Trung Quốc muốn quản “9 con rồng” trên Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Giới lãnh đạo mới của Trung Quốc mới đây vừa công bố ý định tổ chức lại các cơ quan thực thi pháp luật biển riêng rẽ và đặt dưới sự chỉ đạo của một cơ quan quản lý thống nhất.

Tổng thư ký Quốc vụ viện Mã Khải (Ma Kai) thông báo kế hoạch điều chỉnh này tại kỳ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ XII là một phần trong kế hoạch cải cách thể chế rộng hơn bao gồm các Bộ Đường sắt, Bộ Y tế và Lương thực và Cơ quan Quản lý dược phẩm…

Lý giải của ông Khải về động thái này là “để giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật hàng hải thiếu hiệu quả, cải thiện việc bảo vệ và sử dụng tài nguyên biển và đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích biển của đất nước”. Cuộc tái cơ cấu này thể hiện ý đồ của một bộ phận lãnh đạo Trung Quốc muốn thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển thống nhất bằng cách sắp xếp lại bộ máy thực thi pháp luật hàng hải dân sự vốn đang thiếu sự phối hợp chặt chẽ khi tàu của từng cơ quan trong bộ máy này đang tham gia ngày càng nhiều các vụ va chạm giữa Trung Quốc với các chủ thể khác trong khu vực ở Biển Đông và Hoa Đông.

SOA nằm dưới sự chỉ đạo của ai?

Theo kế hoạch này, Cục Hải dương Quốc gia (SOA), cơ quan đang quản lý lực lượng Hải giám Trung Quốc, sẽ có toàn quyền quản lý các tổ chức sau:

- Cảnh sát biển và Biên phòng (BCD), trước đó trực thuộc quản lý của Bộ Công An (MPS)

- Cơ quan Ngư chính Trung Quốc (FLEC), trực thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp

Video đang HOT

- Lực lượng Cảnh sát Chống buôn lậu trên biển, thuộc quản lý của Tổng Cục Hải quan (GAC).

Kế hoạch tái cơ cấu trên không đề cập tới Cơ quan An toàn Hàng hải (MSA) trực thuộc Bộ Giao thông.

Quan trọng hơn cả, Cục Hải dương Quốc gia sẽ thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật biển dưới sự chỉ đạo của một cơ quan mới có tên “Cục Cảnh sát biển Trung Quốc (MPB)”. Tên của cơ quan này trong tiếng Hoa có hai hàm ý quan trọng: Một là, đây được xem là đề án đổi mới, hơn là một sự thay thế, và hai là, trọng tâm trách nhiệm của các tổ chức sẽ bảo vệ quyền lợi biển, ám chỉ bao gồm bảo vệ lãnh thổ. Nói cách khác, cơ quan MPB mới thành lập này sẽ là đáp án của Bắc Kinh cho việc xây dựng một lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc thống nhất, trong khi vẫn nhấn mạnh bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc.

Bộ Đất đai và Tài nguyên (MLR) sẽ quản lý SOA, nhưng theo báo chí Trung Quốc, SOA có vẻ sẽ chịu trách nhiệm thực thi quyền và pháp luật hàng hải theo “phương hướng hoạt động” của Bộ Công an. Mặc dù thẩm quyền chung của Bộ Đất đai và Tài nguyên và Bộ Công an trong việc xây dựng chính sách và chiến lược của Cục Hải dương Quốc gia SOA còn chưa rõ ràng, nhưng sự sắp xếp lãnh đạo của SOA cho thấy một ảnh hưởng mạnh mẽ của Bộ Công an. Đơn cử, Mạnh Hồng Quân (Meng Hongwei), thứ trưởng Bộ Công an từ năm 2004, được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc và Cục phó SOA bên cạnh việc tiếp tục chức vụ tại MPS. Lưu Tứ Quý (Liu Cigui) được bổ nhiệm làm Cục trưởng và Bí thư chi Bộ SOA cũng như Ủy viên Bộ chính trị MPB.

Trung Quốc muốn quản 9 con rồng trên Biển Đông - Hình 1

Ảnh minh họa

Động lực đằng sau việc tái cơ cấu

Các đơn vị hải dương hiện nay của Trung Quốc – có tổng cộng 5 đơn vị – phát triển từ các cơ quan hàng hảng có trụ sở tại từng khu vực thành các tổ chức được tài trợ và kiểm soát trên toàn quốc. Những cơ quan này báo cáo lên các Bộ khác nhau và thực hiện những nhiệm vụ khác nhau, và đôi khi chồng lấn. Sự giẫm chân lên nhau đã gây ra những cuộc đấu đá giữa các cơ quan để tranh giành giau tiền tài trợ và sự ưu tiên, mà đôi khi trong các cuộc cạnh tranh, các cơ quan này cố gắng tỏ ra quyết liệt trong việc khẳng định quyền lợi biển của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Hai báo cáo mới đây – một của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, trực thuộc Đại học Hải chiến Hoa Kỳ và một của International Crisis Group – phát hiện, sự mập mờ trong hoạt động và trùng lặp về chức năng hoạt động của các cơ quan khác nhau dẫn tới một chính sách thực thi pháp luật biển thiếu hiệu quả. Báo cáo của Crisis Group kết luận, bộ máy quan liêu hiện hành có nguy cơ thúc đẩy căng thẳng và khiến việc giải quyết ổn định lãnh thổ với các nước láng giềng khó đạt được hơn.

Trong buổi họp báo với Tân hoa xã, một đại diện Quốc vụ viện cũng thừa nhận những bất cập này khi ông nói: “Các cơ quan thực thi pháp luật hiện nay, mỗi người, có một vai trò riêng. Khi gặp phải hoạt động bất hợp pháp diễn ra ngoài thẩm quyền của họ trong quá trình thực thi, không có cách nào để giải quyết vấn đề đó một cách thỏa đáng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi pháp luật. Mỗi cơ quan đã xây dựng cầu cảng, tàu thuyền hệ thống thông tin và hỗ trợ riêng, tạo ra những công trình trùng lắp, gây lãng phí tài nguyên. Hơn nữa, mỗi cơ quan đều có cơ chế cấp phép và đánh giá trùng lặp.

Với chi phí cao mà hiệu quả thấp, điều này đã làm tăng gánh nặng lên các doanh nghiệp và người dân”. Do đó, động thái này phản ánh sự thừa nhận từ phía các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng một hệ thống thiếu sự phối hợp tốt sẽ không bền vững và cản trở chiến lược biển thống nhất của Trung Quốc.

Sự ra đời của Ủy ban Hải dương Nhà nước

Đề án tái tổ chức cũng kêu gọi thành lập Ủy ban Hải dương Nhà nước (SOC), với tư cách là cơ quan tư vấn và điều phối cấp cao về hoạt động hải dương. SOA sẽ tiến hành các “đặc vụ” của Ủy ban. Mặc dù có định hướng dân sự như vậy, nhưng một số người trong truyền thông Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lại muốn quân đội cũng nên đóng vai trò tích cực trong SOC.

Trong một bài viết đăng tải hôm 12/3, Doãn Trác (Yin Zhuo), một chuẩn đô đốc Hải quân, người thường xuyên đưa ra bình luận về các vấn đề hàng hải trên truyền thông Trung Quốc, kiến nghị, một Ủy viên Quốc vụ viện hoặc Phó Thủ tướng sẽ là người đứng đầu SOC và Bộ Quốc phòng và/hoặc Hải quân PLA cũng nên tham gia tổ chức này. Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Focus Today của kênh CCTV ngày hôm sau, ông Doãn phỏng đoán, cơ quan mới cải tổ sẽ mở rộng số lượng hạm đội tàu thực thi pháp luật có vũ trang. Điều này báo hiệu một sự phá vỡ tình trạng hiện nay của các tầu tuần duyên dân sự hầu như không có trang bị vũ trang. Việc tăng số lượng tàu vũ trang, ngay cả khi không phải là tàu quân sự, sẽ có nhiều tác động điều hành đến PLA. Vấn đề quản lý hoạt động của các tổ chức biển sẽ càng quan trọng trước nguy cơ leo thang quân sự và điều sẽ làm gia tăng sự cần thiết phải có một cơ quan phối hợp quân sự và dân sự.

Cơ quan liên ngành này, theo đánh giá của một số nhà bình luận, cuối cùng sẽ thay thế SOA về tầm quan trọng. Một học giả Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CASS lập luận, SOC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong chiến lược hải dương của Trung Quốc so với SOA bởi “thẩm quyền điều hành của nó”. Ông cho rằng SOC có thể trở thành “trung tâm kiểm soát thực” điều phối chính sách và chiến lược biển của Trung Quốc, có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc. Cuối cùng, một đại diện của PLA trong NPC có nghĩa SOC sẽ “nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Quốc vụ viện và Quân ủy Trung ương (CMC)”.

Và như vậy, đến đây lại nảy sinh vấn đề, thẩm quyền của một SOA mới cải tổ so với SOC trong việc điều phối chính sách và chiến lược biển của Trung Quốc chính xác là gì. Và vai trò của quân đội Trung Quốc ảnh hưởng ra sao đến chính sách và sự điều phối của SOA cũng chưa rõ ràng.

Theo Dantri

Mầm mống của đụng độ

Trong vài thập kỷ tới, các vùng đất bao quanh Cực Bắc có thể sẽ xuất hiện cây xanh do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Diện mạo của Bắc Cực sẽ thay đổi và đi liền với nó là hàng loạt vấn đề nảy sinh.

Mầm mống của đụng độ - Hình 1

Tàu ngầm của Mỹ nổi lên trên mặt băng ở Bắc Cực

Kết quả nghiên cứu từ mô hình máy tính của các nhà khoa học, được đăng tải trên Tạp chí Biến đổi khí hậu Tự nhiên số ra ngày 31-3, cho biết khi nền nhiệt độ ấm lên, các loài cỏ, cây tại Bắc Cực sẽ phát triển, xuyên thủng các lớp băng, bao gồm cả những lớp băng vĩnh cửu. Đến năm 2050, diện tích thảm thực vật ở Bắc Cực có thể sẽ tăng thêm 52% khi cây trưởng thành, và trải rộng ra hàng trăm kilômét vuông.

Bắc Cực đang chịu tác động mạnh của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Trong 25 năm qua, nhiệt độ ở đây tăng nhanh gấp hai lần so với những khu vực còn lại trên thế giới. Hệ quả là phạm vi băng ở biển Bắc Cực đang giảm khoảng 11% mỗi thập kỷ. Việc theo dõi bằng vệ tinh từ năm 1972 cho thấy diện tích băng trên biển trong mùa hè năm ngoái đã giảm 50% so với diện tích băng cách đây 4 thập kỷ.

Băng tan sẽ dẫn tới những thay đổi có tính bước ngoặt với Bắc Cực. Trước hết, nó giúp mở ra tuyến vận tải đường biển qua Bắc Cực, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa thành phố New York (Mỹ) và Thượng Hải (Trung Quốc) xuống hơn 4.000 km. Theo thống kê, năm 2005, chỉ có một số lượng nhỏ các tàu vận tải, chở được 3 triệu tấn hàng đi qua Bắc Cực. Nhưng con số này sẽ tăng lên khoảng 14 triệu tấn hàng vào năm 2015, thậm chí các chuyên gia hàng hải còn dự báo tới 77 triệu tấn.

Khí hậu ấm lên cũng làm lộ ra sự giàu có của Bắc Cực. Các nghiên cứu từ trước tới nay đều khẳng định riêng khu vực phía Bắc của vành đai Bắc Cực đã chứa lượng dầu tương đương 412 tỷ thùng, gần bằng 1/4 trữ lượng dầu chưa được khai thác của thế giới. Tổng lượng dầu có thể khai thác bằng các kỹ thuật hiện nay có thể lên tới 90 tỷ thùng, lớn hơn toàn bộ lượng dầu dự trữ của Nigeria, Kazakhstan và Mexico cộng lại.

Chính tiềm năng vô cùng to lớn của Bắc Cực đang thu hút sự quan tâm của các nước đến khu vực này. Hồi năm 2007, Nga từng cắm cờ dưới đáy biển Bắc Cực nhằm thể hiện chủ quyền của nước này ở đây, đồng thời tăng cường các cuộc tuần tra bằng máy bay ném bom tầm xa và điều nhiều tàu ngầm tới khu vực này. Na Uy, Đan Mạch và Canada cũng đang khôi phục hoạt động quân sự. Thậm chí các nước không nằm ở vùng cực như Pháp cũng đã bày tỏ mối quan tâm muốn đưa quân tới Bắc Cực, Trung Quốc thì cử tàu phá băng đến nghiên cứu Bắc Cực.

Cuộc đua giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên đang làm Bắc Cực nóng lên. Năm ngoái, tại Hội thảo quốc tế mang tên "Hội nghị thượng đỉnh Bắc Cực", ông A. Vasilyev, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng sẽ không xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh giành tài nguyên hay đối đầu quân sự nào tại Bắc Cực, vì ở đây không có gì để phân chia. Theo ông, khoảng 95-97% tài nguyên được phát hiện tại Bắc Cực đều nằm trong khu đặc quyền kinh tế của các quốc gia thuộc khu vực này.

Tuy nhiên, đa số các nước lại không nghĩ như vậy. Có một thực tế là khi ngày càng nhiều các công nhân, kỹ sư và tàu bè xuất hiện ở vùng Bắc Cực để khai thác dầu và khí đốt, không sớm thì muộn, người ta sẽ phải dùng tới sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích. Đó chính là mầm mống của những đụng độ tiềm ẩn ở Bắc Cực.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về GazaPhản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza
21:49:06 05/02/2025
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạmNga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm
06:39:36 06/02/2025
Nhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống TrumpNhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống Trump
06:07:56 05/02/2025

Tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng mất hơn 4 ngón chân?Đàm Vĩnh Hưng mất hơn 4 ngón chân?
17:15:30 06/02/2025
Bé gái trộm bộ trang sức trị giá 3,4 tỷ đồng của mẹ để bán với giá chỉ 200.000 đồng, mục đích phía sau gây tranh cãiBé gái trộm bộ trang sức trị giá 3,4 tỷ đồng của mẹ để bán với giá chỉ 200.000 đồng, mục đích phía sau gây tranh cãi
15:33:45 06/02/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc 2 con của Từ Hy Viên cùng cha dượng đưa tro cốt mẹ về nướcNghẹn ngào khoảnh khắc 2 con của Từ Hy Viên cùng cha dượng đưa tro cốt mẹ về nước
17:00:36 06/02/2025
Gia đình Từ Hy Viên và nhà chồng cũ doanh nhân khẩu chiến tưng bừng: Chuyện gì đây?Gia đình Từ Hy Viên và nhà chồng cũ doanh nhân khẩu chiến tưng bừng: Chuyện gì đây?
16:53:00 06/02/2025
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 7 năm không ai mời đóng phim, tính cách dối trá ai cũng chán ghétSự hết thời của 1 sao hạng A: 7 năm không ai mời đóng phim, tính cách dối trá ai cũng chán ghét
15:31:25 06/02/2025
Tài xế ô tô mở cửa khiến người đi xe máy ngã văng ra đường: Pha bẻ lái "xuất thần" của xe bán tải khiến tất cả thở phàoTài xế ô tô mở cửa khiến người đi xe máy ngã văng ra đường: Pha bẻ lái "xuất thần" của xe bán tải khiến tất cả thở phào
17:21:24 06/02/2025
NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"
19:54:11 06/02/2025
Clip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạClip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạ
15:36:37 06/02/2025

Tin mới nhất

Báo động chủng virus cúm gia cầm 'thông minh hơn tất cả chúng ta'

Báo động chủng virus cúm gia cầm 'thông minh hơn tất cả chúng ta'

21:19:51 06/02/2025
Giải mã trình tự gien sữa bò tại bang Nevada (Mỹ) phát hiện một chủng virus cúm gia cầm mới vốn trước đây chưa từng xuất hiện ở bò.
Argentina theo chân Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới

Argentina theo chân Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới

21:16:25 06/02/2025
Ông Adorni cho biết thêm Argentina sẽ không cho phép một tổ chức quốc tế can thiệp vào chủ quyền của mình và càng không can thiệp vào sức khỏe của chúng ta .
Thái Lan tiêu hủy hơn 60 tấn sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm hóa chất gây ung thư

Thái Lan tiêu hủy hơn 60 tấn sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm hóa chất gây ung thư

21:15:45 06/02/2025
Cơ quan nông nghiệp Thái Lan tuyên bố đã tiến hành chôn lấp toàn bộ số lượng sầu riêng trên tại Văn phòng kiểm dịch thực vật ở cảng nước sâu Laem Chabang và tại Trạm kiểm soát biên giới Aranyaprathet.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nối lại xét xử Tổng thống Yoon Suk Yeol

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nối lại xét xử Tổng thống Yoon Suk Yeol

21:12:36 06/02/2025
Danh sách nhân chứng tại phiên tòa dự kiến gồm các tư lệnh quân đội từng chỉ huy trong vụ thiết quân luật ngày 3/12, cựu Bộ trưởng Hành chính và an toàn Lee Sang-min.
Bác sĩ bị phát hiện lén dùng máy CT của bệnh viện chụp cho mèo cưng

Bác sĩ bị phát hiện lén dùng máy CT của bệnh viện chụp cho mèo cưng

21:12:35 06/02/2025
Sau khi con mèo của mình bị ngã từ tầng 6, một bác sĩ tại Ý đã đưa nó đến bệnh viện mình làm việc để chụp CT và phẫu thuật, đồng thời chấp nhận trả giá để cứu con vật.
ECB: Châu Âu có thể gánh hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

ECB: Châu Âu có thể gánh hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

21:09:08 06/02/2025
Lạm phát khu vực đồng tiền chung Eurozone đã nhích lên 2,5% vào tháng 1 nhưng ECB dự kiến sẽ quay trở lại mức 2% vào mùa Hè tới sau 4 năm cao hơn mức mục tiêu.
Chuyên gia Nga nhận định về kế hoạch của Mỹ nhằm vào khoáng sản Ukraine

Chuyên gia Nga nhận định về kế hoạch của Mỹ nhằm vào khoáng sản Ukraine

21:06:48 06/02/2025
Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng chính quyền Trump vẫn đang trong giai đoạn định hình và chưa có cách tiếp cận rõ ràng đối với cuộc xung đột ở Ukraine.
Chiến thuật giúp Tổng thống Trump đạt mục tiêu dừng hoạt động nhiều cơ quan liên bang

Chiến thuật giúp Tổng thống Trump đạt mục tiêu dừng hoạt động nhiều cơ quan liên bang

21:03:54 06/02/2025
Tóm lại, dù không thể đơn phương giải thể, Tổng thống Trump đang sử dụng chiến lược làm suy yếu các cơ quan liên bang một cách hệ thống, đẩy nhiều cơ quan vào tình trạng "thoi thóp" để chờ Quốc hội ra phán quyết cuối cùng.
Máy bay trinh sát Mỹ di chuyển qua 'thành trì' của băng đảng Mexico

Máy bay trinh sát Mỹ di chuyển qua 'thành trì' của băng đảng Mexico

20:51:35 06/02/2025
Tờ Newsweek (Mỹ) đã gửi thư yêu cầu bình luận đến Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNORTHCOM) phụ trách khu vực cũng như Đại sứ quán Mexico tại Washington, D.C., nhưng chưa nhận được phản hồi.
Trung Quốc và Thái Lan thắt chặt quan hệ song phương, hướng tới tương lai chung

Trung Quốc và Thái Lan thắt chặt quan hệ song phương, hướng tới tương lai chung

20:39:58 06/02/2025
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn cũng đã có cuộc gặp với ông Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc tăng tốc đào tạo phi công cho tàu sân bay mới

Quân đội Trung Quốc tăng tốc đào tạo phi công cho tàu sân bay mới

20:36:31 06/02/2025
Quân đội Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình đào tạo phi công cho tàu sân bay Phúc Kiến, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.
"Đòn" thuế quan xuyên Đại Tây Dương của ông Trump: "Không phải lời đe dọa suông"

"Đòn" thuế quan xuyên Đại Tây Dương của ông Trump: "Không phải lời đe dọa suông"

20:16:26 06/02/2025
Đây sẽ không phải là lần đầu tiên EU thấy mình bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên từng mất tích 4 ngày tại Thái Lan vẫn chưa hết ám ảnh

Nam diễn viên từng mất tích 4 ngày tại Thái Lan vẫn chưa hết ám ảnh

Sao châu á

21:20:10 06/02/2025
Diễn viên Vương Tinh, người từng gây chấn động làng giải trí Trung Quốc với câu chuyện rơi vào động buôn người và lừa đảo tại biên giới Thái Lan - Myanmar, hiện có cuộc sống ổn định và tâm lý tốt hơn.
Justin Bieber lộ hình xăm lớn, vẻ ngoài tiều tụy khi xuống phố một mình

Justin Bieber lộ hình xăm lớn, vẻ ngoài tiều tụy khi xuống phố một mình

Sao âu mỹ

20:59:53 06/02/2025
Justin Bieber lọt vào ống kính của giới săn tin tại New York, ngày 5/2. Nam ca sĩ xuất hiện một mình, không có bà xã Hailey Bieber bên cạnh. Justin ra khỏi một nhà tắm hơi và spa nổi tiếng.
Nhân Mã phát tài, Song Ngư được tỏ tình ngày 6/2

Nhân Mã phát tài, Song Ngư được tỏ tình ngày 6/2

Trắc nghiệm

20:40:24 06/02/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.
NÓNG: Minh Dự chính thức lên tiếng vụ bị tố bạo lực với con gái NS Lê Quốc Nam "Tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu..."

NÓNG: Minh Dự chính thức lên tiếng vụ bị tố bạo lực với con gái NS Lê Quốc Nam "Tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu..."

Sao việt

20:38:16 06/02/2025
Tối 6/2, diễn viên Minh Dự đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhân về ồn ào tác động vật lý diễn viên Tú My - con gái NS Lê Quốc Nam.
Đại chiến Valentine 2025: 1 cặp đôi nam - nam song kiếm hợp bích liệu có đánh bại được 2 Anh Trai Say Hi?

Đại chiến Valentine 2025: 1 cặp đôi nam - nam song kiếm hợp bích liệu có đánh bại được 2 Anh Trai Say Hi?

Nhạc việt

20:34:45 06/02/2025
Hưởng ứng bầu không khí đang dần nóng lên trước ngày lễ Tình nhân 2025, đường đua Vpop gần đây đón chào nhiều gương mặt đình đám tái xuất
Xôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửa

Xôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửa

Tin nổi bật

20:26:06 06/02/2025
Ngày 6-2, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài khoảng hơn 3 phút ghi lại cảnh 1 chiếc xe ôtô biển xanh dừng trước một căn nhà ở phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An.
Con dâu ông Trump sẽ dẫn chương trình Đài Fox News, điều chưa có tiền lệ

Con dâu ông Trump sẽ dẫn chương trình Đài Fox News, điều chưa có tiền lệ

20:13:44 06/02/2025
Con dâu Tổng thống Donald Trump là bà Lara Trump được Đài Fox News thuê để dẫn một chương trình truyền hình hằng tuần, điều chưa từng xảy ra đối với một thành viên gia đình đương kim Tổng thống Mỹ.
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới vì được Riot buff "tận răng"

ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới vì được Riot buff "tận răng"

Mọt game

18:46:25 06/02/2025
Mặc dù không phải là một đội hình quá yếu nhưng Nổi Loạn của ĐTCL mùa 13 vẫn có không ít điểm yếu chí mạng. Điển hình là việc hiệu ứng mạnh nhất của tộc này - làm choáng toàn bộ đối thủ lại chỉ xuất hiện khi người chơi đạt mốc 7 Nổi Loạ...
Đi về miền có nắng - Tập 19: Vân chơi xấu giúp Khoa giành quyền nuôi con

Đi về miền có nắng - Tập 19: Vân chơi xấu giúp Khoa giành quyền nuôi con

Phim việt

18:34:40 06/02/2025
Vân sẽ chi tiền và dùng chiêu xấu để giúp Khoa giành quyền nuôi con, đổi lại anh ta phải khiến Dương sống không yên ổn.
Tiếp bước Mỹ, Israel cam kết rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Tiếp bước Mỹ, Israel cam kết rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Uncat

18:31:05 06/02/2025
Trong bài viết của mình, ông Saar cho rằng Hội đồng đã nhìn nhận không công bằng đối với "nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông - Israel", đồng thời nói rằng Israel sẽ không tiếp tục chấp nhận sự phân biệt đối xử này.