Trung Quốc: Xôn xao bút tích của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân bị gỡ bỏ
Giới chức Trung Quốc ngày 31/8 đã lên tiếng bác bỏ tin đồn việc một tảng đá lớn mang bút tích của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân đặt trước trường đảng trung ương bị di dời là dấu hiệu về “đấu đá quyền lực” trong nội bộ.
Một bức ảnh chụp khu vực đặt tảng đá có bút tích của ông Giang Trạch Dân bị di dời hôm 21/8 (Ảnh: The Epoch Times)
Ông Giang Trạch Dân thôi giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc năm 2002, trước khi chuyển giao vị trí Chủ tịch nước một năm sau đó cho ông Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục là chủ tịch Quân ủy trung ương cho tới năm 2004 và được tin là vẫn còn nhiều ảnh hưởng trên chính trường Trung Quốc.
Thời gian qua, việc nhiều thân tín cũ của ông Giang bị “đả” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó có cựu chủ nhiệm Ủy ban chính pháp Chu Vĩnh Khang và hai cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đã làm dấy lên đồn đoán về việc ông Giang có thể là đối tượng tiếp theo trong tầm ngắm của cơ quan chống tham nhũng.
Do đó, việc tảng đá mang bút tích ông Giang, được đặt trên thảm cỏ trường đảng trung ương của Trung Quốc, bị di dời đã làm dấy lên những đồn đoán.
Theo trang tin The Epoch Times, từ hôm 21/8, một số trang tin Trung Quốc đã đưa tin về sự việc này. Theo đó tảng đá lớn khắc dòng chữ “Trường trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc” do ông Giang Trạch Dân viết đã bị di dời.
Cư dân mạng Trung Quốc nhanh chóng bàn luận về việc liệu đây có phải dấu hiệu ông Giang đang bị đưa vào tầm ngắm hay không. Có thông tin cho thấy tảng đá được đưa vào bên trong sân trường, nhưng không có hình ảnh cụ thể.
“Những người trong cuộc cho rằng nếu không có mâu thuẫn chính trị, tảng đá sẽ không bao giờ bị đụng tới”, The Epoch Times viết.
Video đang HOT
Trả lời báo giới phương Tây về tin đồn này, ông Zhuo Zeyuan, trưởng khoa pháp luật và khoa học chính trị của ngôi trường cho biết, ông không ngờ sự việc này lại thu hút sự chú ý của cả dư luận trong nước và nước ngoài.
Phát biểu bên lề cuộc họp báo về sự kiện duyệt binh sắp tới tại Bắc Kinh, ông Zhuo cho biết tảng đá được đưa vào trong sân trường bởi có nhiều người dừng lại trên đường để chụp ảnh cùng tảng đá, gây mất an toàn giao thông (!?)
“Ngoài ra, trường đảng trung ương cũng đang được sửa chữa toàn diện, và việc đưa tảng đá ra phía trước tòa nhà chính không hề mang hàm ý thiếu tôn trọng đồng chí Giang Trạch Dân. Chúng tôi vẫn kính trọng đồng chí ấy như trước”, ông Zhou nói.
Thanh Tùng
Tổng hợp
Theo Dantri
Trung Quốc: Nhân dân nhật báo cảnh cáo cựu lãnh đạo thao túng hậu trường
Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 10/8 đã có bài bình luận với những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào các quan chức đã về hưu tiếp tục gây ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ. Bài viết thu hút nhiều bình luận của giới quan sát.
Hai cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Giang Trạch Dân tại Đại hội 18 của Trung Quốc năm 2012 (Ảnh: WCT)
Theo hãng tin AFP, bài bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo ngày 10/8 đã chỉ trích "những lãnh đạo về hưu" vẫn cố bấu víu lấy quyền lực và gây bất bình trong nội bộ đảng.
"Một số nhà lãnh đạo không chỉ sắp đặt những người thân cận (vào các vị trí chủ chốt) để tạo điều kiện cho mình tiếp tục có ảnh hưởng về sau, mà còn muốn can thiệp vào những vấn đề quan trọng của tổ chức mà họ từng công tác, cho dù họ đã nghỉ hưu nhiều năm", AFP trích dẫn bài viết trên tờ Nhân dân nhật báo.
Những hành động đó khiến những lãnh đạo mới cảm thấy "tay và chân" họ bị bó buộc do phải làm việc với những "mối bận tâm không cần thiết".
Họ "cũng đã khiến một số cơ quan...chia rẽ thành nhiều nhóm và mất nhuệ khí...gây tổn hại tới tinh thần đoàn kết và sức mạnh của đảng", bài bình luận được ký tên Gu Bochong khẳng định.
Theo trang web của Hội nhà văn Trung Quốc, ông Gu là thành viên của Tổng cục chính trị, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).
Bài viết còn đưa ra một so sánh đầy hình tượng, khi xem việc các nhà lãnh đạo về hưu giống như nhiệt độ của ly trà. "Ly trà phải nguội đi khi khách đã ra về, nếu không sẽ không tốt", bài báo viết. "Cần phải có một nguyên tắc đó là khi ai đó đã rời nhiệm sở, họ bỏ lại phía sau những quan điểm của mình".
Theo AFP, cách dùng từ ẩn dụ như trên đang tạo ra đồn đoán dữ dội trong cộng đồng mạng của Trung Quốc.
"Điều gì sẽ xảy ra nếu một ly trà gừng vẫn muốn tiếp tục nóng như trước", một cư dân mạng bình luận. "Trong trường hợp đó, nó phải bị đổ đi!"
Trong tiếng Hoa, "gừng" được phát âm là Giang, AFP viết, trước khi cho biết có nhiều tin đồn về việc cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân là đối tượng tiếp theo có thể bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc nhắm tới.
"Chiến dịch chống tham nhũng thu hút nhiều chú ý của Chủ tịch Tập Cận Bình đã hạ bệ một loạt các quan chức từ cấp thấp đến cấp cao, bao gồm cả cựu "trùm" an ninh Chu Vĩnh Khang, người đã bị kết án tù chung thân hồi tháng 6", bài báo viết.
"Chu được xem như một đồng minh của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, người nắm quyền từ năm 1989 - 2002, nhưng được tin là vẫn duy trì quyền lực đáng kể suốt một thập niên sau đó, khi ông Hồ Cẩm Đào là chủ tịch.
Đã xuất hiện tin đồn về việc liệu ông Giang có thể là người tiếp theo bị ông Tập và cơ quan điều tra nội bộ đảng Cộng Sản - Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) - nhắm tới", AFP cho biết thêm.
Ngay sau bài viết trên, trong ngày 11/8, Nhân dân nhật báo tiếp tục có bài bình luận, nêu gương những cựu lãnh đạo Trung Quốc gồm Đặng Tiểu Bình và Trần Vân, những người từng có công lớn trong việc xây dựng một hệ thống từ những năm 1980, trong đó các lãnh đạo đảng và nhà nước phải về hưu khi đến tuổi. Bản thân họ cũng không lưu lại khi đến tuổi về hưu, tờ SCMP trích dẫn.
Bài bình luận được ký bút danh "Xiakedao", trên trang web của Nhân dân nhật báo xuất hiện đúng thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 35 năm, bài phát biểu của ông Đặng Tiểu Bình tại một cuộc họp của Bộ chính trị Trung Quốc, ngày 18/8/1980, rằng "không quan chức nào được nắm quyền vô thời hạn".
Quan điểm của ông Đặng và ông Trần khi đó là các lãnh đạo đảng lớn tuổi sẽ trao lại trọng trách cho những người trẻ hơn khi đã về hưu.
Trái lại, Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị, đã sắp đặt nhiều cấp dưới vào các cơ sở quyền lực của mình như Tập đoàn dầu khí quốc gia và tỉnh Tứ Xuyên, để họ có thể can thiệp vào những vấn đề hệ trọng, gây tổn thất lớn cho tài sản quốc gia, bài báo viết.
Thanh Tùng
Theo Dantri/AFP, SCMP
Vấn đề kinh tế quyết định "số phận" của ông Tập Cận Bình? Trong khi công cuộc "đả hổ" gặp phải trở lực lớn, lãnh đạo thế hệ thứ năm ở Trung Quốc lại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng cầm quyền chưa từng có trên mặt trận kinh tế. Nếu không xử lý thoả đáng, ông Tập Cận Bình có thể "thua lấm lưng" và đối mặt với nguy cơ trở thành Hoa Quốc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Microsoft cảnh báo sẽ khởi kiện nếu bị yêu cầu ngừng dịch vụ đám mây tại châu Âu

Tổng thống Putin: Di sản Thế chiến II của Nga đang bị bóp méo vì mục đích chính trị

Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách

GDP suy giảm trong quý 1: Kinh tế Mỹ có thể chịu đựng đến đâu giữa 'bão thuế quan'?

Seoul ra mắt bản tin kỹ thuật số và vlog dành cho cư dân nước ngoài

Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng

Cựu trợ lý của chính trị gia Đức bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới đang đứng trước 'mùa Đông kinh tế' năm 2025

Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

Reuters: Trung Quốc lập danh sách hàng hóa Mỹ được miễn thuế 125%

Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á

'Cơ hội vàng' cho châu Âu giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Có thể bạn quan tâm

Con gái minh tinh Hollywood công khai gia nhập 'giới cầu vồng', visual cỡ nào?
Sao âu mỹ
23:20:55 30/04/2025
Nữ nghệ sĩ cực viral sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4, xem video xong ai cũng rưng rưng nghẹn ngào
Sao việt
23:06:00 30/04/2025
Ca sĩ Duyên Quỳnh gây tranh cãi, cha đẻ ca khúc 2 tỷ view lên tiếng
Nhạc việt
23:01:07 30/04/2025
Nam ca sĩ tuổi 52 tái hôn với tình trẻ
Sao châu á
22:57:10 30/04/2025
Cận cảnh sedan hạng sang Hongqi H9 thế hệ mới vừa ra mắt
Ôtô
22:30:33 30/04/2025
Hàng 'hot' Yamaha 135LC Fi 2025 nhập khẩu về Việt Nam, giá không rẻ
Xe máy
22:21:47 30/04/2025
3 con giáp ôm trọn 300 tỷ vào ngày 30/4/2025, bản mệnh dát vàng, mua nhà sắm xe, làm gì cũng thuận, sung túc đủ đầy
Trắc nghiệm
22:17:33 30/04/2025
Biển người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ vui chơi trong tối 30/4
Tin nổi bật
21:31:47 30/04/2025
Họa tiết hoa lá trong tủ đồ mùa hè
Thời trang
21:18:32 30/04/2025
Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt
Phim châu á
20:55:58 30/04/2025