Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có Giám đốc 7X
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Ninh giữ chức Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC), thay người tiền nhiệm được điều động giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên EVN.
Ông Nguyễn Đức Ninh sinh năm 1976. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, ông Nguyễn Đức Ninh đã có hơn 20 năm công tác tại đơn vị này và đã kinh qua các vị trí: Kỹ sư, Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Phương thức; Phó giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 180 NL/TCCB-LĐ ngày 11/04/1994 của Bộ Năng Lượng (nay là Bộ Công Thương); là doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có các đơn vị thành viên là các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc, miền Trung và miền Nam.
Video đang HOT
Mục tiêu được đặt ra cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia hiện nay là chuyển đổi trở thành Công ty TNHH một thành viên, nhằm từng bước nâng cao tính độc lập của đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện Việt Nam.
Cũng dịp này, EVN tiến hành công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Cao Quang Quỳnh, Trưởng ban Tổng hợp thuộc Hội đồng thành viên và ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên EVN.
Hoàng Nam
Theo Dauthau
Việt Nam mua điện từ 5 nhà máy của Lào
Chiều 4/1, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết hợp đồng mua bán điện với 5 nhà máy thủy điện của Lào.
Theo đó, EVN sẽ nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện Nam Kong 2 (công suất 66 MW), Nam Kong 3 (công suất 54 MW) và Nam Emoun (công suất 129 MW). Các nhà máy này thuộc Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong.
Đồng thời, các nhà máy Nậm San 3A (công suất 69 MW) và Nậm San 3B (công suất 45 MW) thuộc cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô của Tập đoàn Phongsubthavy (Lào) cũng sẽ cung cấp điện cho Việt Nam trong thời gian tới.
EVN vừa ký kết hợp đồng mua bán điện với 5 nhà máy của Lào. Ảnh: Duy Hải.
Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2019 của EVN, lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã cho biết sẽ tăng nhập khẩu điện trong giai đoạn tới từ Lào lên 1.770 MW nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện. Báo cáo của A0 cho thấy giai đoạn 2021-2025, cả nước thiếu khoảng 41,7 tỷ kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2019 là 209 tỷ kWh).
Do đó, lượng điện nhập khẩu trong các hợp đồng vừa ký kết này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng để phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời có ý nghĩa thiết thực theo chủ trương tăng cường mua bán điện giữa hai nước của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào.
Trao đổi với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath cho biết nước này đang nghiên cứu khả thi 20 dự án, trong đó có các dự án điện công suất cao. Hiện nay, Lào tập trung nguồn sản xuất, xây dựng đường dây Bắc - Nam để trao đổi thương mại điện với các nước trong khu vực.
Năm 2019, Bộ Công Thương và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cũng đã hoàn thành đàm phán và ký Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ nhân chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành báo cáo Thủ tướng chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án nhà máy thủy điện của Lào, gồm Nam Kong 1, 2, 3, Nam Emoun, cụm nhà máy Nậm Mô và dự án thủy điện Nậm Sum, từ đó tiến tới ký kết 5 hợp đồng mua bán điện vừa qua.
Theo Zing.vn
Vận hành thủy điện chống hạn hán, thiếu nước trong mùa khô Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc vận hành các hồ chứa thủy điện để phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh mùa khô năm 2019 - 2020. Lực lượng cảnh sát biển phối hợp Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ, xử lý tàu vận...