lập của Ấn Độ được diễn ra trọng thể sáng 15/8 tại khu di tích Red Fort, thủ đô New Delhi với lễ thượng cờ truyền thống.

Pochettino là ứng viên số 1 thay thế Quique Setien dẫn dắt Barca

Bóng đá thế giới

20:23:16 15/08/2020
Theo kênh RAC1, HLV Mauricio Pochettino đang là ứng viên số 1 để thay thế HLV Quique Setien dẫn dắt Barca.

Cách giảm tương tác với người nào đó trên Facebook mà không cần chặn hoặc huỷ kết bạn

Thế giới số

20:18:34 15/08/2020
Thay vì Huỷ kết bạn hay Bỏ theo dõi, Giảm tương tác sẽ là lựa chọn hợp lý để duy trì một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp trên cả Facebook lẫn ngoài đời.

Lừa đảo chuyển tiền ra nước ngoài để chiếm đoạt tài sản

Vụ án

20:18:26 15/08/2020
Phát hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách chuyển đổi và giao dịch gửi tiền quốc tế, Thành đã nảy sinh ý định sử dụng tài khoản của mình để lừa đảo.

Bắt giữ 17 đối tượng nhập cảnh trái phép tại Lạng Sơn

Tệ nạn

20:16:33 15/08/2020
Tổ công tác đồn Biên phòng Tân Thanh vừa phát hiện 17 đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới, gồm 7 nam và 10 nữ.