Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong
Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng với tuyên bố chung G-7 đưa ra về Hong Kong sau hội nghị thượng đỉnh tại Pháp.
“Chúng tôi không hài lòng và kiên quyết phản đối tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 về các vấn đề Hong Kong”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo hôm 27/8.
Trong tuyên bố chung được đưa ra sau 3 ngày nhóm họp tại Pháp, các nhà lãnh đạo G-7 ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong theo thỏa thuận Trung Quốc – Anh năm 1984 và kêu gọi kiềm chế, tránh bạo lực ở đặc khu tự trị này sau nhiều tháng bất ổn.
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong. (Ảnh: ANI)
“Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không chính phủ, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Không ai quan tâm tới thịnh vượng của Hong Kong hơn người dân Trung Quốc”, ông Cảnh nhấn mạnh.
Hong Kong vẫn chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.
Video đang HOT
Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.
Trong tuyên bố đưa ra sáng nay, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình.
Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như “hành động khủng bố”, khẳng định sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.
(Nguồn: Press TV)
SONG HY
Theo VTC
Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên lãnh sự Anh tại Hong Kong
Một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt, giam giữ 15 ngày ở Thâm Quyến vì cáo buộc vi phạm luật pháp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận.
" Simon Cheng bị cảnh sát thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông bắt giam 15 ngày vì vi phạm nguyên tắc quản lý an ninh công cộng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong buổi họp báo thường ngày hôm nay 21/8 ở Bắc Kinh. " Cheng là công dân Trung Quốc, vì vậy đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông Cảnh nhấn mạnh.
Ông Cảnh không cung cấp thêm bất cứ thông tin cụ thể nào về sự việc. Cảnh sát thành phố Thâm Quyến cũng từ chối bình luận.
Truyền thông hôm 20/8 cho biết Simon Cheng, người được cho là đến từ Hong Kong, mất tích ngày 8/8 trong một chuyến công tác khi đang từ Thâm Quyến trở về Hong Kong.
Simon Cheng mất tích ngày 8/8. (Ảnh: Shutterstock)
Vương quốc Anh cho biết họ "cực kỳ quan ngại" và đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh đang hỗ trợ gia đình Cheng.
Cheng là nhân viên bộ phận thương mại và đầu tư thuộc tổng lãnh sự quán Anh tại Hong Kong. Cheng từng học đại học ở Đài Loan và Trường Kinh tế London ở Anh trước khi trở về Hong Kong. Hiện chưa rõ liệu Cheng có hộ chiếu ngoại giao hay không và anh sử dụng giấy tờ nào để vào Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết họ đã có những "tuyên bố cứng rắn" gửi tới Vương quốc Anh về những bình luận được đưa ra kể từ khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra. "Chúng tôi yêu cầu họ ngừng đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm, ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc", ông Cảnh nói.
"Về phía Anh, chúng tôi đã phản đối những bình luận và hành động mà họ đưa ra về vấn đề Hong Kong. Chúng tôi yêu cầu họ dừng đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm, dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.
Thông tin vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh Hong Kong đang trong chìm hỗn loạn sau 11 tuần biểu tình liên tiếp để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi và yêu cầu lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.
(Nguồn: BBC)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Tổng thống Mỹ ca ngợi người biểu tình ở Hồng Kông, Trung Quốc tức giận Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì Bắc Kinh cho rằng ông Trump can thiệp thô bạo vào các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. Câu chuyện theo CNA, bắt nguồn từ việc hôm qua, Tổng thống Mỹ nhận xét những người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp của đặc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Hai máy bay quân sự Pháp đâm nhau trên không

Thêm nhiều diễn biến mới ở Trung Đông

Mỹ, Nga, Ukraine và thỏa thuận về biển Đen

Hệ lụy nguy hiểm từ việc Mỹ cắt giảm viện trợ dành cho liên minh vaccine Gavi

Mỹ đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, cắt giảm 10.000 việc làm trong ngành y tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga

Trung Quốc bác đề xuất dùng thuế quan đổi lấy TikTok của ông Trump

Mỹ tuyên bố hoàn tất thoả thuận khoáng sản, có thể ký kết với Ukraine vào tuần tới

Trung Quốc, Anh và Pháp phản đối chính sách thuế của Mỹ

Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy xúc tiến thương mại điện tử xuyên biên giới

Đang đàm phán ngừng bắn, vì sao Ukraine lại tấn công tỉnh mới ở miền Tây Nga?
Có thể bạn quan tâm

Con gái vẽ bức tranh về mẹ, chân thật tới nỗi cô giáo sốc ngang còn bà mẹ không biết giấu mặt vào đâu!
Netizen
Mới
Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió
Hậu trường phim
2 phút trước
Thường xuyên thức giấc giữa đêm vì khát nước, coi chừng mắc những bệnh này
Sức khỏe
4 phút trước
Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai
Phim việt
7 phút trước
Mỹ nhân Nàng Dae Jang Geum mắc chứng mất trí ở tuổi 48
Sao châu á
10 phút trước
Nữ tài xế xe công nghệ tử vong sau va chạm với ô tô trên cầu vượt Mai Dịch
Tin nổi bật
18 phút trước
Bí ẩn sinh vật khổng lồ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học
Lạ vui
21 phút trước
Tiêm meso có an toàn không?
Làm đẹp
50 phút trước
Tỉnh duy nhất của Việt Nam được tạp chí Anh chọn vào Top điểm đến đẹp nhất thế giới: Sở hữu tới 177 danh thắng cực hút khách
Du lịch
1 giờ trước
Phạt tổng cộng 58 năm tù đối với 3 kẻ săn tìm người đồng tính để cướp tài sản
Pháp luật
1 giờ trước