Trung Quốc gia tăng các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

Theo dõi VGT trên

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp gia tăng các hoạt động trái phép ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng phi pháp của Việt Nam.

Chính quyền tỉnh Hải Nam – Trung Quốc vừa ra thông báo sẽ tiếp tục tổ chức giải đua thuyền buồm (trái phép) mang tên “Cúp Ty Nam 2015″ (SiNan Regatta Cup) ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 07 đến ngày 17 tháng 04 năm 2015.

Theo như thông báo trên trang Web của “SiNan Regatta Cup” thì tuyến đường đua năm nay sẽ được khởi hành từ vịnh Á Long Thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam đến đảo Ốc Hoa (Trung Quốc gọi là Toàn Phúc) thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm (Vĩnh Lạc), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là lần thứ 4 chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc tổ chức giải đua trái phép này ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. “SiNan Regatta Cup” là cuộc đua thuyền buồm có quy mô lớn trên tuyến hàng hải khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Sau khi đoàn đua đến đảo Ốc Hoa, các tuyển thủ sẽ lên đảo để cử hành các hoạt động nghi thức của cuộc đua. Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc đua trái phép này cũng sẽ phối hợp với các lực lượng chấp pháp của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” đảm bảo an ninh an toàn cho các tuyển thủ trên toàn bộ chặng đua.

Hành động này của Bắc Kinh không nằm ngoài ý đồ quảng bá cho tuyến du lịch trái phép ra khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc gia tăng các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa - Hình 1

Video đang HOT

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng phi pháp của Việt Nam

Sau khi lập ra cái gọi là “Khu Cảnh bị Tam Sa” ở “thành phố Tam Sa” vào tháng 7/2012, Trung Quốc ngày 6/1 đã tiếp tục thiết lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân” ở quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

4 “Ban Vũ trang Nhân dân” này là một trong những tổ chức cơ sở của chính quyền ở Trung Quốc, thông thường được thiết lập ở cấp xã, phường, thị trấn, phụ trách công tác nghĩa vụ quân sự, quản lý quân nhân dự bị và động viên chiến tranh. Các ban này sẽ chịu sự lãnh đạo của Thị ủy Tam Sa, chính quyền thành phố Tam Sa và Khu Cảnh bị Tam Sa.

Gần đây nhất, các nhà lập pháp Trung Quốc hôm 12/3 đã ngang nhiên đòi cấp quyền lập pháp địa phương cho cái gọi là thành phố Tam Sa được Bắc Kinh thành lập trái phép năm 2012 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mới đây nhất, vào ngày 24-03-2015, hải quân Trung Quốc đã sử dụng tàu chuyên hoạt động khu vực biển nước sâu mang tên “Hải Dương 286″, đưa một đội người nhái, sử dụng robot để cắm một lá cờ Trung Quốc xuống đáy biển có độ sâu 3000m, nhằm khẳng định chủ quyền phi pháp của mình trên Biển Đông.

Những hành động kể trên là một bước đi nữa của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xâm hại nghiêm trọng an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phá hoại sự hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Theo Lan Anh

Đất Việt

An ninh cho huyết mạch trên biển

An ninh hàng hải, cả an ninh truyền thống và phi truyền thống, đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đòi hỏi các quốc gia ASEAN phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

An ninh cho huyết mạch trên biển - Hình 1

Các binh sỹ đặc nhiệm hải quân Indonesia diễn tập chống cướp biển ở eo biển Malacca

Tờ "New Straits Times" của Malaysia ngày 17-3 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein tại Hội nghị Bàn tròn các Tư lệnh Hải quân ASEAN cho rằng các nước thành viên cần tăng cường hơn nữa hợp tác hải quân và các cơ quan chấp pháp biển nhằm đảm bảo an ninh hàng hải một cách hiệu quả hơn. Bởi theo Bộ trưởng Hishammuddin, an ninh hàng hải đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn cho cả khu vực lẫn cho mỗi thành viên ASEAN.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia được đưa ra khi mà các vấn đề an ninh nói chung, đặc biệt là an ninh hàng hải, đang là một thách thức, đồng thời là mối lo ngại sâu sắc của các nước ASEAN. Những thách thức này đến từ các mối đe dọa an ninh truyền thống lẫn an ninh phi truyền thống.

Sau một thời gian hoành hành dữ dội vào đầu những năm 2000 với việc cướp biển tại eo biển Malacca chiếm tới 40% tổng số vụ cướp biển trên toàn thế giới trong 1 năm, nạn hải tặc tại khu vực này đã giảm rất nhanh chóng vào năm 2011 do bị lực lượng an ninh các nước ASEAN mạnh tay trấn áp, triệt phá. Tuy nhiên, cướp biển lại có xu hướng gia tăng trở lại từ năm 2013 tới nay, đe dọa tuyến vận tải biển huyết mạch qua khu vực.

Bên cạnh đó, gia tăng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông kéo theo các hành động gây căng thẳng đã tạo ra nguy cơ, rủi ro an ninh nghiêm trọng với hoạt động vận tải trên Biển Đông. Trong khi đó, hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua Biển Đông.

Đảm bảo an ninh hàng hải qua khu vực biển ASEAN trong bối cảnh đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng với không chỉ nền kinh tế các quốc gia trong khu vực mà cả thế giới. Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) diễn ra ngày 16-3 trên đảo Langkawi của Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nêu rõ, an ninh Biển Đông bị thách thức nghiêm trọng do một số hoạt động không tuân thủ chuẩn mực quốc tế và các cam kết khu vực, trực tiếp tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực và hoạt động kinh tế của người dân.

Chính vì thế, không chỉ thúc giục các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác để bảo đảm an ninh hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng đề xuất các thành viên hiệp hội cùng áp dụng mô hình hoạt động Tuần tra tại eo biển Malacca (MSP) từng được một số thành viên triển khai thành công. MSP là chương trình tuần tra trên không và trên biển chung giữa Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, đã giúp làm giảm đáng kể nạn cướp biển tại eo biển Malacca.

Trong động thái được xem là sự trùng hợp ngẫu nhiên, Chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas, ngày 17-3 cũng kêu gọi các nước Đông Nam Á thành lập một lực lượng hàng hải kết hợp để tuần tra trên Biển Đông. Phó Đô đốc Thomas cam kết Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nếu các thành viên ASEAN có ý định thành lập lực lượng hàng hải chung để góp phần đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.

Theo Hoàng Hà

An ninh Thủ đô

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vongDừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vong
00:06:23 26/04/2025
Tang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủTang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủ
23:37:46 25/04/2025
Tổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phépTổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
21:09:50 26/04/2025
Harvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục MỹHarvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục Mỹ
19:52:43 26/04/2025
Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - UkraineCon trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine
18:36:13 26/04/2025
Khách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạnKhách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạn
19:33:18 25/04/2025
Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn KurskUkraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn Kursk
20:55:05 26/04/2025
Chính quyền Trump rút lại chính sách thị thực sinh viên sau làn sóng phản đốiChính quyền Trump rút lại chính sách thị thực sinh viên sau làn sóng phản đối
08:31:21 26/04/2025

Tin đang nóng

Tổng duyệt ngày 27/4: Hoa hậu Thanh Thủy, Lan Ngọc và dàn sao Việt diện áo dài, tất bật chuẩn bị từ 3h sángTổng duyệt ngày 27/4: Hoa hậu Thanh Thủy, Lan Ngọc và dàn sao Việt diện áo dài, tất bật chuẩn bị từ 3h sáng
13:02:03 27/04/2025
Mổ cấp cứu nam bệnh nhân bị đinh đâm xuyên hộp sọ ở Hải PhòngMổ cấp cứu nam bệnh nhân bị đinh đâm xuyên hộp sọ ở Hải Phòng
11:51:36 27/04/2025
'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục
11:35:40 27/04/2025
Kế toán trưởng và Thủ quỹ Trường Cao đẳng Công thương miền Trung bị bắt giữKế toán trưởng và Thủ quỹ Trường Cao đẳng Công thương miền Trung bị bắt giữ
10:45:32 27/04/2025
Cuộc sống vợ chồng của nam ca sĩ Việt lấy vợ hơn 13 tuổi, có 1 con riêngCuộc sống vợ chồng của nam ca sĩ Việt lấy vợ hơn 13 tuổi, có 1 con riêng
13:38:08 27/04/2025
Lật Mặt 8 của Lý Hải mới chiếu đã chiếm top 1 phòng vé, nhìn lượng vé đặt trước mà netizen choáng vángLật Mặt 8 của Lý Hải mới chiếu đã chiếm top 1 phòng vé, nhìn lượng vé đặt trước mà netizen choáng váng
10:20:33 27/04/2025
Đêm không ngủ chờ "concert quốc gia" Day 4: Ai có mặt từ 1 giờ sáng và đã ngắm bình minh, điểm danh nào!!!Đêm không ngủ chờ "concert quốc gia" Day 4: Ai có mặt từ 1 giờ sáng và đã ngắm bình minh, điểm danh nào!!!
09:42:38 27/04/2025
Chật vật cảnh vợ chồng già U80 nuôi con gái 5 tuổiChật vật cảnh vợ chồng già U80 nuôi con gái 5 tuổi
10:17:02 27/04/2025

Tin mới nhất

Trước khi qua đời, Giáo hoàng Francis dùng hết tiền làm từ thiện

Trước khi qua đời, Giáo hoàng Francis dùng hết tiền làm từ thiện

14:35:32 27/04/2025
Viên chức phụ trách từ thiện và chăm sóc mục vụ nhà tù tại Rome kể về việc Giáo hoàng Francis quyên góp một khoản tiền lớn từ tài khoản cá nhân của mình.
Vatican phá lệ với tổng thống Ukraine trong tang lễ Giáo hoàng

Vatican phá lệ với tổng thống Ukraine trong tang lễ Giáo hoàng

14:22:58 27/04/2025
Tại tang lễ Giáo hoàng Francis, Vatican phá lệ để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi hàng ghế đầu, chung hàng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán

Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán

13:26:59 27/04/2025
Trong cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô Moskva của Nga được một trợ lý của Điện Kremlin mô tả là mang tính xây dựng này, ông Putin và ông Witkoff cũng đã thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.
Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu ở Kashmir

Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu ở Kashmir

13:20:20 27/04/2025
Bộ trưởng Tài nguyên Ấn Độ CR Patil tuyên bố nước này sẽ hành động để đảm bảo không một giọt nước nào từ hệ thống sông chảy vào Pakistan sau khi đình chỉ Hiệp ước Indus Water
Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine

Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine

13:18:27 27/04/2025
Liên quan đến cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine, theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Zelensky đã ca ngợi tiềm năng của hòa bình đáng tin cậy và lâu dài sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vatican.
Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

09:35:31 27/04/2025
Hai ông lớn công nghệ Mỹ - Google và Intel yêu cầu nhân viên có mặt ít nhất 3-4 ngày tại văn phòng vì hành động này là cần thiết .
Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

08:44:48 27/04/2025
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tự lực và tự cường để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Mỹ để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực AI.
Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

08:13:17 27/04/2025
Vệ tinh Cosmos 2553 được Nga phóng lên vài tuần trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022 đã trải qua nhiều đợt quay bất thường trong suốt năm qua.
Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

08:10:31 27/04/2025
Hôm 25.4, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia khác.
Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

07:24:41 27/04/2025
Theo các hồ sơ chính phủ và tòa án Mỹ, ông Jared Isaacman người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), từng bị bắt về cáo buộc gian lận.
Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

07:22:07 27/04/2025
Tờ South China Morning Post đưa tin Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) vừa thông báo sẽ chia sẻ các mẫu đá mặt trăng với hai trường đại học tại Mỹ cùng viện và cơ quan vũ trụ ở 5 quốc gia khác.
Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

07:18:11 27/04/2025
Do lịch trình làm việc bận rộn, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải ăn mừng sinh nhật đệ nhất phu nhân Melania với bữa tối trên chuyên cơ Không lực Một.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 28/4: 3 con giáp tiền bạc dồi dào, 2 con giáp tình yêu như ý

Tử vi ngày 28/4: 3 con giáp tiền bạc dồi dào, 2 con giáp tình yêu như ý

Trắc nghiệm

15:22:54 27/04/2025
Tử vi ngày mới dự báo 5 con giáp này thuận lợi hơn hẳn.Tháng 5 thịnh vượng: 4 con giáp đón vận đào hoa rực rỡ, cơ hội bủa vây, tiền bạc dồi
Triệt xoá sòng bài Poker tại Khu dân cư giảng viên Đại học Cần Thơ

Triệt xoá sòng bài Poker tại Khu dân cư giảng viên Đại học Cần Thơ

Pháp luật

15:19:07 27/04/2025
Trưa 27/4, Phòng CSHS Công an TP Cần Thơ cho biết vừa triệt phá tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức đánh bài Poker.
Dàn diễn viên, Hoa hậu đình đám tới casting phim 'Ai thương ai mến' của Thu Trang - Tiến Luật

Dàn diễn viên, Hoa hậu đình đám tới casting phim 'Ai thương ai mến' của Thu Trang - Tiến Luật

Hậu trường phim

14:45:04 27/04/2025
Buổi casting phim Ai thương ai mến của nhà sản xuất - đạo diễn Thu Trang vừa diễn ra đầy ấn tượng với gần 1.000 gương mặt diễn viên, người yêu điện ảnh tới tham gia.
Hòa Minzy, Thanh Thủy, Tiểu Vy diện áo dài mừng Đại lễ 30/4

Hòa Minzy, Thanh Thủy, Tiểu Vy diện áo dài mừng Đại lễ 30/4

Sao việt

14:40:42 27/04/2025
Nhiều nghệ sĩ Việt như ca sĩ Hòa Minzy, Hoa hậu Thanh Thủy, Tiểu Vy... đã mặc áo dài truyền thống, cầm cờ đỏ sao vàng, chụp ảnh tại các địa điểm lịch sử để thể hiện lòng tự hào dân tộc.
Siêu sao hết thời bị yêu cầu giải nghệ ngay lập tức, nhảy như robot vô hồn khiến netizen ngao ngán

Siêu sao hết thời bị yêu cầu giải nghệ ngay lập tức, nhảy như robot vô hồn khiến netizen ngao ngán

Nhạc quốc tế

14:32:05 27/04/2025
Màn dance break kiểu người máy ở trên có thể gây chướng mắt nhiều người, đặc biệt là những người không quen thuộc với âm nhạc của Katy, nhưng đó lại là niềm vui giữa fan và cả Katy.
vivo V50 Lite ra mắt tại Việt Nam, trang bị pin 'siêu khủng' 6.500 mAh

vivo V50 Lite ra mắt tại Việt Nam, trang bị pin 'siêu khủng' 6.500 mAh

Đồ 2-tek

14:30:54 27/04/2025
Sau thành công từ dòng sản phẩm V Lite, vivo vừa chính thức ra mắt người dùng Việt Nam chiếc smartphone mới vivo V50 Lite với điểm nhấn ở viên pin lớn 6.500 mAh đi kèm sạc nhanh tới 90W.
Katy Perry vừa hát vừa khóc nức nở, con gái 5 tuổi bị lôi vào scandal ầm ĩ nhất sự nghiệp?

Katy Perry vừa hát vừa khóc nức nở, con gái 5 tuổi bị lôi vào scandal ầm ĩ nhất sự nghiệp?

Sao âu mỹ

14:20:14 27/04/2025
Trong tour diễn mới đây, Katy Perry bị bắt gặp vừa khóc nức nở vừa hát cùng khán giả. Đoạn clip nhanh chóng gây bão mạng xã hội, nhận về lượt xem và lượng tương tác cực khủng.
Nhan sắc gây thương nhớ của nữ quân nhân "khối Hoa hậu" diễu binh 30/4, ảnh đời thường càng bất ngờ

Nhan sắc gây thương nhớ của nữ quân nhân "khối Hoa hậu" diễu binh 30/4, ảnh đời thường càng bất ngờ

Netizen

14:15:20 27/04/2025
Nguyễn Hương Diễm Quỳnh (SN 1998, quê ở Hưng Yên) khiến nhiều người tấm tắc vì dung mạo ưu tú, nổi bật trong khối diễu binh nữ Quân y.
Nunez nói xấu Liverpool

Nunez nói xấu Liverpool

Sao thể thao

14:02:06 27/04/2025
Tiền đạo Darwin Nunez có động thái gây tranh cãi trên mạng xã hội trước trận Liverpool đối đầu Tottenham thuộc vòng 34 Premier League.
"Nữ hoàng phòng vé" bị bắt nạt liên tục nhiều năm đến mức ám ảnh mình xấu xí "lưng hùm vai gấu"

"Nữ hoàng phòng vé" bị bắt nạt liên tục nhiều năm đến mức ám ảnh mình xấu xí "lưng hùm vai gấu"

Sao châu á

13:28:41 27/04/2025
Mới đây, khi trả lời phỏng vấn, nữ hoàng phòng vé Cbiz lần đầu tiên chia sẻ về việc cô từng bị bắt nạt suốt nhiều năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để lại những ảnh hưởng tâm lý sâu sắc.
Ra mắt xế nổ 2025 Royal Enfield Hunter 350, giá hơn 53 triệu đồng

Ra mắt xế nổ 2025 Royal Enfield Hunter 350, giá hơn 53 triệu đồng

Xe máy

13:15:55 27/04/2025
Royal Enfield đã giới thiệu mẫu 2025 Hunter 350 với nhiều cập nhật tại thị trường Ấn Độ. Đây là bản nâng cấp của mẫu xe máy có giá phải chăng nhất trong danh mục các xế nổ mang thương hiệu Royal Enfield.