Trung Quốc lùi ngày thi đại học
Trung Quốc hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học một tháng, khi Covid-19 có nguy cơ tiếp tục bùng phát do số ca nhiễm nCoV “ngoại nhập” tăng.
Cao khảo, kỳ thi đại học khắc nghiệt của Trung Quốc, sẽ diễn ra từ ngày 7/7 đến ngày 8/7, muộn hơn một tháng so với mọi năm, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm nay đưa tin. Tỉnh Hồ Bắc và thủ đô Bắc Kinh được phép tự cân nhắc lịch thi đại học.
Quyết định lùi kỳ thi quan trọng của khoảng 10 triệu thí sinh là dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn để đưa nhịp sống trở lại bình thường sau một thời gian áp lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát Covid-19.
Học sinh tại một ngôi trường ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 30/3. Ảnh: AFP.
“Trung Quốc đã làm chậm sự lây lan của Covid-19 và nhờ đó đã vượt qua đỉnh dịch. Thách thức bây giờ là ngăn các ca nhiễm mới xuất hiện trở lại”, Tarik Jasarevic, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết. Một quan chức khác của WHO cho rằng Covid-19 “còn lâu mới chấm dứt” ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Tuần trước, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Lancet của Anh đã khuyến nghị Trung Quốc nên gia hạn quyết định đóng cửa trường học và nơi làm việc, vì việc nới lỏng các biện pháp này có thể gây ra đợt bùng phát dịch lần hai vào tháng 8.
Video đang HOT
Số ca nhiễm nCoV nội địa tại Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh, song giới chức lo ngại về các trường hợp nCoV ngoại nhập có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Nước này hiện ghi nhận hơn 770 ca dương tính nCoV có nguồn gốc nước ngoài.
Trung Quốc đã đẩy mạnh quy trình kiểm tra sức khỏe, tăng cường kiểm soát dịch, giảm số chuyến bay quốc tế và cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ 27/3 cho đến khi có thông báo tiếp theo.
Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 800.000 ca nhiễm, gần 38.000 người tử vong. Trung Quốc hiện là vùng dịch lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Italy và Tây Ban Nha, với hơn 81.000 ca nhiễm, hơn 3.000 người chết.
Ngọc Ánh
Bệnh nhân ung thư cầu xin người Anh hãy tôn trọng lệnh phong tỏa để ông được thực hiện một tâm nguyện cuối cùng
Người đàn ông mòn mỏi chờ ngày dịch Covid-19 được đẩy lùi để cùng vợ ngắm phong cảnh nước Anh trước khi qua đời. Nhưng hiện giờ, hi vọng ấy dần tàn lụi vì còn quá nhiều người đang thờ ơ, không mảy may quan tâm đến lệnh phong tỏa.
Simon Cowls (51 tuổi) đã mua một chiếc xe van nhỏ, dự định đi du lịch với bà xã Ali và ghi lại những ký ức cuối cùng bên nhau trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư ruột. Tháng 3 này, họ dự định sẽ lên đường rong ruổi khắp miền thôn quê nước Anh, nhưng rồi đại dịch Covid-19 đã bất ngờ ập tới.
Giờ đây, Simon dành 23 giờ mỗi ngày để giam mình trong xe, tự cách ly với tất cả mọi người. Các bác sĩ khuyến cáo hệ miễn dịch của ông đã suy yếu nghiêm trọng do ung thư giai đoạn cuối, nên không thể chống chọi với virus corona nếu nhiễm bệnh. Vậy là thay vì ở bên nhau lúc cuối đời, Simon chỉ có thể gửi gắm tình cảm đến vợ mình qua màn hình điện thoại.
Ông Simon và vợ Ali hi vọng có thể đi du lịch nước Anh trước thời khắc chia xa...
Ông Simon đã cầu xin "hàng tá người" dừng lại việc mua sắm hoảng loạn, và hãy tuân thủ lệnh phong tỏa để dịch bệnh được đẩy lùi càng sớm càng tốt.
"Tôi cảm thấy rất thất vọng. Tôi biết mình sẽ sớm qua đời nhưng lo lắng nhất là dịch virus corona này" - Simon nói. "Bây giờ tôi còn chẳng được kề cận bên những người yêu thương và chăm sóc mình nữa. Thật sự rất phiền lòng khi thấy nhiều người vẫn nghĩ mình bất khả chiến bại trước virus, họ cứ đi lung tung và tiếp tục sống như chẳng có gì xảy ra".
"Tôi muốn nói rằng bạn không thể làm như vậy, điều đó sẽ giết chết nhiều người khác. Nếu may mắn vượt qua căn bệnh, bạn vẫn có thể truyền bệnh cho bà ngoại hay mẹ của mình... Tôi không biết làm cách nào để mọi người chịu lắng nghe. Nếu tôi nhiễm virus, tôi sẽ không cầm cự nổi. Và nhiều người bạn của tôi cũng đang phải giành giật sự sống mỗi ngày".
Chiếc xe này đã trở thành nơi Simon trú ẩn trong dịch Covid-19
Theo Sky News, đại dịch Covid-19 đã phản ánh rõ nét khối lượng công việc khổng lồ mà nhân viên y tế nước Anh phải đảm nhận. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã cho dừng nhiều ca phẫu thuật nhằm tập trung điều trị người nhiễm Covid-19, ngoài ra họ cũng thiếu nguồn nhân lực và các thiết bị bảo hộ.
Những bệnh nhân bị "gác lại" như Simon cảm thấy họ dễ tổn thương và đau đớn hơn bao giờ hết. Ông cho biết thêm, bác sĩ điều trị đã thông báo rằng người dân bắt đầu tích trữ các loại thuốc đặc trị tương tự như với mặt hàng giấy vệ sinh. Điều này có thể gây khan hiếm thuốc và đe dọa tính mạng của những người mắc bệnh mãn tính.
Hiện giờ Simon chưa biết bao giờ mới được nhập viện điều trị trở lại. Thời gian càng lâu, sức khỏe của ông càng suy yếu vì khối u đã di căn nhanh hơn.
Dù vậy, điều an ủi là ông được chính quyền địa phương và mọi người xung quanh giúp mua đồ ăn và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Nhờ đó, vợ của ông cũng có thể hạn chế tiếp xúc xã hội và giảm nguy cơ mang mầm bệnh về nhà.
Simon cho biết "ở đoạn cuối cuộc đời, chúng tôi muốn dành thời gian cho người thân và có những kỉ niệm tươi đẹp cùng nhau". Ông hi vọng người Anh hãy ở nhà để ngăn chặn virus lây lan, giúp người mắc bệnh nan y sớm được điều trị và có thêm cơ hội sống.
Dù hiện tại có khó khăn đến mức nào, Simon vẫn hi vọng ông sẽ vượt qua quãng thời gian phong tỏa toàn quốc và cùng vợ thực hiện chuyến hành trình cuối cùng.
Bà Ali cũng bày tỏ: "Mỗi ngày được tiếp tục sống đều vô cùng quý giá. Vợ chồng tôi còn muốn đến thăm các di tích lịch sử, ngồi bên nhau uống tách trà trên bãi biển, tận hưởng tiết trời ấm áp sắp tới. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy ở nhà thêm một thời gian nữa, chờ đợi một ngày dịch bệnh đi qua và chúng ta không còn phải sống trong sợ hãi".
Nguyên nhân tình trạng thiếu bao cao su trong dịch Covid-19 Tình trạng thiếu bao cao su trên hầu khắp thế giới đã xuất hiện sau khi nhiều quốc gia là những nhà sản xuất bao cao su hàng đầu đang bị Covid-19 tấn công và phải dừng sản xuất. Karex Bhd, một trong 5 công ty sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Malaysia, cho biết, 3...