Trung Quốc trừng phạt quan chức Mỹ
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố áp biện pháp trừng phạt với các quan chức Mỹ liên quan đến quyết định dỡ hạn chế giao thiệp với Đài Loan.
“Do những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Mỹ liên quan đến hành vi bẩn thỉu trong vấn đề Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 7/1. Ảnh: Reuters .
Bình luận được đưa ra khi phóng viên đặt câu hỏi Trung Quốc sẽ thực hiện như thế nào cam kết khiến Mỹ phải “trả giá đắt” vì những động thái với Đài Loan, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ toàn bộ quy tắc hạn chế giao thiệp của quan chức Mỹ với đảo Đài Loan. Đài Loan cũng thông báo nâng quan hệ với Mỹ lên thành đối tác toàn cầu.
Video đang HOT
Tuyên bố của Pompeo khiến quan hệ Mỹ – Trung vốn đã căng thẳng càng thêm phức tạp. Mỹ như “dội thêm dầu vào lửa” khi thông báo đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft sẽ thăm hòn đảo. Chuyến đi sau đó bị hủy, nhưng Craft đã điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, bày tỏ sự ủng hộ với hòn đảo.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ các quan chức Mỹ liên quan đến quyết định dỡ hạn chế giao thiệp với Đài Loan sẽ bị nước này trừng phạt như thế nào. Mỹ cũng chưa bình luận về thông tin.
Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh tỏ ra tức giận bởi mối quan hệ ngày càng nồng ấm mà Đài Loan xây dựng với Washington trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Ngoài các chuyến thăm cấp cao, chính quyền Trump phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan 13 lần vào năm ngoái.
Trung Quốc trước đó công bố biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, dù hiện chưa rõ các biện pháp này có được thực thi hay không hoặc thực thi bằng cách nào.
Năm ngoái, Trung Quốc cũng công bố biện pháp trừng phạt đối với 11 công dân Mỹ, gồm các nghị sĩ đảng Cộng hòa, để đáp lại các lệnh trừng phạt của Washington đối với quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục bị cáo buộc hạn chế tự do chính trị ở đặc khu hành chính này.
Trump, Pence gặp mặt sau bạo loạn quốc hội
Trump và Pence có "cuộc thảo luận tốt đẹp" tại Nhà Trắng, trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng hai bên căng thẳng do vụ tấn công Đồi Capitol.
Quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence gặp mặt nhau tại Nhà Trắng tối 11/1. "Hai người đã có cuộc thảo luận tốt đẹp, cam kết tiếp tục công việc đại diện cho đất nước trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ", quan chức này cho hay.
Pence (trái) và Trump trong một buổi lễ hồi năm 2018. Ảnh: AFP .
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng quan hệ Trump - Pence đã xấu đi nhanh chóng, nhất là sau vụ người biểu tình ủng hộ ông chủ Nhà Trắng xông vào Đồi Capitol hôm 6/1. Nguồn tin khẳng định Trump không gọi điện hỏi thăm tình hình của Pence khi ông ở trong tòa nhà quốc hội lúc bạo loạn xảy ra và đến giờ ngày 8/1 chưa liên hệ với phó tướng của mình.
Một quan chức đảng Cộng hòa giấu tên mô tả nhiều cuộc điện thoại, trong đó Trump nhiếc móc Pence và cố gắng gây áp lực buộc Phó tổng thống sử dụng quyền lực mà ông vốn không có để lật ngược kết quả bầu cử. Trong khi đó, Pence cảm thấy "bị tổn thương" và "khó chịu", theo những nguồn tin thân cận với ông.
Nhiều người thân cận với Phó tổng thống tin rằng ông bị coi như "vật tế thần" hứng chịu mọi lời chỉ trích từ những người ủng hộ Trump, sau khi từ chối làm theo yêu cầu "lật kèo" bầu cử của Tổng thống. Bất chấp sức ép từ Trump, Phó tổng thống Pence rạng sáng 7/1 đã xác nhận Biden giành 306 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Pence cũng phản đối kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Trump, bất chấp sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết ông không loại trừ phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa đến an ninh quốc gia.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ dỡ hạn chế với Đài Loan Bắc Kinh kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ sau khi Washington thông báo bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với đảo Đài Loan. "Quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Trung Quốc là không thể lay chuyển và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ người nào hoặc lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168
Pháp luật
07:26:06 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Mỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae Ron
Sao châu á
06:32:42 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025