Trung tâm hành chính 4.300 tỷ ‘giống khu liên hợp thể thao’

Theo dõi VGT trên

Đóng góp ý kiến về đồ án xây Khu trung tâm đô thị hành chính theo hình tổ yến ở Khánh Hòa, có người cho rằng công trình giống khu liên hợp thể thao, đầu tư 4.300 tỷ đồng là lãng phí…

Gần tháng qua, Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa nhận hàng trăm ý kiến đóng góp cho đồ án xây Khu trung tâm hành chính tỉnh. Công trình khai thác vùng đất trống lâu nay không sử dụng ở phía Tây của thành phố Nha Trang. Khi được đưa vào sử dụng, các sở ngành tập trung tại một điểm sẽ giúp người dân và đơn vị liên quan thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài những ý kiến đồng thuận với chủ trương và thiết kế khu trung tâm hành chính, công trình này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Trung tâm hành chính 4.300 tỷ giống khu liên hợp thể thao - Hình 1

Khu trung tâm hành chính mới hình tổ yến bị chê “giống khu liên hợp thể thao”. Ảnh: Viện quy hoạch đô thị – nông thôn quốc gia.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa – đ.ánh giá, chủ trương hình thành một Trung tâm hành chính mới của tỉnh là việc nên làm, tạo điều kiện cho Khánh Hòa phát triển hơn trong tương lai. Nhưng UBND phải tính toán kỹ khi chọn xây dựng ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, vì nền đất ở đây thấp trũng hơn so với thành phố hiện tại.

Khu đô thị hành chính là hạt nhân của cả thành phố nhưng Đồ án này không thể hiện được sự bề thế. Từ không gian kiến trúc đến các công trình chính chưa tạo được điểm nhấn. Nhìn tổng thể như một khu văn hóa, thể dục thể thao hơn là trung tâm hành chính tập trung”, ông Lộc nói.

Về tòa nhà chính quyền mang hình quả trứng đang nở, Chủ tịch Hội kiến trúc sư cho rằng, mô phỏng hình ảnh gán ghép không hợp lý. Từ trên cao nhìn xuống công trình nằm ẩn ở dưới vùng thấp trũng, chỉ mang tính chất nghệ thuật hơn là nơi làm việc của bộ máy chính quyền. Không gian kiến trúc hay trục đường giao thông so với tổng thể TP Nha Trang ở đồ án phác thảo chưa diễn đạt điểm nhấn và tạo ra mối liên hệ rõ ràng với trung tâm thành phố hiện tại bởi xung quanh chủ yếu là nhà.

Video đang HOT

Còn theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng – Hội kiến trúc sư Khánh Hòa – phía Tây TP Nha Trang đã định hình rất nhiều dự án, khu đô thị cao tầng. Trong khi tòa nhà chính quyền dự kiến cao chưa tới 5 tầng, lại nằm trong khu đất có vị trí rất thấp, các khối kiến trúc tư nhân xung quanh cao hơn sẽ làm khu trung tâm bị chìm. “Tôi nghĩ tỉnh cần phải chọn phương án thật hợp lý”, ông Hoàng nêu quan điểm.

Ngoài ra, nhiều người dân cũng bày tỏ băn khoăn về kinh phí xây dựng lên đến gần 4.300 tỷ đồng trong khi ngân sách hạn hẹp. Hoặc tỏ ra nghi ngờ việc “đạo ý tưởng” khi thấy các nhân vật, biển số ôtô trong phối cảnh mô hình khu Trung tâm hành chính trong tương lai hầu hết đều là người nước ngoài…

Trung tâm hành chính 4.300 tỷ giống khu liên hợp thể thao - Hình 2

Trong phối cảnh đều người nước ngoài nên tạo ra nghi ngờ thiết kế đạo ý tưởng. Ảnh: Viện quy hoạch đô thị – nông thôn quốc gia.

Trao đổi với VnExpress, bà Phạm Thị Nhâm – Viện phó Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đơn vị thiết kế đồ án – cho biết đã huy động hơn 20 kiến trúc sư, kỹ sư cùng chuyên gia tư vấn người Tây Ban Nha triển khai thực hiện.

“Thiết kế quy hoạch trong đồ án nhằm hướng tới sự hiện đại nhưng đảm bảo sự cởi mở giữa chính quyền với người dân. Không gian xung quanh được được phối rất nhiều cây xanh, công viên sinh thái tạo cho khu Trung tâm hành chính tập trung đa dạng về sức sống và thân thiện với môi trường”, bà Nhâm nói.

Theo Phó viện Trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, biểu tượng khu trung tâm mang hình tổ yến mang đậm tính bản địa, tượng trưng cho quê hương, sự đùm bọc an toàn, phát triển trong hòa bình, dẻo dai của TP Nha Trang du lịch và người dân miền biển Khánh Hòa.

Về phối cảnh toàn người nước ngoài, bà Nhâm cho hay, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. “Lúc thiết kế, chúng tôi tạo sự sinh động cho đồ án, còn khi đưa vào thực thi sẽ khác. Chúng tôi làm việc trong nhiều tháng liền để thiết kế đồ án này và đạt giải cao nhất trong cuộc thi, được công khai rõ ràng nên không có chuyện đạo ý tưởng”, bà Nhâm khẳng định.

Còn ông Châu Ngô Anh Nhân – Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa – cho biết, đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị trung tâm hành chính mới của tỉnh đã được tính toán kỹ, có hội đồng thẩm định và gửi cho các hội nghề nghiệp, tổ chức đoàn thể cũng như công bố rộng để toàn thể nhân dân biết đóng góp ý kiến từ ngày 20/10.

“Chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ ý kiến trình lên UBND tỉnh và tiếp tục tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Trường hợp nào cho rằng ý tưởng thiết kế bị đạo cứ gửi ý kiến, đơn vị tiếp nhận và có hội đồng thẩm định”, ông Nhân cho biết.

Theo ông Nhân, Chính phủ đã phê duyệt, đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức hợp đồng (xây dựng – chuyển giao) để UBND Khánh Hòa triển khai dư an. Kinh phí gần 4.300 tỷ đồng sẽ do cho hai công ty thực hiện dự án, đổi lại tỉnh sẽ giao các khu đất tại sân bay Nha Trang và “khu đất vàng” đối diện bờ biển Nha Trang để hoàn vốn. Dự kiến trong quý I/2016 dự án được khởi công, đến năm 2020 một số hoạt động chính sẽ được đưa vào hoạt động.

Xuân Ngọc

Theo VNE

Khánh Hòa 'đào' đâu ra 4.300 tỉ đồng xây Khu đô thị hành chính?

Sáng nay, 3.11, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết tổng vốn đầu tư dự án Khu đô thị hành chính Khánh Hòa khoảng 4.300 tỉ đồng được huy động từ nguồn vốn các nhà đầu tư, không sử dụng ngân sách tỉnh.

Khánh Hòa đào đâu ra 4.300 tỉ đồng xây Khu đô thị hành chính? - Hình 1

Phối cảnh khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cung cấp

Theo ông Nhân, do nhu cầu nguồn vốn xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh rất lớn trong khi ngân sách tỉnh còn hạn chế, nên UBND tỉnh đã báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư, không sử dụng đến nguồn ngân sách địa phương. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức đầu tư BT, không sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính tỉnh Khánh Hòa.

Khu đô thị hành chính Khánh Hòa được xây dựng tại xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang), có diện tích 126 ha, gồm hai khu: trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Tổng vốn đầu tư dự án này là khoảng 4.300 tỉ đồng, trong đó vốn xây dựng hạ tầng cho khu trung tâm hành chính và các cơ quan hành chính khoảng 3.000 tỉ đồng.

Khu trung tâm hành chính được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Theo đó, dự án trên được tách thành 2 hợp phần (2 Dự án BT). Dự án BT1 gồm giải phóng mặt bằng, san lấp, thiết kế, lập dự án và đầu tư cơ sở hạ tầng khung đồng bộ cho toàn khu vực được giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện. Dự án BT2 gồm công tác thiết kế, lập dự án và đầu tư công trình kiến trúc trụ sở làm việc của khu Trung tâm hành chính tỉnh (37 ha) giao Công ty FLC thực hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa đang xem xét giao lại khu đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn; giao một số khu đất trụ sở của các cơ quan hành chính ở trung tâm TP Nha Trang hiện nay để hoàn vốn cho Công ty FLC.

Về thiết kế, Khu trung tâm hành chính mới và các cơ quan đối ngoại được bố trí tương đối tập trung. Hệ thống công trình chính quyền gồm: Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu quốc hội, Khối Đảng và Đoàn thể (14 đơn vị). Công trình phụ trợ trong khối này gồm Thư viện hành chính và Trung tâm Hội nghị Tỉnh.

"Khu đô thị nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha) đầu tư theo hình thức khu đô thị bằng nguồn vốn của nhà đầu tư được lựa chọn", ông Nhân cho biết thêm.

Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, trong năm 2016, UBND tỉnh sẽ khởi động dự án với việc tổ chức thi tuyển công trình kiến trúc cho toà nhà trung tâm, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết. Đồng thời, sẽ xem xét, đ.ánh giá hồ sơ đề xuất của các nhà đầu tư để tiến tới ký hợp đồng BT chính thức với các nhà đầu tư được lựa chọn và triển khai việc thi công và dự kiến, sau 5 năm sẽ hoàn thành.

Nguyễn Chung

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Huế: Chùa Thuyền Lâm cháy dữ dội, nhiều đồ đạc khu vực chánh điện bị thiêu rụi
16:11:06 24/06/2024
Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa
19:01:12 25/06/2024
Vì sao nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị cách chức?
19:54:37 23/06/2024
Cháy xưởng giấy tại làng nghề Phong Khê, Bắc Ninh
16:44:53 24/06/2024
Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7
11:21:45 24/06/2024
Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi
11:41:16 24/06/2024

Tin đang nóng

Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Hằng Du Mục kiếm gần 5 tỷ/livestream, chồng quyết không ly hôn vì lý do này?
16:13:01 25/06/2024
Midu tung ảnh cưới siêu ngọt ngào, biểu cảm của chồng thiếu gia gây chú ý
14:40:20 25/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024

Tin mới nhất

Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm đại biểu Quốc hội

18:20:36 25/06/2024
Quốc hội chiều 25.6 đã bỏ phiếu đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, thôi làm đại biểu Quốc hội.

Nỗ lực ổn định chỗ ở cho đồng bào trước mùa mưa lũ ở vùng sạt lở núi

17:10:20 25/06/2024
Các địa phương trong huyện đang tập trung làm mới 500 ngôi nhà cho đồng bào theo Chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, Thanh Hóa ra Công điện khẩn

17:09:11 25/06/2024
Trong khi đó, bản thân t.rẻ e.m thiếu các kỹ năng phòng, chống đuối nước, an toàn trong môi trường nước, cứu và tự cứu đuối nước.

TP Hồ Chí Minh: Sóng lớn đ.ánh chìm 1 tàu cá trên khu vực biển Cần Giờ

16:07:42 25/06/2024
Trạm Biên phòng Cần Thạnh đang cứu vớt 1 tàu cá bị sóng lớn đ.ánh chìm trên vùng biển thuộc huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Kịp thời cứu lái xe khách mắc kẹt trong cabin sau va chạm với xe tải

14:58:04 25/06/2024
Trước đó, vào thời điểm trên, xe khách biển kiểm soát 18F-000.58 chở 43 người chạy hướng Bắc - Nam va chạm với xe tải biển kiểm soát 77C-183.56 chở dăm gỗ chạy hướng đường Long Vân - Long Mỹ lên huyện Vân Canh.

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng, tài xế thoát cảnh 'tiến, lùi đều sai'

13:58:31 25/06/2024
Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất, ban soạn thảo đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc qua vạch dừng.

Tai nạn lao động 10 người thương vong ở Hà Nội: Làm gì để tránh sự cố bất ngờ?

13:48:15 25/06/2024
Công an xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn lao động khiến 10 người thương vong ở Hà Nội do đứt dây cáp máy vận thăng nâng hàng.

Đôi nam nữ thương vong trong phòng trọ ở Bắc Giang nghi do mâu thuẫn tình ái

13:48:10 25/06/2024
Công an thị xã Việt Yên đang phối hợp cùng lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra nguyên nhân đôi nam nữ thương vong tại phòng trọ ở thị trấn Nếnh.

Ớn lạnh cảnh xe đầu kéo rải cuộn thép xuống đường khi đang chạy

13:44:23 25/06/2024
Xe đầu kéo đang chạy không buộc hàng kỹ làm cuộn thép rải xuống đường gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông phía sau.

10 bị cáo hầu tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

13:24:40 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giai đoạn 2.

Từ tép "hàng" giấu trong túi quần, khám phá đường dây mua bán ma tuý

20:21:56 24/06/2024
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy cùng nhiều tang vật liên quan.

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này vào nhận phước lành nhé, tài lộc lẫn may mắn đang chờ bạn phía trước

Trắc nghiệm

19:42:14 25/06/2024
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này sẽ gặp nhiều may mắn trong tương lai. Trong vòng xoáy của cuộc sống, đôi khi chúng ta không khỏi tò mò về những yếu tố có thể mang lại may mắn và tài lộ

Lừa bán hàng gỗ mỹ nghệ qua mạng, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Pháp luật

19:27:57 25/06/2024
Chiều 25/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Châu và Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ Ngô Trung Quang

Cầu thủ bật khóc nức nở trong ngày tuyển Croatia rơi vào cảnh nghiệt ngã nhất Euro 2024

Sao thể thao

19:18:11 25/06/2024
Trong trận gặp tuyển Ý tại Euro 2024 vào rạng sáng 25/6, tuyển Croatia đã dẫn trước cho đến những phút cuối cùng. Thế nhưng, bàn thua nghiệt ngã khi trận đấu chỉ còn được tính bằng giây khiến Croatia bị cầm hòa

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

Lạ vui

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Bạn thân buột miệng lộ chuyện ly hôn của Hân?

Phim việt

17:13:19 25/06/2024
Bà nội tới spa thăm cháu dâu nhưng lại gặp Ly - bạn thân của Hân. Liệu cô có lỡ miệng làm lộ chuyện ly hôn của Hân và Đức Anh?