Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô?

Theo dõi VGT trên

Chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu sức mạnh cũng như điểm yếu của Hải quân Liên Xô để tìm ra hướng đi đúng cho hải quân nước này.

Nga đã lại trở thành trọng tâm trong chiến lược của Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Chắc chắn sự ưu ái này một phần là kết quả của những sự tiến triển về mặt địa chính trị gần đây ở Đông Âu, điều này cũng đã rõ ràng ngay từ trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra.

Trong khi những tranh cãi về mối liên hệ lịch sử trực tiếp giữa chiến lược của Trung Quốc và Liên Xô đã trở thành một chủ đề ít được bàn tán trong nhiều thập kỉ, thì giờ đây chúng đang trở nên thường xuyên hơn bao giờ hết.

Một ấn phẩm mới đây của Quân đội Trung Quốc đã miêu tả rất chi tiết những viện trợ quan trọng của Liên Xô cho nước này xây dựng lực lượng hải quân trong những năm đầu 1950.

Tuy nhiên, những tranh cãi này cũng đã ra ngoài khuôn khổ lịch sử, mang đến nhiều bài học quí giá cho các nhà phát triển hải quân tương lai của Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu vào cuối năm 2014 từ Diễn đàn Đông Bắc Á đã đề cập về cách Hải quân Liên Xô, cho đến cuối cuộc Chiến tranh Lạnh, đã sở hữu 1880 tàu, bao gồm 361 tàu ngầm.

Với kiểu học thuyết về sức mạnh hải quân là tấn công ở vùng biển xa bờ thì “Hải quân Liên Xô đã trở thành một nhân tố chiến lược quan trọng”.

Bài viết dưới đây sẽ đánh giá về nghiên cứu đó, nó là kết quả của một dự án kéo dài trong nhiều năm được tài trợ bởi quân đội Trung Quốc. Các tác giả của nó, hơn nữa, đều có quan hệ với Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc.

Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô? - Hình 1

Tàu chiến lớp Kynda của Liên Xô.

Những nhà phân tích quân sự Trung Quốc tập trung vào khởi nguồn lịch sử của Hồng Quân Liên Xô, điều này là hiển nhiên vì lịch sử của nó khá tương đồng với khởi đầu khiêm tốn của Hải quân Trung Quốc.

Trong cả 2 trường hợp, những cuộc cách mạng, nội chiến và củng cố chính quyền hoàn toàn thế chỗ cho bất kì sự quan tâm nào đến sức mạnh trên biển, vì thế nên “vùng biển đã bị bỏ qua”.

Hiển nhiên là những nhiệm vụ đầu tiên của hải quân xuất phát từ nhu cầu bảo vệ đường bờ biển với khái niệm bao quát của “lực lượng hải quân nhỏ”, tập trung vào tàu ngầm, tàu nhanh, mìn, pháo binh và sân bay sát bờ biển.

Để đảm bảo, các nhà phân tích Trung Quốc còn chỉ ra rằng một chiến lược như vậy sẽ có điểm yếu rõ ràng là “để lãng phí khả năng tấn công mạnh nhất của hải quân”, và đồng thời khiến “hải quân trở thành lực lượng phụ thuộc vào bộ binh”.

Sự thiếu vắng bất kì tranh luận nào về hồ sơ chiến đấu của Hồng Quân thời Thế Chiến II trong các phân tích của Trung Quốc cũng gây ra nhiều sự tò mò.

Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô? - Hình 2

Tàu Đô đốc Ushakov.

Đúng theo dự đoán, phần lớn bài nghiên cứu này liên quan đến cuộc Chiến tranh Lạnh căng thẳng cả trên và dưới lòng đại dương.

Trong một đoạn miêu tả với giọng điệu thể hiện rõ âm hưởng của căng thẳng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay, tác giả đã quan sát: “Liên Xô đã đối đầu với tình hình bao vây tấn công chiến lược của Mỹ dọc theo vành đai Á-Âu”.

Trong hoàn cảnh như thế khiến Hải quân Liên Xô phải “xuyên phá vòng vây” và phát triển “những điều kiện chiến lược thuận lợi”.

Ông Nikita Khrushchev đã ngang nhiên thể hiện quan điểm chống hải quân của mình, cho rằng tàu chiến không khác gì “những quan tài nổi” trong thời kì hạt nhân, đã chỉ trích nghiên cứu này.

Video đang HOT

Các nhà phân tích Trung Quốc kết luận: “Kết quả của sự bỏ bê lực lượng hải quân là việc Liên Xô đã không có bất kì lực lượng trên mặt biển nổi bật nào để có thể triển khai trong cuộc khủng hoảng Cuba”, và phải dựa vào một nhóm tàu ngầm nhỏ.

Thể hiện sự hiểu biết ấn tượng về những sự kiện lịch sử mới mẻ nhất của cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba, các tác giả đã giải thích rằng những thuyền trưởng tàu ngầm của Liên Xô luôn coi trọng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược.

Trích dẫn trực tiếp lời của quan chức Nga từ một nguồn tin của Trung Quốc khác trong cuộc khủng hoảng, tình thế chết người được miêu tả như sau: “Chúng ta rồi sẽ chết, nhưng cũng sẽ nhấm chìm toàn bộ hạm đội của kẻ thù. Chúng ta sẽ không khiến hải quân phải mất mặt”.

Các nhà phân tích Trung Quốc sau đó tiếp tục miêu tả lực lượng khổng lồ của hải quân Liên Xô, phần sau đó lại đề cập chủ yếu đến sự xấu hổ của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô? - Hình 3

Lực lượng Hải quân Liên Xô.

Dưới sự chỉ đạo của Đô đốc Hải quân Sergei Gorshkov, sự phát triển của hải quân Liên Xô bắt đầu từ giữa những năm 1960 được xem là “khổng lồ”.

Theo bài nghiên của quân đội Trung Quốc trong giai đoạn 1967-1977, ngân sách của hải quân Liên Xô dùng để đối đầu với Mỹ đã tăng 50%, chiếm 30% tổng ngân sách quốc phòng.

Các tác giả Trung Quốc kết luận: “Liên Xô đã hoàn toàn vượt qua Mỹ” trên mọi phương diện về tàu chiến, và chỉ với một ngoại lệ đáng lưu ý đó là tàu sân bay.

Đánh giá về tác động của khả năng “tấn công ở vùng biển xa” mới của Moscow, tác giả nhận định “Với một hạm đội tàu mới, có mức độ cơ động cao, khả năng tấn công ấn tượng, cấu trúc tích hợp giữa các binh chủng là khá tốt và một cường độ tập luyện lớn, lực lượng này đã hoàn toàn thay đổi cán cân quyền lực trước đó”, điều đã được thể hiện trong cuộc khủng hoảng Cuba 1962. “Kết quả từ sự quyết tâm của Liên Xô chính là sự cân bằng đa chiều với Mỹ, và không chỉ trên phương diện vũ khí hạt nhân, mà còn trên phương diện các lực lượng quân sự”.

Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô? - Hình 4

Đô đốc Hải quân Sergei Gorshkov.

Theo như các tác giả Trung Quốc giải thích, Đô đốc Gorshkov đã đưa ra một lý thuyết về hạm đội cân bằng cho Hải quân Liên Xô, nhưng đồng thời cũng nhận ra sựu cần thiết phải có sự phát triển ưu tiên dành cho các lực lượng dưới biển, đặc biệt là tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân chiến lược (SSBN).

Được biết trong năm 1985, hải quân Liên Xô sở hữu 76 SSBN, 67 tàu ngầm phóng tên lửa hành trình, 218 tàu ngầm tấn công, trong số đó có 73 chiếc là tàu ngầm khả năng tấn công hạt nhân (SSN). Bài nghiên cứu kết luận với một phần thể hiện khá chi tiết về các nhiệm vụ của hạm đội có quy mô lớn, bao gồm cả các cuộc tập trận “Okean” được thưc hiện vào giữa những năm 1970.

Theo như các tác giả, các cuộc diễn tập này có sự tham gia của 1/3 – 1/4 lực lượng hải quân Liên Xô, với các tình huống “chiến tranh chống tài ngầm, chống tàu sân bay và chiến thuật ngăn chặn”, đồng thời “thể hiện khả năng thực hiện tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến lược của Liên Xô, loại bỏ lực lượng hải quân của đối phương, cắt đứt đường liên lạc trên biển của kẻ thù”.

Trung Quốc học được gì từ Hải quân Liên Xô? - Hình 5

Tàu ngầm hạt nhân đa năng của Liên Xô.

Bên cạnh việc phân tích cuộc cách mạng và sự phát triển của lực lượng hải quân Liên Xô trong Thế chiến II, bài nghiên cứu của các nhà hoạch định chiến lược Trung Quốc còn chỉ ra khá nhiều những nhân tố gây ra sự đi xuống nhanh chóng trong sức mạnh hải quân Liên Xô.

Đó là 5 lý do lớn sau: 1) Vị trí địa lý không thuận lợi của Liên Xô so với sức mạnh hải quân ; 2) Nền thương mại hàng hải chỉ ở mức tối thiểu ; 3) Cuộc ganh đua nhằm dành được vị trí có ảnh hưởng nhất thế giới với Mỹ đẩy Moscow đến tình trạng mở rộng quá mức ; 4) Không thể phát triển chiến lược hàng hải của Liên Xô trên “nền tảng khoa học” phù hợp với nền kinh tế và xã hội ; 5) Không hỗ trợ nền kinh tế và lợi ích xã hội với nhiều đồng minh ở Thế giới thứ Ba, “làm xấu đi nghiêm trọng hình ảnh của Liên Xô trong mắt bạn bè quốc tế”.

Với những đánh giá nêu trên, không ngạc nhiên khi các nhà phân tích quân sự này khá tự tin về triển vọng phát triển của Hải quân Trung Quốc.

Trên quan điểm của Mỹ, có nhiều phương diện đáng khích lệ trong những phân tích này, bao gồm việc cảnh báo sự phát triển của hải quân Trung Quốc phải phù hợp với tiềm lực trong nước và không cản trở đà đi lên của quốc gia.

Phần cuối bài nghiên cứu, các tác giả liên hệ trực tiếp sự phát triển hết mức của hải quân Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh và khoản đầu tư các nguồn lực khổng lồ trong nước tương xứng, với sự sụp đổ của Liên Xô. Các tác giả cũng nhấn mạnh kết luận rằng “… khi đối đầu với sự cản trở của Mỹ đối với sức mạnh trên biển của Trung Quốc, sự tập trung hoàn toàn vào một phản ứng quân sự sẽ là không phù hợp”.

Theo Kiến Thức

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô

Mặc dù không nổi tiếng như tuần dương hạm hạt nhân Kirov nhưng 6 lớp tàu tuần dương thông thường khác của Hải quân Liên Xô cũng có sức mạnh rất đáng gờm

Bài viết dưới đây xin giới thiệu sơ lược với độc giả về 6 lớp tuần dương hạm thông thường được đóng cho Hải quân Liên Xô tính từ thời điểm sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Những "Tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay" theo cách gọi của Liên Xô (mà thực chất chính là tàu sân bay) sẽ được đề cập tới trong một dịp khác.

1. Tuần dương hạm lớp Sverdlov

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 1

Tuần dương hạm Đô đốc Ushakov lớp Sverdlov

Sverdlov - Dự án 68bis là lớp tuần dương hạm thông thường cuối cùng của Hải quân Liên Xô được đóng trong giai đoạn những năm 1950, thiết kế của chúng dựa trên các khái niệm và ý tưởng lạc hậu có từ thời kỳ trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong kỷ nguyên của tàu sân bay và tên lửa hành trình đối hạm, các tàu tuần dương to lớn, nặng nề chỉ được trang bị pháo tỏ ra rất không phù hợp.

Do đó, tổng cộng chỉ có 14 chiếc lớp Sverdlov được hoàn thành trong số 30 chiếc đã lên kế hoạch đóng trước khi chương trình bị Nikita Khrushchev hủy bỏ.

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 2

Tuần dương hạm Mikhail Kutuzov lớp Sverdlov

Thông số kỹ thuật cơ bản: lượng giãn đầy tải 16.640 tấn; dài 210 m; rộng 22 m; mớn nước 6,9 m. Tàu được trang bị 6 động cơ hơi nước với tổng công suất 118.100 mã lực cho tốc độ tối đa 32 hải lý/h; tầm hoạt động 9.000 hải lý khi chạy ở tốc độ 18 hải lý/h; thủy thủ đoàn 1.250 người.

Vũ khí trang bị của lớp Sverdlov gồm 12 pháo 152 mm 57 cal B-38, 12 pháo 100 mm 56 cal M-1934, 37 pháo phòng không 37 mm và 10 ống phóng ngư lôi 533 mm.

Hiện nay chỉ còn duy nhất tuần dương hạm Mikhail Kutuzov đang được trưng bày tại Novorossiysk, những chiếc khác đã bị tháo dỡ.

2. Tuần dương hạm lớp Kynda

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 3

Tuần dương hạm Đô đốc Golovko lớp Kynda

Kynda - Dự án 58 hay đôi khi còn được gọi bằng cái tên Groznyy là lớp tuần dương hạm trang bị tên lửa điều khiển đầu tiên của Liên Xô. Chúng được thiết kế xoay quanh tên lửa hành trình đối hạm tầm xa SS-N-3 Shaddock.

Mặc dù được gọi là tuần dương hạm nhưng kích thước của Kynda không hơn khinh hạm là bao với chiều dài 142 m; rộng 15,8 m; mớn nước 5,3 m; lượng giãn nước đầy tải 5.500 tấn; thủy thủ đoàn 390 người. Tàu có sàn đáp trực thăng bố trí ở đuôi nhưng lại không có nhà chứa máy bay.

Các tuần dương hạm lớp Kynda được trang bị 4 nồi hơi và 2 turbine khí có tổng công suất 100.000 mã lực, cho phép chạy với tốc độ tối đa 34 hải lý/h; tầm hoạt động 2.000 hải lý khi chạy ở tốc độ 34 hải lý/h hoặc 7.000 hải lý với tốc độ 14,5 hải lý/h.

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 4

Tuần dương hạm Đô đốc Fokin lớp Kynda

Vũ khí chính của tuần dương hạm lớp Kynda là 16 tên lửa đối hạm SS-N-3 Shaddock bố trí trong 2 cụm 4 ống phóng (8 tên lửa trong ống phóng và 8 tên lửa dự trữ).

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 16 tên lửa phòng không SA-N-1 Goa bắn đi từ ray phóng đôi phía trước tàu, 2 pháo 76 mm nòng đôi, 4 pháo phòng không 30 mm, 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000 và 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi 533 mm.

Các tuần dương hạm lớp Kynda đã sớm bị thay thế vai trò bởi lớp Kresta I tiên tiến hơn nhưng 4 chiếc được đóng vẫn tiếp tục phục vụ trong Hải quân Liên Xô cho tới khi Liên bang sụp đổ, cá biệt chiếc Đô đốc Golovko còn phục vụ tới tận năm 2002.

3. Tuần dương hạm lớp Kresta I

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 5

Tuần dương hạm Phó đô đốc Drozd lớp Kresta I

Tuần dương hạm Dự án 1134 Berkut (Đại bàng vàng) hay còn được biết đến với tên thông dụng hơn là Kresta I được thiết kế thiên về nhiệm vụ chống tàu mặt nước.

Ban đầu Liên Xô dự định trang bị cho Kresta I tên lửa hành trình đối hạm tầm xa thế hệ mới SS-N-12 Sandbox (P-500 Bazalt) nhưng do sự chậm trễ trong quá trình phát triển dẫn đến việc tên lửa SS-N-3 Shaddock vẫn được tin dùng

Mặc dù lớn hơn đáng kể cũng như có hiệu quả tác chiến và độ tin cậy cao hơn hẳn lớp tuần dương hạm Kynda thế hệ trước nhưng Kresta I chỉ mang theo được một nửa số ống phóng tên lửa SS-N-3 Shaddock và 1/4 tổng số tên lửa.

6 lớp tuần dương hạm thông thường của Hải quân Liên Xô - Hình 6

Tuần dương hạm Đô đốc Zozulya lớp Kresta I

Thông số kỹ thuật cơ bản của tuần dương hạm Kresta I: lượng giãn nước đầy tải 7.500 tấn; dài 159 m; rộng 17 m; mớn nước 6 m.

Hệ thống động lực gồm 2 động cơ turbine hơi nước công suất 91.000 - 100.000 shp cho tốc độ tối đa 34 hải lý/h; tầm hoạt động 10.500 hải lý ở tốc độ 14,5 hải lý/h; thủy thủ đoàn 343 - 360 người.

Vũ khí trang bị của Kresta I gồm: 2 cụm 2 ống phóng mang theo 4 tên lửa SS-N-3 Shaddock, 2 ray phóng đôi với 44 tên lửa phòng không SA-N-1 Goa, 2 pháo phòng không nòng đôi 57 mm AK-725, 2 cụm 5 ống phóng ngư lôi 533 mm.

Kresta I cũng là lớp tuần dương hạm đầu tiên của Liên Xô được thiết kế có sàn đáp và nhà chứa máy bay, cho phép mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-25B "Hormone-B" trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Có tổng cộng 4 chiếc tuần dương hạm lớp Kresta I được đóng trong giai đoạn 1964 - 1966, chúng đã lần lượt được cho nghỉ hưu vào các năm 1991 (2 chiếc), 1992 và 1994.

(Còn tiếp)

Theo Tri Thức

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
    hôm qua
    Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
    hôm qua
    Nga không loại trừ Ukraine có thể giữ nguyên biên giới năm 1991Nga không loại trừ Ukraine có thể giữ nguyên biên giới năm 1991
    3 giờ trước
    Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?
    18 giờ trước
    Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh conTrung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con
    23 giờ trước
    Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú MuskÔng Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk
    14 giờ trước
    Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với UkrainePhát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine
    hôm qua
    Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống MỹCuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
    hôm qua

    Tin đang nóng

    Sốc: 3 mỹ nhân đã qua đời có liên quan đến Kim Soo HyunSốc: 3 mỹ nhân đã qua đời có liên quan đến Kim Soo Hyun
    4 giờ trước
    Ca sĩ Thúy Hằng qua đời ở tuổi 44Ca sĩ Thúy Hằng qua đời ở tuổi 44
    1 giờ trước
    Nhân viên ngân hàng lừa lấy mã OTP, chiếm đoạt tiền tỷ của kháchNhân viên ngân hàng lừa lấy mã OTP, chiếm đoạt tiền tỷ của khách
    5 giờ trước
    Mẹ chồng lương hưu 14 triệu/tháng vẫn bỏ bê nhà cửa nhận trông con hàng xóm, tôi liền sôi máu lao sang mắng xối xả khiến tất cả bẽ bàngMẹ chồng lương hưu 14 triệu/tháng vẫn bỏ bê nhà cửa nhận trông con hàng xóm, tôi liền sôi máu lao sang mắng xối xả khiến tất cả bẽ bàng
    7 giờ trước
    HOT: Seo Ye Ji lên tiếng gấp lúc nửa đêm, gây lo lắng khi dính vào bê bối của Kim Soo HyunHOT: Seo Ye Ji lên tiếng gấp lúc nửa đêm, gây lo lắng khi dính vào bê bối của Kim Soo Hyun
    4 giờ trước
    Hôn nhân của Quý Bình trước khi âm dương cách biệt: Vợ lúc nào cũng nghe lời chồng, nói là "dạ thưa"Hôn nhân của Quý Bình trước khi âm dương cách biệt: Vợ lúc nào cũng nghe lời chồng, nói là "dạ thưa"
    2 giờ trước
    Sốc: Chính Kim Soo Hyun là người chặn đứng sự nghiệp của Kim Sae Ron, 1 lời tố cáo làm cõi mạng dậy sóngSốc: Chính Kim Soo Hyun là người chặn đứng sự nghiệp của Kim Sae Ron, 1 lời tố cáo làm cõi mạng dậy sóng
    6 giờ trước
    1 Anh Trai thông báo tạm ngưng hoạt động1 Anh Trai thông báo tạm ngưng hoạt động
    4 giờ trước

    Tin mới nhất

    BRICS+: Một trung tâm quyền lực toàn cầu mới?

    BRICS+: Một trung tâm quyền lực toàn cầu mới?

    2 giờ trước
    Tuy nhiên, xét đến quá trình phát triển của khối và các động lực mạnh mẽ từ bối cảnh toàn cầu hiện tại, cũng có những lập luận thuyết phục để cho rằng điều ngược lại có thể xảy ra.
    Mỹ khai thác công nghệ của Ukraine để phát triển UAV tiên tiến hơn

    Mỹ khai thác công nghệ của Ukraine để phát triển UAV tiên tiến hơn

    2 giờ trước
    Không công ty Mỹ nào theo kịp Ukraine , đồng sáng lập CX2 Nathan Mintz nhận xét. Các bạn biết rằng công nghệ của họ hoạt động hiệu quả. Ukraine có một phòng thí nghiệm thực chiến tối thượng để thử nghiệm và hoàn thiện UAV .
    Điện Kremlin phản ứng về việc Ukraine nhất trí với đề xuất của Mỹ ngừng bắn trong 30 ngày

    Điện Kremlin phản ứng về việc Ukraine nhất trí với đề xuất của Mỹ ngừng bắn trong 30 ngày

    2 giờ trước
    "Chúng tôi sẽ nói với họ rằng đây là những gì đang được đưa ra. Ukraine sẵn sàng ngừng bắn và bắt đầu đàm phán. Bây giờ, quyết định đồng ý hay từ chối là tùy thuộc vào họ", ông Rubio tại một cuộc họp báo ở Jeddah hôm 11/3.
    Lực lượng an ninh Pakistan vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc con tin

    Lực lượng an ninh Pakistan vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc con tin

    3 giờ trước
    Theo thông tin trước đó, những đối tượng khủng bố đã mặc áo cài bom và ngồi cùng các con tin khiến nỗ lực giải cứu các con tin gặp nhiều khó khăn.
    Tổng thống Ukraine nói về phản ứng tiềm năng của Mỹ nếu Nga từ chối ngừng bắn

    Tổng thống Ukraine nói về phản ứng tiềm năng của Mỹ nếu Nga từ chối ngừng bắn

    3 giờ trước
    Trước đó, theo Ukrinform, một cuộc họp giữa các phái đoàn Mỹ và Ukraine đã diễn ra tại Jeddah (Saudi Arabia) vào ngày 11/3. Hai bên đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc đàm phán.
    Iran xác nhận đàm phán hạt nhân với Trung Quốc, Nga

    Iran xác nhận đàm phán hạt nhân với Trung Quốc, Nga

    3 giờ trước
    Ngoài ra, ba nước sẽ thảo luận về các vấn quan tâm bao gồm các diễn biến khu vực và quốc tế, các vấn đề liên quan đến hợp tác trong khuôn khổ BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.
    Azerbaijan tạo con đường hòa giải với Nga?

    Azerbaijan tạo con đường hòa giải với Nga?

    7 giờ trước
    Sự kiện trên đã châm ngòi cho một loạt cuộc trao đổi gay gắt giữa Baku và Moskva. Tình hình trở nên căng thẳng đến mức Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev được cho là đã từ chối nhận cuộc gọi từ lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.
    Hàn Quốc tôn vinh sự đa dạng văn hóa tại thủ đô Seoul

    Hàn Quốc tôn vinh sự đa dạng văn hóa tại thủ đô Seoul

    7 giờ trước
    Trong sự kiện, các buổi biểu diễn truyền thống từ 12 thành phố hữu nghị của Seoul sẽ diễn ra trên một sân khấu đặc biệt, cùng với buổi lễ khen thưởng ghi nhận những đóng góp của mọi người trong lĩnh vực đa văn hóa.
    Meta bị kiện tại Pháp do vấn đề bản quyền

    Meta bị kiện tại Pháp do vấn đề bản quyền

    7 giờ trước
    Ba nhóm gồm nhóm tổ chức xuất bản SNE; nhóm tác giả; nhóm nhạc sĩ SGDL và SNAC đã khiếu nại hành vi của Meta sử dụng hàng loạt tác phẩm có bản quyền mà không được sự cho phép của các tác giả và các nhà xuất bản.
    Vì sao Anh không trả đũa đòn thuế quan của Tổng thống Trump như EU?

    Vì sao Anh không trả đũa đòn thuế quan của Tổng thống Trump như EU?

    7 giờ trước
    Ông ấy đã làm việc chăm chỉ, tôi phải nói với bạn như vậy , Tổng thống Trump cho biết, sau khi ông Starmer vận động nhà lãnh đạo Mỹ không áp đặt thuế quan tại một cuộc họp ở Nhà Trắng vào cuối tháng trước.
    Euro kỹ thuật số trở thành ưu tiên chiến lược của ECB trước động thái từ Mỹ

    Euro kỹ thuật số trở thành ưu tiên chiến lược của ECB trước động thái từ Mỹ

    7 giờ trước
    Ông đặc biệt lưu ý đến bối cảnh Mỹ quyết định không phát triển một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, điều có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu.
    Northvolt AB nộp đơn xin phá sản ở Thụy Điển

    Northvolt AB nộp đơn xin phá sản ở Thụy Điển

    7 giờ trước
    Tuyên bố cũng nêu rõ các yếu tố như chi phí vốn tăng, bất ổn địa chính trị, gián đoạn chuỗi cung ứng và những thay đổi về nhu cầu thị trường... đang ảnh hưởng không chỉ đến Northvolt mà còn cả các công ty khác trong ngành sản xuất pin.

    Có thể bạn quan tâm

    Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn

    Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn

    Sáng tạo

    3 phút trước
    Tôi đã từng đánh giá thấp những món đồ này, cho đến khi đã sử dụng chúng thì mới phát hiện ra, đây đều là chân ái .
    Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng

    Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng

    Thời trang

    21 phút trước
    Khi tỉa layer cho tóc lob, hình ảnh và cá tính thời trang đều thay đổi vì độ dài của từng lớp tóc đều chênh lệch khác nhau. Gửi gắm trong hình ảnh của quý cô là sự phá cách nữ tính, vẻ đẹp độc đáo và không lặp lại bất kỳ ai
    Khách Tây tuyên bố "ghét đồ ăn Việt Nam", 3 lý do đưa ra khiến dân mạng rần rần

    Khách Tây tuyên bố "ghét đồ ăn Việt Nam", 3 lý do đưa ra khiến dân mạng rần rần

    Netizen

    35 phút trước
    Trong khi rất nhiều vị khách Tây cực yêu thích đồ ăn Việt Nam thì anh chàng Tây này lại nói rằng bản thân cảm thấy ghét .
    Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người

    Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người

    Hậu trường phim

    39 phút trước
    Chỉ sau 4 tập đầu tiên, When Life Gives You Tangerines đã lập kỷ lục chưa từng có, trở thành phim Hàn được chấm điểm cao nhất trên chuyên trang đánh giá phim ảnh IMDb
    Thuê 6 ôtô tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu

    Thuê 6 ôtô tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu

    Pháp luật

    40 phút trước
    Do làm ăn thua lỗ, Nguyễn Ngọc Sâm đã thuê 6 xe ôtô tự lái rồi đưa đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
    Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi

    Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi

    Sức khỏe

    44 phút trước
    Vitamin B9 có thể hạn chế những thay đổi, đột biến của DNA, hỗ trợ phòng ngừa ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, Vitamin B9 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, viêm loét đại tràng, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
    Một nhà thiết kế nổi tiếng bị chỉ trích vì đăng hình ảnh nhạy cảm của Quý Bình Lê Phương

    Một nhà thiết kế nổi tiếng bị chỉ trích vì đăng hình ảnh nhạy cảm của Quý Bình Lê Phương

    Sao việt

    46 phút trước
    Đăng hình ảnh nhạy cảm của cố nghệ sĩ Quý Bình và Lê Phương giữa thời điểm không nên, nhà thiết kế nổi tiếng nhận không ít búa rìu từ dư luận.
    Sốc: Kim Sae Ron quỳ gối cầu xin giảm số nợ từ 7 tỷ xuống còn 700 triệu sau bê bối gây tai nạn

    Sốc: Kim Sae Ron quỳ gối cầu xin giảm số nợ từ 7 tỷ xuống còn 700 triệu sau bê bối gây tai nạn

    Sao châu á

    49 phút trước
    Ngày 13/3, tờ Hankyung đã đưa tin độc quyền về tình cảnh khốn khổ của Kim Sae Ron khi đối mặt với khoản đền bù thiệt hại khổng lồ sau vụ tai nạn xe vào năm 2022.
    NSND Thanh Lam biết ơn chồng bác sĩ, tự 'sửa sai' nhờ hôn nhân

    NSND Thanh Lam biết ơn chồng bác sĩ, tự 'sửa sai' nhờ hôn nhân

    Nhạc việt

    1 giờ trước
    Diva Thanh Lam nói biết ơn ông xã vì giúp chị có sự đủ đầy, bình yên trong tâm hồn. Nhờ hôn nhân, ca sĩ cũng tự sửa sai cho chính mình.
    Ô tô bất ngờ "biến mất" khi đậu xe trong bãi

    Ô tô bất ngờ "biến mất" khi đậu xe trong bãi

    Lạ vui

    1 giờ trước
    Một sự việc hi hữu đã xảy ra tại thành phố Ufa, Nga vào ngày 9/3 (giờ địa phương) khi một chiếc ô tô đột ngột biến mất trong bãi đậu xe.
    Nguyễn Filip vắng mặt, ĐT Việt Nam đã chọn xong thủ môn số 1

    Nguyễn Filip vắng mặt, ĐT Việt Nam đã chọn xong thủ môn số 1

    Sao thể thao

    1 giờ trước
    Với việc Nguyễn Filip vắng mặt vì lý do gia đình, thủ thành Nguyễn Đình Triệu gần như chắc chắn vẫn sẽ là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ của ĐT Việt Nam ở trận giao hữu gặp Campuchia và Lào tại vòng loại Asian Cup sắp tới.