Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo

Theo dõi VGT trên

Tường thành Tây An, tỉnh Thiểm Tây là kiến trúc tường thành cổ được bảo tồn hoàn chỉnh, có lịch sử lâu đời nhất và quy mô lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Đây là di sản cung cấp dữ liệu quý hiếm cho việc nghiên cứu lịch sử, quân sự và nghệ thuật kiến trúc của các triều đại phong kiến Trung Quốc. Năm 1961, tường thành được Chính phủ Trung Quốc đ.ánh giá là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên, và là điểm du lịch cấp 5A thu hút đông đảo du khách trong và ngoài Trung Quốc.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 1
Tường thành Tây An mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài Trung Quốc đến tham quan và nghiên cứu.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 2
Toàn thành có 98 tháp canh, được xây nhô ra bên ngoài với khoảng cách 120 mét giữa mỗi tháp, bảo đảm hỗ trợ quan sát và phòng thủ hiệu quả giữa các tháp.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 3
Tường thành Tây An được xây dựng lần đầu tiên năm 582 vào thời nhà Tùy, trải qua những thăng trầm của lịch sử, tường thành không ngừng được nâng cấp, tôn tạo bởi các triều đại phong kiến Trung Hoa.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 4
Cổng Vĩnh Ninh ở phía nam, là lối vào chính và còn giữ lại hình thái lịch sử đầy đủ nhất. Đây cũng từng là nơi nghênh đón tất cả các nguyên thủ từ nhiều quốc gia đến thăm.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 5
Tháp cung là tuyến phòng thủ thứ ba tại các cổng chính, tăng cường khả năng phòng thủ trước các đợt tấn công chính diện.

Video đang HOT

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 6
Uông thành, tuyến phòng thủ thứ tư, là bẫy trận địa, nếu lọt vào đây, quân địch có thể bị cung thủ tấn công từ mọi phía.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 7
Trên khắp tường thành bố trí hệ thống lỗ châu mai dày đặc.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 8

Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, ngoài ra còn tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 9
Tường thành Tây An được Chính phủ Trung Quốc đ.ánh giá là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên năm 1961.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 10
Toàn thành có chu vi 13,7 km với 18 cổng thành. Tường thành cao 12 -14 mét với độ dày 15 – 18 mét, khiến nó vững chắc như một dãy núi không gì vượt qua.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo - Hình 11

Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

Xu hướng "thuê" một người bạn đồng hành để sẻ chia các vấn đề của bản thân như một cách đối phó với sự cô đơn và căng thẳng của người trẻ trong xã hội hiện đại.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho thuê bạn tâm sự - Hình 1
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Yang, một blogger 27 t.uổi ở Bắc Kinh, đến gặp khách hàng của mình tại một cửa hàng IKEA. Đối tác là một chàng trai trẻ, sẵn sàng trả 125 nhân dân tệ (hơn 400 nghìn đồng) một giờ để "thuê" thời gian của cô. Khi họ cùng đi dạo dọc các lối đi của cửa hàng, anh bắt đầu bày tỏ những lời phàn nàn về bạn gái của mình, lắng nghe quan điểm của Yang với tư cách như một người bạn tâm giao. Cô nói về trải nghiệm của mình: "Những người trẻ ngày càng trở nên cô đơn hơn. Một số người rất căng thẳng trong công việc và một số phải chịu áp lực từ chính gia đình họ".

Ngành công nghiệp "cho thuê bạn bè" ở Trung Quốc phục vụ nhiều nhóm khách hàng đa dạng, bao gồm những người trẻ đang tìm kiếm bạn đồng hành trong các cuộc tụ họp xã hội, các cá nhân tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần và thậm chí cả khách du lịch mong muốn khám phá thành phố với hướng dẫn viên địa phương.

Đối với Yang, cơ hội được mời làm bạn đồng hành như một công việc phụ đã giúp cô tăng thêm thu nhập và thoả mãn sở thích của bản thân. Mặc dù công việc chính của cô là KOL (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội), nhưng cô đã tìm được một lượng khách hàng ổn định ở công việc phụ này. Từ những người đi làm gặp nhiều căng thẳng cho đến những bà mẹ nội trợ cô đơn, khách hàng của cô đến từ nhiều nền tảng khác nhau, điểm chung của họ là mong muốn được kết nối và thấu hiểu.

Tương tự, Alaia Zhang (22 t.uổi) ở Quảng Châu, đã tìm thấy niềm an ủi khi đồng hành cùng những người gặp khó khăn. Hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu, cô cung cấp dịch vụ chủ yếu cho khách hàng nữ. Theo quan điểm của cô, sự kỳ thị xung quanh vấn đề sức khỏe tâm thần và nỗi sợ bị tổn thương đã khiến nhiều người trẻ thuê "bạn đồng hành" như một cách để đối phó với những nỗi bất an của họ.

"Giới trẻ ngày nay có nhiều nỗi lo, nhưng họ không muốn truyền những điều tiêu cực đó cho bạn bè và gia đình, hoặc họ không cảm thấy mình có những người đáng tin cậy để chia sẻ điều đó. Mọi người đều cô đơn, ngay cả tôi cũng vậy, bản thân tôi cũng cô đơn", cô nói.

Tốc độ đô thị hóa và di cư nhanh chóng, với nhiều cá nhân chuyển đến các thành phố lớn để làm việc hoặc học tập khiến mọi người thường thấy mình thiếu mạng lưới hỗ trợ của bạn bè và gia đình trong môi trường mới, tạo ra nhu cầu về sự đồng hành tạm thời của những người "bạn thuê".

Cindy Lu (31 t.uổi), một nhiếp ảnh gia tự do đang sống ở Toronto, Canada, cho biết: "Nhiều sinh viên quốc tế bị căng thẳng về vấn đề trường học và nghề nghiệp, họ gặp khó khăn trong việc hòa nhập nhưng có thể không được tiếp cận với sự trợ giúp chuyên nghiệp".

Sự phát triển của truyền thông xã hội và công nghệ kỹ thuật số đã làm thay đổi cách mọi người kết nối và tương tác, dẫn đến sự phát triển của tình bạn ảo và các cộng đồng trực tuyến. Các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như Douyin (nền tảng video) và Xiaohongshu (nền tảng chia sẻ phong cách sống) đã trở thành nơi phổ biến cho các dịch vụ này.

Cui Pei (38 t.uổi), một người làm "bạn đồng hành thuê" tại một bệnh viện có trụ sở tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đã tận mắt chứng kiến ​​nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ của cô ở cả người già và người trẻ. Cô nói: "Chúng ta phải thông cảm và học cách hiểu cảm xúc của người già và an ủi họ. Đây gọi là 'nền kinh tế tóc bạc'. Ngành công nghiệp này sẽ trở nên phát triển hơn vì Trung Quốc có dân số đông và đang già đi nhanh chóng", cô nói thêm.

Hiện tượng cho "thuê thời gian" để bầu bạn với ai đó không chỉ là một ý tưởng kinh doanh mới lạ, nó phản ánh một sự thay đổi xã hội sâu sắc hơn. Khi các cấu trúc xã hội truyền thống tiếp tục bị mai một trong cuộc sống đô thị hiện đại, giới trẻ đang tìm ra những cách sáng tạo để kết nối và hỗ trợ lẫn nhau. Cho dù đó là thông qua việc thuê một người bạn hay tương tác với những người bạn đồng hành AI, thông điệp cơ bản đều rất rõ ràng: nhu cầu kết nối và hỗ trợ của con người vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Xu hướng này không chỉ thể hiện những khó khăn, thách thức mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt mà còn nêu bật sự nỗ lực và sáng tạo của họ trong việc vượt qua chúng.

Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024
2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
05:58:29 13/06/2024
Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba
20:05:59 12/06/2024
Slovakia nói chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là 'bất hợp pháp'
19:52:38 12/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024
Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'
20:29:53 13/06/2024
Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái
23:09:56 13/06/2024
Loạt khoảnh khắc "bảo chứng" nhan sắc của Lưu Diệc Phi: Từ Phạm Băng Băng tới Cảnh Điềm đều lép vế khi đứng chung với "thần tiên tỷ tỷ"
22:58:57 13/06/2024
Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ
17:50:48 13/06/2024
NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân
22:17:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

23:52:52 13/06/2024
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.

Nhật Bản và Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề con tin bị bắt cóc

23:48:02 13/06/2024
Báo trên còn cho biết Nhật Bản và Triều Tiên cũng dự định tiến hành một cuộc gặp nữa vào tuần trước tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, song không rõ liệu hoạt động này có diễn ra như kế hoạch hay không.

Các thị trường châu Á biến động trái chiều sau cuộc họp của Fed

23:42:37 13/06/2024
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch ngày 13/6, giữa bối cảnh giới đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ lùi việc cắt giảm lãi suất đến tháng 12 tới.

Triển vọng thúc đẩy hợp tác Việt Nam - CH Nauru

23:39:46 13/06/2024
Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã giới thiệu với Cao ủy Camilla Solomon về kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, thủy sản, nghề cá, nông nghiệp, du lịch và chống biến đổi khí hậu.

Triển vọng giảm giá của các đồng t.iền châu Á trước đường hướng lãi suất của Mỹ

23:35:20 13/06/2024
Cuộc khảo sát cho thấy đồng rupiah của Indonesia và đồng peso của Philippines là những đồng t.iền được bán khống nhiều nhất trong khu vực, với số dự đoán hai đồng t.iền này giảm giá đều ở mức cao nhất nhiều tuần qua.

Mỹ tìm cách ngăn chặn chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah

23:32:13 13/06/2024
Mỹ đang tìm cách kiềm chế giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah, đề phòng căng thẳng leo thang sẽ dẫn tới kịch bản một cuộc chiến tranh toàn diện bùng nổ.

Nhân viên cũ kiện tỷ phú E.Musk lạm dụng t.ình d.ục

23:29:55 13/06/2024
Không chỉ SpaceX, công ty sản xuất xe điện Tesla - một công ty danh tiếng khác của tỷ phú Musk - cũng đã vướng vào những cáo buộc tương tự về hành vi phân biệt chủng tộc và quấy rối t.ình d.ục tại nhà máy ở California.

Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử

23:20:45 13/06/2024
Trong đó, điều rất quan trọng là giảm xung đột giữa sàn với nhà cung cấp và đối tác, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Lý do nhân viên trẻ ở Hàn Quốc không thích được thăng chức

23:01:12 13/06/2024
Giáo sư Kim Ran-do tại Đại học Quốc gia Seoul nhận định: Hệ thống thăng tiến đang trên đà trở thành một di tích của quá khứ. Người lao động ngày nay không sẵn sàng ở lại nơi làm việc lâu dài hoặc chịu trách nhiệm về công ty .

Cuộc đua hạ lãi suất toàn cầu bắt đầu nóng lên

22:46:24 13/06/2024
Trong bản dự báo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới năm 2024, phát hành ngày 11/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo về một kịch bản lãi suất cao hơn trong thời gian dài .

Sáng kiến cứu cánh cho nhiều lao động nữ Ấn Độ dưới cái nóng thiêu đốt 43 độ C

22:36:48 13/06/2024
Tuy nhiên, Makwana và một số lao động nữ khác hiện đang nhận được trợ giúp từ một chương trình giúp họ có thể ngừng làm việc ít nhất vài tiếng đồng hồ.

Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, nhấn mạnh việc phát triển quan hệ và tăng cường hợp tác

22:35:15 13/06/2024
Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh và Wellington luôn tôn trọng nhau, tập trung vào hợp tác và thúc đẩy sự phát triển chung bất chấp những thay đổi của tình hình quốc tế trong 10 năm qua

Có thể bạn quan tâm

Diva Hà Trần tổ chức concert kỷ niệm 30 năm ca hát

Nhạc việt

01:19:08 14/06/2024
Dự án Thiên hà tinh khôi nhân dịp kỷ niệm 30 năm ca hát là live concert đầu tiên trong sự nghiệp của Hà Trần và cũng được coi là dự án âm nhạc lớn nhất trong suốt ba thập kỷ hoạt động nghệ thuật của cô.

Fan CBLOL và LLA tức giận vì bị sáp nhập vào LCS

Mọt game

01:18:30 14/06/2024
Theo bản kế hoạch của Riot Games, LCS sẽ chia làm 2 giải Bắc - Nam, mỗi giải gồm 8 đội. Như vậy, LCS sẽ phải bỏ đi 2 đội, CBLOL phải bỏ đi 4 đội và LLA gần như bị xóa sổ hoàn toàn khi chỉ có 2 đội được thi đấu.

Toni Kroos - 'Gừng càng già càng cay' của tuyển Đức

Sao thể thao

23:59:08 13/06/2024
Khi Toni Kroos chia tay đội tuyển Đức sau EURO 2020 với tuyên bố số lần khoác áo đội tuyển quốc gia của tôi đã dừng lại ở con số 106, sẽ không có thêm lần nào nữa ,

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

Lạ vui

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

Italy đảm bảo an ninh tối đa cho Hội nghị thượng đỉnh G7

22:32:42 13/06/2024
Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đang được triển khai tại Italy trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ diễn ra tại vùng Apulia, phía Nam nước này từ ngày 13-15/6.

Con gái Trọng Tấn đạt điểm 10 duy nhất khi thi tốt nghiệp trung cấp nhạc viện

Sao việt

21:59:38 13/06/2024
Ca sĩ Trọng Tấn mừng rỡ và tự hào khoe con gái Thảo Nguyên đạt 10 điểm tốt nghiệp hệ trung cấp ngành Đàn tranh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh