Trung Quốc không còn là chợ biên giới, nông sản Việt ôm quả đắng
Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiếm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn được đánh giá là dễ tính từ trước đến nay.
Tại Hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc do Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT phối hợp tổ chức chiều 13/9, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi suy nghĩ này để đáp ứng được yêu cầu của thị trường này.
Không còn là cái chợ biên giới
Cuối tháng 8/2019, Công văn số 5388 của UBND tỉnh Quảng Ninh gửi các địa phương, ngành chức năng về những thay đổi trong chính sách biên mậu của Trung Quốc cho thấy, đã đến lúc phải thay đổi tâm lý coi Trung Quốc là thị trường khó tính.
Những tác động này có thể thấy rất rõ trong diễn biến xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc từ đầu năm 2019 đến nay. Theo ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, chưa bao giờ hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay do phía Trung Quốc thực hiện hàng loạt biện pháp kiểm soát hàng hóa từ Việt Nam như kiểm nghiệm, kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm…; phải có mã số doanh nghiệp; yêu cầu cách bảo quản, đóng gói hàng hóa và tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát chặt chẽ đường biên giới nhằm ngăn chặng hàng hóa không đảm bảo các yêu cầu trên.
“Đã có thời điểm hàng hoá nông lâm thuỷ sản của ta bị ứ đọng cục bộ không xuất khẩu sang phía bạn do hàng hoá chưa đáp ứng được các yêu cầu nhập khẩu của phía Trung Quốc” – ông Khắng nêu một thực tế.
Nhiều nông dân miền Trung gặp khó khăn khi sản phẩm mực không thể xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: I.T
Cũng theo ông Khắng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều doanh nghiệp vẫn có tâm lý coi thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính, hàng hoá từ nội địa ra cửa khẩu biên giới là có thể xuất khẩu ngay được.
“Mặc dù tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo của về việc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và nguồn gốc hàng hóa nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc nhưng các doanh nghiệp, hộ dân còn chủ quan, chưa thực hiện; chưa kịp thời cập nhật thông tin về hàng hóa của phía Trung Quốc, chưa kịp đáp ứng với yêu cầu của Trung Quốc nhưng vẫn đưa hàng ra cửa khẩu, dẫn tới thiếu thủ tục, không có bao gói, nhãn mác nên không thông quan được; chưa áp dụng quy trình nuôi trồng để đảm bảo các điều kiện chất lượng nên khi thông quan, phía Hải quan Trung Quốc kiểm dịch lại và trả lại hàng dẫn đến thiệt hại và nguy cơ doanh nghiệp được cấp mã có lô hàng thông quan đó sẽ bị đưa vào danh sách đen. Thậm chí, còn có hiện tượng giả mạo nơi cấp chứng thư với một số hàng hóa nhập khẩu” – ông Khắng nói.
Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), phải thay đổi suy nghĩ coi thị trường Trung Quốc là chợ biên giới, chỉ cần mang hàng lên biên giới bán những gì mình có rồi tìm người mua mà không quan tâm đến thị hiếu, nhu cầu của người mua.
Video đang HOT
“Đã đến lúc phải thay đổi tư duy, giảm dần tiến tới xóa bỏ thương mại tiểu ngạch, tập trung xuất khẩu chính ngạch để giảm thiểu rủi ro pháp lý cũng như từng bước xây dựng thương hiệu; sản xuất phải theo quy hoạch, căn cứ, nhu cầu dung lượng của thị trường, mùa vụ” – bà Oanh nhấn mạnh.
Còn theo báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai, trong 1 năm trở lại đây, phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa nông sản nhập khẩu từ Việt Nam. Nếu như trước đây các loại nông sản như: hạt tiêu, thảo quả,… được cư dân biên giới phía bạn nhập khẩu theo hình thức mua bán, trao đổi cư dân biên giới không cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ thì hiện tại các mặt hàng này đã thực hiện truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói bao bì, hàng hóa phải được cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) từ phía Việt Nam.
Sản phẩm xuất khẩu chính ngạch vẫn tăng
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhiều mặt hàng trước đây có sự tăng trưởng đột biến đã sụt giảm một cách “đau đớn” như, rau quả đạt 1,6 tỷ USD giảm 8,1%; sắn và sản phẩm sắn đạt 466,3 triệu USD giảm 9,6% so cùng kỳ 2018, gạo đạt 159,4 triệu USD giảm 67,5% so với cùng kỳ năm 2018; cà phê đạt 52,7 triệu USD giảm 8,9%.
Xuất khẩu vải thiều năm 2019 vẫn tăng do tỉnh Bắc Giang làm tốt những yêu cầu của thị trường Trung Quốc. Ảnh: I.T
Tuy nhiên, theo TS.Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), trong bức tranh xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tương đối ảm đạm, vẫn có những điểm sáng. Theo đó, các loại quả xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc tăng một cách đáng kể, đạt hơn 2,2 triệu tấn, tăng 676.500 tấn so với 6 tháng đầu năm 2018. Đến nay, Trung Quốc đã cho phép 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch gồm: thanh long, dứa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Phía Trung Quốc cũng đã cấp tổng số hơn 1.309 mã số vùng trồng trên 42 tỉnh thành và 1.435 mã số cơ sở đóng gói trên 32 tỉnh, thành cho 8 loại quả tươi.
“Xuất khẩu một số mặt hàng rau quả đã vượt, thậm chí tăng gấp 2 lần so với cả năm 2018 như vải đã xuất khẩu được 111.100 tấn (cả năm 2018 là 95.300 tấn), chuối đã xuất khẩu được 257.240 tấn (năm 2018 là 128.500 tấn), dưa hấu đã xuất khẩu được 311.789 tấn (năm 2018 là 306.273 tấn), xuất khẩu thanh long 6 tháng đầu năm 2019 cũng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018 đạt gần 1 triệu tấn (tăng 345.000 tấn). Con số này cho thấy, nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường Trung Quốc, nông sản của Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để đẩy mạnh xuất khẩu” – ông Hòa nói.
Theo ông Bùi Văn Khắng, việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát, chất lượng và nguồn gốc hàng hóa thủy sản, nông sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu cho thấy Việt Nam chưa có sự chuẩn bị kỹ cho việc xuất khẩu các mặt hàng này. Vì vậy, cả nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần phải chuyển đổi để bắt kịp thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm và có giải pháp quy hoạch vùng nuôi trồng, đầu tư công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản.
Đồng quan điểm này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), để chiếm lĩnh thị trường này, cần quy hoạch và định hướng lại sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị thông suốt, ngành chức năng và các địa phương cần hướng dẫn đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn mới của thị trường Trung Quốc; đồng thời đẩy mạnh đàm phán, mở rộng thị trường, định hướng đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch.
“Phải nhìn nhận, những thay đổi của thị trường Trung Quốc là xu thế tất yếu để hướng đến sự kiểm soát đồng bộ về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tôi tin đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt chuyển mình, tự đổi mới để thích ứng với những đòi hỏi mới của thị trường” – ông Hải khẳng định.
Theo Danviet
Nhiều nông sản tỷ đô gặp khó trong xuất khẩu đầu năm 2019
Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), xuất khẩu nông sản 2 tháng đầu năm 2019 có cả hai mảng màu sáng - tối. Trong khi xuất khẩu rau, quả, thủy sản, đồ gỗ tiếp tục có những tín hiệu lạc quan, thì lúa gạo, cà phê, tiêu đang gặp nhiều gian khó.
Lượng tăng nhưng giá giảm
Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho thấy, trong số các mặt hàng nông sản, lúa gạo đang chịu sự biến động lớn nhất từ thị trường. Theo thống kê, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 2 ước đạt 399.000 tấn với giá trị đạt 169 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2019 ước đạt 837.000 tấn và 364 triệu USD, tăng 1,1% về khối lượng nhưng giảm 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu bình quân tháng 1 đạt 446USD/tấn, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây chính là nguyên nhân khiến giá lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giảm.
Xuất khẩu gạo chưa thể cải thiện trong tháng 3.2019. ảnh tư liệu
Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, một trong những lý do khiến giá lúa giảm là sau tết, các doanh nghiệp, hệ thống thương lái chưa vào cuộc thu mua lúa mạnh mẽ. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc xuất hiện thách thức mới, còn các thị trường truyền thống như Philipines, Indonesia đều đã nhập khẩu nhiều trong năm ngoái và hiện chưa có nhu cầu nhập khẩu thêm.
Trong khi đó, mặt hàng cà phê, tiêu cũng đang chịu áp lực giảm giá do nguồn cung trên thị trường đang lớn. Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường và ngành hàng, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn nhận định, nhiều mặt hàng cây công nghiệp đang trong xu hướng giảm giá của toàn cầu do nguồn cung tăng.
Đơn cử như mặt hàng cà phê, do các nước như Colombia, Brazil đẩy mạnh chương trình tái canh nên sản lượng cà phê đều tăng gấp rưỡi, gấp đôi. Ngoài ra, hiện tượng bán khống của giới đầu cơ tác động cũng khiến giá cà phê giảm mạnh. Xuất khẩu cà phê tháng 2 ước đạt 143.000 tấn với giá trị đạt 285 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 2 tháng đầu năm 2019 đạt 326.000 tấn và 610 triệu USD, giảm 7,5% về khối lượng và giảm 10,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Tương tự, giá tiêu được dự báo nhiều khả năng chỉ còn khoảng 40.000 đồng/kg, do nguồn cung hồ tiêu toàn cầu tiếp tục được bổ sung.
Hóa giải thách thức bằng chất lượng
Ông Nguyễn Quốc Toản dự báo, xuất khẩu nông sản năm 2019 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do những biến động của thị trường và sự thay đổi chính sách nhập khẩu của các nước. Trong đó, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục gặp khó khăn do các thị trường lớn của Việt Nam như Philippines và Indonesia chưa có kế hoạch nhập khẩu năm 2019.
Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác ở khu vực châu Phi. Đó là chưa kể việc Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu gạo, đồng thời sẽ rà soát lại năng lực của 22 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu gạo sang thị trường này.
"Rõ ràng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy trồng lúa khi nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Campuchia,
Myanmar đang có tham vọng mở rộng diện tích, đẩy mạnh xuất khẩu. Nguồn cung có xu hướng tăng nên chúng ta phải xem xét điều chỉnh diện tích trồng lúa. Theo đó, khu vực giảm diện tích lúa là những nơi bị nhiễm mặn, vùng cao, ven đô" - ông Toản nói.
Theo ông Toản, trong bối cảnh khó khăn và đầy biến động của thị trường, các doanh nghiệp và nông dân cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo rõ truy xuất nguồn gốc, đáp ứng được các yêu cầu của thị trường nhập khẩu.
Đối với mặt hàng thủy sản, để tận dụng lợi thế ưu đãi từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), xuất khẩu tôm và cá tra sẽ có nhiều ưu đãi về thuế, cần tuyên truyền và cập nhật thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Với mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ, Chính phủ cần đẩy nhanh việc xây dựng các nghị định về định nghĩa gỗ hợp pháp, hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ.
Riêng mặt hàng rau quả, dự báo thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc khi Mỹ vừa cấp phép nhập khẩu cho trái xoài tươi của Việt Nam - loại trái cây thứ 6 được xuất khẩu vào thị trường này (sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa).
Đặc biệt, với việc Công ty CP Đồng Giao sẽ ra mắt Nhà máy Chế biến rau quả tại Gia Lai vào cuối quý I và Nafoods khánh thành Nhà máy chế biến tại Sơn La dự kiến vào tháng 4, giá trị gia tăng của ngành chế biến, xuất khẩu trái cây sẽ còn lớn hơn nữa.
Theo Danviet
Kịp thời cứu nạn 2 ngư dân bị chìm tàu trên vùng biển Quảng Ngãi Khoảng 18 giờ ngay 4-9, Tram kiêm soat Biên phong Cô Luy thuôc Đôn Biên phong cưa khâu cang Sa Ky, BĐBP Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 ngư dân bi chim tau trên vùng biên Quảng Ngãi và được một tàu cá cùng địa phương kịp thời cứu nạn đưa vào bờ. Nạn nhân được đưa lên bờ chăm sóc sức khỏe....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Vụ giám đốc doanh nghiệp nhặt được cá rồi rao bán: Có căn cứ để xử lý?

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"

Vụ nhặt được cá rơi từ xe khách rồi đem rao bán: Xin lỗi và trả lại tiền
Có thể bạn quan tâm

Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025