Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết

Khẳng định vai trò của hệ thống trường THPT chuyên , GS.TS Hoàng Chí Bảo – chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương – cho rằng, nên ủng hộ để trường chuyên phát triển, tạo nên sự khởi sắc đột phá của hệ thống GD hiện nay.

Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết - Hình 1

Ảnh minh họa/INT

Ủng hộ sự tồn tại hệ thống trường chuyên

- Từ thực tế giáo dục Việt nam, theo ông sự tồn tại trường chuyên có cần thiết không?

- Trong cơ cấu các nhà trường của giáo dục Việt Nam hiện nay, sự tồn tại của hệ thống trường chuyên là một thực tế. Đây không phải là điều gì mới mà đã có từ lâu trong lịch sử phát triển của giáo dục nước nhà, nhất là thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay.

Chúng ta có thể nói đến một số điển hình về trường chuyên ở các địa phương, như Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội), Trường THPT chuyên Lam Sơn ( Thanh Hóa ), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ( Nam Định )… Có thể nói, địa phương nào, ngành Giáo dục cũng quan tâm đến hệ thống trường chuyên. Qua thực tiễn, trường chuyên là những đơn vị đạt đến chất lượng cao hơn các trường phổ thông bình thường. Những trường này tuyển sinh với yêu cầu đầu vào cao và khắt khe hơn; giáo viên giỏi, có kinh nghiệm nghề nghiệp, nhất là kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình; được đầu tư về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học

Chúng ta đang chú trọng phải có đột phá về chất lượng nguồn nhân lực. Chất lượng nguồn nhân lực thấp là một trong những điểm nghẽn của sự phát triển; và trường chuyên góp phần trả lời cho câu hỏi của xã hội để khắc phục điểm nghẽn này. Đây là vườn ươm tài năng, môi trường đào tạo nên nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội , đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước…

Phải khẳng định, thành tựu các trường chuyên đạt được tạo ra một điểm nhấn về chất lượng giáo dục của cả nước. Trong các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế, trường chuyên thường gặt hái được thành tích xuất sắc, nổi bật… Trường chuyên cũng là nguồn bổ sung cho đầu vào hệ thống giáo dục ĐH, để từ đó đào tạo ra các tài năng, chuyên gia cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Về pháp lý, trường chuyên đã được thừa nhận và ghi trong Luật Giáo dục 2019. Theo quy định, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, thực tiễn giáo dục cũng thể hiện được những nỗ lực, đóng góp đáng trân trọng của hệ thống trường chuyên. Sản phẩm mà các trường này cung cấp cho xã hội trở thành các nhân tài, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực mà đất nước cần đến.

Theo quan điểm của riêng tôi, sự tồn tại của các trường chuyên là hợp lý và cần thiết. Nó có vị trí quan trọng đặc biệt trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế. Nên ủng hộ sự tồn tại của trường chuyên, tạo nên khởi sắc đột phá của hệ thống giáo dục nước ta hiện nay. Để phát triển giáo dục theo đúng tinh thần cải cách, tôi nghĩ phải làm sao để đưa các trường chuyên đi trước một bước, tạo ra lực hấp dẫn, thúc đẩy giáo dục chung của cả nước.

Dĩ nhiên, chúng ta không rơi vào quan điểm tuyệt đối hóa trường chuyên để xem nhẹ hệ thống giáo dục phổ thông đại trà. Trường chuyên có mối quan hệ mật thiết với hệ thống các trường phổ thông đại trà, với tương đồng chung là phải nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục.

Sự tồn tại của các trường chuyên: Hợp lý và cần thiết - Hình 2

GS.TS Hoàng Chí Bảo .

Cần thay đổi nhận thức

- Trường chuyên có phải mảnh đất chỉ dành cho 1 tầng lớp đặc biệt nào trong xã hội?

- Trường chuyên cho đến nay là thuộc hệ thống giáo dục công lập. Có ý kiến cho rằng trường chuyên là nơi dạy dỗ con em nhà giàu là không đúng. Vì thực tế, nhiều học sinh giỏi, đỗ thủ khoa các kỳ thi tốt nghiệp, giành giải thưởng lớn trong nước và quốc tế… từ trường chuyên là con em gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, tuyển sinh vào các trường chuyên, trong đó có Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, theo một hệ thống tiêu chí đầu vào, nhưng không có quy định chỉ con nhà giàu mới được thi. Học sinh qua sàng lọc, kiểm tra, tuyển chọn đạt yêu cầu vào trường chuyên có thể ở đủ mọi thành phần. Trường chuyên không phải là mảnh đất đặc biệt chỉ để dành thụ hưởng lợi ích cho 1 tầng lớp đặc biệt nào trong xã hội.

- Để mô hình trường chuyên hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp tốt hơn cho giáo dục Việt Nam, ông có gợi ý gì?

- Để hệ thống trường chuyên phát triển tốt hơn nữa, đóng góp hữu ích hơn nữa cho xã hội, tôi cho rằng, việc đầu tiên cần thay đổi nhận thức. Trường chuyên phải chú trọng giáo dục toàn diện; không đồng nhất trường chuyên với việc chỉ đào luyện học sinh đáp ứng yêu cầu thi cử, giành các giải thưởng… Bất kỳ học sinh giỏi nào của trường chuyên cũng phải trên cơ sở nắm chắc kiến thức cơ bản các môn khoa học. Không nên biến trường chuyên thành một ốc đảo, mô hình biệt lập, ngoại lệ nào đó trong tổng thể giáo dục quốc dân; không nên nhìn nhận trường chuyên quá đặc biệt, tách rời khỏi môi trường giáo dục chung của xã hội.

Bên cạnh đó, phải đầu tư cho trường chuyên nguồn nhân lực xứng đáng, cụ thể là những nhà quản lý giỏi, đội ngũ giáo viên tài năng; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng. Đồng thời, trang bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ giảng dạy, học tập cho trường chuyên là cần thiết. Chú trọng giao lưu, tiếp xúc rộng rãi giữa trường chuyên và các trường khác, để đội ngũ nhà giáo cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về đào tạo, giáo dục học sinh. Hình thành dư luận xã hội rộng rãi, tích cực trong việc ủng hộ sự tồn tại, phát triển của trường chuyên cũng rất cần thiết.

Còn về phương diện chính sách, cơ chế quản lý, tôi nghĩ có lẽ nên mở rộng hệ thống trường chuyên bằng việc khuyến khích hệ thống ngoài công lập xây dựng được các mô hình trường chuyên; tạo sự thúc đẩy, cạnh tranh, ganh đua giữa trường chuyên công lập và ngoài công lập – đích đến là tạo chất lượng giáo dục tốt hơn, nguồn nhân lực tốt hơn cho xã hội. Tùy năng lực thực tế và sở trường để có thể thành lập trường chuyên ngoài công lập chuyên về nhiều môn, hoặc chỉ chuyên 1 số môn học, từ đó đa dạng hóa mô hình, tạo sự phát triển phong phú chứ không đơn điệu trong giáo dục…

Lắng nghe người dân hiến kế: Giáo dục thông minh cần sự đồng bộ

Cần triển khai đồng bộ giáo dục thông minh ở các cấp học, bậc học để không bị đứt quãng kiến thức giữa các bậc học, sử dụng triệt để các trang thiết bị đã được đầu tư

TP HCM đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng đô thị thông minh với nòng cốt là những con người thông minh, sử dụng các tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ để tạo môi trường học tập có hiệu quả cho học sinh (HS). Việc định hướng trong xây dựng giáo dục thông minh (GDTM) với những giải pháp và bước đi cụ thể là nhiệm vụ quan trọng của TP.

Thực tế, so với thế giới, phát triển hệ thống GDTM không phải là mới nhưng so với cả nước, TP HCM đang dẫn đầu.

Cần đầu tư kinh phí

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã cho tiến hành thí điểm GDTM tại 5 trường THPT có cơ sở vật chất tương đối tốt là: Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Nguyễn Hiền, chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ mới thí điểm bước đầu nhưng kết quả rất khả quan, giáo viên (GV) và HS hưởng ứng rất nhiệt tình. Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn cần giải quyết triệt để như tổ chức bồi dưỡng tập huấn, mời chuyên gia để tập huấn cho GV, trang thiết bị để phục vụ cho mô hình trường học thông minh, các giải pháp phần mềm, cơ sở dữ liệu đồng bộ để từng cơ sở giáo dục kết nối vào hệ thống chung của TP thông minh... Những việc này đều rất cần kinh phí để đầu tư.

Lắng nghe người dân hiến kế: Giáo dục thông minh cần sự đồng bộ - Hình 1

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, tham quan mô hình ứng dụng công nghệ trong giảng dạy ảnh: Nguyễn Thuận

Điển hình, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) đã lên trước lộ trình để tập huấn, đào tạo GV trong 2 năm qua. Sau thời gian triển khai, khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí để hoạt động. Hầu hết các nguồn kinh phí đưa về trường chỉ là kinh phí hỗ trợ, học phí của HS đóng cũng là để hỗ trợ cải thiện lương GV chứ không có nguồn kinh phí đầu tư rõ ràng vào cơ sở vật chất.

Nhà trường muốn đầu tư vào cơ sở vật chất tốt, đường truyền internet đủ mạnh, kho dữ liệu thật phong phú cập nhật liên tục để thực hiện đề án cũng rất khó. Trong khi đó, muốn vận hành tốt chương trình GDTM, GV phải được tập huấn kỹ lưỡng, nghiêm túc. Ít nhất mỗi GV phải có laptop, ứng dụng công nghệ... Ngoài ra, trường còn mời GV người nước ngoài về dạy tiếng Anh cho GV trong trường, dạy tin học văn phòng MOS (Microsoft Office Specialist) để GV có chứng chỉ đẳng cấp quốc tế. Đây là yếu tố quan trọng khi thực hiện GDTM và tất cả đều cần có kinh phí.

Có cơ chế thực hiện

GDTM áp dụng tối ưu công nghệ vào giảng dạy. Đó là lẽ tất nhiên nhưng điều đó không có nghĩa là xa rời bảng đen phấn trắng. Cả HS, GV, phụ huynh đều phải hiểu rõ trường học thông minh không phải chỉ sử dụng hoàn toàn bằng máy móc mà dùng công nghệ để kết nối, làm cho bài học hay hơn, phong phú hơn, làm nhẹ quá trình học tập, kiểm tra đánh giá nhưng người thầy vẫn đóng vai trò quan trọng. Trường học thông minh không phải là áp dụng hoàn toàn trí tuệ nhân tạo. Việc các trường đại học mở ngành trí tuệ nhân tạo ồ ạt như hiện nay sẽ dẫn đến việc mất cân bằng, khiến HS THPT cũng chạy theo ngành trí tuệ nhân tạo. Hãy bình tĩnh! Có những khái niệm, những phạm trù, những nội hàm mà nếu hiểu không hết sẽ bị đánh lừa. Thực tế hiện nay nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm trường học thông minh, GDTM nên bị lạm dụng, dễ dẫn đến chạy theo hình thức rồi tốn kinh phí, thời gian đầu tư.

Thêm một lưu ý là nguồn đầu tư phải tương thích, tùy cơ sở vật chất, địa bàn mà tác động. Trường ở ngoại ô và trường ở trung tâm trang bị cơ sở vật chất sẽ khác nhau, để HS dễ dàng tiếp cận. Đối với những GV lớn tuổi, có thể họ sẽ không muốn thay đổi. Đây là một thiệt thòi cho họ nhưng cũng thiệt thòi cho HS và xét về tổng thể, nhà trường sẽ không có sự đồng bộ. Sở GD-ĐT và Bộ GD-ĐT nên có những chế tài rõ ràng. Đừng chỉ hô hào ứng dụng công nghệ 4.0 mà phải có cơ chế thực hiện quyết liệt, không để tình trạng người làm người chơi.

Phải luôn cập nhật kiến thức

Theo ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM), để thực hiện tốt đề án GDTM cần có trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đường truyền tốc độ cao, máy tính có cấu hình mạnh và phần mềm chính thức sử dụng trong giảng dạy. Phải số hóa tất cả dữ liệu nên con người đóng vai trò quan trọng. Phải luôn cập nhật kiến thức; bồi dưỡng, đào tạo cho GV để GV hướng dẫn HS cùng thực hiện.Ng.Thuận

Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du; quận 10, TPHCM)

Theo nguoilaodong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:004 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến
04:54:23 08/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được
19:52:00 09/05/2021

Tin mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT: Vận hành bài bản công đoạn cuối

20:59:34 09/05/2021
Mặc dù phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng các trường THPT vẫn vận hành bài bản các công đoạn cuối trước khi học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

20:57:53 09/05/2021
Ở thời điểm gấp rút chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều trường học phải thay đổi chiến lược ôn tập cho học sinh, đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Chung kết Olympic Tin học, tiếng Anh lần thứ X

20:53:29 09/05/2021
22 thí sinh đã bước vào Chung kết Cuộc thi Olympic Tin học, tiếng Anh không chuyên lần thứ X – năm 2021 vào sáng 9/5, do Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức. 

Mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời

20:53:24 09/05/2021
Theo GS. Phạm Tất Dong để khai thác tốt tiềm năng của người Việt, biến thành động lực cho sự phát triển KT, xã hội thì mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời.

Dạy kỹ năng sống nở rộ, bỏ ngỏ chất lượng

20:48:48 09/05/2021
Các trường học ở TP HCM hiện nay triển khai nhiều chương trình dạy kỹ năng sống. Đây trở thành xu hướng được phụ huynh lựa chọn, để trang bị kỹ năng sống cần thiết cho con

Lan tỏa triết lý giáo dục từ trái tim yêu thương

20:42:10 09/05/2021
Quan tâm đặc biệt tới những nơi sự học còn khó khăn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến đến từng trường, dành nhiều thời gian để trò chuyện động viên các thầy cô giáo. 

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

20:38:23 09/05/2021
Cái roi của thầy cô chỉ có giá trị khi được đền đáp bởi những yêu thương của học trò mà thôi, không phải là những vết sẹo hay ký ức buồn trong thời hoa niên…

Thầy giáo Chuyên Ams mách cách làm bài thi Tiếng Anh tốt nghiệp 2021

20:33:37 09/05/2021
Về từ vựng phải ôn tập tập thật kỹ trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 và 12. Nếu học chương trình thí điểm cần ôn thêm các từ vựng chương trình lớp 12 cũ.

Định hướng nghề nghiệp tại các nước phát triển: Con đường tương lai cho giới trẻ

20:30:36 09/05/2021
Tại các quốc gia phát triển, giáo dục nghề nghiệp được coi là định hướng chung giúp nâng cao năng suất lao động và khiến người học dễ dàng ổn định sau tốt nghiệp. 

Đức: Muốn vào đại học phải biết nhiều ngoại ngữ

20:24:20 09/05/2021
Trước hết phải nói rằng, khối lượng và phương pháp dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông Đức không giống nhau. Bởi tại quốc gia này, giáo dục ngoại ngữ ở các cấp, bậc học thuộc thẩm quyền của các bang. 

Giáo viên không thể đơn thương độc mã phụ đạo cho học sinh lớp 1

19:36:17 09/05/2021
Hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng, từ định hướng, chỉ đạo chuyên môn, tất cả các nội dung đến tháo gỡ giúp giáo viên.

Những mặt trái của học online kéo dài

19:30:02 09/05/2021
Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đại dịch, nhưng điều này có nhiều hạn chế và để lại hậu quả về tâm lý cho học sinh, giáo viên.

Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

16:44:56 09/05/2021
 Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Vì quyền lợi của học sinh

16:43:03 09/05/2021
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2, lớp 6 trên cả nước học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Không nên học đến quên ăn quên ngủ

16:36:14 09/05/2021
Các thầy cô khuyên trước kỳ thi quan trọng, lo lắng là điều khó tránh, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh, song các em cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

'Mẹ Hổ' ở Hà Nội có con giành học bổng Harvard: 'Tôi dùng cả đòn roi'

16:33:29 09/05/2021
Tự nhận bản thân luôn là cái phanh của con cái, kể cả khi con liên tục đạt thành tích cao từ tiểu học, THCS và THPT, chị Ngọc vẫn hiếm khi dành lời khen cho con. 

Hai dạng bài nghị luận xã hội thường gặp trong bài thi Văn vào 10

16:29:20 09/05/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt được kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn vào 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kiểu bài nghị luận xã hội.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

16:23:04 09/05/2021
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục. 

Học trò Sài Gòn trong lễ ra trường 'dang dở' thời Covid

16:21:08 09/05/2021
Việc tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 đã khiến học sinh cuối cấp năm nay ở TP.HCM có thể không có lễ ra trường trọn vẹn như các anh chị khóa trước.

Bị cách ly tại nhà, 1.000 học sinh ở Gia Lai “sốt ruột” cho kỳ thi

16:07:26 09/05/2021
Việc học trực tuyến qua mạng cũng gặp khó khăn, vì không phải em nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy tính để theo dõi bài học.

Giáo viên băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

16:04:13 09/05/2021
Học sinh trên cả nước, nhất là những em sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Không chờ đợi

15:57:33 09/05/2021
 Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cần trị tận gốc bệnh thành tích

15:55:53 09/05/2021
Ngày 8-5, Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật của báo Tuổi Trẻ nhận được ý kiến tham gia từ giáo viên, lãnh đạo trường về bệnh thành tích trong giáo dục cũng như những giải pháp hạn chế, đi đến xóa bỏ vấn nạn này.

Dịch đe dọa, tổ chức thi cuối cấp ra sao?

15:50:27 09/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi năm học đang kết thúc, nhiều địa phương trong cả nước đã có những phương án tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021

15:48:24 09/05/2021
Các phương thức xét tuyển đại học dành cho thí sinh năm 2021 đều đã khởi động: xét tuyển học bạ và kỳ thi Đánh giá năng lực bắt đầu từ tháng 3, xét tuyển nguyện vọng (NV) bắt đầu đăng ký từ 27-4,...

Nam sinh đam mê Toán giành học bổng 5 tỷ đồng từ đại học top 4 của Mỹ

15:13:41 09/05/2021
Nguyễn Hữu Dương (sinh năm 2002) - chàng trai với đam mê Toán học dữ liệu và ước mơ bảo tồn nghệ thuật sân khấu kịch vừa giành học bổng 5 tỷ đồng từ Pomona - top 4 đại học khai phóng của Mỹ.

Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-19

15:09:41 09/05/2021
 Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường nghề cũng phải chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, những môn kỹ thuật khó tiếp cận bằng cách học online là thách thức rất lớn với các trường nghề.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Năng lượng tích cực của giảng viên Bách khoa có điểm nghiên cứu tuyệt đối

14:58:35 09/05/2021
TS. Đặng Tuấn Linh, giảng viên bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có điểm nghiên cứu tuyệt đối 4/4.

Có thể bạn quan tâm

Ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ khi đại dịch xuất hiện

Sự kiện nóng

00:48:05 10/05/2021
Bộ Y tế ngày 9/5 công bố 92 bệnh nhân dương tính Covid-19, cao nhất từ năm 2020 đến nay, trong đó có cả học sinh, công nhân.

Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng

Thế giới

00:46:30 10/05/2021
Vợ của Khet Thi, người viết tác phẩm phản đối chính quyền quân sự, nhận được thi thể chồng không còn nội tạng sau khi bị quân đội bắt giam.

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Đời sống

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...

Kể chuyện đi đẻ nhân Ngày của mẹ: Không phải toàn đau đớn, đôi khi như... trò hề

Netizen

22:24:33 09/05/2021
Mỗi bà mẹ lại có một trải nghiệm sinh con khác nhau và không phải lúc nào vượt cạn cũng chỉ toàn đau đớn, lo lắng.

Thấy Zac Efron chia tay bạn gái, Miley Cyrus đã bày âm mưu tán tỉnh để có cơ hội quay lại với chồng cũ Liam?

Sao âu mỹ

22:24:24 09/05/2021
Báo chí Hollywood đưa tin đối tượng tiếp theo mà Miley Cyrus nhắm đến là nam diễn viên Zac Efron.