Trung Quốc dọa trừng phạt thêm nhà báo Mỹ
Trung Quốc tuyên bố nước này có thể có thêm hành động chống lại phóng viên thường trú Mỹ nếu Washington không “sửa chữa sai lầm”.
“Mỹ nói mọi lựa chọn đều được để ngỏ. Hôm nay, tôi cũng xin nói với phía Mỹ rằng mọi lựa chọn cũng đang được Trung Quốc xem xét”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.
Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post khỏi Trung Quốc đại lục, thậm chí cấm họ tác nghiệp tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.
Ông Cảnh khẳng định Bắc Kinh có quyền trục xuất phóng viên thường trú Mỹ ở Hong Kong, do mọi hoạt động ngoại giao tại đặc khu đều do chính quyền trung ương quản lý.
“Chúng tôi có thể áp dụng thêm nhiều biện pháp chống lại các cơ quan truyền thông Mỹ tại Trung Quốc nếu nước Mỹ không sửa chữa sai lầm”, ông nói.
Video đang HOT
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: FMPRC.
Quyết định trục xuất nhà báo Mỹ được Bắc Kinh đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống còn 100 người từ ngày 13/3.
Phóng viên của hãng tin nước ngoài ở Trung Quốc là đội ngũ tích cực đưa tin về Covid-19 đầu năm nay, thậm chí từ những ngày đầu tiên khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, cũng như phản ánh nhiều vấn đề nóng tại nước này.
Dean Baquet, thành viên ban biên tập New York Times, cho rằng trục xuất phóng viên Mỹ là hành động “đặc biệt vô trách nhiệm, vào thời điểm thế giới cần nguồn thông tin đáng tin cậy và tự do về đại dịch do nCoV”. Matt Murray, tổng biên tập WSJ và Martin Baron, thành viên ban biên tập Washington Post, cũng chỉ trích quyết định này của Bắc Kinh.
Vũ Anh (Theo Reuters)
Theo vnexpress.net
Trung Quốc trục xuất phóng viên 3 báo lớn của Mỹ
Trung Quốc tuyên bố trục xuất toàn bộ nhân viên thường trú của 3 hãng tin lớn của Mỹ là New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.
(Ảnh minh họa: Xinhua)
Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tất cả những nhân viên và phóng viên thường trú của 3 hãng tin là New York Times, Wall Street Journal và Washington Post sẽ bị tước thẻ hoạt động báo chí tại Trung Quốc, tất cả các thẻ sẽ phải được thu hồi trong thời 10 ngày trước khi họ buộc phải trở về Mỹ.
Cũng theo lệnh cấm trên, những phóng viên của các tòa soạn nằm trong danh sách sẽ tạm thời bị cấm hoạt động báo chí tại các đặc khu kinh tế Hong Kong và Macau.
Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh còn liệt 5 hãng truyền thông là Voice of America, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và tạp chí Time là các cơ quan chính phủ nước ngoài. Theo đó, các hãng này phải kê khai thông tin nhân viên, tài chính và các tài sản của họ cho chính quyền Trung Quốc.
Động thái của chính phủ Trung Quốc được coi là đòn trả đũa tiếp theo sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định cắt giảm nhân viên thường trú của các cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ và liệt 5 hãng truyền thông của Trung Quốc là các thực thể chính phủ nước ngoài.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Zhao Lijian, cảnh báo chính quyền Washington rằng những hành động của Mỹ với các cơ quan truyền thông Trung Quốc có thể làm mối quan hệ song phương giữa hai nước xấu đi và nó sẽ có thể khiến Trung Quốc có thêm những hành động trả đũa tiếp theo đối với Mỹ.
Ngay sau quyết định trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại diện của một trong những cơ quan truyền thông Mỹ được đề cập trong danh sách cấm vận của chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối.
"Chúng tôi cực lực lên án bất cứ một hành động nào nhằm trục xuất phóng viên Mỹ của chính quyền Trung Quốc. Quyết định của chính phủ Trung Quốc thực sự khá đáng tiếc khi xảy ra giữa lúc cả thể giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Khi cả thế giới đang cần tới những thông tin về dịch bệnh Covid-19 thì Trung Quốc lại đang tìm cách ngăn chặn hoặc hạn chế luồng thông tin đó", Martin Baron từ Washington Post nói.
Năm ngoái, Mỹ đã cấp 425 thị thực báo chí cho công dân Trung Quốc, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, theo dữ liệu chính thức của Washington.
Đặng Long
Theo dantri.com.vn/ SCMP
'Chưa thấy nước nào nỗ lực chống dịch Covid-19 toàn diện như Trung Quốc' Ngoại trưởng Vương Nghị bảo vệ công tác quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19 của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích phản ứng thái quá của một số quốc gia trong đó có Mỹ trong đợt dịch lần này. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Reuters hôm 14/2, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra các biện pháp đối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025