Trung tâm y tế ở Nghệ An bị cô lập trong lũ, bệnh nhân khóc nấc khi nhắc đến nhà cửa
Bà Diên không khỏi bàng hoàng khi nhắc lại khoảnh khắc mình trơ người đứng nhìn lũ lên.
Trong đầu bà lúc ấy chỉ còn nhớ đến hoa màu, vật nuôi ở nhà, không biết giờ chúng ra sao.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, triều cường dâng cao cộng thêm việc các thủy điện trên thượng nguồn sông Lam xả lũ, lượng nước đổ về rất lớn khiến nhiều địa phương vùng hạ du ngập sâu, bị chia cắt cục bộ. Trong đó, một số địa phương của tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo ghi nhận tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trưa ngày 30/9, lối đi vào cổng trung tâm y tế này bị ngập sâu hơn 1 mét, toàn bộ tầng 1 bị chìm trong nước cô lập với bên ngoài.
Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai bị “cô lập” sáng ngày 30/9
“Đau xót bằng một trận ốm”
Đó là câu nói khiến ai nấy xót xa của bà Diên – ngụ tại xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) – bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai.
Nằm viện suốt 1 tuần vì sốt rét, chưa kịp mừng sau khi khỏi bệnh thì bà Diên lại phải chịu suy sụp vì lũ về, cuốn mất heo, bò, gà, vịt chăn nuôi ở nhà. Sống một mình, số gia súc, gia cầm chăn nuôi ở nhà được cho là tài sản duy nhất mà bà tích cóp được suốt nhiều năm.
Bà Diên không khỏi xót xa khi nghĩ đến gia súc, gia cầm ở nhà vào mùa lũ lên
“Tâm lý rất lo lắng, thấy nước lên đến giường là ngồi run lẩy bẩy rồi, khó thở, không ngủ được nữa, may mà có các bác sĩ đến giúp đỡ di dời chứ không thì tôi không biết phải làm sao”, bà Diên xúc động nhớ lại khoảnh khắc lũ lên lúc nửa đêm.
Bà Diên không khỏi bàng hoàng khi nhắc lại khoảnh khắc mình trơ người nhìn lũ lên. Trong đầu lúc ấy chỉ còn nhớ đến hoa màu, vật nuôi ở nhà, không biết chúng ra sao.
“Đau xót bằng một trận ốm, dở khóc dở cười, con thì không xuống được, ở một mình tôi tủi thân lắm. C on tôi đều đã có nhà riêng, tôi tập trung cho chúng hết rồi, giờ sống một mình, nuôi con ngan con gà để lo thuốc than nhưng ốm đau nằm đây ở nhà không biết chúng ra sao, còn nữa không hay mất trắng hết rồi”.
Cùng cảnh ngộ với bà Diên, ba cha con anh Trần Hữu Duyên cũng bị “cô lập” khi nước lũ “xâm lấn” vào Trung tâm y tế Hoàng Mai. Theo anh Duyên, rạng sáng ngày 30/9, thời điểm đập thuỷ điện xả lũ, nước lũ dâng lên rất nhanh không ai trong trung tâm trở tay kịp.
Video đang HOT
Anh Duyên và 2 con cùng bị mắc kẹt trong Trung tâm y tế xã Hoàng Mai khi lũ lên
Nhiều bệnh nhi khác cũng đang điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai
“Chỉ 10 phút sau thông báo xả lũ, nước đã bủa vây khắp nơi”
Trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Huy Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, ở thời điểm bị lũ cô lập nơi này có hơn 60 bệnh nhân đang điều trị nội trú chưa tính người nhà, cộng thêm hơn chục các cán bộ, nhân viên y tế.
Thời điểm phóng viên có mặt tại đây, toàn bộ máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế đều đã bị dòng nước lũ xâm lấn, gây thiệt hại nặng nề. Người nhà và bệnh nhân liên tục thay phiên nhau đứng ở lan can tầng 2 trung tâm nhằm theo dõi lực lượng quân đội dùng thuyền chuyên dụng đưa người vào trong cứu trợ.
Khoa cấp cứu của trung tâm ngập nặng
“ Hiện tại trung tâm thiệt hại một xe cứu thương của cơ quan, một xe ô tô, 7 xe máy của nhân viên và hơn 20 chiếc xe máy của người nhà và bệnh nhân.
Ngoài ra, ngập một số trang thiết bị còn hệ thống thuốc trung tâm vẫn đang thống kê số lượng thiệt hại. Các anh em y tế cũng cố gắng hết sức để vận chuyển các trang thiết bị lên cao hơn nhưng do nước ngập lên quá nhanh, anh em làm không kịp.”
Cùng các cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai cứu hộ, di dời đồ đạc, hỗ trợ đưa bệnh nhân đi trong đêm khi đập thuỷ điện xả lũ, ông Trung cho biết toàn bộ công tác cứu hộ chỉ diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ, gấp rút và nguy cấp.
Các thiết bị y tế “chịu trận” khi lũ về
Vật tư y tế cũng bị hư hại nghiêm trọng
“Lúc 10 giờ đêm đã thấy ngập nhưng nước rút. Cho đến 2 giờ sáng có thông báo xả lũ nhưng chỉ 10 phút sau đó nước ngập lên anh em đã cố gắng di chuyển đồ đạc nhưng không kịp. Đến 2h45 phút thì ngập gần như hoàn toàn trung tâm cấp cứu ở tầng 1″.
Theo đó, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cũng cho biết thêm, trước tình hình nước ngập chia cắt với bên ngoài, ban lãnh đạo trung tâm sẽ hỗ trợ các bệnh nhân ăn sáng – trưa – chiều với tôn chỉ: “Bệnh nhân đang điều trị tại đây cũng giống như người nhà!”.
Cũng trong sáng cùng ngày, được sự hỗ trợ của lực lượng Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai, Trung tâm y tế thị xã đã đưa được nhiều bệnh nhân cùng người nhà ra bên ngoài an toàn
Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai hỗ trợ đưa nhu yếu phẩm và đưa người dân ra bên ngoài
Người vùng lũ Nghệ An chua xót nhìn vật nuôi chết dần
Vay cả trăm triệu đồng mua đàn gà giống nhưng chưa kịp bán quả trứng nào, chị Nguyễn Thị Thoa (Nghệ An) chết lặng khi nhìn cả trăm con gà chết dần vì nước lũ dâng cao.
3 ngày nay, cuộc sống của hơn 2.700 hộ dân tại xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề do nước lũ dâng cao.
Người dân địa phương cho biết lũ kéo về nhanh kèm theo mưa lớn khiến người dân không kịp chuẩn bị, nhiều tài sản bị hư hại, cuốn trôi
Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Xuân Dinh (Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu), cho biết từ chiều 28/9, mưa lớn cùng nước lũ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xã như Quỳnh Lâm, Ngọc Sơn, Cầu Giát, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng... ngập sâu. "Thiệt hại về chăn nuôi, hoa màu, cây trồng rất lớn. Nước lũ đã rút song chưa đáng kể, chính quyền đang hỗ trợ người dân về mọi mặt", ông Dinh nói.
Nhiều nhà dân ở xã Quỳnh Lâm bị nước ngập sâu từ 0,4-1,2 m. Chính quyền địa phương buộc phải đưa người dân di tản đến nơi ở an toàn chờ nước rút.
Vay 100 triệu đầu tư nuôi hơn 600 con gà đẻ trứng nhưng mưa lũ đổ về khiến gia đình chị Nguyễn Thị Thoa (thôn 13, xã Quỳnh Lâm) có nguy cơ trắng tay. "Đàn gà đã chết gần 200 con, giờ ngấm nước cứ chết dần, chết mòn. Không biết rồi lấy đâu ra trả nợ", người phụ nữ cho biết.
Cạnh nhà chị Thoa, bà Phạm Thị Phúc (62 tuổi) đang mong nước lũ sớm rút để phơi lại số lúa đang ngập chìm trong lũ. "2h sáng, lũ ùn ùn đổ về, hai vợ chồng cố gắng khiêng lúa lên nơi cao ráo nhưng không kịp. Hàng chục bao tải lúa dưới nhà kho giờ vẫn chìm trong lũ", bà nói.
Theo người dân, mưa lớn kéo dài cùng việc thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ khiến lũ lên nhanh trong đêm. Người dân dù đã đề phòng, di chuyển đồ lên cao song vẫn thiệt hại lớn.
Trang trại gần 1 ha chìm trong lũ nên bà Hoàng Thị Linh (60 tuổi, xóm 13 xã Quỳnh Lâm) cùng các con tranh hái đu đủ, ổi, dưa về bán gỡ vốn. "Mất hết rồi, không còn gì nữa. Năm trước lũ cuốn đi đàn lợn, năm nay thì mấy ao cá, gà... May mắn đàn dê, nai vẫn sống sót nhưng số nợ 50 triệu đầu tư không biết bao giờ mới trả được", bà nói.
Hiện các khu dân cư đang ngập sâu, người dân muốn di chuyển phải dùng thuyền hoặc liều mình lội dòng lũ sâu hơn 1 m.
Chính quyền địa phương cùng các đoàn thiện nguyện nhiều ngày qua đã mang nhu yếu phẩm, nước uống hỗ trợ người dân vùng ngập lụt.
Trên tuyến quốc lộ 7 đoạn qua xã Bảo Thành, Khánh Thành...(huyện Yên Thành) và nhiều đường liên xã khác bị ngập sâu. Lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo, cấm người dân lưu thông để đảm bảo an toàn.
Theo thống kê, đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 tại tỉnh Nghệ An đã khiến hơn 13.500 nhà dân bị ngập, hàng nghìn người phải di dời đến nơi an toàn. Mưa lũ gây thiệt hại 1.500 ha lúa, hơn 7.000 ha hoa màu, làm chết hàng chục nghìn con gia cầm.
Mưa lũ khiến hơn 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích. Từ ngày 28 đến ngày 29-9, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (bão Noru), trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 200- 470...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang
Có thể bạn quan tâm

Tình trạng hiện tại của HIEUTHUHAI và bạn gái sau "bão thị phi"
Sao việt
13:27:47 23/03/2025
Cựu sao MU tiết lộ Sir Alex Ferguson trở lại làm HLV trong tuần này
Sao thể thao
13:09:59 23/03/2025
Bí ẩn đằng sau quyết định ở lại của chồng Từ Hy Viên dù lễ an táng đã kết thúc
Sao châu á
13:09:21 23/03/2025
Sắm trang phục Quân đội "tạo mác" để khiếu kiện rồi quay Tiktok miệt thị cơ quan chức năng
Pháp luật
13:03:37 23/03/2025
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn
Phim việt
12:30:58 23/03/2025
Cách làm chân gà ủ muối vàng rực, thơm ngon
Ẩm thực
12:19:38 23/03/2025
Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển
Du lịch
12:06:37 23/03/2025
Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine
Thế giới
12:03:34 23/03/2025
Loài chim "quý hơn vàng", không thể bị nhốt vì lý do đặc biệt
Lạ vui
11:53:23 23/03/2025
Độc đáo ngôi nhà 'luôn mát mẻ' ở huyện miền núi Thanh Hóa
Sáng tạo
10:52:48 23/03/2025