Trước cảnh báo trừng phạt của Tổng thống Trump, Mexico cam kết cấp nước ngay cho Mỹ
Mexico khẳng định sẽ tạo điều kiện cấp nước ngay lập tức cho nông dân ở Texas (Mỹ), trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan do xích mích về chia sẻ nguồn nước giữa hai bên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Mexico Claudia Sheinbaum . Ảnh: THX/TTXVN
Theo hiệp ước ký kết năm 1944 giữa Mỹ và Mexico, cứ sau 5 năm, Mexico phải chuyển 2 tỷ m3 nước từ sông Rio Grande đến Texas thông qua mạng lưới các đập và hồ chứa được kết nối với nhau. Đổi lại, Mỹ chuyển 1,85 tỷ m3 nước từ sông Colorado đến Mexico mỗi năm.
Chu kỳ 5 năm hiện tại kết thúc vào tháng 10/2025, nhưng theo dữ liệu từ Ủy ban Biên giới và nước quốc tế, Mexico đã gửi chưa đến 30% lượng nước theo thỏa thuận.
Ngày 10/4, trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump viết: “Mexico nợ Texas 1,6 tỷ m3 nước… Họ đang vi phạm nghĩa vụ theo Hiệp ước”. Ông cũng cảnh báo sẽ tiếp tục tăng thuế quan với Mexico, thậm chí có thể áp dụng trừng phạt, cho đến khi Mexico tôn trọng Hiệp ước và cung cấp cho Texas nguồn nước mà họ nợ.
Video đang HOT
Trước đó, phía Mexico cho biết đợt hạn hán lịch sử do biến đổi khí hậu khiến nước này không thể thực hiện được các cam kết về nước. Kịch bản này vốn cũng được hiệp ước tính tới và có điều khoản cho phép gia hạn nợ nước sang chu kỳ 5 năm tiếp theo.
The Hill (Mỹ) ngày 11/4 dẫn thông báo của Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum với báo giới nêu bật: “Đối với người nông dân Texas đang yêu cầu cấp nước, sẽ có đợt cung cấp ngay lập tức một lượng nhất định, tính bằng hàng triệu mét khối, tùy theo mức nước sẵn có tại sông Rio Grande”.
Ngoài ra, bà Sheinbaum cũng lưu ý rằng Mexico đã gửi một đề xuất với mục tiêu tìm ra giải pháp có lợi cho cả hai bên.
Vào cuối tháng 3, Mỹ chối yêu cầu của Mexico về việc chuyển nước từ sông Colorado đến Tijuana. Đây là lần đầu tiên Mỹ nói không kể từ khi hiệp ước được ký kết cách đây hơn 80 năm. Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ ra lý do là Mexico không giữ lời hứa của mình.
Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nhận định: “Việc Mexico liên tục không thực hiện đầy đủ việc giao nước theo hiệp ước năm 1944 đang tàn phá nền nông nghiệp Mỹ, đặc biệt là đối với những người nông dân ở thung lũng sông Rio Grande”.
Mexico không loại trừ khả năng áp thuế đối ứng
Ngày 7/4, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố nước này không loại trừ khả năng sẽ áp dụng thuế đối ứng với Mỹ, song vẫn bày tỏ mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận trước với Washington.
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu tại cuộc họp báo ở Mexico City. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng thống Sheinbaum cho biết Mexico không loại trừ khả năng tăng mức thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, song mong muốn tiếp tục đối thoại hơn là áp dụng bất kỳ biện pháp nào khác do quyết định đó cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá hàng hóa tại Mexico. Nữ Tổng thống nhấn mạnh Chính phủ Mexico muốn bảo vệ ngành công nghiệp nhưng cũng đang muốn tìm cách đạt được một thỏa thuận trước.
Tại cuộc họp báo, Tổng thống Sheinbaum đã bảo vệ quyết định từ chối đáp trả bằng các mức thuế đối ứng 25% mà Washington áp dụng đối với thép, nhôm, ngành công nghiệp ô tô và các sản phẩm nằm ngoài Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Tổng thống Sheinbaum nhấn mạnh chính phủ "vẫn" đang đàm phán với Mỹ và cho biết Bộ trưởng Kinh tế Marcelo Ebrard sẽ thăm và làm việc tại Washington trong tuần này để thảo luận vấn đề thuế quan giữa hai nước. Nhận định Mexico đang ở vị thế "tốt hơn" so với các quốc gia khác trong chính sách thuế quan của Mỹ, bà Sheinbaum cho biết trong phạm vi có thể nước này muốn tránh áp dụng thuế đối ứng với Mỹ.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết sẽ nỗ lực đảm bảo quan hệ đối tác kinh tế với Mỹ đồng thời tìm cách hạ thấp rào cản thương mại với các đối tác chính trên toàn thế giới. Theo Thủ tướng Starmer, Anh đang thúc đẩy đạt được thỏa thuận với Mỹ song London sẽ chỉ chấp nhận thỏa thuận phù hợp với lợi ích quốc gia. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Anh cho biết nước này cũng sẽ phối hợp với các đối tác chính để giảm rào cản thương mại trên toàn cầu, đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại cho phần còn lại của thế giới, cũng như ủng hộ mục tiêu thương mại tự do và cởi mở trên toàn cầu.
Những ngày gần đây, Thủ tướng Starmer đã liên tục có các cuộc trao đổi với giới chức Pháp, Đức, Canada và Ủy ban châu Âu cũng như Singapore.
Trong một tuyên bố ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Nicola Willis cho biết nước này sẽ duy trì các kế hoạch kinh tế và tài chính hiện tại sau khi tuyên bố sẽ không trả đũa mức thuế quan đối ứng 10% của Mỹ. Nhận định ảnh hưởng từ động thái của Mỹ với nước này là khiêm tốn so với các nền kinh tế khác, bà Willis cho biết Chính phủ New Zealand đã có những biện pháp để điều hướng hiệu quả qua giai đoạn bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.
Theo giới chuyên gia, Ngân hàng Dự trữ New Zealand có thể sẽ cắt giảm lãi suất tiền mặt xuống còn 3,5% tại cuộc họp vào 9/4.
Trong khi đó, theo cổng thông tin Indonesia Kompas, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã chỉ thị Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati và Ngoại trưởng Sugiono tới Mỹ để đàm phán về mức thuế 32% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới công bố đối với Indonesia.
Trong khi đó, báo Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết nước này đang chuẩn bị đàm phán với Mỹ để giảm mức thuế 49%. Trước tiên, Campuchia sẽ ngay lập tức giảm 19 dòng thuế đối với 85 mặt hàng từ Mỹ từ 35% xuống 5%. Tiếp theo, một phái đoàn cấp cao của Campuchia sẽ ngay lập tức bay tới Mỹ để đàm phán.
Chính sách thuế của Mỹ: Mexico hướng tới củng cố kinh tế toàn diện Ngày 2/4, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố nước này sẽ công bố và triển khai chương trình nhằm củng cố toàn diện nền kinh tế, trong đó tập trung thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong bối cảnh Mỹ liên tục công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này. Tàu container cập cảng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lễ Shavuot - Giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của đất nước Israel

'MAGA toàn cầu': Giấc mơ xuất khẩu chủ nghĩa Trump đối mặt thất bại liên tiếp

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Thuế sẽ không biến mất bất chấp thách thức pháp lý

Ông Karol Nawrocki đắc cử Tổng thống Ba Lan

Hơn 1,3 triệu tín đồ Hồi giáo vượt nóng dự lễ hành hương Hajj ở Saudi Arabia

Algeria phản ứng với Anh vì ủng hộ kế hoạch của Maroc về Tây Sahara

Nhật Bản tiếp tục họp bàn giải quyết tình trạng giá gạo tăng cao bất thường

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua định hình lại tương lai đất nước

Tổng thống Zelensky giải thích lý do Ukraine vẫn bám trụ ở Kursk

Nước đầu tiên trên thế giới dùng vũ khí laser hạ UAV trong thực chiến

Campuchia lần đầu tiên họp lưỡng viện

Anh tuyên bố đóng thêm 12 tàu ngầm để ngăn chặn 'mối đe dọa' Nga
Có thể bạn quan tâm

Vỏ của 3 loại trái cây này chính là "rau không chứa thuốc trừ sâu: Nấu 3 món ăn vừa ngon lại giúp đẹp da, giảm cân
Ẩm thực
23:56:01 02/06/2025
Tân Binh Toàn Năng bị chê phá hit của Wren Evans, tất cả là tại SOOBIN?
Tv show
23:54:33 02/06/2025
Triệu Lệ Dĩnh đang gặp nguy hiểm
Hậu trường phim
23:51:01 02/06/2025
"Em gái quốc dân" lột xác dữ dội khiến netizen choáng váng: Visual chất như nước cất, diễn đỉnh khen bao nhiêu cũng thiếu
Phim châu á
23:46:50 02/06/2025
'Nhiệm vụ bất khả thi' từ dở tới hay nhất
Phim âu mỹ
22:57:58 02/06/2025
Nóng: Rầm rộ hơn 20 video gây sốc nghi ám chỉ Thiên An "tâm cơ" với Jack, Quỳnh Lương cũng bị réo tên
Sao việt
22:52:22 02/06/2025
Pax Thiên say xỉn khi đến câu lạc bộ thoát y?
Sao âu mỹ
22:29:01 02/06/2025
Sợi dây buộc tóc suýt làm bé gái 6 tuổi thủng màng nhĩ
Sức khỏe
22:13:51 02/06/2025
Vụ Công ty C.P bị tố bán thịt heo bệnh: Kết quả xét nghiệm ban đầu từ cơ quan chức năng
Tin nổi bật
22:11:57 02/06/2025
Báo động tình trạng của nam diễn viên "nhà nhà nhớ mặt gọi tên" sau 2 lần mắc ung thư, đột quỵ
Sao châu á
21:58:45 02/06/2025